Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Đã đến lúc hủy bỏ lệnh cấm đốt pháo
Thịt mỡ dưa hành ,câu đối đỏ. Tiếng pháo giao thừa râm ran gợi lên trong tâm hồn một niềm hân hoan và niềm vui phơi phới , là cảm hứng cho những ước muốn tốt đẹp trong năm mới. Tết ở VN không còn Pháo nữa, mọi chuyện cứ lặng thầm diễn ra bình thường quá. Tết bây giờ tính văn hoá dân gian cổ truyền không còn đậm đà như trước nữa. Biết bao giờ mới lại có không khí tết của ngày xưa.

TẾT bây giờ lặng lẻ và im lìm quá, Chính phủ nên cho dân đốt pháo trong 3 ngày tết. nhất là đêm giao thừa, nếu ở thành phố còn có pháo hoa, nhưng ở những vùng quê, đêm giao thừa vắng lặng...

Còn đâu nữa tiếng đì đùng pháo nổ đêm giao thừa . Mùi pháo hòa cùng mùi hương của bánh mứt đêm giao thừa và sáng mùng một. Ước gì (Có lẽ ai cũng ước như mình hihihi) có được tiếng pháo đì đùng trong đêm giao thừa và sáng mùng một thôi cũng là tuyệt vời lắm rồi.

Nhớ lắm tiếng pháo đêm giao thừa ngày tết lúc nhỏ bọn con nít chúng tôi thức trắng đêm để đón giao thừa, để nghe tiếng pháo, đi lượm pháo chưa nổ thật là vui. Tiếng pháo, khói pháo làm không khí đêm giao thừa ấm áp, đầm ấm lắm. Bây giờ giao thừa chỉ có ông bà cha mẹ thức cúng rước ông bà hà. Khi đất nước phát triển hơn mong nhà nước cho đốt pháo trong ba ngày tết.

Nên giữ lại truyền thống cha ông

Ngày Tết tại VN đã không còn không khí ấm cúng, náo nức như ngày xưa nữa. Nó cứ lạnh lẽo, vô vị, bình thường giống như ngày nghỉ cuối tuần vậy. Tiết kiệm là không sai, nhưng cái mất mát về tinh thần nó còn lớn hơn khi mà truyền thống của cha ông, hương vị ngày Tết cổ truyền dần bị lãng quên.

Nhớ lại những ngày Tết xưa sao mà ấm áp khi mà cả gia đình cùng quây quần bên nhau bên nồi bánh chưng trong tiếng pháo râm ran khắp nơi. Mong lắm được nghe lại tiếng pháo ngày xuân. Tai nạn? lãng phí? Có những thứ còn gây chết người, lãng phí hơn vẫn diễn ra hàng ngày đó thôi. Truyền thống văn hóa đang mất đi trong lòng những người trẻ hiện nay không đáng quan tâm sao?

Đời sống | Pháp luật | Xã hội | Gia đình | Tình yêu 06/11/2011 Đăng bởi Phậm Văn Cẩn
Câu trả lời
1 trong số 20
Tết bây giờ không còn hương vị như xưa không phải chỉ vì không có tiếng pháo đâu bạn ạ. Do thời thế thay đổi, kinh tế thay đổi, dân trí thay đổi, mọi thứ đều khác xưa rồi, thì Tết cũng có màu sắc khác thôi. Dù có cho phép đốt pháo thì đốt pháo bây giờ cũng sẽ không chỉ còn đơn giản như xưa nữa, bạn thử nhìn vào Tết trung thu xem, đồ chơi có cấm gì đâu mà nó cũng tự biến thành nhữn súng ống, ... hết. Nếu cho phép đốt pháo thì sợ rằng lúc đó sẽ có những quả bom "nho nhỏ", và có cái còn chưa nghĩ ra nữa. Tóm lại Tết ngày xưa đẹp thật, mình cũng nhớ những cái tết xưa, nhưng có lẽ mỗi thời một khác thôi, hoặc cũng có thể là ký ức thì luôn đẹp như vậy bạn ạ.
06/11/2011 Đăng bởi youllovy
2 trong số 20
minh dong y voi y kien cua ban
o cho minh he dot phao la bi phat lien ..buon lem !
06/11/2011 Đăng bởi be meo hoang
3 trong số 20
Cấm nó vẫn đốt
Cấm dua xe nó vẫn đua
Giữ lại truyền thống chứ không phải hủ tục
Vì muốn giữ chút truyền thống nên mới có vụ bán pháo hoa đêm giao thừa chứ ko thì không có gì mà xem
06/11/2011 Đăng bởi EchOp
4 trong số 20
hi.mình vẫn thích có pháo như ngày xưa ấy, hồi đó nghèo nhưng mà vui
bây giờ thì tết cũng hội họp nhau vài ngày là xong thôi.thấy không có không khí gì là tết cả
06/11/2011 Đăng bởi vipket
5 trong số 20
Hủy bỏ lệnh cấm pháo là cả vấn đề đau đấu đấy bạn. Tôi lấy đơn cử: bạn có dám chắc trẻ em, thanh thiếu niên không mang pháo ra đường quăng theo kiểu half life quăng bom không? Ai biết được khi nào nó là quả pháo, khi nào nó là quả lựu đạn?
06/11/2011 Đăng bởi Phong Hoa Tuyết Nguyệt
6 trong số 20
Ừ! Bạn kiến nghị với quốc hội đi, nói ở đây có ích gì?
06/11/2011 Đăng bởi Minh Triết
7 trong số 20
Ngày tư ngày Tết, có tiếng pháo nó mới vui. Theo mình nghĩ, nên hủy bỏ lệnh cấm đốt pháo. Thay vào đó là kiểm soát thật nghiêm ngặt việc mua bán pháo lậu, pháo tự chế,....
07/11/2011 Đăng bởi The Prisoner
8 trong số 20
Theo mình thì bỏ lệnh cấm đốt pháo, vì đốt pháo nó có gì đó linh thiêng lắm, tim rung động
Các bạn hãy thành lập diễn đàn nhotiengphao.com or net ..... để lấy ý kiến

Cấm đốt pháo là một quyết định chưa thực sự là chính xác
09/11/2011 Đăng bởi Nỗi nhớ đêm giao thừa
9 trong số 20
Tôi là một người ở thế hệ cuối cùng còn được nghe tiếng pháo nổ ngày tết, các em tôi nhỏ hơn tôi vài tuổi thì không biết tiếng pháo nổ là gì. Ngày xưa thì nhà ai cũng nghèo tôi vẫn còn nhớ cái không khí buổi giao thừa ấy vì nhà nghèo nên tôi chỉ đốt một phong pháo trung có in hình thánh gióng và những bụi tre. Thật đặt biệt lắm khi khoảnh khắc giao thừa đến không gian mênh mông lành lạnh, khoảnh khắc giao mùa ấm áp vô cùng. Tiếng pháo xuân đồng loạt cất lên phá tan sự lạnh lẽo của đêm xuân. Mọi người như trẻ lại rộn lên một nụ cười. Những đứa trẻ như tôi ngày ấy chạy đi nhặt những viên pháo còn xót lại chưa kịp nổ miêng cười hớn hở,  đôi chân nhỏ chạy dẫm lên những xác pháo hồng và cái mùi khen khét còn lẩn quẩn như muốn nếu kéo lại khoảnh khắc giao mùa. Nhà cạnh bên có cô bé mặc áo mới màu xanh cười tít mắt vì tiếng pháo nhà nó nổ dồn hơn nhà tôi. Ngày tết thường trời rất trong và có thể thấy rõ những vì sao. Tôi ngước nhìn và cầu mong tìm thấy những ông tiên trong câu chuyện kể của bà.   Ngày nay, tôi đi đón giao thừa chỉ nhìn thấy những cánh cửa đóng chặt để tránh cái rét. Đâu đó có nhà còn ánh điện hắc ra ngoài hiên, giao thừa tôi nghe rõ tiếng chân mình, xen lẫn tiếng chó sủa in ỏi những đứa trẻ con đi ngủ sớm. Cái tết đối với tôi mỗi năm mỗi nhạt dần và các bạn cũng vậy. Có chăng chỉ là những kí ức mơ hồ về những con đường được vẽ nên bởi xác pháo đỏ dưới những hàng cây nó còn mãi trong kí ức của tôi. Giá như thời gian một lần  trở lại, Cho tôi tìm lại mảnh pháo ngày nào. Mỗi năm mùa vẫn sang, gió vẫn lạnh nhưng ngày tết rồi sẽ chỉ còn là kí ức.
06/12/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
10 trong số 20
NEU DUOC THI CHINH PHU NEN CHO DOT LAI. NHUNG QUAN LY THAT CHAT. KHONG CHO SU DUNG PHAO TU CHE. PHAO NHAP KHAU. DAY LA TRUYEN THONG CUA DAN TOC MA. NHUNG NOI VAY THOI LAM J CO AI NGHE DC MINH NOI.
11/12/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
11 trong số 20
tôi mong được đốt pháo lại quá. quê mình bây giờ tết buồn lắm. mấy đứa trẻ đốt mấy quả pháo lẻ cũng bị bắt phạt tiền.
nhớ ngày xưa quá!
16/12/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 20
Rất hay! ngày tết thì phải có "bánh chưng xanh, có câu đối đỏ, có câu nếu tràng pháo" thì mwois đúng là tết cổ truyền của việt nam
01/01/2012 Đăng bởi Hoàng Anh Đỗ
13 trong số 20
Theo ý kiến của riêng tôi:
Nhà nước cấm đốt pháo vì
1. - Cháy nhà - (giải quyết : Bây giờ tỷ lệ nhà tranh vách đất đếm trên đầu ngón tay, mà đã nhà tranh vách đất giờ này cũng chả lấy đâu là tiền đốt pháo)
2. - Tai nạn ( Giải quyết: Những vụ tai nạn chủ yếu là từ nguyên nhân sản xuất" Rang thuốc pháo " gây nên và nguyên nhân nữa là do những tai nạn của việc đốt pháo tập thể của nhà nước)
Và cũng nói thêm : không thể lấy niềm vui của vài người để đánh đổi niềm vui của 89 triệu dân Việt Nam
3. - Về kinh tế ( Giải quyết : Khi nhà nước đã cho phép đốt pháo thì lượng hàng lậu nhập vào sẽ không còn nhiều lý do: Quản lý chặt chẽ
- Nhà nước sẽ sản xuất pháo - và có quyết định cấm sản xuất pháo
- Nguồn pháo cung cấp cho dân sẽ thông qua các cấp phường xã phân phối ( và khi bán pháo sẽ ký các cam kết đi kèm)
- Ra quyết định chỉ được phép đốt pháo trong 3 ngày tết - Những ngày khác ( cưới hỏi..... phải được phép của chính quyền địa phương )
- Ngoài những quyết định trên sẽ xử phạt thật nặng với các hành vi vi phạm.
4. - An ninh quốc gia : Khi nhà nước đã sản xuất và kinh doanh pháo sẽ hạn chế buôn lậu và tăng nguồn thu cho quốc gia
13/01/2012 Đăng bởi Hoang Vuong
14 trong số 20
không quản lý được thì cấm chứ sao!!!!! tôi ủng hộ cho đốt pháo ngày tết!.... thế tết mới vui chứ!...bây giờ thấy tết...chán quá!
19/01/2012 Đăng bởi luongsonhai
15 trong số 20
hãy cho ngươi dân ăn cái tết trọn vẹn mà tổ tiên lạc hồng đã để lại! Buồn lắm! tết đến bây giờ đón giao thừa mà hoá thiếu. Ngày xưa ông tôi kể lận đận quanh năm với miếng ăn, nhưng dù có khăn đến đâu, việc đầu tiên phải lo cho tết đến là dây pháo, đôi câu đối, và cặp bin để nghe đài chúc tết và nghe  thơ. Bây giờ ông tôi đã mất được vài năm, nhớ tết cuối cùng của ông trong đêm giao thừa năm ấy trong khi cả nhà đang yên lặng nghe tiếng đài phat thanh lời chúc tết của chủ tịch nước, khi lời chúc tết vừa xong cả nhà tôi chúc thọ ông, trong cảm súc dâng trào
ông tôi nói; Đón giao Thừa bây giờ hoá Thiếu. Mong sao ....
07/09/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
16 trong số 20
- thịt mỡ, dưa hành,câu đối đỏ !
- cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh !
văn hóa, truyền thống và tập tục từ bao đời nay của ông cha ta phải được dìn giữ !
...hãy bỏ ngay lệnh cấm đốt pháo ngày tết và phục hồi ngay các làng nghề làm pháo truyền thống !
07/09/2012 Đăng bởi luongsonhai
17 trong số 20
- thịt mỡ, dưa hành,câu đối đỏ !
- cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh !
văn hóa, truyền thống và tập tục từ bao đời nay của ông cha ta phải được dìn giữ !
...hãy bỏ ngay lệnh cấm đốt pháo ngày tết và phục hồi ngay các làng nghề làm pháo truyền thống !
07/09/2012 Đăng bởi luongsonhai
18 trong số 20
Mình rất buồn vì chưa từng nghe tiếng pháo nổ lần nào từ khi còn bé cho đến bây h vẫn chưa nhìn thấy thật sự là quả pháo như thế nào nữa. Nghe cha, mẹ, ông , bà mình nói ngày xưa khi tới tết cả gia đình ngồi cùng gối bánh chưng, bánh tét và đón giao thừa trong tiếng pháo rộn rã, vui lắm, con nít thì chạy lon ton xung quanh nhà. Ông bà cha mẹ thì đón giao thừa. Từ khi nhà nước cầm đốt pháo thì niềm vui đó đã biến mất. Đổi lại là sự đón tết trong im lặng, êm đềm ... thì không có gì gọi là ngày tết cả, như ở thành thị thì còn có pháo hoa còn ở nông thôn thì làm gì mà có pháo mà xem hả các bạn??? Nông thôn rất im lặng không khí ngày tết không còn. Mình nghĩ Việt Nam rất bất hiếu với cha ông vì không thể giữ lại được truyền thống của cha ông truyền đạt lại... Ngày nay có đã có rất nhiều gia đình không còn thức để đón giao thừa nữa vì không có tiếng pháo thì niềm vui ngày tết cũng dập tắt. Đã đến lúc phải từ bỏ lệnh cấm đốt pháo tại VIỆT NAM!!!!!
15/09/2012 Đăng bởi bautroixanh_muahe
19 trong số 20
Cái gì dù tốt đến mấy nếu lạm dụng thì cũng trở thành xấu , vấn đề nằm ở việc quản lý cho tốt . Ở Việt Nam , việc quản lý tồi thì dễ tìm chứ quản lý tốt thì hơi hiếm nên người ta cấm luôn cho dễ , nhưng mình tin sẽ có ngày được nghe tiếng pháo vang khắp phố phường vào thời khắc giao thừa thiêng liêng , mình tin sẽ có ngày chúng ta sẽ chứng kiến những người Việt chân chính làm được những điều tốt đẹp cho dân tộc , cho đất nước. ..
11/01/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
20 trong số 20
nho lam va them lam chi can duoc nghe tieng phao lai thi co khac khe co nao cung chap nhan ko co tieng phao dem giao thua thi cung dong nghia ko co tet. noi ve tai nan thi cam dot phao do so chay nha,phong,thi bay gio da cam dot phao ma nha van chay ma con them vu chay xe nua thi nha nuoc noi lam sao tui ko biet luc nao nha nuoc cung noi luon luon giu net dep van hoa vay tai sao lai bo dot phao?vi do la net van hoa co tu rat lau va la net dac chung cua ngay tet que ta tom lai la bo lenh cam ma chuyen san len cho dot phao nhung phai duoc su quan ly cua nha nuoc chan hang nhu cap giay phep dot phao gioi han chieu dai neu ko chap hanh su phat nang la quan ly duoc thoi  vua co thu nhap cho nha nuoc vua co duoc net dac chan cua ngay tet nuoc ta
02/02/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
đêm 31/12/2011 bắn pháo hoa đón giao thừa tết dương lịch tại nha trang mấy giờ vậy ?
Bạn có dự định chơi pháo vào ngày tết này không ?
Giao thừa bạn có đi xem pháo hoa không ?
Tôi có cảm nghỉ rằng, tiếng pháo tết là linh hồn của ngày tết cổ truyền VN .
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp