Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao mực nước lũ ở các sông ngòi miền Trung nước ta thường lên rất nhanh?
Trồng hoa & cây cảnh | Nuôi chim 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 2
TTO - Tại Thừa Thiên - Huế, từ tối qua (16-10) cho đến trưa nay (17-10) đã có mưa to trên địa bàn toàn tỉnh. Lượng mưa phổ biến từ trên 100mm, đặc biệt có nơi như vùng đầu nguồn huyện miền núi Nam Đông hơn 350mm, A Lưới trên 300mm.
Mưa lớn đã làm cho hồ thủy điện Bình Điền - chặn nguồn Hữu Trạch của sông Hương đầy tràn vào lúc 7g30 sáng nay,vùng đồng bằng nước dâng rất nhanh. Đến thời điểm 10g sáng nay, nước trên sông Hương và sông Bồ xấp xỉ báo động 3, trên sông Ô Lâu trên báo động 3 là 0,3m.


Nước tràn trên đường Bạch Đằng - TP Huế
Riêng tại TP Huế đây là ngày đầu tiên nước dâng tràn trong mùa lụt năm 2008 này. Nhiều tuyến phố trung tâm TP Huế như Hùng Vương, Nguyễn Tri Phương, Đống Đa, Bà Triệu... nước lụt đã ngập. Hàng chục khu dân cư của TP thuộc các phường thấp trũng như Phú Hậu, Phú Hiệp, Phú Bình, Kim Long, Hương Sơ, An Hoà... đã bị nước ngập có nơi sâu hơn 0,5m. Đến thời điểm 11g khu vực trung tâm TP Huế đang có mưa to nên tình trạng ngập lụt đang có xu hướng lên cao.


Nước ngập sâu hơn 0,5m tại khu dân cư khu vực 1, phường Phú Cát

Phố đi bộ ven sông Hương trở thành sông trong sáng 17-10

Trong khi đó lũ trở thành cơ hội mưu sinh cho số người dân. Trong ảnh là một trong số những người dân thả “lừ’ để bắt các loại tôm cá di chuyển dưới đáy sông

Lụt đầu mùa thường kéo theo rất nhiều củi rều, hàng chục người dân chèo thuyền nan thi nhau vớt về làm chất đốt

Hàng trăm vạn đò tập trung trên sông Hương đoạn trung tâm TP Huế, chờ nước dâng cao vào công viên Thương Bạc để tránh lũ

Một vị khách tây đang săn ảnh lụt Huế, ảnh chụp lúc 10g30 ngày 17-10 tại cầu Phú Xuân
Theo dự báo của Trung tâm phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn Thừa Thiên - Huế, nước trên sông Bồ và sông Hương có khả năng trên mức báo động 3 khoảng 0,3m vào chiều nay 17-10.

THÁI LỘC

Quảng Ngãi: Lũ lên nhanh
TTO - Mưa lớn xảy ra trên diện rộng ở tỉnh Quảng Ngãi kéo dài suốt từ ngày hôm qua đến sáng nay (17-10), đã khiến nước lũ trên ba con sông lớn là sông Trà Bồng, Trà Khúc và Sông Vệ liên tục lên nhanh, theo thông báo của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, mực nước sông Trà dâng cao trên mức báo động III hơn 30 cm.
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Quảng Ngãi, mực nước lúc 10g ngày 17-10, trên sông Trà Bồng tại Châu Ổ (Bình Sơn) là 3,83m, trên mức báo động 2 là 0,75m; trên sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc là 6,17m, trên mức báo động 0,47m; trên sông Vệ tại cầu sông Vệ là 4,5m, trên báo động 3 là 0,40m.

Mặc dù thế nhưng hàng chục người dân ven sông Trà vẫn bất chấp nguy hiểm lao ra dòng nước xoáy để vớt củi từ đầu nguồn trôi về. Những ghe lớn, ghe nhỏ bơi ra giữa dòng sông Trà, lảo đảo giữa dòng nước chảy xiết để chờ…vớt củi. Những người không có ghe thì đứng trên bờ dùng những cây sào dài vươn ra xa để lôi củi vào.

Một số thanh niên đã cởi trần “trùng trục”  bơi ra cách bờ khoảng 2-3 m để đưa củi vào bờ. Được biết, mùa lũ năm nào cũng vậy, trên dòng sông Trà này cũng có nhiều cái chết thương tâm do trượt chân, bị nước cuốn trôi do vớt củi . UBND tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần ra thông báo nghiêm cấm người dân vớt củi trên sông Trà vào mùa mưa lũ thế nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn.


Nước lên ở sông Trà Khúc. Ảnh: Võ Minh Huy

Nhiều cụ già cũng chèo ghe giữa dòng nước xiết sông Trà để vớt củi. Ảnh Minh Thu

Không có ghe, anh thanh niên này lấy dây dừa “neo” thân củi to này “xí phần” .Ảnh Minh Thu
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã từng nghiêm cấm, tuyệt đối không cho dân ra vớt củi bên sông trong mùa lũ.

Dự báo chiều nay, mực nước trên sông Trà Bồng tại Châu Ổ là 4,50m, trên mức báo động 3 là 0,40m; trên sông Trà Khúc tại trạm Trà Khúc là 7m, trên mức báo động 3 là 1,30m; trên sông Vệ tại cầu sông Vệ là 5m, trên mức báo động 3 là 0,90m. Các địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi đang khẩn trương triển khai công tác phòng chống mưa lũ.

* Ông Nguyễn Ngọc Tưởng, thành viên Ban chỉ huy PCLB huyện Mộ Đức cho biết: Lúc 23g30 tối ngày 16.10, trong cơn mưa , một cơn lốc đã tràn qua xã Đức Chánh và Đức Nhuận huyện Mộ Đức làm cho 35 ngôi nhà của dân xã Đức Chánh bị tốc mái và 2 ngôi nhà của các hộ Nguyễn Văn Thành, Lê Thị Kim Liên và 1 ngôi nhà khác bị sập hoàn toàn.

Tại xã Đức Nhuận cũng có 3 ngôi nhà bị sạt vách và tốc mái. Trong lúc xảy ra cơn lốc , ông Nguyễn Tươi ở xã Đức Nhuận bị thương do ngói rơi trúng.

Trong sáng ngày hôm nay, Ban chỉ huy PCLB huyện Mộ Đức đã đến hiện trường kiểm tra và vận động dân giúp các hộ có nhà bị tốc mái lợp lại mái nhà. Riêng 3 hộ có nhà bị sập thì thu dọn đồ đạc và đưa họ qua ở tạm nhà bên cạnh.

MINH THU - PHẠM XUÂN- V.M.HUY -V.Q.CẦU

Quảng Nam: Sơ tán khẩn cấp 120 người dân vùng sạt lở
* Hỗ trợ mỗi nạn nhân chết 4 triệu đồng
TTO - Liên quan đến vụ sạt lở núi khu vực Sũng Mùn - đồi Thánh Giá (xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) làm thiệt mạng sáu người, ngày 16-10 ông Bùi Quang Minh - Chủ tịch xã Tam Lãnh cho biết: “Trước tình hình mưa lũ những ngày qua diễn biến phức tạp, có mười điểm khu vực này bị đe doạ sạt lở rất nguy hiểm tính mạng người dân”. Trong đó khu vực có nhiều nhà dân sinh sống là núi Gò Chợ (nằm trong hệ thống núi Bồng Miêu).
Chính quyền xã Tam Lãnh đã sơ tán khẩn cấp 120 dân của 28 hộ gia đình ra nơi trú ẩn an toàn, đề phòng hiểm họa sạt lở núi do hiện nay khu vực này mưa to.

Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh (huyện Phú Ninh) Bùi Quang Minh cho biết chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bà con hàng xóm đã lo an táng chu đáo cho sáu nạn nhân của hai thôn Trung Sơn và Đàn Thượng chết trong vụ sạt lở núi,  đồng thời kêu gọi các cá nhân, tổ chức tiếp tục giúp đỡ gia đình các nạn nhân.


Những người còn lại của gia đình nạn nhân Nguyễn Thanh Dũng - Huỳnh Thị Tình - Ảnh: DOÃN HOÀNG
Cũng theo ông Minh, lo lắng nhất là đời sống của thân nhân các gia đình này trong những ngày tháng tới sẽ cực kỳ khó khăn bởi không còn lao động chính, nguy cơ thiếu đói cận kề.

Hiện gia đình của nạn nhân Nguyễn Thanh Dũng - Huỳnh Thị Tình còn đến 4 người không nơi nương tựa là bà Huỳnh Thị Nguyệt (68 tuổi) - mẹ của anh Dũng và các con nhỏ gồm em Nguyễn Thị Thu Hằng (17 tuổi), bé Nguyễn Thị Thu Thảo (13 tuổi) và bé út Nguyễn Thành Đạt (11 tuổi). Do gia dình quá khó khăn, bé Thảo đã nghỉ học cách đây 3 năm để ở nhà trông em, lo cơm nước để ba ba mẹ vào núi mót vàng sái, đi phát rẫy thuê.

Ông Lê Quý, người hàng xóm từng đi phát rẫy thuê với vợ chồng anh Dũng - chị Tình cho biết, mỗi ngày công phát rẫy thuê cật lực của vợ chồng họ được trả công khoảng 60-80 ngàn đồng/ngày, nhưng công việc không thường xuyên. Họ phải đi phụ hồ, mót vàng sái để nuôi cả gia đình. Em Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, cho đến ngày biết tin ba mẹ và anh trai bị tai nạn sạt núi chết, gia đình em chỉ còn vài ký gạo.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Chánh Việt cũng thuộc diện nghèo của xã, chị Nguyễn Thị Hương hiện đang nuôi con nhỏ khoảng 4 tháng tuổi, anh Việt theo nhóm người mót vàng vào núi để trang trải nợ nần thì gặp nạn. Chị Hương suy sụp hoàn toàn sau cái chết của chồng, nay vẫn chưa hồi phục.


Khu vực thôn 9 xã Tam Lãnh còn nhiều điểm có nguy cơ sụp lở uy hiếp tính mạng người dân - Ảnh: DOÃN HOÀNG
Tương tự, gia đình ông Huỳnh Văn Chiến (54 tuổi) từ nhiều năm nay đều trông chờ sức lao động của hai con trai là Huỳnh Văn Xin và Huỳnh Văn Lin, bản thân vợ chồng ông Chiến (bị dị tật, thiểu năng) không có khả năng lao động, hai người con sau còn nhỏ, ông Chiến còn nuôi mẹ già 75 tuổi... Mất hai lao động chính, gia đình ông Chiến sẽ lâm cảnh thiếu đói .

UBND xã Tam Lãnh cho biết xã đã trích ngân sách hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu đồng, UBND huyện Phú Ninh hỗ trợ khẩn cấp 3 triệu đồng/nạn nhân, UBMTTQ tỉnh Quảng Nam cũng chi hỗ trợ 2 triệu đồng/nạn nhân. Tuy nhiên số tiền này không đủ lo mai táng cho họ, việc ổn định cuộc sống sau tai nạn thương tâm cho những người còn lại của các gia đình vô cùng khó khăn.... Hiện UBND xã Tam Lãnh đã báo cáo cấp trên đề nghị hỗ trợ khẩn cấp cho gia đình các nạn nhân.
22/04/2010 Đăng bởi QA.tradao
2 trong số 2
vì địa hình của Miền trung là địa hình núi, khấp khuỷu, bờ đông của dãy trường sơn, núi ăn ra sát bờ biển, đồng bằng nhỏ hẹp, địa thế hiểm trở, nên sông ở đây thường nhỏ và dốc nên tốc độ của các dòng cháy rất lớn khiến lũ lên nhanh.
11/05/2012 Đăng bởi bé Mộc
Bạn cũng có thể quan tâm
Vì sao miền trung thường bị lũ lụt?
Sự dâng lên của mực nước biển ảnh hưởng đến sự sống như thế nào?
tại sao nước biển lại mặn ?
Vì sao nước biển lại mặn?
vì sao nước biển mặn ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp