Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tai sao noi chu nghia mac ra doi la 1 nhan to tat yeu lich su
Xã hội 03/11/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 1
Gõ có dấu vào.
Để trả lời điều này cần có những ý sau

1. chủ nghĩa Marx là gì ?
2. Sự khác nhau của chủ nghĩa Marx và nhà nước cổ truyền
3. Chứng minh nếu không có chủ nghĩa Marx thì xã hội phát triển đến diệt vong.
4. Thời điểm chủ nghĩa Marx ra đời là thởi điểm tất yếu.
5. Sự chứng minh đúng đắn của chủ nghĩa Marx bằng thực tế lịch sử thế giới 150 năm qua.
6 Sự bành trướng mãnh liệt của chủ nghĩa Marx ở thời điểm hiện tại.


1. chủ nghĩa Marx là gì ?
Chủ nghĩa Marx, tức chủ nghĩa xã hội, là định nghĩa một thứ nhà nước mới thay thế cho nhà nước cổ truyền. Đặc trưng của chủ nghĩa Marx là phần quỹ công (cộng sản) của xã hội được sử dụng để phát triển khoa học, và nền tảng để phát triển khoa học là các tính chất xã hội như giáo dục, văn hoá, y tế... Chủ nghĩa Marx ra đời từ cái nôi của cách mạng kỹ thuật-xã hội thế giới là miền Đông Âu vào cuối thế kỷ 19. Từ 7 thế kỷ nay, vùng này hình thành kỹ thuật sản xuất súng ống và kim loại cho nghề đó, từ đó cách mạng kỹ thyuật-xã hội tiến theo, các phường thợ lớn lên thành các khu phố tự do, thoát khỏi phong kiến, rồi thành các nhà nước cộng hoà.

Miền Tây Âu ban đầu dùng kỹ thuật này đi buôn bán, truyền bá văn minh cách mạng, nhưng đến đỉnh điểm, khi kỹ thuật đến từ Đông Âu đã quá chênh lệch, thì Tây Âu chuyển từ buôn bán sang cướp thuộc địa để bảo hộ công nghiệp các đế quốc Tây Âu lạc hậu hơn, ngăn cản truyền bá văn minh kỹ thuật-xã hội từ Đông Âu. Mâu thuẫn xã hội đẻ ra từ hai con đường phát triển này cần được giải thích và tìm lối thoát.

Chúng ta có thể hiểu thế này. Kết thúc thời phong kiến thì cái mà người ta cần nhất chỉ là miếng ăn ở vùng nhiệt đới ta để đủ sống, ở xứ lạnh cần thêm ít quần áo nhà cửa, nhưng hầu như tự túc tự cấp ít có tính hàng hoá. Cách mạng khoa học kỹ thuật làm nảy sinh khả năng sản xuất dồi dào, vãn dến đến vấn đề thừa hàng hoá, cạnh tranh bằng tranh nhau thị trường, đồng thời cũng dẫn đến vẫn đề thiếu giá trị gia tăng của hàng hoá. Có thể hiểu kỹ hơn chút trong ví dụ này. Khi công nghiệp mới phát triển thì người ta đủ sắt để đóng móng ngựa, đóng đủ móng ngựa thì làm xe đạp, làm đủ xe đạp thì làm xe máy, đủ xe máy thì làm ô tô. Trước đây, khi hàng hoá còn thiếu (kim loại là loại hàng hoá thiết yếu để làm máy móc), thì người ta bằng lòng với móng ngựa. Khi sản lượng sắt cho đầu người ở vùng công nghiệp phát triển tăng cao, thì xuất hiện hai nhu cầu, một là mơe rộng thị trường bán móng ngựa ra xung quanh, hai là phát triển khoa học kỹ thuật để nghiên cứu ra xe đạp và phát triển xã hội để bình quân những người dùng ngựa trong nước thay xe đạp được cho ngựa. Việc mở rộng thị trường tất nhiên dẫn đến giới hạn, nó không làm văn minh phát triển, và con đường phát triển bằng khoa học là con đường thúc đẩy cạnh tranh bằng hàng hoá có giá trị sử dụng cao hơn, đầu tư sản xuất nhiều hơn (ví như tổng số nhân công nhiều hơn), cạnh tranh hơn, thúc đẩy các vùng xung quanh cạnh tranh theo để tồn tại.

Việc phát triển tiêu thụ xã hội, văn hoá, tinh hoa của văn hoá là khoa học... là một điều mà các thành viên của xã hội không thể làm được nếu như không tập hợp các quỹ công lớn, quy mô cả nước. Việc tập hợp và sử dụng quỹ công cho mục đích cạnh tranh kỹ thuật-khoa học là bản chất của chủ nghĩa xã hội.

Chủ nghiã xã hội có hai mặt, đó là tư bản (vốn riêng ) và cộng sản (quỹ công, của chung, tài sản công cộng...). Trong khi quỹ công đảm bảo tính cạnh tranh của nhà nước vượt trội bằng kỹ thuật và xã hội, thì phần tư bản đảm bảo tính tự đào thải, chống già cỗi. Điều này cũng như từng công ty, gia đình, dòng họ, làng xóm... nhưng ở quy mô lớn hơn.


2. Sự khác nhau của chủ nghĩa Marx và nhà nước cổ truyền?
Hoạt động cộng sản (thành lập và tiêu pha quỹ công) đã có từ lâu đời. Nhà nước cổ truyền chủ yếu dùng quỹ công để giai cấp thống trị hưởng thụ, tổ chức chiến tranh. Như thế, nói cộng sản là chủ nghĩa Marx là tuyên truyền tầm bậy.

Sự khác nhau của chủ nghĩa xã hội và nhà nước cổ truyền là hình thức thành lập và tiêu pha quỹ công, chứ không phải có hay không sự thành lập quỹ công, nhà nước nào cũng phải có quỹ công.

Sự khác biệt của chủ nghĩa xã hội là: quỹ công được thành lập để phát triển xã hội và tinh hoa của xã hội là khoa học kỹ thuật, để phát triển sức cạnh tranh và bảo vệ các tư bản trong nước.

Sự bảo thủ của các tính cổ truyền trong các nhà nước Tây Âu dẫn đến việc họ lợi dụng thành quả kỹ thuật của Đông Âu để có súng tiên tiến, phục vụ mục đích lạc hậu là chiến tranh, tạo ra các quái thai chết người của phát triển là chủ nghĩa đến quốc và đại chiến thế giới. Hàng thế kỷ, các nhà nước cổ truyền suy đồi ăn bám trên khắp thế giới tập hợp các "khoa học tồn tại", tức khả năng sống sót của bảo thủ trước tiến bộ, dồn vào các nước tây Âu và Mỹ, với đặc trưng là ngu dân và chiến tranh.3. Chứng minh nếu không có chủ nghĩa Marx thì xã hội phát triển đến diệt vong.
Khi trình độ sản xuất hàng hoá còn kém phát triển, thì người ta chưa lo thị trường. Nếu như hàng hoá lớp xe đạp ở ví dụ trên mà không phát triển chất lượng thành xe máy, chỉ phát triển số lượng, thì dẫn đến việc bành trướng bán xe đạp ra ra thị trường lớn hơn, trong khi mặt hàng khác ở xung quanh sẽ bán đến vùng sản xuất xe đạp. Sự chuyên môn hoá này là điều thúc đẩy việc cạnh tranh lành mạnh, thanh lọc các thành phần bị đào thải, truyền bá kỹ thuật. Sự biến thái của phát triển dẫn đến diệt vong ở chỗ, các nhà nước cổ truyền lấy quỹ công làm chiến tranh lợi dụng thành quả phát triển của khoa học cho chiến tranh.

Ban đầu, Tây Âu chỉ đóng vai trò buôn bán hàng hoá công nghiệp từ châu Âu ra thế giới. Đến khi hàng kỹ thuật phát triển, súng tốt, sức quân sự rất mạnh so với các nhà nước cổ lỗ trên thế giới, thì việc buôn bán này biến thành cướp biển và rồi thành xâm lược thuộc địa. Đến đây, Tây Âu và Mỹ đóng cửa các thuộc địa để bảo hộ hàng hoá lạc hậu của họ, mà nếu mở cửa thì không thể cạnh tranh với kỹ thuật Đông Âu, điều này ngăn cản việc truyền bá khoa học kỹ thuật, làm ngừng phát triển.

Khi không còn đủ đất chiếm thuộc địa, các đế quốc chủ thuộc địa quay ra đánh nhau để mở rộng thị trường, đánh nhau ở mức chiến tranh sống còn. Khi khoa học kỹ thuật vũ khí đã đủ mạnh, thì chiến tranh đủ sức huỷ diệt loài người.

Hai cuộc đại chiến thế giới minh chứng cho điều đó, sau cuoọc khủng hoảng 29-33, người ta không khắc phục căn nguyên khủng hoảng thừa là sản xuất hàng hoá lạc hậu, tiếp tục đóng cửa thuộc địa, khắc sâu thêm căn nguyên, nhờ đó mà kinh tế thế giới tạm yên 33-36. Nhưng nhanh chóng hàng hoá lạc hậu lấp đầu những khoảng trống tạo ra từ cách đó, thế giới lại đến khủng hoảng kép 36-39 và lần này là không lối thoát, và WW2 39-45 phát triển khoa học chiến tranh đến mức đủ để huỷ diệt loài người.


4. Thời điểm chủ nghĩa Marx ra đời là thởi điểm tất yếu.
Khoa học đến thời đại phát triển không ngừng, kết thúc thời đại phát triển số lượng hàng hoá và bắt đầu thời đại phát triển giá trị gia tăng của hàng hoá. Vào thời điểm Marx, thì người Đức đã cho ra đời loại lò nấu thép là lò Siemens, mà ngày nay hay được gọi bằng tên bản cải tiến sau là lò Martin (lò Mác Tanh). Việc sản xuất thép tốt ở mức đọ ồ ạt so với trước đó đã thay đổi sản xuất ở mức cách mạng, chính thức châu Âu bắt đầu thời kỳ tư bản đế quốc, chiến tranh thuộc địa và đại chiến thế giới.

Vào thời điểm Marx, nước Đức đang có chiếm tranh và sau đó thắng lợi trước Pháp. Chiến tranh Pháp-Phổ 1871 là nối tiếp 200 năm các nước Đông Âu đẩy lùi Ottoman được Anh-Pháp ủng hộ.

Nhìn về trước, cách mạng kỹ thuật-xã hội ở vùng Đông Âu kéo dài từ hơn 400 năm, 400 năm kể từ mốc khẩu "Great Turkish Bombard" được chế tạo ở Đông Âu và sau đó bắn sập Đế Chế La Mã ở Constantinople. Cách mạng kỹ thuật khởi đầu từ việc các pơhương thợ hình thành, phát triển, mua những khu phố tự do và sau đó thành lập các nhà nước cộng hoà. Những thế lực chính trị lành mạnh tiên tiến hơn lên minh với các phường thợ và thúc đẩy sự phát triển của họ, như Piotr Đại Đế bên Nga thành lập các thành phố-công xưởng hoặc Vương Quốc Phổ sau này, cũng như các bang miền Nam Đức. Trong khi đó, các nước lạc hậu hơn ở Tây Âu phát triển từ buôn bán thành xâm lược thuộc địa. Những cuộc chiến tranh với Ottoman và ANh Pháp kể trên là những cuộc chiến tranh đẩy cách mạng kỹ thuật từ giai đoạn phát triển các tổ thợ thành cách mạng chính trị quân sự dữ dội, tổ chức chiến tranh lớn, tiền đề của các đại chiến thế giới.

Như thế, thời điểm Marx cho ra đời chủ nghĩa xã hội là thời điểm xuất hiện chiến tranh đế quốc, thật ra là chiến tranh đế quốc đã phát triển thành chiến tranh thế giới và khoa học chiến tranh đã đến giai đoạn phát triển ồ ạt. Đó là thời điểm cần thiết để quay mục đích của quỹ công, tức mục đích của nhà nước, từ tổ chức chiến tranh sang phát triển xã hội để nhận lấy tinh hoa của phát triển xã hội là khoa học. Nhà nước đã đến lúc cần cần tạo sự cạnh tranh cho các tư bản bằng khoa học, thay cho bằng chiến tranh như cổ truyền.


5. Sự chứng minh đúng đắn của chủ nghĩa Marx bằng thực tế lịch sử thế giới 150 năm qua.
Trong suốt 150 năm qua, kể từ lúc chủ nghĩa Marx ra đời, tính chất xã hội chủ nghĩa luôn được hoàn thiện và ngày càng lan rộng, bất chấp nhiều thử thách lớn. Từ một chủ nghĩa lỹ thuyết, các đảng theo xu hướng xã hội chủ nghĩa xuát hiện ồ ạt cuối thế kỷ 19 và ảnh hưởng lớn đến chính trị châu Âu. Nhà nước đầu tiên tuyên bố đi theo chủ nghĩa Marx là Liên Xô 1917, tiếp theo là sự thắng lợi lớn của chủ nghĩa này sau 1945. Đến năm 2008, khủng hoảng thế giới lại diễn ra một đợt đảo chính biểu tình khắp thế giới mà trung tâm là châu Âu đấu tranh để đi đến chủ nghĩa xã hội tiên tiến.

Khởi đầu là các phong trào dân chủ xã hội ở châu Âu dẫn đến trào lưu dân chủ hoá cuối thế kỷ 19, đem lại sự cạnh tranh vượt bậc cho vùng Đông Âu mà tâm điểm lúc đó là nước Đức. Tiếp theo, nhà nước Liên Xô tiếp quản quốc gia lạc hậu từ chính quyền đã quá thối nát Nga Hoàng, bị tàn phá nặng nề, những vẫn vươn lên thành một siêu cường chỉ trong 20 năm. Thắng lợi của Liên Xô 1945 đưa Liên Xô thoát khỏi tình cảnh bị bao vây ngặt nghèo, và các diễn biễn sau đó, dựa trên sự hùng cường của Liên Xô, đã làm tan rã hệ thống thuộc địa kiểu cũ.

Phái quân sự của Liên Xô lợi dụng viên tướng thâm thù Stalin là Khrrusov làm đảo chính lật đổ chính quyền dân sự, đưa đến thời kỳ suy đồi của Liên Xô dưới các lãnh đạo quân sự tiếm quyền như Khrrusov , Breznev... mà đặc trưng là duy trì một chủ nghĩa chóng hoá già, một chủ nghĩa cộng sản chiến tranh thời cổ, là chủ nghĩa "cộng sản thời chiến", do Lenin và Stalin duy trì trong thời chiến và bị bao vây. Sự suy đồi của Liên Xô dẫn đến các thành viên của nước này sau khi tách ra phải trả giá rất đắt, khi mà tổ chức nhà nước đã quá rệu rã không ngăn cản được các lớp sóng xâu xé tài sản chung. Tuy nhiên, người Nga đã lái xã hội vào quỹ đạo đúng, trở lại vị trí siêu cường sau 10 năm.

Sau khủng hoảng 2008, vấn đề nợ công lạị nổi cộm. Nợ công là sự suy thoái của quỹ công, tức phần cộng sản của nhà nước. Bản chất của vẫn đề là sự thống nhất nước Đức và các nước Đông Âu vào EU đã làm lan truyền những lý luận Marx đúng đắn, đồng thời đánh giá lại những sai lầm của các nhà nước đi theo hướng này, cũng như việc lan truyền thành quả khoa học kỹ thuật cạnh tranh trên nhiều mặt từ Đông Âu vào EU. Những toàn cầu hoá của khoa học Đông Âu đã làm nhiều thế lực kém cạnh tranh trên thế giới khủng hoảng liên tiếp không lối thoát, đien cuồng đảo chính lật đổ tìm thuộc địa. Nhưng ở châu Âu, thì mọi biểu tình chó điên phải đối cải cách xã hội ở Pháp, Ý, và ví dụ như Hy Lạp đều thất bại, mô hình cải cách từ trên xuống với việc Anh Pháp Mỹ kích động biểu tình chống đối lại diến ra như việc thống nhất nước Đức thời Marx.
21/11/2011 Đăng bởi Con Cọp Con
Bạn cũng có thể quan tâm
Chu nghia mac ra doi boi tac pham nao
y nghia cua ngay tat nien la gi?
Lam the nao de gioi tre co cach an mac co van hoa va lich su hon
van de com an ao mac doi voi nguoi dan la van de rat quan bach, can thiet
y nghia li luan va thuc tien cua chu nghia mac- lenin?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp