Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Chim Heo ?
Nó có phải là loài xui xẻo không
Trò chơi | Vật nuôi 03/01/2011 Đăng bởi dokakapro
Câu trả lời
1 trong số 2
Cú là một loại chim ăn thịt, mắt rất to, thường đi rình mò kiếm mồi ban đêm. Cú có tiếng kêu đanh, dữ dội, gây cảm giác rợn người. Theo quan niệm mê tín, hễ nhà ai có cú đến đậu đầu nhà, kêu ba tiếng, thì nếu không chết người thì cũng ốm đau nặng. Đặc biệt, những gia đình đang có người bệnh, thấy cú bay qua và kêu thì cũng phải xem chừng đấy. Cái nhìn của cú, con mắt của cú đối với họ là nỗi sợ hãi kinh hoàng. Chẳng thế mà dân gian ta hay nói là "dòm như cú dòm nhà bệnh", "cú dòm nhà bệnh" để ví với ý định xấu của người nào đó có rắp tâm làm hại người. Vì vậy trong quan niệm dân gian, cú và tiếng kêu của cú là biểu tượng của điềm xấu, điềm gở. Theo quan niệm mê tín, thì tiếng kêu của cú là tín hiệu báo trước sẽ có người chết. Hễ nghe tiếng cú kêu ở đâu, thì ở đó sẽ có một thân phận, một con người sắp lìa bỏ cuộc đời. Theo tín hiệu đó, ma sẽ lần đến để chia phần thi thể người xấu số, mà theo cách nói dân gian là đến ăn. Có lẽ vì lý do này mà một số địa phương ở Nghệ Tĩnh gọi cú bằng cái tên khác là "con hót ma".
Đó là mê tín, xui gì mà xui!
Tham khảo thêm về loài cú: http://lananhbirds.com/diendan/showthread.php?t=864
03/01/2011 Đăng bởi Hoàng Anh
2 trong số 2
Là họ động vật thuộc bộ cú, một số loài thấy ở Việt Nam thường được gọi chung là chim lợn do tiếng kêu của nó giống lợn. Cú lợn là chim săn mồi, hoạt động chủ yếu về đêm, thường sống thành đôi hoặc đơn độc và không di trú. Gồm nhiều chi, loài.
Loại cú lợn lưng xám là loài phổ biến nhất ở Việt Nam nên có tài liệu cho rằng chim lợn chỉ là loài này.

Tôi cũng thường xuyên phải nghe chim lợn kêu, cũng thấy rờn rợn nhưng đến giờ vẫn chiêm nghiệm thấy chẳng có gì.

Mặc dù là loài vật có ích, ăn chuột và một số loài côn trùng nhưng cũng như các loài thuộc họ cú mèo, chim lợn là đối tượng xua đuổi của con người. Điều này xuất phát từ niềm tin của nhiều người Việt cho rằng chim lợn kêu là điềm báo trước có người nào đó sắp chết. Thậm chí, họ cho rằng chim lợn kêu 7 tiếng thì cái chết ứng vào nam giới còn 9 tiếng thì ứng vào nữ giới.

Gần đây, những người chuyên thông báo tin tức, thường là để phục vụ cho những việc làm phi pháp hoặc bị coi là xấu (chẳng hạn buôn lậu) cũng được gọi bằng tiếng lóng là "chim lợn".
03/01/2011 Đăng bởi anhquynhtrang
Bạn cũng có thể quan tâm
Tại sao?
tại Việt Nam cá piranha có phải là cá chim nước ngọt hay không?
Trong một ngày, loài gấu Bắc Cực săn được bao nhiêu con chim cánh cụt?
Tại sao loài Sếu thích ăn năn kim ở Vườn Quốc Gia Tràm Chim
Những loài chim nào không biết bay?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp