Cách chúng tôi giúp bảo vệ an toàn cho máy tính và thiết bị của bạn

Trong khi một số tội phạm có thể theo dõi thông tin của bạn như chi tiết tài khoản ngân hàng, hộp thư email đến hoặc mật khẩu trực tuyến, những người khác có thể muốn giành quyền kiểm soát thiết bị của bạn – máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại.

Sau đó, bọn tội phạm có thể sử dụng thiết bị của bạn để tìm các thiết bị khác mà họ có thể kiểm soát. Họ thường sử dụng nhiều máy tính để đánh bại các trang web ngoại tuyến hoặc xâm phạm hệ thống bảo mật của họ.

Một trong những cách hàng đầu mà tội phạm có thể sử dụng để giành quyền kiểm soát máy tính của bạn là cài đặt phần mềm có hại hoặc phần mềm độc hại. Bạn có thể giúp bảo vệ máy tính của mình khỏi phần mềm độc hại. Tuy nhiên, Google cũng nỗ lực làm việc để bảo vệ bạn với hàng trăm chuyên gia bảo mật làm việc suốt ngày đêm nhằm giúp đảm bảo dữ liệu và thiết bị của bạn được an toàn.

Giúp bạn tránh phần mềm độc hại

Cũng giống cách Google tìm kiếm trang web trên web có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi của bạn, chúng tôi cũng tìm kiếm trang web có vẻ gây hại cho người dùng hoặc có phần mềm độc hại trên đó. Mỗi ngày, chúng tôi xác định và gắn cờ hơn 10.000 trang web trong số những trang web không an toàn đó và chúng tôi hiển thị cảnh báo cho 14 triệu kết quả của Google Tìm kiếm và 300.000 bản tải xuống, thông báo cho người dùng biết rằng có thể có nội dung đáng ngờ phía sau một trang web hoặc liên kết cụ thể.

Chúng tôi cũng sử dụng công nghệ tương tự để giúp xác định xem có ai đó gửi cho bạn thư trong Gmail có thể gây hại hoặc có phần mềm độc hại hay không đồng thời cảnh báo cho bạn nếu bạn cố tải xuống nội dung nào đó từ trang web có thể trông giống nhạc chuông hoặc bản PDF nhưng lại bí mật chứa mã có thể gây hại cho máy tính của bạn.

Ngay cả khi bạn truy cập trang có phần mềm độc hại, các kỹ sư của Google đã tích hợp lớp bảo vệ bổ sung vào trình duyệt Chrome giúp ngăn phần mềm độc hại tự cài đặt trên máy tính và giảm thiểu tác động của phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.

Giúp bạn luôn cập nhật

Đôi khi tội phạm giành truy cập được máy tính của bạn bằng cách tìm kiếm các sự cố bảo mật đã biết trong các phiên bản phần mềm cũ đang chạy trên thiết bị của bạn. Chúng biết rằng nhiều người không phải lúc nào cũng cập nhật phiên bản mới nhất có lớp bảo mật tốt nhất cho các phần mềm và chương trình máy tính của họ. Google cũng biết điều này, đó là lý do tại sao chúng tôi đã tạo ra ở trình duyệt Chrome tính năng tự động cập nhật lên phiên bản mới nhất mỗi lần bạn khởi động trình duyệt này. Vì vậy, bạn có thể nhận được giải pháp bảo mật cập nhật mà không phải làm bất cứ việc gì thêm.

Đôi khi, Chrome phải làm việc với phần mềm khác, được gọi là plugin, để thực hiện những tác vụ như hiển thị chính xác ảnh hoặc video. Những plugin này cũng có thể là cách mà tội phạm sử dụng để giành quyền kiểm soát máy tính của bạn. Nếu Chrome phát hiện thấy một plugin lỗi thời có vấn đề về bảo mật, Chrome sẽ chặn plugin đó cho tới khi bạn có phiên bản bảo mật và cập nhật nhất đồng thời hiển thị thông báo cho bạn biết cần phải cập nhật plugin.

Giúp bạn giữ thiết bị di động của mình an toàn

Các điện thoại thông minh chạy phần mềm Android của Google sử dụng các biện pháp bảo vệ tương tự để giảm thiểu rủi ro thiệt hại.

Android cũng yêu cầu mọi ứng dụng trong cửa hàng Google Play liệt kê loại thông tin mà ứng dụng muốn thu thập hoặc truy cập từ thiết bị của bạn nên bạn có thể quyết định xem bạn có tin tưởng ứng dụng đó hay không. Chúng tôi cũng tự động quét Google Play để chặn và xóa ứng dụng có hại và đối với một số điện thoại Android, Dịch vụ xác minh ứng dụng Google của chúng tôi sẽ kiểm tra để tìm các ứng dụng có khả năng gây hại dù bạn cài đặt ứng dụng đó từ đâu. Vì vậy, nếu bạn cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định như web hoặc cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba, dịch vụ miễn phí này sẽ cung cấp cho bạn một lớp bảo mật khác.