Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao nhiệt độ cơ thể luôn duy trỉ được ở 37 độ?
Khoa học tự nhiên | Dịch thuật 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 2
Tuy nói rằng nhiệt độ trong cơ thể của chúng ta là 37 độ C, đó chỉ là con số chỉ chung cho nhiệt độ cơ thể của chúng ta, nhưng thực chất nhiệt độ trong các bộ phận của cơ thể lại có sự khác biệt. Các bộ phận khác nhau có nhiệt độ dao động khác nhau. Thời điểm khác nhau nhiệt độ cơ thể cũng có chút ít chênh lệch.

Nhiệt độ trên da của chúng ta bao giờ cũng thấp hơn nhiệt độ trong cơ thể từ 3 – 4 độ C, bạn có thể thấy rõ điều này khi đặt nhiệt kế vào đầu lưỡi hoặc kẹp chặt chúng giữa hai đồng ngón tay bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt.

Nhiệt độ trong khoang miệng và nhiệt độ ở hậu môn là không giống nhau, ta thấy rõ nhiệt độ ở hậu môn thường cao hơn khoảng 1 độ C, ngoài ra hoạt động của cơ thể khiến các hoạt động diễn ra cũng là nguyên nhân khiến nhiệt độ trong cơ thể tăng lên. Ngay từ rất sớm những danh y đã xác định vị trí nóng nhất trong cơ thể chính là tim.

Thế nhưng giả thiết này của các danh y xưa đã không còn chính xác nữa, khoa học hiện đại ngày nay đã chứng minh được rằng nơi có nhiệt độ cao nhất trong cơ thể chính là gan, nhiệt độ luôn duy trì trong khoảng trên dưới 38 độ C.

Khoa học hiện đại còn chứng minh cho chúng ta thấy rằng, trong một ngày bình thường nhiệt độ của cơ thể chúng ta vẫn có những biến đổi nhỏ ở những thời điểm khác nhau, thời điểm nhiệt độ thường tăng cao nhất chính là vào những buổi chiều, còn nhiệt độ cơ thể thường hạ xuống thấp vào ban đêm, khi xuống thấp nhất nó có thể xuống so với mức bình thường gần 1 độ C.  Do vậy, chúng ta nói nhiệt độ cơ thể là 37 độ C là chỉ nhiệt độ bình quân của toàn bộ cơ thể.

Sở dĩ nhiệt độ cơ thể luôn ổn định là do sự điều tiết của một hệ thống điều tiết trong đại não có tên “Gò hạ thị”. Khi gò này hoạt động và báo cáo với cơ thể rằng: Cơ thể lạnh quá! Ngay lập tức mật độ phân bố các tiểu huyết quản dưới da – tức các vi huyết mạch sẽ lập tức co lại,  điều này khiến cơ thể của chúng ta có thể tiết kiệm được năng lượng; Còn nếu nó báo: Nóng quá! Lập tức các vi huyết mạch sẽ dãn nở căng ra.

Đồng thời, các kích tố tin tức sẽ thông tin tới tuyến mồ hôi, mệnh lệnh được đưa ra, một lượng nước sẽ được đưa  qua các lỗ chân lông, đó chính là mồ hôi được toát ra để hạ nhiệt độ cơ thể. Sau khi cơ thể có các phản ứng trên, hệ thống thần kinh cũng đưa ra những kiến nghị đối với cơ thể phải làm thế nào để thay đổi tình trạng nhằm bình ổn nhiệt độ cơ thể như mặc thêm áo hoặc cởi bớt áo ra.
21/04/2010 Đăng bởi QA.congchua
2 trong số 2
khoảng 36-38
nhiệt độ tối ưu cho các các phản ứng enzim giúp hoạt động sinh hóa diễn ra bình thường và tối ưu
30/04/2011 Đăng bởi I Want To Know
Bạn cũng có thể quan tâm
Dùng cái gì để đo nhiệt độ cơ thể ?
nếu nhiệt độ môi trường luôn giữ ở 37độ thì cơ thể thích ngi thế nào
Thế nào là động vật biến nhiêt??
Cách đo thân nhiệt cho trẻ ?
Nếu nồng độ CO2 tăng gấp đôi thì nhiệt độ trái đất tăng lên mấy độ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp