Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
đĩa cd khác đĩa dvd chỗ nào?
Phần mềm máy tính | Truyền thông đa phương tiện 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 4
DVD- và DVD+ là hai chuẩn định dạng đĩa DVD có thể ghi được do hai nhóm các nhà “bào chế” ổ ghi đĩa DVD đưa ra. Nó cũng giống như cái thời modem chưa được tiêu chuẩn hóa quốc tế bằng giao thức V90 hay V92, còn phải xài loại 56Kbps với hai chuẩn K56Flex (Rockwell) và 56K X2 (USRobotics).DVD được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1997. Sáu năm sau, tới năm 2003, trên thế giới đã có cả thảy hơn 250 triệu đầu phát DVD.

Cuộc chiến tranh định dạng (format war) về đĩa DVD cũng rất gay gắt. Các thiết bị hỗ trợ DVD- không ghi được đĩa DVD+, và ngược lại. Định dạng DVD- được tổ chức Diễn đàn DVD (DVD Forum, www.dvdforum.org) phê chuẩn, trong khi DVD+ được Liên minh DVD+RW (DVD+RW Alliance, www.dvdrw.com) chứng thực. Điều tréo ngoe là hầu hết các công ty thuộc DVD+RW Alliance (như Philips, Sony, Hewlett- Packard, Dell, Ricoh, Yamaha,..) lại cũng là thành viên của DVD Forum.

DVD-R (gọi là DVD-gạch-R hay DVD-trừ-R) ra đời đầu tiên, đó là năm 1997. Nó dùng công nghệ nhuộm màu hữu cơ. Ban đầu, đĩa DVD-R có dung lượng 3.95GB, sau đó mở rộng lên thành 4.7GB/mặt. Mãi tới tháng 10-1997 (trễ khoảng 6 tháng), hãng Pioneer đưa ra thị trường các ổ đĩa DVD-R (A) 1.0, hỗ trợ dung lượng 3.95GB, bán với giá kinh hoàng 17.0000USD. Vào tháng 5-1999 (trễ 6 tháng so với dự định), các ổ DVD- R(A) 4.7GB mới ra đời, với giá 5.400USD. Phiên bản 2.0 có vào mùa thu 2000. Xin lưu ý là DVD-R có hai loại: DVD-R for General và DVD-R for Authoring. DVD-R (A) dành cho mục đích chuyên nghiệp, còn DVD-R (G) phục vụ các nhu cầu rộng rãi. Hai định dạng này có thể đọc lẫn nhau, nhưng đầu ghi nào chỉ ghi được đĩa đúng định dạng của nó thôi.

DVD-RW (tên cũ là DVD-R/W và còn được gọi ngắn gọn là DVD-ER) ra đời ở Nhật Bản vào tháng 12-1999 là định dạng đĩa DVD-R có thể ghi lại nhiều lần (nhưng mãi tới mùa xuân 2001 mới có ở Mỹ). Trước đó, vào mùa hè 1998, định dạng đĩa DVD-RAM cũng có thể ghi lại nhiều lần đã có mặt, nhưng không được chuộng lắm. Hãng Pioneer đã phát triển DVD-RW trên cơ sở DVD-R, chỉ khác ở chỗ có thể ghi lại nhiều lần (theo lý thuyết thì khoảng 1.000 lần là “đứt bóng”). Đĩa DVD-RW có thể chơi được trên nhiều ổ đĩa DVD máy tính và gia dụng.

Khác với định dạng -, ở định dạng +, DVD+RW lại ra đời trước, vào mùa thu 2001. Nó được phát triển dựa trên công nghệ CD-RW. Định dạng DVD+ ban đầu được các “đại gia” như Philips, Sony, Hewlett-Packard, Dell, Ricoh, Yamaha,... hỗ trợ, sau này có thêm nhiều nhà sản xuất ổ ghi DVD tham gia. Các ổ DVD+RW có thể đọc được cả các đĩa DVD-R và DVD-RW, cũng như có thể chơi trên nhiều loại đầu phát DVD Player hay ổ DVD-ROM máy tính. Ban đầu (phiên bản 1.0), đĩa DVD+RW có thể ghi lại tới 100.000 lần; nhưng nay giảm xuống chỉ còn 1.000 lần cho nó rẻ tiền và đơn giản hơn.

DVD+R có mặt vào giữa năm 2002 và là phiên bản chỉ ghi được một lần của DVD+RW.Các đĩa DVD trắng (blank media) do các hãng CMC Magnetics, Hitachi Maxell, Mitsubishi, Mitsui, Pioneer, Ricoh, Ritek, Sony, Taiyo Yuden, TDK, Verbatim, Victor,... sản xuất và ngày càng rẻ hơn. Chẳng hạn, đĩa DVD-RW ban đầu 30USD, nay chỉ còn 5-10USD mà còn có bớt.

Như đã nói ở trên, thuở ban đầu, hai định dạng DVD– và DVD+ xung khắc tới mức không thể chung sống hòa bình với nhau. Trên thị trường xuất hiện những ổ ghi hoặc theo định dạng DVD- hoặc theo DVD+. Người tiêu dùng bối rối và phát đổ quạu trước nguy cơ phải tậu tới hai ổ ghi DVD khác nhau. Thời may, vào năm 2003, Sony đã cứu cho nền công nghệ DVD một bàn thua trông thấy khi phát triển được ổ ghi DVD có thể ghi được cả hai định dạng DVD- và DVD+ gọi là Dual DVD DVD±RW. Tới bây giờ, ngày càng có thêm nhiều hãng đưa ra thị trường các ổ ghi DVD “định dạng kép” như vậy. Tốc độ ghi đĩa DVD hiện cao nhất là 8x và trong năm 2004 này có khả năng tăng lên 12x rồi 16x. Một số ổ ghi Dual DVD còn đọc được cả đĩa DVD-RAM. Hiện nay, mỗi máy tính chỉ cần gắn một ổ ghi Dual DVD là đủ, vì nó có thể ghi được cả các đĩa CD-R và CD-RW với tốc độ cao. Vế tính tương thích đối với các ổ DVD-ROM và đầu máy DVD Player đang có trên thị trường, theo các nhà chuyên môn, DVD-R đạt 92%, DVD-RW 76%, DVD+R 87% và DVD+RW 76%. Hai định dạng DVD- RW và DVD+RW đều hỗ trợ hai chuẩn ghi: một mặt 4.7GB (gọi là DVD-5) và hai mặt 9.4GB (DVD-10).


- Ổ ghi Plextor PX-708 hỗ trợ cả hai định dạng DVD.
20/04/2010 Đăng bởi QA.quangvinh
2 trong số 4
=)) Bác QA quangvinh lạc đề roài. Người ta hỏi khác nhau giữa CD và DVD bác lại đi so sánh các loại DVD
05/03/2011 Đăng bởi Doremonhg
3 trong số 4
đĩa CD và DVD có rất nhiều loại nhưng sự khác nhau đặc trưng là
-CD ít dung lượng hơn DVD
+CD:700MB
+DVD:4.3GB
-CD ngày xưa thông dụng hơn . Đầu đĩa nào cũng có thể đọc được.Còn DVD thì 1 số đầu hỗ trợ mới có thể đọc được
-...
06/03/2011 Đăng bởi ßï
4 trong số 4
dvd dung luong lon hon va chua nhieu hon
04/06/2011 Đăng bởi phuhuunew
Bạn cũng có thể quan tâm
GHI ĐĨA CD ???
Xin cho biết các thông số để ghi được đĩa DVD( hoặc CD) tốt nhất!
Chep CD DVD
có mấy loại định dạng đĩa hình?
Audio cd khác cd ở chỗ nào?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp