Jane Goodall Institute

Jane Goodall Institute khuyến khích việc tìm hiểu và bảo vệ khỉ dạng người loại lớn cũng như môi trường sống của chúng, đồng thời xây dựng dựa trên sự kế thừa từ Tiến sĩ Jane Goodall, người sáng lập tổ chức, để truyền cảm hứng cho hành động cá nhân của mọi người ở tất cả độ tuổi nhằm giúp bảo vệ động vật, những người khác và thế giới mà tất cả chúng ta đang chung sống.

Quy mô hoạt động

Large

Lĩnh vực

Môi trường và động vật

Mục tiêu

Gây quỹ

Hình ảnh hóa dữ liệu trên bản đồ

Nâng cao nhận thức

Sản phẩm

Nguồn ảnh

Jane Goodall Institute

Trang web

https://www.janegoodall.org

Thách thức

Mục tiêu của Jane Goodall Institute là bảo tồn khỉ dạng người loại lớn cũng như môi trường sống của chúng với trọng tâm là loài tinh tinh. Để có hiệu quả, các dự án bảo tồn đòi hỏi phải có khoa học và dữ liệu tốt nhất để thiết kế, thực hiện, đo lường và giám sát sự thành công của các hoạt động bảo tồn. Họ cũng phải thu hút các bên liên quan từ cộng đồng địa phương đến các cơ quan chính phủ theo cách thức minh bạch và tạo cơ hội cho cá nhân tham gia.

Câu chuyện

Năm 2006, Jane Goodall Institute (JGI) đã bắt đầu chia sẻ trực tuyến các thông tin cập nhật hàng ngày nhằm cung cấp tổng quan về nghiên cứu thực địa đối với loài tinh tinh và tầm nhìn liên tục về chương trình nghiên cứu do Jane Goodall khởi xướng năm 1960.

Bằng cách thêm các công cụ của Google Earth vào hoạt động tiếp cận cộng đồng của mình, họ đã có thể thu thập, hình ảnh hóa và chia sẻ thông tin về tình trạng mất rừng với các cộng đồng địa phương, đại diện của chính phủ và nhà tài trợ tiềm năng. Các công cụ lập bản đồ này chi tiết hóa dữ liệu để cung cấp một bức tranh mà trên đó JGI có thể minh họa sống động các môi trường sống đang biến mất và ảnh hưởng của tình trạng đói nghèo, bao gồm nạn phá rừng cũng như canh tác không bền vững.

“Thông tin mà người giám sát rừng thu thập không chỉ hữu ích đối với các thôn bản. Thông tin đó thực sự đóng góp vào nỗ lực toàn cầu trong việc giám sát rừng và tài nguyên thiên nhiên trên khắp thế giới.”

Tiến sĩ Lilian Pintea, Phó chủ tịch Khoa học bảo tồn, JGI

Mức ảnh hưởng

Sau khi quan tâm và hào hứng với hoạt động tiếp cận cộng đồng trực tuyến ban đầu của mình, JGI đã sử dụng Google Earth Engine, Bộ dữ liệu mở (ODK), điện thoại thông minh, máy tính bảng và công nghệ đám mây từ năm 2009 để giúp cộng đồng địa phương quản lý cũng như giám sát rừng của họ tốt hơn.

Họ đã sử dụng những công cụ này để quản lý việc sử dụng đất và các khu bảo tồn rừng ở phía tây Tanzania, giám sát sinh khối, lượng cacbon ở rừng nhiệt đới khô cũng như vùng rừng Miombo, đồng thời lập mô hình sự phân bố tiềm năng của các loài tinh tinh trên khắp các Công viên quốc gia của Tanzania.

Ngoài ra, JGI đã xây dựng ứng dụng Forest Watcher giúp dễ dàng tải xuống, xác định vị trí, xác minh và báo cáo về các cảnh báo mất rừng, đồng thời phát triển một khóa học trực tuyến cho chương trình hành động của tuổi trẻ bằng phần mềm Coursebuilder của Google. Phần mềm này sử dụng My Maps và các công cụ lập bản đồ khác của Google nhằm làm cho những nỗ lực bảo tồn trở nên sống động hơn.

Tại Uganda và Tanzania, JGI sử dụng máy tính bảng ODK và Android để tiến hành kiểm kê chi tiết, đồng thời lập bản đồ các chủ rừng tư nhân cũng như hoạt động giám sát rừng thôn bản nhằm hỗ trợ quốc gia sẵn sàng cho REDD.

Khi hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Woods Hole và hỗ trợ Chính phủ Na Uy, JGI đã áp dụng công nghệ Google Earth Engine để xây dựng khả năng theo dõi sinh khối cũng như lượng cacbon ở rừng nhiệt đới khô và vùng rừng Miombo ở Tanzania.

Khám phá cách các tổ chức khác vận dụng chương trình Google cho tổ chức phi lợi nhuận nhằm tạo ra tác động.