Bảo mật mật khẩu của bạn

Mật khẩu là hàng phòng thủ đầu tiên chống lại tội phạm mạng. Điều cốt yếu là phải chọn các mật khẩu khác nhau đủ mạnh cho từng tài khoản quan trọng và bạn nên cập nhật mật khẩu thường xuyên. Hãy thực hiện theo những mẹo sau để tạo các mật khẩu mạnh và bảo mật chúng.

Sử dụng một mật khẩu duy nhất cho từng tài khoản quan trọng của bạn như tài khoản email và tài khoản ngân hàng trực tuyến

Chọn mật khẩu giống nhau cho mỗi tài khoản trực tuyến của bạn cũng giống như sử dụng cùng một khóa để khóa nhà, ô tô và văn phòng – nếu tội phạm giành được quyền truy cập vào một tài khoản, tất cả các tài khoản sẽ đều bị xâm nhập. Do đó, không sử dụng cùng một mật khẩu cho bản tin trên mạng cũng như cho email hoặc tài khoản ngân hàng của bạn. Việc này có thể không thuận tiện lắm nhưng chọn nhiều mật khẩu giúp bạn an toàn hơn.

Giữ mật khẩu của bạn ở nơi bí mật không dễ thấy

Ghi lại mật khẩu không hẳn là ý tưởng tồi. Tuy nhiên, nếu bạn làm vậy, không được để ghi chú có mật khẩu ở nơi dễ thấy, trong máy tính hoặc trên bàn làm việc của bạn.

Sử dụng mật khẩu dài bao gồm cả số, chữ cái và ký hiệu

Mật khẩu càng dài càng khó đoán. Vì vậy, tạo mật khẩu dài sẽ giúp giữ thông tin của bạn an toàn. Việc thêm số, ký hiệu và chữ cái kết hợp viết hoa viết thường sẽ khiến kẻ xâm nhập tiềm ẩn hoặc những người khác khó đoán hoặc bẻ khóa mật khẩu của bạn hơn. Vui lòng không sử dụng '123456' hoặc 'password' và tránh sử dụng các thông tin công bố công khai như số điện thoại của bạn trong mật khẩu. Mật khẩu này không độc đáo lắm và không an toàn!

Thử sử dụng cụm từ chỉ có bạn biết

Bạn nên nghĩ về một cụm từ mà chỉ bạn biết và làm cho cụm từ đó có liên quan đến một trang web cụ thể để giúp bạn dễ nhớ. Đối với email, bạn có thể bắt đầu với “My friends Tom and Jasmine send me a funny email once a day” (“Các bạn của tôi Tom và Jasmine mỗi ngày gửi cho tôi một email thú vị”), sau đó sử dụng các số và chữ cái để tạo lại mật khẩu. “MfT&Jsmafe1ad” là mật khẩu có nhiều biến thể. Sau đó lặp lại quá trình này cho các trang web khác.

Thiết lập các tùy chọn khôi phục mật khẩu và giữ chúng luôn cập nhật

Nếu bạn quên mật khẩu hoặc bị khóa, bạn cần có cách để đăng nhập lại vào tài khoản của mình. Nhiều dịch vụ sẽ gửi email cho bạn theo địa chỉ email khôi phục nếu bạn cần đặt lại mật khẩu, vì vậy, đảm bảo địa chỉ email khôi phục của bạn luôn cập nhật và là tài khoản mà bạn vẫn có thể truy cập.

Đôi khi, bạn cũng có thể thêm số điện thoại vào tiểu sử của mình để nhận mã đặt lại mật khẩu qua tin nhắn văn bản. Có số điện thoại di động trong tài khoản là một trong những cách dễ dàng nhất và đáng tin cậy nhất để giữ an toàn cho tài khoản của bạn.

Ví dụ: nhà cung cấp dịch vụ có thể sử dụng số điện thoại để thử thách những người cố xâm nhập vào tài khoản của bạn và có thể gửi cho bạn mã xác minh để bạn có thể đăng nhập vào tài khoản nếu bạn mất quyền truy cập. Cung cấp số điện thoại khôi phục cho Google sẽ không dẫn đến việc bạn bị đăng ký tham gia các danh sách tiếp thị hoặc nhận các cuộc gọi khác từ nhân viên tiếp thị qua điện thoại.

Số điện thoại di động là phương thức xác minh an toàn hơn so với địa chỉ email khôi phục hoặc câu hỏi bảo mật vì không giống như hai phương thức này, bạn sở hữu thực điện thoại di động của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không thể hoặc không muốn thêm số điện thoại vào tài khoản, nhiều trang web có thể yêu cầu bạn chọn một câu hỏi để xác minh danh tính của bạn trong trường hợp bạn quên mật khẩu. Nếu dịch vụ bạn đang sử dụng cho phép bạn tạo câu hỏi của riêng bạn, hãy cố gắng tìm câu hỏi có câu trả lời mà chỉ bạn biết và không phải là nội dung nào đó mà bạn đã đăng công khai hoặc chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Cố gắng tìm cách tạo ra câu trả lời độc đáo nhưng dễ nhớ – bạn có thể làm thế bằng cách sử dụng mẹo ở trên – để ngay cả khi người nào đó đoán được câu trả lời, họ sẽ không biết cách nhập chính xác câu trả lời này. Bạn cần phải nhớ câu trả lời này – nếu quên câu trả lời, bạn có thể không bao giờ đăng nhập lại được vào tài khoản của mình.

Công cụ bảo vệ an toàn

Khám phá 5 tính năng hàng đầu về bảo vệ an toàn trên mạng của Google nhằm giúp bạn giữ cho gia đình của mình an toàn trên mạng.

Tài khoản Google

Làm cho tài khoản Google của bạn trở nên an toàn hơn nữa

Bạn có thể thêm lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản Google của mình bằng cách bật xác minh 2 bước. Nếu bạn đã bật xác minh 2 bước, Google sẽ gửi một mật mã tới điện thoại di động của bạn khi người nào đó cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn từ máy tính lạ. Điều này có nghĩa là nếu có người ăn trộm hoặc đoán được mật khẩu của bạn, người có khả năng tấn công này vẫn không thể đăng nhập vào tài khoản vì họ không có điện thoại của bạn. Giờ đây, bạn có thể tự bảo vệ mình bằng những gì bạn biết (mật khẩu của bạn) và những gì bạn có (điện thoại của bạn).

Tìm hiểu thêm

Truy cập cài đặt của bạn bằng cách nhấp vào tên hoặc ảnh của bạn ở góc bên phải rồi nhấp vào Tài khoản.

Ở trên cùng, nhấp vào Bảo mật. Trong hộp Mật khẩu, nhấp vào Thiết lập bênh cạnh “Xác minh 2 bước”.

Sau đó, bạn sẽ nhìn thấy hướng dẫn từng bước giúp bạn trong suốt quá trình thiết lập.

Sau đó, bạn sẽ được đưa về cài đặt xác minh 2 bước. Hãy xem lại cài đặt của bạn và thêm số điện thoại dự phòng.

Bạn đã thực hiện xong! Vào lần đăng nhập tiếp theo, bạn sẽ nhận được một SMS có mã xác minh.

Chrome

Duyệt web ở chế độ riêng tư

Bạn có thể sử dụng Chế độ ẩn danh trong trình duyệt Chrome trên máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại để duyệt web ở chế độ riêng tư. Ở Chế độ ẩn danh, các trang mà bạn truy cập và các tệp mà bạn tải xuống không được lưu vào lịch sử duyệt web hoặc tải xuống của Chrome.

Tìm hiểu thêm

Nhấp vào menu Chrome trên thanh công cụ trình duyệt → Nhấp vào Cửa sổ ẩn danh mới.

Một cửa sổ mới sẽ mở ra có biểu tượng ẩn danh ở trong góc. Để thoát, bạn chỉ cần đóng cửa sổ này.

Tài khoản Google

Tài khoản Google của bạn, cách riêng của bạn

Trên trang cài đặt tài khoản, bạn có thể xem các dịch vụ và thông tin được liên kết với tài khoản Google của bạn cũng như thay đổi các cài đặt bảo mật và quyền riêng tư của bạn.

Tìm hiểu thêm

Truy cập cài đặt bằng cách nhấp vào tên hoặc ảnh của bạn ở góc bên phải rồi nhấp vào Tài khoản.

Tài khoản Google

Nhận được cảnh báo nếu tên của bạn xuất hiện trên web

Tôi trên web có thể giúp bạn hiểu và quản lý nội dung mọi người thấy khi họ tìm kiếm bạn trên Google. Tính năng này giúp bạn thiết lập Google Alerts để bạn có thể giám sát việc thông tin về bạn có xuất hiện trực tuyến hay không đồng thời tính năng này tự động đề xuất một số cụm từ tìm kiếm mà bạn có thể muốn theo dõi.

Tìm hiểu thêm

Đăng nhập vào Tài khoản Google của bạn và chuyển đến phần “Tôi trên web”.

Nhấp vào Quản lý cảnh báo web của tôi rồi nhấp vào nút màu đỏ để tạo cảnh báo.

Tên của bạn sẽ hiển thị trong trường văn bản. Nhấp vào trường văn bản để xem thêm các cảnh báo được đề xuất.

Nhấp vào Thêm để thêm một cảnh báo. Nhấp vào biểu tượng bút chì để thực hiện chỉnh sửa và biểu tượng thùng rác để xóa.

Trong danh sách thả xuống “Tần suất", chọn tần suất cảnh báo.

Tài khoản Google

Quản lý dữ liệu được lưu trữ trong tài khoản Google của bạn

Trang tổng quan của Google hiển thị cho bạn nội dung được lưu trữ trong tài khoản Google của bạn và cung cấp tổng quan về một số hoạt động tài khoản gần đây của bạn. Từ vị trí trung tâm, bạn có thể dễ dàng xem dữ liệu và hoạt động của bạn cũng như truy cập vào các cài đặt của bạn cho các dịch vụ như Blogger, Lịch, Tài liệu, Google+ và hơn thế nữa.

Tìm hiểu thêm

Hãy truy cập Trang tổng quan để xem bản tóm tắt dữ liệu liên quan đến tài khoản Google của bạn và quản lý cài đặt cá nhân của bạn.

Từ đây, hãy xem và quản lý dữ liệu được lưu trữ trong tài khoản Google của bạn.

Xem thêm công cụ bảo vệ an toàn