Kiểm tra cài đặt Gmail của bạn

Nếu sử dụng Gmail, bạn có thể làm theo các bước sau để giúp đảm bảo tài khoản của bạn luôn an toàn.

Đảm bảo email của bạn không bị chuyển tiếp hoặc chia sẻ trừ khi bạn muốn

Kiểm tra tab “Cài đặt thư” trong Gmail để xem các cài đặt chuyển tiếpủy quyền cấp cho người khác quyền truy cập vào tài khoản của bạn nhằm đảm bảo email của bạn đang được chuyển tiếp đúng cách.

Nếu quên mật khẩu, bạn cần có cách để đăng nhập lại vào tài khoản của bạn

Google có thể gửi email cho bạn theo địa chỉ email khôi phục nếu bạn cần đặt lại mật khẩu, vì vậy, hãy đảm bảo rằng địa chỉ email khôi phục được cập nhật và là tài khoản mà bạn có thể truy cập. Bạn cũng có thể thêm số điện thoại vào tiểu sử trên Gmail để nhận mã đặt lại mật khẩu của bạn qua tin nhắn văn bản.

Có số điện thoại di động trong tài khoản của bạn là một trong những cách dễ dàng nhất và đáng tin cậy nhất để giữ an toàn cho tài khoản của bạn. Ví dụ: Google có thể sử dụng số điện thoại này để thử thách mọi người nếu họ cố xâm nhập vào tài khoản của bạn đồng thời gửi cho bạn mã xác minh để bạn có thể đăng nhập vào tài khoản nếu bạn mất quyền truy cập. Cung cấp số điện thoại khôi phục cho Google sẽ không khiến bạn bị đăng ký tham gia các danh sách tiếp thị hoặc nhận các cuộc gọi khác từ nhân viên tiếp thị qua điện thoại.

Số điện thoại di động là phương thức xác minh an toàn hơn so với địa chỉ email khôi phục hoặc câu hỏi bảo mật vì không giống như hai phương thức này, bạn sở hữu thực điện thoại di động của mình.

Kiểm tra truy cập hoặc hoạt động bất thường trong tài khoản của bạn

Thường xuyên xem xét tài khoản của bạn để phát hiện hoạt động lạ hoặc đáng ngờ. Nhấp vào liên kết “chi tiết” ở cuối trang để tìm các địa chỉ IP mới nhất mà thư của bạn đã được truy cập từ đó cũng như vị trí được liên kết với các địa chỉ IP này. Nếu bạn thấy hoạt động tài khoản đáng ngờ, hãy thay đổi ngay mật khẩu của bạn và đăng xuất khỏi tài khoản. Tìm hiểu thêm thông tin về hoạt động tài khoản đáng ngờ.

Khi bạn đăng nhập Gmail, bạn nên kiểm tra để đảm bảo địa chỉ web bắt đầu bằng https:// (chứ không chỉ “http://”). Điều này cho thấy rằng kết nối của bạn với trang web đã được mã hóa và có nhiều khả năng chống lại hành vi xâm nhập hoặc giả mạo hơn. Để biết thêm các mẹo dành cho Gmail, xem danh sách kiểm tra độ bảo mật của Gmail của chúng tôi.

Báo cáo hành vi quấy rối từ một người dùng Gmail

Nếu bạn gặp phải một người dùng Gmail vi phạm các chính sách của Gmail, hãy xem xét các bước tiếp theo được khuyến nghị sau.

Công cụ bảo vệ an toàn

Khám phá 5 tính năng hàng đầu về bảo vệ an toàn trên mạng của Google nhằm giúp bạn giữ cho gia đình của mình an toàn trên mạng.

Tài khoản Google

Làm cho tài khoản Google của bạn trở nên an toàn hơn nữa

Bạn có thể thêm lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản Google của mình bằng cách bật xác minh 2 bước. Nếu bạn đã bật xác minh 2 bước, Google sẽ gửi một mật mã tới điện thoại di động của bạn khi người nào đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ máy tính lạ. Điều này có nghĩa là nếu có người ăn trộm hoặc đoán được mật khẩu của bạn, người có khả năng tấn công này vẫn không thể đăng nhập vào tài khoản vì họ không có điện thoại của bạn. Giờ đây, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng những gì bạn biết (mật khẩu của bạn) và những gì bạn có (điện thoại của bạn).

Tìm hiểu thêm

Truy cập cài đặt của bạn bằng cách nhấp vào tên hoặc ảnh của bạn ở góc bên phải rồi nhấp vào Tài khoản.

Ở trên cùng, nhấp vào Bảo mật. Trong hộp Mật khẩu, nhấp vào Thiết lập bênh cạnh “Xác minh 2 bước”.

Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy hướng dẫn từng bước giúp bạn trong suốt quá trình thiết lập.

Sau đó, bạn sẽ được đưa về cài đặt xác minh 2 bước. Hãy xem lại cài đặt của bạn và thêm số điện thoại dự phòng.

Bạn đã thực hiện xong! Vào lần đăng nhập tiếp theo, bạn sẽ nhận được một SMS có mã xác minh.

Chrome

Duyệt web ở chế độ riêng tư

Bạn có thể sử dụng Chế độ ẩn danh trong trình duyệt Chrome trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại để duyệt web ở chế độ riêng tư. Ở Chế độ ẩn danh, các trang mà bạn truy cập và các tệp mà bạn tải xuống không được lưu vào lịch sử duyệt web hoặc tải xuống của Chrome.

Tìm hiểu thêm

Nhấp vào menu Chrome trên thanh công cụ trình duyệt → Nhấp vào Cửa sổ ẩn danh mới.

Một cửa sổ mới sẽ mở ra có biểu tượng ẩn danh ở trong góc. Để thoát, bạn chỉ cần đóng cửa sổ này.

Tài khoản Google

Tài khoản Google của bạn, cách riêng của bạn

Trên trang cài đặt tài khoản, bạn có thể xem các dịch vụ và thông tin được liên kết với tài khoản Google của bạn cũng như thay đổi các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của bạn.

Tìm hiểu thêm

Truy cập cài đặt bằng cách nhấp vào tên hoặc ảnh của bạn ở góc bên phải rồi nhấp vào Tài khoản.

Tài khoản Google

Nhận được cảnh báo nếu tên của bạn xuất hiện trên web

Tôi trên web có thể giúp bạn hiểu và quản lý nội dung mọi người thấy khi họ tìm kiếm bạn trên Google. Tính năng này giúp bạn thiết lập Google Alerts để bạn có thể giám sát việc thông tin về bạn có xuất hiện trực tuyến hay không đồng thời tính năng này tự động đề xuất một số cụm từ tìm kiếm mà bạn có thể muốn theo dõi.

Tìm hiểu thêm

Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn và chuyển đến phần “Tôi trên web”.

Nhấp vào Quản lý cảnh báo web của tôi rồi nhấp vào nút màu đỏ để tạo cảnh báo.

Tên của bạn sẽ hiển thị trong trường văn bản. Nhấp vào trường văn bản để xem thêm các cảnh báo được đề xuất.

Nhấp vào Thêm để thêm một cảnh báo. Nhấp vào biểu tượng bút chì để thực hiện chỉnh sửa và biểu tượng thùng rác để xóa.

Trong danh sách thả xuống “Tần suất", chọn tần suất cảnh báo.

Tài khoản Google

Quản lý dữ liệu được lưu trữ trong tài khoản Google của bạn

Trang tổng quan của Google hiển thị cho bạn nội dung được lưu trữ trong tài khoản Google của bạn và cung cấp tổng quan về một số hoạt động tài khoản gần đây của bạn. Từ vị trí trung tâm, bạn có thể dễ dàng xem dữ liệu và hoạt động của bạn cũng như truy cập vào các cài đặt của bạn cho các dịch vụ như Blogger, Lịch, Tài liệu, Google+ và hơn thế nữa.

Tìm hiểu thêm

Hãy truy cập Trang tổng quan để xem bản tóm tắt dữ liệu liên quan đến tài khoản Google của bạn và quản lý cài đặt cá nhân của bạn.

Từ đây, hãy xem và quản lý dữ liệu được lưu trữ trong tài khoản Google của bạn.

Xem thêm công cụ bảo vệ an toàn