Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm?
Văn hóa | Lịch sử 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 46
Các bạn có giòng máu Việt khi đọc tin nầy có thấy máu nóng trong người bừng lên không? Nếu có thì bạn vẫn còn là người Việt, nếu không hoặc nghĩ rằng chuyện đó không phải của tôi, hoặc một lý do nào khác thì... xin lỗi... hết rồi.

Các Bác đi về Việt Nam vui thú với tiền mình làm ra, sống sung sướng hơn người trong nước cũng không có gì sai. Nhưng các Bác có thấm thía nổi nhục bọn bành trướng ác ôn côn đồ trung quốc đang khạc nhỗ lên đầu dân Việt không?

Khi người nước ngoài hỏi các Bác về tổ quốc mình ra sao thì cũng khó nói, vì nói khác đi lòng mình cảm thấy áy náy lương tâm, còn nói đúng sự thật thì cũng trái với lương tâm.

Thật ra cũng đúng, vì đã rời quê hương để tìm cuộc sống mới thì còn lòng dạ nào nghĩ đến cái quá khứ đau buồn, cái mảnh đất rách nát như đời mình đã và đang bị lủ quỹ đỏ cắm cờ thờ chủ nghĩa Marx Lenin, mồ mả ông bà mình còn là may không thì chúng nó đào lên dâng cho bọn quỹ Mao lợn ĩ.

Rượu vào trà ra, các Bác có thể mắng đám sinh viên dân Việt nghèo mà ngu ăn không no lo chuyện bao đồng, cả thế giới nầy ai mà không dùng đồ làm bởi trung quốc, dân tàu đông, dân Việt ít, và hằng trăm ngàn lý lẽ để an ủi lương tâm làm ngơ cũng như đám đầu trâu mặt ngựa ngoài Bắc đang vễnh mỏ chờ bọn phương Bắc khạc nhổ vào mặt vào mồm chúng, mà phải vâng dạ.

Các Bác nghĩ xem, người ta tát vào mặt mình, khạc nhổ lên đầu mà gục xuống chịu đựng thì thật hay, thật gan dạ hơn côn trùng. Có thể một vài tên cán bộ cộng đảng Việt Nam đang phất phơ lạc loài trong thế giới của chúng ta, chúng đọc mấy dòng nầy mà tái mặt chết điếng trong lòng, thầm trách cho hành động ngu muội hợp tác với lủ quỹ đỏ.

Kẻ sát nhân buông dao xuống chịu tội thì ít ra cũng bớt tạo thêm tội ác. Bọn ngoan cố sẽ bị trừng trị, công lý lưới trời thưa mà khó lọt.

Những cái chết xãy ra thường xuyên tại Việt Nam do hành vi bạo ngược của bọn ác ôn phương Bắc, những bằng chứng cấu kết của đám trâu ngựa theo XHCN ngày càng lộ diện.

Mong rằng các Bác đừng quên nguồn gốc dân tộc Việt Nam của mình, suy nghĩ làm gì để giúp chúng ta, có nghĩa là các Bác cùng với chúng tôi sớm chấm dứt nổi nhục mà không chỉ có đám sinh viên chúng tôi gánh vác cùng người trong nước lo toan. Hãy nói cho mọi người biết vể thực trạng và dã tâm của bọn quỹ đỏ Nam Bắc đang cấu xé quê hương mình.

Máu chúng tôi có thể đổ xuống vì an nguy của quê hương, cơn đau vì đòn tra tấn có thể xãy ra trên đường quyết tâm bảo vệ đất nước. Các Bác có nghĩ đến không?

Kính chào,
21/04/2010 Đăng bởi GA.minhphuong
2 trong số 46
xin chia sẻ tâm sự với bác Minh phương
buồn, bất lực là tâm trạng chung, lý do vì sao không quan trong, quan trọng là chúng ta sẽ làm gì và làm được gì để giữ đất đai quê nhà
04/03/2011 Đăng bởi mê muội
3 trong số 46
GA.minhphuong  1  con chó Việt Nam Cộng Hòa rõ ràng  
Hoàng Sa bị Trung Quốc nhăm nhe  chiếm phần vì vị trí chiến lược  của quần đảo này ,  phần nữa quan trọng không kém đó là khu vực này có nhiều tài nguyên thủy sản , dầu mỏ ..
10/03/2011 Đăng bởi 4VN
4 trong số 46
Vì chúng ta yếu hèn.
Vì Trung Quốc có dã tâm xấu, khi có đủ sức mạnh .
12/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 46
boi vi trung quoc da nhan ra nc ta la 1 nc nhieu tiem nang kinh te. ho da co am muu xam luoc nc ta tu lau. bay gio co hoi den den voi ho. quan dao hoang sa se la muc dat chan thu nhat cua ho. chang bao lau nua muc tieu se la to quoc tha yeu cua chung ta
12/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 46
vì chúng ta yếu hèn, Nộ bộ chính phủ ta chỉ là những con rối trong lòng nội bộ của trung quốc, những tên chóp bu của đảng cộng sản việt nam đã bị trung quốc mua bán quyền lực hết rồi, chúng sẽ ra sức chó ngựa để giúp cho chủ của nó chiếm được đất đai nhân dân ta . chừng nào nhân dân ta đuổi hết được bọn cộng sản thì chúng ta mới có thể lấy lại được đất đai, mới có thể ngăn cản được bọn cộng sản trung quốc xâm chiếm đất ta
16/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 46
Hình như Bô xít có ở Hoàng Xa hay là Hoàng Xa có trong Bô xít.
28/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 46
thật sự mình cũng không rõ lắm,nhưng trên google earth thì các đảo hoàng sa đều có pót ảnh của lính trung quốc,có cả cột mốc nữa,trăm nghe không bằng một thấy,thay vì nói nhau,mọi người hãy lên xem và tự tìm câu trả lời,họ đã xxaay cả sân bay nữa đó,
29/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 46
trung quoc la con (cao , cho, trau ,bo ,heo) du me cha ta ma co vu khi hat nhan ta ban thay me mi lun
09/04/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
10 trong số 46
chính quyen vietnam quan lý yêu kém de trung quốc loi dụng chinh phu vietnam chi noi duoc cai miệng ma chẳng làm được gì (dốt mà còn nói cho to)
09/04/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
11 trong số 46
Quyền lợi và lợi ích của 1 bộ phận trong xã hội ........... hoặc đó là của cả dân tộc.
19/04/2011 Đăng bởi thông thái đi học
12 trong số 46
VÌ thằng TQ nó tham quá
27/04/2011 Đăng bởi VN-hayqua
13 trong số 46
Điều này là không thể chấp nhận được, hỡi những người việt Nam yêu nước hãy góp tiếng nói, hãy hành động vì tổ quốc, Hãy đưa quân sự Việt Nam lên tầm cao mạnh hơn cả bọn tàu mới không bị nó bắt nạt, mọi thông tin, kiến thức về công nghệ vũ khí , khí tài quân sự...được cập nhật liên tục tại http://vnmax.info
16/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 46
Cứ kêu đi nó mà sang là chết cả lũ bây giờ. Chính phủ bây giờ là tay sai bù nhìn của nó như thế chống lại bằng niềm tin.  Con kiến kiện củ khoai .
19/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
15 trong số 46
Nghe tin ngư dân Việt chúng ta bị người Trung Quốc đánh, bắn, ko cho khai thác. Tàu Việt Nam thì bị cắt cáp. Là người yêu Tổ Quốc ai mà không căm phẫn. Một số kẻ thì cứ la to lãnh đạo Việt Nam yếu hèn, kêu gọi phản động. Nhưng có ai nhìn lại đi, ở Việt Nam có bao giờ ra đường mà sợ tự nhiên bị rãi bom, bị bắn chết, bạo động không. Nước mình nhỏ, đồng bào ta phải yêu nước thì mới chống lại nước mạnh được.
30/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
16 trong số 46
Trường sa đã bị các bố ấy bán cho thằng trung quốc rùi nên nói đc gì nữa .Ko tin hỏi xem , chỉ có dân ta là ko bjt gì thôi ,cứ tưởng TQ nó chiếm
03/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
17 trong số 46
vì chúng tham chứ sao
05/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
18 trong số 46
cai loz TQ, tui the se bao thu cho To quoc than yeu. Roi sau tao se sang chau Phi,thong nhat cac dan toc nguoi Phi thanh 1 dan toc,keu goi nhung nguoi dan goc Phi o khap 5 chau 4bien ve sum hop 1 nha, tao se dung lai co do, nen van hoa song Nil ruc ro cua nguoi Ai cap co dai va thanh lap 1 dat nuoc duy nhat tren luc dia den : Dai doan lien minh chau Phi ( Dai Phi ),chac chan uoc mo cua tao se phai tra = sat & mau,nhung ca dan toc nguoi Phi quyet dem xuong mau hi sinh cho 1 Dai Phi trong tuong lai.zui t se tro lai ma tieu diet bon Tau man ro.bon Tau h day ko khac j quan Minh trong ls :nuong dan den tren ngon lua hung tan, vui con do xuong duoi ham tai va. Va dua Viet Nam cung sanh buoc cuong quoc vs Dai phi. Ca dan toc viet nam muon nam, cong hoa xa hoi chu ngia Viet Nam muon nam, Dai doan lien minh chau Phi muon nam, Phat xit Viet - Phi muon nam, quoc truong Adolf Hitler song mai trong long nguoi dan chung ta
10/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
19 trong số 46
nguoi dan viet nam hay doan ket lai, muc dich danh chiem quan dao truong sa chi la noi dung nho cua trung quoc ma thoi, ma muc dich lon hon nua toi nghj la " TRUNG QUOC HOA VIET NAM" day, chung ta phan doi tq bang nhung cach nao dang con la van de nan giai, neu say ra chien tranh thi voi tinh hinh hien nay chung ta co thang noi t q khong, neu ma cu nhan nhuong , dung ly le de giai quyet thi mot con thu dang doi nhu the co the dong y khong can mieng moi beo bo do khong, va tren the gioi co nuoc nao chiu giup chung ta khong. toi nghi : bat dau tu bay gio chung ta hay tu bo nhung gj lien quan den trung quoc....viec cap thiet bay gio la can mot cuoc" BIEU TINH"  de len tieng keu goi dang va nha nuoc va nhan dan hay cap thiet doan ket, dau tranh ve moi mat : vu luc, ly luan,...
12/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
20 trong số 46
vi no thich an ca
13/06/2011 Đăng bởi meren
21 trong số 46
Dit me thang nao con than thien voi bon Trung Quoc! Dit me dua nao khong dam chong lai bon Bac Kinh banh truong!
30/06/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
22 trong số 46
vì chúng ta bảo vệ kém, còn trung quốc thì tham lam muốn bá quyền, hơn nữa HS là quần đảo có nhiều tài nguyên quý và có vai trò chiến lược trong việc phát triển kinh tế, quân sự .
25/07/2011 Đăng bởi tragiang
23 trong số 46
địt mẹ TQ bao nhiu năm gắn bó mà chúng nó làm thế mặc dù mới có 13 tuổi nhưng mà tôi hiểu VN không xâm chiếm nước nào mà tại sao chúng nó sâm chiếm nuoc ta phản đối kịch liệt.
25/07/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
24 trong số 46
1. Giàu tài nguyên
2. VN đang nội chiến. Anh đến anh múc => Không ai nói gì => Em biếu anh
02/08/2011 Đăng bởi Hocsinh
25 trong số 46
Vì nó đứng ở đấy thu phí tàu thuyền qua lại hi hi
16/08/2011 Đăng bởi lại ngọc thái
26 trong số 46
Đis cụ thằng chính phủ VN thấy Hoàng sa bị mất mà đéo làm gì đc thằng láo lồz TQ à .Đúng là chỉ bắt nạt dân mình ,chứ bất lực vkl !!!
18/08/2011 Đăng bởi dmt1211
27 trong số 46
Vì trung quốc muốn khai thác tài nguyên từ Hoàng Sa
28/08/2011 Đăng bởi Phạm Văn Hải
28 trong số 46
vì nhieu yeu' to lam' ban oi
29/09/2011 Đăng bởi Phuongnhu
29 trong số 46
nếu thằng trung quốc đánh việt nam tôi sẽ xung phong diệt bọn giặc cỏ này
03/12/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
30 trong số 46
Vì TQ hèn hạ đớp trộm khi nhân dân hai miền VN đang bận chiến tranh của mình..
01/01/2012 Đăng bởi Hoàng Sa
31 trong số 46
TQ là 1 cường quốc, khi thế chiến 1 các nước phương tây có nước nào dám 1 1 solo với TQ đâu. Đó là khi xưa thôi còn bay giờ TQ cũng mạnh lên nhìu rồi , tốc độ pt kinh thế đứng đầu thế giới, quân sự mạnh ..., còn VN chỉ là nước đang phát triển thôi, còn yếu nhìu về mọi mặt thì thử hỏi làm sao mà dám chọi lại TQ chứ, chúng ta có đủ tài liệu để c.m Tsa là của chúng ta mà bọn nó cứ như mấy con trâu ý có nói cũng như không à vì là bọn tai trâu mà . Phải chi Biladen còn sống thì tốt biết mấy, cho ông 1 đống tiền rồi kêu ổng khủng bố TQ cho chết pà mấy thằng TQ bá dơ.!!!!!!!! Việt Nam muôn năm, Trường Sa, Hoàng Sa mãi mãi mãi mãi là của Viêt Nam. MÃI MÃI !!!!!!!!!!!!
04/03/2012 Đăng bởi Dream
32 trong số 46
Việt Nam yêu hòa bình nên đang nhẫn nhịn, nhưng đến lúc nào đó sẽ bung hết sức thôi
08/06/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
33 trong số 46
vì lãnh dạo dã bán cho trung quoc ròi, moi ko dam dánh thoi ,
21/07/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
34 trong số 46
Hay gê ák,thật sự thì rất gék Trung Quốc...
http://infonet.vn/bien-dao-vn/tai-sao-my-im-lang-khi-trung-quoc-chiem-hoang-sa-cua-viet-nam-phan-3/a25797.html
Đòi lại Hoàng Sa bằng biện pháp hòa bình là một việc lớn và lâu dài. Có rất nhiều việc phải làm và điều chắc chắn là phải huy động lực lượng và cần có thời gian. Đây chắc chắn phải là sự nghiệp toàn dân.
29/08/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
35 trong số 46
bon mai noi chuyen chan we di.noi chuyen ngay xua lam j ma noi chuyen ngay nai nge hap dan hon .sao ko oi vi sao mi va trung quoc chua danh nhau nhj
25/09/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
36 trong số 46
không nên đánh giá trung quốc cao như vậy mà hãy xem lại chính mình có đủ tư cách để đánh lại nó không .................cái ở đây là tư cách chứ không phải sức mạnh , sức mạnh ta hơn hặn nó vì tinh thần đoàn kết toàn dân việt nam và luôn thực hiện câu'' thà chết không chịu mất nước ''..và cuối cùng là câu '' tay bận thì lấy nước rửa vậy nước bận lấy cái chi để rửa '' bận là vì sao ? không đủ tư cách là tại sao ?
23/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
37 trong số 46
thế rồi không ai giám nhìn vào sự thật. mất hoàng sa rồi mất luôn trường sa rồi mất luôn nước việt nam mua năm ............thế rồi bác hồ có sống lại để mà cứu nước nữa không ? buồn không? tuy rằng chúng ta là những người dân đen nhưng cũng đủ hiểu mất đất mất nước là như thế nào phải không anh em phải không ? con dân việt nam ....... các bạn hãy trả lời đi ? chúng ta cần một câu trả lời thích đáng ..... ai sẽ trả lơi
23/12/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
38 trong số 46
vì TQ muốn độc chiếm biển đông
09/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
39 trong số 46
ĐẢNG CSVN HIỆN NAY GIỐNG MỘT CON GÁI ĐIẾM CHUYÊN HÀNH NGHỀ LÀM ĐIẾM LÀM ĐĨ KHẮP NĂM CHÂU? NÊN ANH NÀO TIỀN KHA KHÁ LÀ ĐƯA CỦA CHO CHÚNG SÀI NGAY CHỨ CÓ GÌ ĐÂU LÀ LẠ?
08/07/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
40 trong số 46
CHỈNH SỬA: LẠC LONG QUÂN VV...
08/07/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
41 trong số 46
Ngày nào đó trong lẽ phải Trời sẽ bắt DẢNG CỘNG SẢN TRUNG CỘNG VÔ LIÊM SỈ PHẢI TRẢ LẠI HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA CŨNG NHƯ QUẢNG ĐÔNG VÀ QUẢNG TẠY CHO DÂN TỘC TA???
- Hơn một tháng nay tháng 6/2013 vứa qua nhiều trang mạng đã đưa tin về bài thơ sấm của Cụ Trạng Trình NGUYỄN BỈNH KHIÊM CÓ TỰA ĐỀ LÀ: " CỰ NGAO ĐỚI SƠN" NÓI VỀ SỰ THU LẠI TOÀN BỘ LÃNH THỔ CỦA VIỆT NAM CÁCH RIÊNG LÀ "BIỂN ĐÔNG- VẠN DẶM DANG TAY GIỮ!" XIN SAO LẠI BÀI THƠ ĐÃ CÓ HƠN NĂM TRĂM NĂM NHƯ SAU:
» Diễn đàn

Gửi thư    Bản in
Làm chủ biển Đông từ góc nhìn lịch sử
(Nhân Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013)
Khánh An - 20-06-2013 07:18:10 AM
Là một trong số các sự kiện chính của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2013, chiều 7-6 vừa qua, tại TP Hà Tĩnh, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài và Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp tổ chức Diễn đàn kinh tế biển Việt Nam lần thứ 4 với chủ đề “Phát triển kinh tế biển xanh: Triển vọng và thách thức” - một chủ đề khá mới mẻ nhưng rất có ý nghĩa đối với Việt Nam, đặc biệt là khi xác định chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia trong thời gian tới được đặt trên nền tảng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, trong bối cảnh Con người sống trên hành tinh chúng ta đang quan tâm chung đến 4 vấn đề chính: hòa bình, tự do, phát triển và môi trường; thì hướng tới một nền kinh tế xanh cũng đang là xu hướng chung của các nước trên thế giới hiện nay.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai (thứ hai từ phải sang) tặng bức thư pháp có hai câu thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm cho lãnh đạo Bộ TNMT và UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Với trên 3.260 km bờ biển, hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo ngoài khơi Hoàng Sa và Trường Sa, phần mặt tiền hướng ra biển Đông, dài hơn 3.444 km, hơn 1,278  triệu km2 vùng đặc quyền kinh tế, với 28 tỉnh, thành có biển, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có chỉ số cao nhất về chiều dài bờ biển so với diện tích lãnh thổ trên thế giới (Bình quân cứ 100 km2 đất liền có 1 km bờ biển, cao gấp sáu lần chỉ số trung bình của thế giới). Không chỉ có vậy, bờ biển của Việt Nam lại mở ra cả ba hướng Đông, Nam và Tây Nam, nên bên cạnh những tiềm năng to lớn của một quốc gia biển đảo nói chung, sự phát triển kinh tế xanh ở Biển Đông cần được nhìn nhận là nền kinh tế hiện đại, tiến bộ trong một không gian thống nhất, với 3 vùng đặc trưng vĩ mô: vùng biển khơi với các quần đảo xa: Trường Sa, Hoàng Sa; vùng thềm lục địa và vùng ven bờ; Việt Nam còn có những ưu thế đặc biệt đối với giao lưu thương mại quốc tế. Với ý nghĩa và tầm quan trọng này, tại Hội nghị lần thứ IV Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X đã đề ra Nghị quyết về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020”, theo đó mục tiêu đề ra là phải phấn đấu để nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu lên vì biển, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường.
Diễn đàn Kinh tế biển Việt Nam là sự kiện thường niên nằm trong chuỗi các sự kiện chính của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam hàng năm hướng tới mục tiêu này. Qua ba lần tổ chức (từ năm 2010) đến nay, với những chủ đề cụ thể cho từng năm, Diễn đàn đã góp phần giúp cộng đồng hiểu rõ tiềm năng, triển vọng và thách thức trong mục tiêu phát triển kinh tế biển, thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; đồng thời tạo ra một kênh trao đổi thông tin, đối thoại chính sách thiết thực, giúp các cơ quan hoạch định chính sách, các cấp có thêm thông tin hữu ích để đưa ra các chính sách phù hợp hơn.
*
Trong suốt chiều dài lịch sử, nhiều nghiên cứu khoa học cũng như thực tiễn đã cho thấy rằng, quá trình phát triển kinh tế biển thường xảy ra những xung đột lợi ích giữa các ngành, lĩnh vực kinh tế như khai thác tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, du lịch biển và bảo tồn hệ sinh thái, xử lý rác thải, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản với bảo vệ đa dạng sinh học, xây dựng cảng biển, khu kinh tế ven biển với bảo vệ an sinh xã hội và môi trường, tranh chấp lãnh hải giữa các quốc gia, các địa phương. Chính vì vậy mà tư duy phát triển kinh tế trong một đất nước đang hội nhập ngày càng sâu rộng với thế giới. Toàn cầu hóa kinh tế quốc tế như Việt Nam hiện nay đòi hỏi không những phải biết phát huy lợi thế so sánh động của quốc gia, mà rất cần phát huy bản sắc, lợi thế tự nhiên và xã hội của từng vùng kinh tế, từng địa phương và của cả vùng lãnh thổ; trong đó yếu tố văn hóa và lịch sử cũng là những nội dung không thể bỏ qua.
Không phải đợi đến bây giờ, mà từ hàng trăm năm trước, ông cha ta đã từng chỉ ra rằng làm chủ được biển Đông, thì muôn đời đất trời nước Nam này sẽ vững vàng trong cảnh thanh bình thịnh trị lớn lao (Vạn lý Đông minh quy bả ác/ ức niên Nam cực điện long bình. Dịch nghĩa: Biển Đông vạn dặm giăng tay giữ/ Đất Việt muôn năm vững trị bình). Hai câu thơ trên của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam dẫn ra trong một diễn đàn kinh tế thuần túy như diễn đàn này đã đem lại cho mọi thành viên tham gia, vốn là những nhà kinh tế và nhà quản lý một cảm quan mới lạ đầy gợi mở...
Theo diễn giả Nguyễn Khắc Mai thì trong quá trình đi tìm những giá trị Minh triết của tiền nhân, ông đã bắt gặp một giá trị của Nguyễn Bỉnh Khiêm mà ông gọi là Minh triết về làm chủ Biển Đông. Khái niệm này về sau đã được phát triển thành một chương tình hành động cụ thể mà ông và các cộng sự đang thực hiện.
Hai câu thơ vừa dẫn được trích từ bài Cự Ngao Đới Sơn trong Bạch Vân Am Thi Tập của danh sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm (1491 - 1585), một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của lịch sử cũng như văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 16, mà người đời vẫn coi là nhà tiên tri số một trong lịch sử Việt Nam, đồng thời lưu truyền nhiều câu sấm ký được cho là bắt nguồn từ ông, gọi chung là “sấm Trạng Trình”
Nguyên văn bài thơ:
Bích tẩm tiên sơn triệt để thanh,
Cự ngao đới đắc ngọc hồ sinh.
Đáo đầu thạch hữu bổ thiên lực,
Trước cước trào vô quyển địa thanh.
Vạn lý Đông minh quy bả ác,
ức niên Nam cực điện long bình.
Ngã kim dục triển phù nguy lực,
Vãn khước quan hà cựu đế thành.
Bài thơ đã được nhà văn hóa Đinh Gia Khánh dịch như sau:
Non tiên ngâm tẩm nước trong xanh,
Bầu ngọc đội nên ngao lớn sinh.
Đầu ngẩng vá trời còn sức đá,
Chân đưa lặng sóng chẳng âm thanh.
Biển Đông vạn dặm quơ tay nắm,
Đất Việt muôn năm vững trị bình.
Ta muốn phù nguy ra sức giúp,
Quan hà thu lại cựu Đế thành.
Bài thơ được viết cách nay đã 5 thế kỷ mà cho đến hôm nay càng đọc càng thấy vẫn hết sức thời sự.  Tưởng là chỉ để nói cái chí của cụ Trạng Trình, nhưng càng đọc càng thấy lắng đọng trong đó một tư tưởng chiến lược một dự báo thiên tài: Biển Đông vạn dặm giang tay giữ, Đất Việt muôn năm vững trị bình... Nhiều người sau khi nghe câu thơ này đã có cảm xúc: “tưởng như cụ Trạng Trình đang nói với chính chúng ta hôm nay...”
Không chỉ là lời dự báo mang tính chiến lược, bài thơ của Nguyễn Bỉnh Khiêm còn làm lay động từ thẳm sâu của ý chí, tâm thức biển đảo của người Việt. Tự ngàn xưa, một bộ phận không nhỏ người Việt vốn đã là cư dân của văn hóa Biển - đảo. Chính vì vậy mà vạn dặm biển Đông phải quay về nắm lấy trong bàn tay chính là lời nhắc nhủ từ trong tiềm thức của cộng đồng Đó cũng là nguyện ước, là tâm huyết, là ý chí, là nghĩa vụ thiêng liêng, là một năng lực của người Việt, là tấm lòng của mọi thời đại. Làm được như vậy, mà phải làm được như vậy, làm chủ được Biển Đông, thì muôn đời bờ cõi, đất trời nước Nam này sẽ vững vàng trong cảnh thanh bình thịnh trị lớn lao! Đó không chỉ là lời dự báo thiên tài, là lời truyền dạy của tổ tiên, mà cho đến nay nó phải được coi là chiến lược, là triết lý hành động của dân tộc. Và nói quay về giữ trong bàn tay cũng có nghĩa là nói đến sự làm chủ một cách toàn diện nhất.
Cố nhiên ở mỗi thời đại, làm chủ Biển đông của người Việt Nam phải có những ứng xử phù hợp. Phải biết cách, biết dùng mọi phương thức, phương pháp khác nhau. Phải vận dụng cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để giữ vững chủ quyền của mình trong mối tương quan với lân bang và thế giới. Song dù ở phương diện và thời đại nào đi nữa thì tinh thần làm chủ nói chung, và làm chủ Biển đông nói riêng, cần phải được thể hiện toàn diện trên ba lĩnh vực. Thứ nhất là làm chủ những vấn đề về lịch sử, pháp lý, cùng những gì liên quan đến sức mạnh vật chất, tinh thần, để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Thứ hai là phải xây dựng một nền kinh tế biển hoàn chỉnh hữu hiệu; và Thứ ba là phải phát triển một cách mạnh mẽ và hài hòa cả khoa học lẫn văn hóa biển.
“Cả ba lĩnh vực trên chính là một sự liên hoàn, vừa là tiền đề, lại vừa có quan hệ nhân quả với nhau. Bảo vệ chủ quyền để phát triển kinh tế biển; và ngược lại, muốn phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền hữu hiệu thì phải coi trọng xây dựng các ngành khoa học biển và văn hóa biển. Đó chính là năng lực của dân tộc để xây dựng và bảo vệ đất nước...”. Ông Nguyễn Khắc Mai đã nhấn mạnh trong lời phát biểu của mình.
*
Khởi đầu từ những giá trị của lịch sử và văn hóa, phát triển bằng một chiến lược kinh tế dài hạn và khoa học, đó là một định hướng đúng. Tuy nhiên trong thực tế, bên cạnh những thuận lợi về tiềm năng lớn để phát triển kinh tế biển, thì chúng ta cũng đang đứng trước những nguy cơ phải đối mặt với những thách thức không nhỏ, là một trong 5 nước ở Châu á sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất do biến đổi khí hậu nếu không có những giải pháp phòng tránh hữu hiệu. Chính vì vậy mà Chiến lược biển Việt Nam ngay từ hôm nay cần coi việc đầu tư là một hoạt động có ý nghĩa và tầm quan trọng to lớn đối với phát triển bền vững. Đầu tư không chỉ vì hạnh phúc của hôm nay, mà còn phải góp phần xây dựng nền móng cho sự phát triển bền vững trong tương lai, đáp ứng được cuộc sống ổn định và hạnh phúc của các thế hệ mai sau...

(Văn nghệ số 24/2013)

+ Bài trang khác như sau:

- CƯ NGAO ĐỚI SƠN
Nguyễn Bỉnh Khiêm - 阮秉謙
Hậu Lê, Mạc, Trịnh-Nguyễn (1427
Cư ngao đới sơn

Con ngao lớn đội núi (Người dịch: Đinh Gia Khánh)

Bích tẩm tiên sơn triệt để thanh,
Cự ngao đới đắc ngọc hồ sinh.
Đáo đầu thạch hữu bổ thiên lực,
Trước cước trào vô quyển địa thanh.
Vạn lý Đông minh quy bả ác,
Ức niên Nam cực điện long bình.
Ngã kim dục triển phù nguy lực,
Vãn khước quan hà cựu đế thành.

Non tiên ngâm tẩm nước trong xanh,
Bầu ngọc đội nên, ngao lớn sinh.
Đầu ngóc, vá trời còn sức đá,
Chân đưa, lặng sóng chẳng âm thanh.
Biển Đông, vạn dặm quơ tay nắm,
Nam cực, muôn năm vững trị bình.
Ta muốn phù nguy ra sức giúp,
Quan hà thu lại cựu kinh thành.

» Hiện dịch nghĩa
Nước biếc ngấm núi tiên trong đến đáy,
Như con ngao lớn đội được bầu ngọc mà sinh ra.
Ngoi đầu lên, đá có sức vá trời,
Đặt chân xuống, sóng không có tiếng cuốn đất.
Vạn dặm biển Đông quơ vào tay nắm,
Ức năm cõi Nam đặt vững cảnh trị bình.
Ta nay muốn thi thố sức phò nguy,
Cứu vãn lại quan hà, thành cũ của nhà vua.
08/07/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
42 trong số 46
xin đọc bài:

Ngô Tổng Thống và chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa (Hàn Giang Trần Lệ Tuyền)
Posted on February 8, 2013 by Lê Thy

Khi nói đến chủ quyền của hai quần đảo Hoàng sa và Trường Sa, thì cho dù là phía đảng Cộng sản Hà Nội, và ngay những người đã và đang chống đối người đã sáng lập ra Thể Chế Cộng Hòa, và cũng là vị Tổng Tư Lệnh Đầu tiên của Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa; đồng thời là người lãnh đạo Nền Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam: Cố tổng Thống Ngô Đình Diệm, cũng không phủ nhận được những sự kiện đã được khắc ghi vào bia đá của lịch sử:

Ngoài những sự kiện lịch sử hiển nhiên ấy, thì không một ai phủ nhận được một chứng tích lịch sử về chủ quyền trên đảo Hoàng Sa. Đó là, tấm hình chụp Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đi thăm viếng đồng bào tại Cù Lao Lý Sơn, tức Cù Lao Ré, thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Quả đúng như thế, vì ngay sau khi ổn định được những nạn sứ quân cát cứ, vượt qua những thử thách, khó khăn do những âm mưu của ngoại nhân cố tình phá hoại, cho đến ngày bầu cử Quốc Hội Lập Hiến, vào ngày 4-3-1956; sau đó, Bản Hiến Pháp Việt Nam Cộng Hòa, do Quốc Hội Lập Hiến biểu quyết ngày 20-10-1956, đã được ban hành ngày 26-10-1956, với đầy đủ Tam quyền Phân lập: Lập Pháp – Hành Pháp và Tư Pháp.Lịch sử đã khắc ghi, năm 1954, căn cứ theo Hiệp định Genève về Việt Nam, thì trong đó có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của nước Việt nam Cộng Hòa. Tháng 4-1956, khi quân Pháp rút khỏi miền Nam Việt Nam, quân đội của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa đã ra tiếp thu các đảo và quần đảo trên Biển Đông. Kể từ 1956, về pháp lý và trên thực tế chính quyền Việt Nam Cộng Hòa tiếp tục có nhiều hành động công khai để khẳng định trước cả thế giới về chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa trên cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa:Ngày 22-8-1956, quân đội Việt Nam Cộng Hòa đã đổ bộ lên các đảo chính của quần đảo Trường Sa, dựng cột đá chủ quyền và treo lá Cờ vàng Ba Sọc Đỏ trên các đảo. Ngày 22-10-1956, Sắc lệnh số 143/NV của Tổng thống Ngô Đình Diệm đã thay đổi địa giới các tỉnh và tỉnh lỵ tại miền Nam. Trong danh sách các đơn vị hành chính theo Sắc lệnh đó có Bà Rịa-Vũng Tàu được đổi thành tỉnh Phước Tuy và đảo Hoàng Sa (Sắc lệnh chú thích là Spratly) trong quần đảo Trường Sa thuộc về tỉnh Phước Tuy cùng tên với quần đảo Hoàng Sa (Paracels) ở phía bắc. Ngày 13-7-1961, Sắc lệnh số 174/NV của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa: Ngô Đình Diệm đã đặt quần đảo Hoàng Sa trực thuộc tỉnh Thừa Thiên, (nay thuộc tỉnh Quảng Nam).


Ngoài những sự kiện ấy, để khẳng định một cách đanh thép trước cả thế giới về chủ quyền của nước Việt Nam Cộng Hòa trên các quần đảo Hoàng Sa. Vì thế, nên vào năm 1961, chính Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã đích thân ra thăm viếng Cù Lao Ré (tức Cù Lao Lý Sơn), như tấm hình chụp ở phía trên của bài viết, là một chứng tích, để mãi mãi, đời đời cho hậu thế còn tưởng nhớ đến những bước chân lưu dấu lịch sử của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Và ngoài những sự kiện lịch sử ấy, trong khi ở ngoài Bắc, của nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, thì chẳng riêng là “lịch sử” do đảng Cộng sản viết, mà những kẻ được cho là “nhà báo, nhà văn-nhà thơ đã từng viết về đất nước Việt Nam là: “từ Hà Giang hoặc từ Lạng Sơn đến mũi Cà Mau”. Nhưng tại đất nước Việt Nam Cộng Hòa, chính phủ đã cho in những con tem có in hình một bản đồ của nước Việt Nam trọn vẹn từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau; và Bộ Quốc Gia Giáo Dục Đệ nhấtViệt Nam Cộng Hòa còn có những sách Giáo Khoa, cho học sinh từ lớp tư, lớp ba ở bậc tiểu học phải học về địa lý như sau:

Nước Việt Nam hình cong chữ S, từ Ải Nam Quan đến mũi Cà Mau;

hoặc bài thuộc lòng:

Từ Nam Quan, đến Cà Mau
Non sông gấm vóc, nghèo giàu kết thân.
Yêu nhau như thể tay chân,
Ra ngoài chị ngã, em nâng ngay vào.
Núi kia ai đắp nên cao,
Tình Dân Tộc, nghĩa Đồng Bào thiết tha.
Cùng nhau chung một mầu da,
Cùng dòng máu Việt, một nhà Lạc Long.
Chúng ta dòng giống Tiên Rồng,
Đừng quên rằng: Bắc-Nam-Trung một nhà.

Qua những bài học cho học sinh từ bậc tiểu học, đã cho mọi người hiểu được: Chính phủ Đệ Nhất Cộng Hòa đã KHÔNG ký vào Hiệp định Genève, 1954 về Việt Nam, cho nên không chấp nhận sự chia cắt đất nước. Bởi vậy, nên Tổng Thống Ngô Đình Diệm của Đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa đã có mưu cầu Bắc tiến, để giải cứu đồng bào miền Bắc đang phải sống dưới chế độ Cộng sản vô thần, mà qua đó, chúng ta đã từng nghe nhạc sĩ Lam Phương đã viết lên những lời tha thiết :

“Anh cùng em xây một nhịp cầu, để mai đây, quân Nam về Thăng Long đem thanh bình về sưởi ấm muôn lòng”.

Lịch sử vốn như ánh mặt Trời. Vì thế, cho nên bàn tay của con người không bao giờ che khuất được những sự thật lịch sử ấy. Nên biết và nên nhớ: Sắc lệnh của Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa: Ngô Đình Diệm đã công bố vào ngày 13/7/1961, trước cả thế giới, với Sắc lệnh này, chính phủ của Đệ Nhất Việt Nam Cộng Hòa đã khẳng định chủ quyền về quần đảo Hoàng Sa. Đồng thời cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng đã cho xây dựng Bia Chủ Quyền trên cả quần đảo Trường Sa.

“Ẩm thủy tư nguyên”, hay Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Vậy, những người đã và đang núp dưới chiếc bóng và cũng là vầng hào quang của nước Việt Nam Cộng Hòa-Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ-Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa- Chiến Sĩ Cộng Hòa và các tổ chức “chính trị- tranh đấu” dưới danh nghĩaViệt Nam Cộng Hòa. Tất cả những người ấy, nếu còn có chút lương tri của một con người thật sự, thì không bao giờ cho phép mình được quên rằng: Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm; Người đã tận hiến cả đời mình đối với Tổ Quốc và Dân Tộc – Người đã khai sáng Thể Chế Cộng Hòa Việt Nam, và là người đã từng khẳng định trước cả thế giới về chủ quyền của nước Việt Nam Cộng Hòa trên cả hai quần đảo Hoàng Sa-Trường Sa; và cũng chính Tổng Thống Ngô Đình Diệm; Người đã lưu dấu bước chân lịch sử trên đảo Hoàng Sa.

Paris, 14/10/2012
Hàn Giang Trần Lệ Tuyền

Đệ nhất Cộng Hòa Việt Nam

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Đệ nhất Cộng hòa (1955-1963) là chính phủ của Việt Nam Cộng hòa được thành lập sau cuộc trưng cầu dân ý năm 1955 ở miền Nam Việt Nam. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý là quốc trưởng Bảo Đại Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy bị truất phế và chính thể Quốc gia Việt Nam bị giải tán. Thay vào đó thủ tướng Ngô Đình Diệm đứng ra lập nền cộng hòa với lập trường chống cộng sản. Năm 1956 Quốc hội Lập hiến chính thức soạn một hiến pháp mới và khai sinh nền cộng hòa. Được sự hậu thuẫn của Mỹ và các nước Tây phương, nền Đệ nhất Cộng hòa đã thành công trong việc thống nhất quyền lực, dẹp các lực lượng vũ trang giáo phái Cao Đài, Hòa Hảo và diệt nhóm Bình Xuyên.

Share this:

BÀI KHÁC:

- One Response to Ngô Tổng Thống và chủ quyền quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa (Hàn Giang Trần Lệ Tuyền)
laclong says:
July 4, 2013 at 3:56 am
Kính chào Quý vị!
- GẦN ĐÂY TRÊN CÁC TRANG MẠNG Nói Về TÌNH HÌNH- BIỂN ĐÔNG VỀ HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA! Tôi Xin sao chép lại chủ đề này bên trang:
- ” SẤM TRẠNG TRÌNH VÀ CƠ BÚT CỦA THIÊN TRUNG NHÂN NHƯ SAU:

chinhkie.
- NÓI về HOÀNG SA VÀ TRƯỜNG SA thì Vua MINH MẠNG VÀ TỔNG THỐNG NGÔ DÌNH DIỆM ĐỀU GIỐNG NHAU Ở ĐIỂM QUAN TÂM THƯỜNG XUYÊN CHO NGƯỜI XÁC ĐỊNH ĐÁNH DẤU VỀ VÙNG BIỂN ĐẢO NHẬY CẢM NÀY XƯA NAY!
- NÓI VỀ ĐẠO HỌC KHỔNG TỬ, MẠNH TỬ THÌ CẢ HAI CŨNG GIỐNG NHƯ MỘT NGƯỜI VÂY?
- XIN SAO LẠI TOÀN BÀI THƠ ” CỰ NGAO ĐỚI SƠN” DO BÁC THIÊN TRUNG NHÂN BIÊN SOẠN ĐỂ GÂY THÊM LÒNG YÊU TỔ QUỐC QUÊ HUƠNG BIỂN ĐẢO VÀ DÂN TỘC LẠC HỒNG- VIỆT NAM!

+ Nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai – Giám đốc Trung tâm Minh Triết Việt Nam cho biết, hai câu thơ đó trích từ bài “Cự Ngao Đới Sơn” trong “Bạch Vân Am Thi Tập” của danh sĩ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Nguyên văn bài thơ:

Bích tẩm tiên sơn triệt để thanh,
Cự ngao đới đắc ngọc hồ sinh.
Đáo đầu thạch hữu bổ thiên lực,
Trước cước trào vô quyển địa thanh.
Vạn lý Đông minh quy bả ác,
Ức niên Nam cực điện long bình.
Ngã kim dục triển phù nguy lực,
Vãn khước quan hà cựu đế thành.

(Dịch nghĩa: Con rùa lớn đội núi
Nước biếc ngâm núi tiên trong tận đáy,
Con rùa lớn đội được bầu ngọc mà sinh ra.
Ngoi đầu lên, đá có sức vá trời
Bấm chân xuống, sóng cuồn cuộn không dội tiếng vào đất.
Biển Đông vạn dặm đưa về nắm trong bàn tay,
Muôn năm cõi Nam đặt vững cảnh trị bình.
Ta nay muốn thi thố sức phù nguy,
Lấy lại quan hà, thành xưa của nhà vua.
+++++++++++++++++++++++++++++++++@@@!!!

* Cụ Trạng Trình NGUYỄN BỈNH KHIÊM đã được Ông Trời cho nói Tiên Tri về đất nước và thế giới trong đó có BIỂN ĐÔNG vv…
Reply
08/07/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
43 trong số 46
vi việt nam minh  yếu thế hơn nên biết TQ co 1.3 tỉ người đấy.Từ xưa đến nay ông cha ta vẫn co câu thâm như tàu còn gì.
12/03/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
44 trong số 46
Trung Quốc nó khôn lắm .No cướp Hoàng Sa và Trường Sa đẻ phục vụ cho dân nó mà thôi.Tuy
minh là người TQ nhưng mình rất yêu Việt Nam .
12/03/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
45 trong số 46
TQ sẽ bị diệt vong sớm thôi .Mong rằng ông Tập Cận Bình sẽ chết sờm thoi de VN se danh TQ
12/03/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
46 trong số 46
TQ muôn năm
12/03/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Hoàng Sa và Trường Sa
Có phải quần đảo Hoàng Sa của mình bị Trung Quốc chiếm hết rồi ?
Làm sao để giành lại Hoàng Sa từ tay Trung Quốc ?
sự thật về hoàng sa, trường sa
Hãy bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp