Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Điều kiện nào thì Cha được nuôi con khi li hôn ?
Pháp luật | Gia đình | Hôn nhân 29/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 12
Khi con cái chọn lựa được ai nó muốn sống cùng. Nếu còn nhỏ thì phải ở với mẹ.
29/05/2011 Đăng bởi Mạt Thu
2 trong số 12
Khi người mẹ không đủ sức khỏe , không đủ năng lực tài chính như không có việc làm , khi đang thụ án
29/05/2011 Đăng bởi Thành Thái
3 trong số 12
thứ nhất đó là độ tuổi của đứa con.( nếu đã đủ khả năng nuôi sống đc bản thân thì chúng có quyền quyết định sống một mình hay không, còn đng đi học thì chúng có thể quyết định ở với ai)
thư hai người đàn ông đó phải chứng minh vào khả năng nuôi sông đứa trẻ đó ( mức lương)
thứ 3 đó là sự chấp thuận của người mẹ đứa trẻ ( dĩ nhiên người mẹ đó nếu cũng muốn giành quyền nuôi đứa con đó thì cũng phải chứng minh khả năng nuôi sống đứa trẻ khi mà nó về ở với người mẹ.)
29/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 12
Sao bạn không đi hỏi luật sư cho chắc. Hỏi trên này rất nhiều khả năng bạn nhận được thông tin không chính xác.
29/05/2011 Đăng bởi Ngulamquan
5 trong số 12
Khi người cha được con cái chọn hoặc người cha có điều kiện nuôi dưỡng con cái hơn hơn người mẹ.
01/06/2011 Đăng bởi Mr.Mater
6 trong số 12
chào bạn!
mình có hoc môn luật cơ bản,xét thấy: lúc LI DỊ 2Vợ chồng được nuôi con là như nhau.nhưng xét về trường hợp con còn nhỏ<2tuổi=>cho mẹ nuôi.hoặc có thể tự hỏi con xem nó thích ở chung với người nào.
trường hợp xem cha mẹ ai có đủ điều kiên để nuôi con (xét 'lương của cha và mẹ ai cao hơn thì cho người đó nuôi -cái này cũng dễ ,hiện nay đa số các ông bà muôn nuôi con thường tới 1 công ty quen biết xin chứng nhận cho giấy tờ giả về thu nhập cà nhân cao tí là nuôi đc liền)
Như thế bạn phải có thu nhập cao,và con đồng ý sống với bạn
Hãy biết giữ hạnh phúc gia đình trước khi quá muộn!
01/06/2011 Đăng bởi 01657543544 BRVT
7 trong số 12
Chào bạn, mình có mấy lời với bạn như thế này. Trong điều kiện người mẹ không có thu nhập ổn định, hoặc con bạn đã được từ 3 tuổi trở lên và bạn hỏi cháu, nếu cháu muốn ở với ai thì người đó được quyền nuôi dạy cháu.
01/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 12
khi mẹ không đủ điều kiện nuôi con, mẹ từ chối quyền nuôi con, con chọn sống chung với bố
01/06/2011 Đăng bởi unknown1
9 trong số 12
Đây là điều kiện để quyết định quyền nuôi con theo luật pháp quy định:
1. Trường hợp người đồng nhất quyết đơn phương xin ly hôn mặc dù người vợ không đồng ý

Khoản 2, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 (Luật HNGĐ) quy định: “Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới mười hai tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Theo quy định tại Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP ngày 23/12/2000 của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật HNGĐ, nếu chồng chị vẫn kiên quyết đơn phương xin ly hôn và nộp đơn thì Tòa án sẽ trả lại đơn hoặc giải thích cho chồng chị về việc anh chưa có quyền yêu cầu ly hôn để anh tự nguyện rút đơn về. Sau khi được giải thích, nếu chồng chị vẫn kiên quyết không rút đơn thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục chung và quyết định bác đơn yêu cầu xin ly hôn của chồng chị. Trong trường hợp bị Toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Toà án giải quyết việc xin ly hôn.

Vì vậy, nếu chị không đồng ý ly hôn (tức là không thuận tình ly hôn) thì chồng chị sẽ không có quyền đơn phương xin ly hôn cho đến khi đứa con thứ hai của chị được tròn 12 tháng tuổi. Do vậy cũng không phát sinh các vấn đề mà chị thắc mắc như quyền được trực tiếp nuôi hai con và nghĩa vụ của chồng sau khi ly hôn.

2. Trường hợp người vợ đồng thuận ly hôn

Nếu chị cân nhắc và quyết định đồng ý ly hôn với chồng, đồng ý ký vào đơn xin ly hôn, Tòa án sẽ thụ lý đơn và giải quyết cho anh chị ly hôn nếu có đủ căn theo quy định tại Điều 89 Luật HNGĐ: Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn. Khi đó sẽ phát sinh các vấn đề sau:

2.1. Thứ nhất, về quyền trực tiếp nuôi con

Điều 92 Luật HNGĐ quy định: Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác.

Nếu đứa con đầu tiên của chị tính đến thời điểm xét xử chưa đầy 3 tuổi thì chị sẽ được nuôi cháu và đứa con thứ hai sau khi sinh chị cũng sẽ được nuôi. Tất nhiên, chị cũng cần chứng minh với Tòa án khả năng của mình về việc có thể nuôi dưỡng và chăm sóc cả hai con như: tình hình sức khỏe, điều kiện về chỗ ở, việc làm, thu nhập hàng tháng, điều kiện chăm sóc, giáo dục,…

2.2. Thứ hai, về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn:

Điều 92 và 94 Luật HNGĐ quy định:

Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con; không ai được cản trở người đó thực hiện quyền này.

Trong trường hợp người không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

2.3. Thứ ba, Về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ đối với con khi ly hôn

Điều 56 Luật HNGĐ quy định: Khi ly hôn, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con chưa thành niên hoặc con đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Mức cấp dưỡng cho con do cha, mẹ thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý. Phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

Như vậy, nếu người cha giành được quyền trực tiếp nuôi cả hai con thì người vợ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho để chồng có thêm điều kiện nuôi con. Vì đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, chồng chị phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Trên đây là những quy định của pháp luật liên quan đến các vấn đề mà chị đang quan tâm, mong muốn chị sẽ có phương án giải quyết tốt nhất cho cuộc sống của mình.
Thông thường, nếu ko thỏa thuận được, tòa sẽ chọn người trực tiếp nuôi con, người mẹ sẽ được ưu tiên hơn trong việc nuôi con. Tuy nhiên, nếu việc li hôn xuất phát từ người mẹ hoặc từ chối, thì người mẹ sẽ bị tước quyền này.
02/06/2011 Đăng bởi ZLR
10 trong số 12
có lẽ là điều kiện về sở thik
02/06/2011 Đăng bởi tôi là
11 trong số 12
tuy theo vao dieu kien
vi du nhu ai co dieu kien kha da thi se dc nuoi con
neu cha kha da ma me thi chua co viec lam on dinh thi ng me ko dc nuoi con
03/06/2011 Đăng bởi Am Hiểu Khoa Học Và Đời Sống Xã Hội
12 trong số 12
Những điều kiện thì có thể có rất nhiều nhưng tốt nhất bạn nên tìm đến 1 luật sư có kinh nghiệm, vì họ sẽ biết được những điều kiện ấy có đủ mạnh để bạn có thể giành được quyền nuôi con không! Chúc bạn thành công
07/11/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Làm thế nào sau khi nộp đơn lý hôn??
thủ tục ly hôn ra sao, và ly hôn phải có mặt cả cha mẹ 2 bên không
Nghịch lý trong câu "Cha mẹ nuôi con biển hồ lai láng ,con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày"
Thủ tục ly hôn?
làm thế nào để li hôn
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp