Van Gogh Museum

Mục tiêu của Bảo tàng Van Gogh là tái hiện cuộc sống và công việc của Vincent van Gogh cùng nghệ thuật trong thời đại của ông để nhiều người biết đến nhằm làm giàu kiến thức và truyền cảm hứng cho họ.

Quy mô hoạt động

Medium

Lĩnh vực

Nghệ thuật, văn hóa và nhân văn

Mục tiêu

Chia sẻ thông tin

Giao tiếp và cộng tác hiệu quả

Lưu trữ và sắp xếp nội dung trên đám mây

Mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn

Nâng cao nhận thức

Thu hút người đăng ký

Tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn

Tăng số người theo dõi

Tương tác với đối tượng

Tạo nội dung trên YouTube

Đo lường hiệu quả trang web của bạn

Sản phẩm

G Suite dành cho tổ chức phi lợi nhuận

Google Ad Grants

Chương trình phi lợi nhuận của YouTube

Nguồn ảnh

Bảo tàng Van Gogh: ảnh của Jan Kees Steenman

Trang web

https://www.vangoghmuseum.com

Thách thức

10 năm trước, lần đầu tiên Bảo tàng Van Gogh bổ nhiệm một Giám đốc Truyền thông Kỹ thuật số. Hiện nay, phòng Truyền thông Kỹ thuật số đã có 6 người. Mục tiêu của họ là kết nối với đối tượng khách hàng trên toàn cầu, bán vé tham quan bảo tàng, quảng bá những sự kiện đặc biệt và cho thế giới biết đến cuộc đời cũng như các tác phẩm nghệ thuật của Vincent van Gogh. Nhóm lớn hơn kéo theo thách thức phải cộng tác một cách hiệu quả, nhưng đồng thời cũng đem lại thêm nhiều nguồn lực để tận dụng những cơ hội lớn hơn. Một ví dụ là việc quảng bá Mesdag Collection (một bảo tàng tại The Hague thuộc quyền quản lý của Bảo tàng Van Gogh) ra toàn thế giới. Mesdag Collection không nổi tiếng bằng Bảo tàng Van Gogh và chưa có thương hiệu uy tín. Để giới thiệu đến nhiều người người hơn và tăng lượt khách ghé thăm, phòng Kỹ thuật số đã bắt đầu sử dụng các công cụ của Google.

Câu chuyện

Bảo tàng Van Gogh ở Amsterdam mở cửa năm 1973 với mục đích là tái hiện cuộc sống và công việc của Vincent van Gogh cùng nghệ thuật của thời đại ông để thật nhiều người biết đến, từ đó làm giàu kiến thức và truyền cảm hứng cho họ. Bảo tàng này trưng bày bộ sưu tập lớn nhất thế giới gồm các bức họa và bản vẽ phác thảo của Van Gogh. Năm 2016, bảo tàng đón 2,1 triệu lượt khách ghé thăm và là bảo tàng có số lượt khách tham quan nhiều thứ hai tại Hà Lan. Song song với đó là Mesdag Collection tại The Hague. Đây là bảo tàng do họa sĩ kiêm nhà sưu tập Hendrik Willem Mesdag và vợ ông là Sientje Mesdag xây dựng, hiện thuộc quyền quản lý của Bảo tàng Van Gogh. Bảo tàng (cùng ngôi nhà cũ của Hendrik và Sientje Mesdag) trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật của vợ chồng nhà Mesdag: các tác phẩm hội họa của nhiều họa sĩ thuộc Trường phái Barbizon Pháp và Trường phái Hague Hà Lan.

Bảo tàng này sử dụng G Suite cho Tổ chức phi lợi nhuận để cộng tác nội bộ và cộng tác với những bảo tàng khác một cách hiệu quả. Họ dùng Google Hangouts để trao đổi ý kiến khi khó sắp xếp một cuộc họp trực tiếp. Quá trình cộng tác và chia sẻ tệp trở nên dễ dàng hơn nhờ có Google Tài liệu và Google Drive. Không cần phải khóa tài liệu hay lưu trữ phiên bản trên máy với Google Tài liệu. Mọi người có thể xem và chỉnh sửa một tài liệu cùng lúc. Ngoài ra, Bảo tàng Van Gogh cũng chủ yếu dựa vào Google Drive để quản lý tài sản.

Họ không chỉ dùng Ad Grants để quảng bá Bảo tàng Van Gogh mà còn về cả Mesdag Collection nữa. Họ đã tạo các quảng cáo dạng văn bản nhắm mục tiêu theo vị trí để quảng bá Bảo tàng Van Gogh, đồng thời tăng doanh số bán vé. Nhóm Truyền thông Kỹ thuật số đã thiết lập Google Analytics để đo lường mức tác động trực tiếp của quảng cáo đối với doanh số bán vé và nhận thấy rằng Ad Grants đóng góp 15% tổng doanh số bán vé cho Bảo tàng Van Gogh, đồng thời giúp tăng 40% tổng lưu lượng truy cập vào trang web của bảo tàng này.

"Google cho tổ chức phi lợi nhuận giúp chúng tôi đưa tác phẩm nghệ thuật của Vincent van Gogh đến với nhiều người trên toàn cầu hơn bao giờ hết. Ngoài ra, các công cụ để xuất bản, phân phối và quảng bá nội dung cũng như theo dõi kết quả, đều góp phần thực hiện sứ mệnh của bảo tàng."

Edith Schreurs, Bảo tàng Van Gogh

Mức độ ảnh hưởng

Nhờ có Ad Grants, lưu lượng truy cập vào trang web của Mesdag Collection đã tăng gấp đôi. Trên thực tế, Google Ads giúp tăng 44% tổng lưu lượng truy cập vào trang web của Mesdag Collection và là nguồn lưu lượng truy cập hàng đầu. Đối với Bảo tàng Van Gogh, tính năng tìm kiếm không phải trả tiền của Google là nguồn lưu lượng truy cập hàng đầu, mang lại 39% lưu lượng truy cập. Việc sử dụng Google cho Tổ chức phi lợi nhuận đã có tác động to lớn đến tổ chức và cộng đồng của chúng tôi.

Hơn nữa, giờ mở cửa của bảo tàng cũng thay đổi theo mùa, vì vậy, nhóm Kỹ thuật số cũng có thể cập nhật trang Google Doanh nghiệp của tôi để mọi người dễ dàng lên kế hoạch ghé thăm. Trên hết, nhóm Truyền thông Kỹ thuật số đã khám phá ra giá trị mà Google Analytics mang lại và kiểm tra tài khoản Google Analytics hằng ngày để hiểu rõ hành vi của người dùng trên trang web cũng như xuất xứ của họ. Số người đăng ký theo dõi kênh YouTube của họ tăng thành hơn 4.039 người. Bảo tàng Van Gogh cũng tạo những nội dung gốc trên YouTube như video nổi bật "Meet Vincent" (Gặp gỡ Vincent) (đã có 27.156 lượt xem) cùng các đoạn giới thiệu triển lãm nhằm phục vụ đắc lực cho sứ mệnh của họ là cho cả thế giới biết đến Vincent van Gogh.

Nhiều người tò mò muốn biết các khía cạnh đời sống và nghệ thuật của Vincent van Gogh. Các tác phẩm nghệ thuật của ông có hình ảnh lôi cuốn và điều quan trọng đối với bảo tàng là cung cấp danh sách kết hợp các video có chất lượng về Vincent van Gogh (chủ đề giáo dục, nghiên cứu, đoạn giới thiệu triển lãm, v.v). Khi nội dung video ngày càng trở nên quan trọng, nhóm Truyền thông Kỹ thuật số đã đầu tư nguồn lực nhằm tạo ra nội dung video có chất lượng để chia sẻ với người xem trên khắp thế giới. Quá trình sản xuất video của bảo tàng là sự cộng tác giữa nhiều phòng ban (Truyền thông Kỹ thuật số, Giáo dục và Diễn giải, Tiếp thị) để tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa nội dung chuyên sâu và những lời kêu gọi hành động giàu ý nghĩa. Những năm gần đây, YouTube đã trở thành một công cụ tìm kiếm quan trọng nên bảo tàng cũng tập trung cải thiện khả năng xuất hiện của các video trên các công cụ tìm kiếm. Họ tìm cách nhúng video vào nhiều nền tảng, chẳng hạn như trang web của họ.

Khám phá cách các tổ chức khác vận dụng chương trình Google cho tổ chức phi lợi nhuận nhằm tạo ra tác động.