Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
những lí do sinh viên không nên đi làm thêm?
Thuốc | Nuôi dạy con 13/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 25
Bị lừa ! Nhưng ở nhà riết cũng dở !
13/11/2010 Đăng bởi Kamikize
2 trong số 25
- Không Tốt Cho Sức Khỏe : Vừa học vừa làm như thế 24/24 thì sẽ rất có hại
- Học hành có thể ảnh hưởng vì nhiều vấn đề
=> nếu làm thêm thì làm việc gì nhàn thôi nhưng bây giờ tinh việc nặng nhọc thôi " trừ gia sư "
13/11/2010 Đăng bởi Phạm Văn Hải
3 trong số 25
Mình nghĩ chỉ có một lý do duy nhất đó là: Không dám đi làm. Sinh viên có su hướng SỢ.
Họ sợ rằng: mình sẽ không học tốt khi đi làm, công việc khó nhọc, sợ ba mẹ la,... SỢ đủ thứ.
Chính cái cảm giác sợ đó cản trở bạn. nếu học một bằng ĐH  thì bạn dư thời gian để làm thêm 5h/ ngày mà vẫn đạt được kết quả Khá, Giỏi.
13/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 25
Hầu hết các bạn sinh viên đang phân vân về việc có nên đi làm thêm hay không trong cuộc đời sinh vỉên của mình. Mỗi người lại có những ý kiến, suy nghĩ khác nhau về vấn đề này! Nó có những điểm tốt nhưng cũng còn có những điều cần phải xem xét.
Sinh viên có nên đi làm thêm?
Đây là một vấn đề cần được cân nhắc tùy theo hoàn cảnh kinh tế và khả năng của mỗi bạn. Câu hỏi đặt ra trước hết cho sinh viên chính là: làm thế nào để cân bằng giữa thời gian, sức khỏe và năng lực để đảm bảo chất lượng của việc học?

Sinh viên đi làm thêm vì chưa nhận thức đúng về việc học.
Việc đi làm thêm của một số sinh viên chắc hẳn phải có một lý do nào đó. Tuy nhiên, mải lo làm thêm để kiếm tiền mà xem nhẹ việc học, hậu quả rõ ràng là học hành ngày một sa sút, nhiều người thậm chí phải bỏ học do bị nợ môn học quá nhiều. Những bạn này cho rằng kiến thức học tại trường chỉ là lý thuyết suông, trước sau gì rồi cũng học được vì có sách là có tất cả. Một số bạn chưa có cái nhìn đúng đắn rằng: Đối với sinh viên việc học vẫn phải là quan trọng nhất và cũng bởi vì có những “kiến thức riêng” mà bạn chỉ có thể nắm bắt được từ giảng viên.      

Có bạn xem việc học tại trường thật sự chỉ vì bằng cấp, “hợp thức hóa” tấm bằng để bổ sung vào mẫu đơn xin việc... Do đó chỉ học qua loa, không dành thời gian cho việc học, chỉ đặt mục tiêu đỗ, chấp nhận mức điểm trung bình cũng được cho dù sức học của bạn ấy có thể đạt kết quả cao hơn! Chủ yếu dành phần lớn thời gian làm những công việc lặt vặt bên ngoài để kiếm thêm tiền (và để chứng tỏ tự lập?). Nên thành tích học tập của nhiều người rất bình thường và kinh nghiệm cũng chẳng thu thập được bao nhiêu do thiếu sự đầu tư thời gian nghiêm túc và cũng vì công việc làm thêm không liên quan, hổ trợ gì mấy cho ngành nghề chính đang theo học.

Phải chăng giáo trình đại học còn quá đơn điệu ? Phải chăng cách truyền đạt của giảng viên còn cứng nhắc ? Hay là sinh viên vẫn chưa nhận thức đúng đắn về việc học của mình? Có lẽ vì thế mà đa số sinh viên thay vì lên giảng đường họ lại đi tìm những công việc làm thêm với lý do học hỏi kinh nghiệm và có thêm "đồng ra đồng vào" và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh viên thi lại ở các trường đại học luôn ở mức cao.  

Trong khi đó, việc học (đại học) là sự đầu tư lớn cho tương lai (thời gian để bồi dưỡng kiến thức chỉ diễn ra khoảng 4 năm ngắn ngủi). Tấm bằng đại học với những điểm số tốt mà các bạn gặt hái được từ sự đầu tư về thời gian và công sức sẽ chứng minh cho các nhà tuyển dụng về trình độ và năng lực của bạn, sẽ giúp các bạn có được nhiều cơ hội hơn. Thực tế, có rất nhiều công ty “ăn nên làm ra” rất kỹ trong việc xét tuyển nhân lực. Họ thường đòi hỏi điểm số chuyên ngành tốt nghiệp khá cao dù chỉ là dự tuyển cho “nhân viên tập sự”. Do đó, thiết nghĩ các bạn sinh viên không nên vì những lợi ích trước mắt mà quên đầu tư cho tương lai của chính mình.

Lý do để sinh viên đi làm thêm.
Tuy vậy, không phải tất cả các sinh viên “năng nổ” đi làm thêm đều là xem thường kiến thức trong trường học. Chẳng qua vì hoàn cảnh kinh tế, các bạn ấy phải đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập nhằm giảm bớt gánh nặng chi phí học tập cho gia đình. Vả lại, một người đã biết tự đi làm để trang trải cho cuộc sống bản thân (dù chỉ là một phần) thì cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc học.    

Ngoài ra, dù việc học là quan trong nhất nhưng cũng phải biết tiếp thu thêm kinh nghiệm nhờ vào công việc làm thêm. Công việc làm thêm về ngành mình đang học sẽ giúp chúng ta có nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong công việc và trong cuộc sống, để không bị bỡ ngỡ khi ra trường (đặc biệt: rất tự tin khi đi phỏng vấn). Nếu kiếm được việc đúng chuyên ngành mình đang học là tốt nhất. Còn không thì cũng học hỏi được nhiều điều bổ ích, đó sẽ là kinh nghiệm, hành trang cho các bạn khi ra trường đồng thời cũng phụ giúp thêm kinh phí cho học tập và sinh hoạt. Và đó cũng là: “Chúng ta còn trẻ tại sao lại sợ khó khăn- ngại đối diện thử thách?”      
Tóm lại, điều quan trọng đối với mỗi sinh viên: Học vẫn là trên hết . Nếu bạn thấy mình có thể thu xếp hợp lý để có thời gian học thì bạn hãy đi làm thêm. Công việc làm thêm của các bạn chọn nên phù hợp với ngành học của mình sao cho công việc làm thêm cũng là môi trường cho mình học tập. Nhờ đó, bạn sẽ không bị xa rời thưc tế sau khi tốt nghiệp. Nhưng d ù làm gì, chúng ta cũng phải có năng lực thực sự, nếu không chú tâm, xác định chính xác mục tiêu (việc học hay đi làm thêm là chính) thì sẽ rất dễ dẫn đến thất bại “xôi hỏng, bỏng không”. Việc đi làm thêm của sinh viên là rất nên khuyến khích nhưng cần phải cân bằng giữa thời gian, sức khỏe và năng lực để đảm bảo chất lượng cho việc học.
13/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 25
Sống Ỷ LẠI GIA ĐÌNH
13/11/2010 Đăng bởi CUBI
6 trong số 25
Có thể bị lừa (nhưng có bị lừa mới lớn được)
Có thể vì lo làm mà ko học (nhưng nếu ko học thì bạn ko biết quản lý thời gian)
Có thể kiếm tiền và đâm đầu vào kiếm đến mức bỏ học
.............
13/11/2010 Đăng bởi EchOp
7 trong số 25
Mình không nghĩ là sinh viên không nên đi làm thêm!!
13/11/2010 Đăng bởi Minh Hạnh
8 trong số 25
Hoàn cảnh kinh tế gia đình suy kém ,mình vừa làm ,vừa học ĐH trong khi hai năm thi Tú tài đã suy yếu ,

thức đêm để hoc bài ,mình bị chứng viêm phế quản mản tính kéo dài trên 20 năm . Hoc và làm chưa đủ ,các bạn sinh viên nên tiết kiệm 30ph cho buổi sáng và 30 phút cho buổi tối thể dục dưỡng sinh chăm sóc sức khỏe và tránh thức quá 12g và nếu đủ tài chánh không nên làm thêm nhiều ,đề cao cảnh giác với bọn ác tuổi nai này rất dễ sa ngã
07/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 25
Theo mình nên đặt câu hỏi mở hơn để phân tích "

Sinh viên có nên đi làm thêm không? "

Theo quan điểm của mình:
Việc đi làm thêm hay không đi làm thêm nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từng hoàn cảnh cũng như tính chất việc của của từng sinh viên, từng ngành, từng nghề.
+ Đối tượng SV nên đi làm thêm:
- Sinh viên học các ngành liên đến các ngành như:

Ngoại ngữ, kinh tế --> Những đối tượng này cũng thường có tỷ lệ sinh viên đi làm thêm nhiều nhất.

Đối với đối tượng này thì nên đi làm thêm, Làm thêm sẽ giúp cho sinh viên ngoại ngữ rèn luyện kỹ năng giao tiếp, tự tin khi nói. SV kinh thế đi làm thêm sẽ giúp họ hiểu rõ được " Guồng máy kinh tế" đang vậnchuyển theo chiều hướng ntn? họ cần làm gì để khi ra trường có thể thích ứng với nhu cầu thực tế

- Sinh viên ngành sư phạm: đối tượng này cũng làm

thêm khá nhiều, chủ yếu đi dạy thêm. Đây là cách họ có thể kiếm thêm thu nhập, phục vụ cho việc học tập cũng như rèn luyện kỹ năng sư phạm
- Ngoài yếu tố ngành học ra thì đối tượng nên đi làm thêm là các SV " nghèo". Nói là nên thì cũng ko đúng mà là " bắt buộc" phải đi làm. Nếu ko đi làm thêm thì họ cũng ko có tiền để tiếp tục học. Họ bắt buộc phải lăn lội, bươn trải thôi.


+ Đối tượng sinh viên ko nên đi làm thêm:
- Sinh viên các ngành kỹ thuật: Đối tượng này thường phải học rất vất vả, không nhẹ nhàng như ngành xã hội. Số lượng bài vở cũng như các tiểu luận, bài tập khá nhiều. Đối tượng này nếu quá mải mê đi làm, sẽ không có thời gian cho học tập, và việc tất yếu dẫn đến là nợ bài, thi lại, thậm chí phải " kéo dài" thêm thời gian học.

==> Thực tế cho thấy, rất nhiều SV ra trường còn rất non nớt cả về  kiến thức cũng như kỹ năng cho công việc, lý do thì một phần tôi đã nói ở trên, hoc quá thụ động, quá máy móc, cũng như chưa hình dung thực tế xã hội họ đang làm việc như thế nào....Thế nên, tôi khuyên những đối tượng này nên đi làm, nên đi tiếp xúc với " thế giới bên ngoài" nhiều hơn nữa để rèn luyện và tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng cho bản thân. Tuy nhiên, SV đi làm thêm cũng phải hết sức cân nhắc, phải đảm bảo được việc " Học tập là trên hết". Phải xem xét việc làm thêm có đem lại cho mình lợi ích gì không? Đừng quá ham đi làm chỉ vì kiếm tiền. Cái gì cũng phải qua các giai đoạn của nó, nếu bạn đốt cháy giai đoạn thì có thể bạn sẽ phải trả một cái giá rất đắt.

Trên đây là một số ý kiến mình thấy thực tế như vậy, còn nhiều khía cạnh để phân tích. Rất mong các bạn cho thêm ý kiến.
25/02/2011 Đăng bởi Thư giãn
10 trong số 25
sinh vien nen di laam them thi dung hon....cac ban se rut ra duoc rat nhieu kinh nghiem!
01/03/2011 Đăng bởi chíp
11 trong số 25
LÀM THÊM , ĐÓ LÀ VẤN ĐỀ TIỀN BẠC , NGƯỜI ĐÓ CÓ THỂ KHÁ GIẢ NÊN KO CẦN LÀM THÊM , NHƯNG CỦNG CÓ NHỮNG NGƯỜI RẤT KHÓ KHĂN , ĐƯỢC ĐÓNG TIỀN HỌC KỲ NÀY ĐẢ LÀ ĐIỀU MAY MẮN LÀM SAO NGHỈ ĐẾN HỌC KỲ SAU , NHƯNG CỦNG CÓ TRƯỜNG HỢP ĐÓ LÀ SỰ NUÔI CHÍ . NGƯỜI TRUNG QUỐC CÓ CÂU < MUỐN GIỎI PHẢI CHĂM , MUỐN THÀNH NGHIỆP LỚN PHẢI TU CHÍ > KIẾM TIỀN TRONG QUÁ TRÌNH HỌC ĐẠI HỌC CHỈ LÀ KIẾM TIỀN NHỎ LẺ MÀ QUÊN ĐI TƯƠNG LAI CHÂN CHÍNH CỦA MÌNH TRONG TRƯỜNG HỌC , MÌNH CỦNG KO MUỐN NÓI ĐẾN NGƯỜI NGƯỜI BỎ ĐẠI HỌC NỬA ĐƯỜNG MÀ VẨN THÀNH CÔNG LỚN , QUAN TRỌNG DO MÌNH CÓ CHỊU THẤU HIỂU THỰC CHẤT CỦA VIỆC HỌC KHÔNG HAY CHỈ LO KIẾM TIỀN , KHI BẠN KIẾM TIỀN TRONG LÚC LÀM SINH VIÊN CÓ THỂ DẨN ĐẾN TRƯỜNG HỢP KIẾN THỨC BẠN SẺ BỊ HỎNG KHI RA TRƯỜNG ,HOẶC CÓ THỂ BẠN SẺ KO ĐƯỢC XÉT TỐT NGHIỆP KHI RA TRƯỜNG . RỒI TIỀN BẠC BẠN BỎ RA TRONG TRƯỜNG HỌC , RỒI THỜI GIAN , RỒI Ý CHÍ , BA MẸ BAN SẺ NGHỈ SAO , QUAN ĐIỂM MỔI NGƯỜI MỔI KHÁC , LÀM THÊM TRONG QUÁ TRÌNH LÀM SINH VIÊN CỦNG CÓ THỂ TĂNG KINH NGHIỆM CỦA CHÍNH BẢN THÂN MÌNH VỀ NGÀNH NGHỀ ĐÓ NHƯNG CỦNG CÓ THỂ GIẾT BẠN VÌ BẠN KO LÀM THEO NGÀNH MÌNH HỌC MÀ LÀM NGÀNH KHÁC , VÌ NÓ CHỈ TĂNG SỰ TRẢI NGHIỆM CUỘC ĐỜI CHỨ KO TĂNG KINH NGHIỆM CÔNG VIỆC BẠN ĐANG HỌC NĂM HỌC ĐẠI HỌC KO DÀI , VỤT LÀ TỐT NGHIỆP RẤT NHANH , CÓ THỂ TẬP TRUNG VÀO VIỆC HỌC ĐỂ TRAO DỒI CHUYÊN MÔN HƠN LÀ KIẾM TIỀN , BỔ KO BAO NHIÊU MÀ TƯƠNG LAI KO CÒN , SINH VIÊN ĐỦ LỚN ĐỂ BIẾT MÌNH PHẢI LÀM GÌ TRONG CUỘC ĐỜI HỌ !!! THÂN !!!!
19/03/2011 Đăng bởi tham an
12 trong số 25
đi làm có những áp lực về công việc khiến cho tâm trạng mệt mỏi liệu bạn có đảm bảo được về sức khỏe và thời gian học của mình?chỉ có những sv phải tự nuôi sống bản thân thì việc đi làm mới thật sự cần thiết. nếu có điều kiện đầy đủ về vật chất thì bạn chỉ nên tập trung vào việc học.
23/03/2011 Đăng bởi Baby Kitty
13 trong số 25
teo minh thi sv thi nen di lam them de tich luy kinh nghiem cung nhu tang kha nang tu tin khi dung truoc dam dong doi khi giup ta giai quyet mot so van de kho khan trong cuoc song mot cach de dang hon do va cham khi di lam
09/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 25
thời giân hoc rút ngắn, ảnh hưởng tới sức khỏe, nhung minh muốn đi làm để thêm kiến thức rèn kỹ năng giao tiếp, trải nghiệm voí nhiều môi trường khác nhau mới trưởng thàh được
nếu gia đinh bạn nào có điều kiện thì tập trung vào học sẽ tot hon
10/06/2011 Đăng bởi Suri_hp90
15 trong số 25
Làm nhiều quá thì ảnh hưởng tới việc học, mà không làm thêm thì tiền đâu mà đi học. Vì thế chỉ có 1 con đường sống thôi: '' Làm gia sư ''.
05/07/2011 Đăng bởi The Prisoner
16 trong số 25
Phân tích thế này
Lợi: tăng cường mối quan hệ xã hội+ kinh nghiệm sống
Hại: Ngày nay làm thêm, chủ yếu là công việc trái nghành nghề chuyên môn nên làm sẽ gây phân tâm để đầu tư vào chuyện học vào chuyên môn
   Thêm nữa là ảnh hưởng đến thời gian:thời gian đi lại, thời gian làm
    Tiếp theo là sức khỏe ko đảm bảo
12/07/2011 Đăng bởi eclipse140790
17 trong số 25
theo minh sinh vien van nen di lam them,chi co dieu la lam gi thui
16/07/2011 Đăng bởi sakura_hq
18 trong số 25
Ảnh Hưởng Đến Việc Học,
dễ bị cuốn theo vòng xoay của cuộc sống
24/08/2011 Đăng bởi trandohn
19 trong số 25
Tham khảo vi deo hướng dẫn http://youtu.be/_gSjhgM4zbU
30/08/2011 Đăng bởi VSIM
20 trong số 25
đối với những sv gia đình có điều kiện thì dễ rồi, còn các bạn sv gia đình ko có điều kiện thì đi làm thêm có thể nói là bắt buộc, cho dù thích hay không thích gì các bạn cũng ráng làm thêm để phụ giúp gia đình mình thôi,mình cũng từng là sv đi làm thêm .
25/10/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
21 trong số 25
Mình cũng từng là sinh viên, vừa ra trường được gần năm. Mình là con gái, và học Cơ khí. Nói chung là một ngành học khá vất vả. Mình cũng đi làm thêm. Và nhận thấy đi làm gia sư là phù hợp với sv nhất. Nói thật, theo mình, sinh viên thì nên đi làm thêm. Lý do:
- Vì sinh viên có quá nhiều thời gian rảnh.
- Khi đi kếm tiền, tự trang trải cho cs của mình các bạn mới thấy kiếm đồng tiền khó khăn ntn?
- Bớt đi được gánh nặng cho gia đình.
- Không có nhiều thời gian rảnh để sa vào các tệ nạn xã hội.
- Đôi khi cuộc sống áp lực chút sẽ khiến bạn trưởng thành hơn.
- Và đặc biệt là ko có chuyện kiếm tiền thì sẽ ảnh hưởng tới học tập (trừ những ai quá sống vì đồng tiền).
=> hãy coi việc học là việc quan trọng nhất trong đời sinh viên. Đừng chê những gì bạn được dạy.
Những ai đang là sv thì tin mình đi. Vì mình đi gia sư, có thể tự lo được cho mình (trừ một vài thời điểm khó khăn, chuyển lớp...) và kết quả học tập thì NCKH, Olympic, học bổng ... mà không phải ai cũng có được.
01/04/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
22 trong số 25
Mình cũng từng là sinh viên, vừa ra trường được gần năm. Mình là con gái, và học Cơ khí. Nói chung là một ngành học khá vất vả. Mình cũng đi làm thêm. Và nhận thấy đi làm gia sư là phù hợp với sv nhất. Nói thật, theo mình, sinh viên thì nên đi làm thêm. Lý do:
- Vì sinh viên có quá nhiều thời gian rảnh.
- Khi đi kếm tiền, tự trang trải cho cs của mình các bạn mới thấy kiếm đồng tiền khó khăn ntn?
- Bớt đi được gánh nặng cho gia đình.
- Không có nhiều thời gian rảnh để sa vào các tệ nạn xã hội.
- Đôi khi cuộc sống áp lực chút sẽ khiến bạn trưởng thành hơn.
- Và đặc biệt là ko có chuyện kiếm tiền thì sẽ ảnh hưởng tới học tập (trừ những ai quá sống vì đồng tiền).
=> hãy coi việc học là việc quan trọng nhất trong đời sinh viên. Đừng chê những gì bạn được dạy.
Những ai đang là sv thì tin mình đi. Vì mình đi gia sư, có thể tự lo được cho mình (trừ một vài thời điểm khó khăn, chuyển lớp...) và kết quả học tập thì NCKH, Olympic, học bổng ... mà không phải ai cũng có được.
01/04/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
23 trong số 25
di cuop ngan hang ma lay tien cho nhieu?
03/06/2012 Đăng bởi Nguyễn Như Ý
24 trong số 25
Làm thêm cũng chẳng sao cả !.
25/07/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
25 trong số 25
tùy hoàn cảnh gia đình.không hẳn là không đi làm thì không có tiền đi học, nhưng nếu làm thì bố mẹ đỡ vất vả hơn, với cả hầu hết sinh viên dành thời gian rảnh rỗi không phải là để học. vậy lam hay không làm tốt hơn???????
24/08/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Vì sao sinh viên ra trường không tìm được việc làm?
vì sao trong danh danh hiệu của google giảng viên yêu cầu điểm cao hơn TS,vô lí ko?
Vì sao sinh viên ra trường không tìm được việc làm??
Cho mình hỏi sinh viên sư phạm
viec làm thêm cho sinh viên cơ khí
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp