Thông tin cơ bản về an toàn cho gia đình

Đối với những bậc phụ huynh bận rộn, dưới đây là một số đề xuất nhanh về cách giữ cho gia đình của bạn an toàn trên mạng.

  1. Nói chuyện với gia đình bạn về vấn đề an toàn trên mạng. Hãy nói rõ các quy tắc và kỳ vọng của gia đình liên quan đến vấn đề công nghệ và hậu quả của việc sử dụng không phù hợp. Và quan trọng nhất, hãy đảm bảo gia đình bạn cảm thấy đủ thoải mái để yêu cầu hướng dẫn khi họ gặp phải những quyết định khó khăn. Điều này có thể giúp gia đình bạn cảm thấy an toàn khi tự mình khám phá Internet và biết nên tìm đến ai—bạn—khi họ có thắc mắc.
  2. Sử dụng công nghệ cùng nhau. Đây là cách hay để hướng dẫn về an toàn trên mạng và cách này tạo cơ hội cho bạn hướng gia đình mình tới các chủ đề về an toàn trên mạng khi chúng được nêu ra.
  3. Thảo luận về các trang web và dịch vụ trên mạng. Nói chuyện với gia đình bạn về những loại trang web họ muốn truy cập và đâu là trang web phù hợp cho từng thành viên trong gia đình.
  4. Bảo vệ mật khẩu. Giúp gia đình bạn tìm hiểu cách đặt các mật khẩu an toàn trên mạng. Nhắc nhở gia đình bạn không đưa mật khẩu của họ cho người khác, ngoại trừ đó là người lớn đáng tin cậy, chẳng hạn như cha mẹ. Hãy đảm bảo họ có thói quen đăng xuất khỏi tài khoản trực tuyến của mình khi sử dụng máy tính công cộng ở trường học, trong quán cà phê hay ở thư viện.
  5. Sử dụng cài đặt bảo mật và các kiểm soát tính năng chia sẻ. Có nhiều trang web dành để chia sẻ suy nghĩ, ảnh, video, cập nhật trạng thái và nhiều nội dung khác. Nhiều trong số các dịch vụ này cung cấp cài đặt bảo mật và các kiểm soát giúp bạn quyết định ai có thể xem nội dung của bạn trước khi bạn đăng nội dung đó. Nói chuyện với gia đình của bạn về những gì họ nên và không nên chia sẻ công khai. Giúp họ tôn trọng quyền riêng tư của người khác bằng cách giữ thông tin chi tiết cá nhân về gia đình hoặc bạn bè ở chế độ riêng tư và không xác định mọi người bằng tên trong nội dung được chia sẻ công khai.
  6. Kiểm tra các giới hạn độ tuổi: Nhiều dịch vụ trên mạng - bao gồm cả Google - có các giới hạn độ tuổi hạn chế những ai có thể sử dụng dịch vụ. Ví dụ: bạn phải thỏa mãn các yêu cầu về độ tuổi để có tài khoản Google và một số sản phẩm của Google được giới hạn cho người dùng từ 18 tuổi trở lên. Luôn kiểm tra các điều khoản sử dụng của trang web trước khi cho phép con bạn đăng ký tài khoản và nói rõ cho con bạn nếu bạn có các quy tắc gia đình về những trang web và dịch vụ chúng có thể sử dụng.
  7. Hướng dẫn gia đình bạn cách giao tiếp có trách nhiệm. Sau đây là nguyên tắc cơ bản hữu ích: nếu bạn không nói điều này trước mặt ai đó thì không nhắn tin, gửi email, tin nhắn tức thì hoặc đăng điều này dưới dạng nhận xét trên trang của người khác. Nói chuyện về điều người khác có thể cảm thấy trước những gì bạn nói trên mạng và hướng dẫn gia đình về loại giao tiếp phù hợp.
  8. Nói chuyện với những người lớn khác. Trò chuyện với bạn bè, họ hàng, giáo viên, huấn luyện viên và các nhà tư vấn. Những bậc phụ huynh và các chuyên gia khác, những người làm việc với trẻ em có thể là một nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp bạn quyết định những gì bạn cảm thấy phù hợp với gia đình mình, đặc biệt nếu bạn đang đứng trước một lĩnh vực công nghệ mà bạn không quen với.
  9. Bảo vệ máy tính và thông tin nhận dạng của bạn. Trừ khi bạn có Chromebook, thiết bị không cần phần mềm diệt vi-rút, còn không hãy sử dụng phần mềm diệt vi-rút và cập nhật phần mềm đó thường xuyên. Nói chuyện với gia đình bạn về các loại thông tin cá nhân - chẳng hạn như số an sinh xã hội, số điện thoại hoặc địa chỉ nhà riêng - không nên được đăng trên mạng. Hướng dẫn gia đình bạn không chấp nhận tệp hoặc mở các tệp đính kèm email gửi từ những người không xác định.
  10. Tiếp tục trò chuyện. Giữ an toàn không phải là vấn đề chỉ diễn ra một lần—công nghệ phát triển và các nhu cầu của gia đình bạn cũng thế. Hãy đảm bảo rằng bạn tiếp tục duy trì một cuộc trò chuyện liên tục. Thiết lập lại các nguyên tắc cơ bản của gia đình, kiểm tra sự tiến bộ của mọi người và dành thời gian để nói chuyện đều đặn.

Công cụ bảo vệ an toàn

Khám phá 5 tính năng bảo vệ an toàn hàng đầu của Google được thiết kế nhằm giúp bạn giữ cho gia đình của mình an toàn trên mạng.

Google Play

Sử dụng Kiểm soát của phụ huynh để lọc các ứng dụng theo xếp hạng nội dung

Bạn có thể sử dụng Kiểm soát của phụ huynh để hạn chế nội dung có thể được tải xuống hoặc được mua trên Google Play. Điều này giúp bạn tìm thấy nội dung phù hợp cho mình và gia đình.

Tìm hiểu thêm

Mở ứng dụng Cửa hàng Play trên thiết bị của bạn.

Ở góc trên cùng bên trái, nhấn vào biểu tượng Menu.

Nhấn Cài đặt

Nhấn Kiểm soát của phụ huynh.

Bật Kiểm soát của phụ huynh.

Tạo PIN.

Chạm vào Ứng dụng và trò chơi.

Chọn độ tuổi.

YouTube

Đặt một bộ lọc để lọc bỏ nội dung không phù hợp

Nếu bạn không muốn nhìn thấy nội dung người lớn hoặc nội dung bị giới hạn độ tuổi người xem khi duyệt YouTube thì bạn có thể cuộn xuống cuối trang YouTube bất kỳ và bật Chế độ an toàn. Chế độ an toàn giúp lọc nội dung có thể bị phản đối ra khỏi tìm kiếm, video liên quan, danh sách phát, chương trình và phim.

Tìm hiểu thêm

Cuộn xuống cuối trang YouTube bất kỳ và nhấp vào trình đơn thả xuống trong mục “An toàn”.

Chọn tùy chọn Bật hoặc Tắt để bật hoặc tắt Chế độ an toàn.

Để khóa cài đặt này, hãy đăng nhập vào tài khoản Google của bạn.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ có tùy chọn khóa cài đặt này.

Chrome

Kiểm soát nội dung gia đình bạn xem trên web

Nếu bạn muốn kiểm soát những trang web nào gia đình mình có thể truy cập trên Internet, bạn có thể sử dụng Người dùng được giám sát trong Google Chrome. Với Người dùng được giám sát, bạn có thể xem các trang mà người dùng của mình đã truy cập và chặn các trang web bạn không muốn người dùng xem.

Tìm hiểu thêm

Để thiết lập người dùng được giám sát trên Chromebook, hãy bắt đầu trên màn hình đăng nhập chính và nhấp vào Thêm người dùng.

Ở phía bên phải màn hình, chọn Tạo người dùng được giám sát.

Nhấp vào Tạo người dùng được giám sát.

Đăng nhập vào tài khoản sẽ quản lý người dùng được giám sát và nhấp vào Tiếp theo.

Chọn tên người dùng, mật khẩu và ảnh cho người dùng được giám sát. Nhấp Tiếp theo.

Android

Giới hạn quyền truy cập chỉ trong những ứng dụng và trò chơi được phê duyệt

Bạn muốn chia sẻ máy tính bảng nhưng không chia sẻ tất cả nội dung của mình? Trên máy tính bảng Android chạy phiên bản 4.3 trở lên, bạn có thể tạo các tiểu sử giới hạn để hạn chế quyền truy cập mà người dùng khác có đối với những tính năng và nội dung trên máy tính bảng của bạn.

Tìm hiểu thêm

Nếu bạn là chủ sở hữu máy tính bảng, chạm Cài đặt → Người dùng → Thêm người dùng hoặc tiểu sử.

Chạm vào Hồ sơ bị hạn chế → Hồ sơ mới, sau đó đặt tên cho hồ sơ.

Sử dụng nút gạt BẬT/TẮT và cài đặt để quản lý quyền truy cập vào các tính năng, cài đặt và ứng dụng.

Nhấn vào nút Power để quay lại màn hình khóa rồi chạm vào biểu tượng tiểu sử mới.

Sau khi đã thiết lập xong hoàn toàn, màn hình chủ trống. Chạm vào biểu tượng Tất cả ứng dụng để bắt đầu với tiểu sử mới.

Xem thêm công cụ bảo vệ an toàn