Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tác dụng của gà ác nấu cháo đậu xanh ?
Thuốc | Ẩm thực 04/07/2011 Đăng bởi Tình Yêu Hoa Gió
Câu trả lời
1 trong số 4
ngon tuyệt, bổ đủ thứ nhưng không nên ăn nhiều không tốt cho túi quần.
04/07/2011 Đăng bởi cotich
2 trong số 4
Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng. Thịt gà ác có nhiều axít amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Đặc biệt thịt gà ác là loại thịt không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương
Đậu xanh vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp cho việc chữa trúng nóng, phiền khát, ngộ độc thức ăn hoặc dược thảo. Đậu xanh cũng có thể dùng để chữa bệnh tăng huyết áp và chống viêm nhiễm.

Tác dụng của nó là kết hợp 2 loại trên
04/07/2011 Đăng bởi Forever A Love
3 trong số 4
Giúp bồi bổ cho người đau mới mạnh.
04/07/2011 Đăng bởi Crazy Crash
4 trong số 4
Gà ác bổ dưỡng cỡ nào?

Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh; người già yếu, kém ăn; trẻ em còi xương; người vừa bệnh một thời gian dài... nên ăn các món gà ác tiềm thuốc bắc

Gà ác còn có tên là gà ngũ trảo, vì chân có 5 ngón. Trong truyện kiếm hiệp, bài võ “ngũ trảo” ác liệt lắm! Phải chăng vì thế mà từ tên “ngũ trảo” chuyển thành tên gà ác?

Thịt gà ác thơm, ngon hơn thịt gà thường và rất giàu dinh dưỡng. Thịt gà ác có nhiều axít amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Theo y học phương Đông, gà ác có da màu đen, lông màu trắng nên đi vào can thận của con người rất bổ và tốt cho thận (thận là gốc con người). Lông trắng đi vào can phế nên gà ác còn là thực phẩm bổ phổi. Đặc biệt thịt gà ác là loại thịt không gây phong ngứa như các loại gà khác, lại có khả năng giúp mau lành xương. Viện Chăn nuôi Quốc gia đã tiến hành phân tích chất lượng thịt gà ác. Kết quả cho thấy hàm lượng chất sắt (giúp bổ máu) trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi gà ri chỉ có 3,9%. Hàm lượng của một số axít amin cũng cao hơn gà ri. Chẳng hạn axít amin (% so với protein), loại aspatic trong gà là 2,065 (gà ri 1,857); glutamin 3,175 (2,784); serine 0,860 (0,871); histidin 0,628 (0,819); glycine 0,901 (0,819); threomine 1,116 (1,006); lysine 2,072 (1,903)...

Món gà ác tiềm thuốc bắc được xem là rất bổ dưỡng. Vậy đối tượng nào nên ăn món này và ăn như thế nào? Hiện nay, món gà ác tiềm thuốc bắc đã được một số hãng đóng lon. Chất lượng tùy thuộc vào nhà sản xuất, tùy hãng chế biến sử dụng bài thuốc bắc như thế nào nhưng chung quy cũng đều dùng các vị thuốc: nhân sâm, kỷ tử, thục địa, táo tàu... Phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh; người già yếu, kém ăn; trẻ em còi xương; người vừa bệnh một thời gian dài... nên ăn các món gà ác (gà 4 - 5 tuần tuổi) tiềm thuốc bắc, gà ác hầm nhân sâm hoặc tiềm với nấm linh chi. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là gà ác rất giàu chất đạm, nên người lớn mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (mỗi con 200 gr), trẻ em 1 tuần ăn 1 lần (mỗi lần nửa con)

Giá trị chữa bệnh của đậu xanh

Đậu xanh không chỉ là thực phẩm mà còn là thuốc chữa bệnh.

Đậu xanh vị ngọt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp cho việc chữa trúng nóng, phiền khát, ngộ độc thức ăn hoặc dược thảo. Đậu xanh cũng có thể dùng để chữa bệnh tăng huyết áp và chống viêm nhiễm.

Tác dụng thanh nhiệt giải độc của vỏ đậu xanh còn cao hơn thịt hạt đậu. Sau đây là một số bài thuốc từ đậu xanh:

- Chữa trúng nóng, sốt: Dùng lượng đậu xanh vừa phải nấu canh, cho thêm chút đường, ăn khi còn ấm. Cũng có thể dùng 60 g đậu xanh nấu canh cho thật nhừ, vớt đậu ra, cho vào nồi mấy cái hoa mướp tươi, đun sôi, ăn khi còn ấm.

- Gây nôn khi ngộ độc thức ăn: Ngâm đậu xanh trong nước cho đến khi đậu nở, nghiền nát đậu hòa với nước ngâm rồi lấy nước đó cho người bệnh uống.

- Giải trừ chất độc khi ngộ độc thức ăn: Hòa bột đậu xanh với nước sôi để nguội, cho người bệnh uống 1 cốc. Cũng có thể dùng 100 g đậu xanh, 100 g cam thảo sống, cho ít nước vào đun, uống ngày 2 lần.

- Chữa viêm đường ruột: Những người bị kiết lị, viêm ruột có thể lấy bột đậu xanh trộn đều với nước mật lợn, để khô, cho ít nước ấm vào nhào đều rồi sao vàng lên, sau đó nghiền thành bột mịn, chia 3 lần uống trong ngày.

- Chữa bí tiểu: Ăn canh đậu xanh. Nếu đau rát bỏng ở đường niệu, có thể dùng 500 g giá đậu xanh giã nát lấy nước, cho thêm đường vào uống.

- Chữa rôm sảy, ngứa ngáy: Lấy 15 g bột đậu xanh, 30 g bột hoạt thạch nghiền vụn, trộn đều để xoa lên những chỗ bị rôm sảy thay cho phấn rôm. Khi bị ngứa ngáy khó chịu, có thể lấy một tàu lá sen tươi thái nhỏ nấu với chút đậu xanh để ăn. Có thể dùng nước này uống thay nước trà cho đến khi hết ngứa.

- Chữa dị ứng sơn: Đậu xanh sống 100 g, rửa sạch, ngâm vào nước trong 12 giờ, lấy ra giã nát thành dạng vữa, cho thêm 30 g nhãn đông đằng (vị thuốc Trung y) đã nghiền nát, trộn đều, đắp vào chỗ bị lở sơn.

Cũng có thể lấy đậu xanh sống 100 g, hạt bo bo sống 50 g, táo tàu 7 quả. Tất cả rửa sạch, cho thêm chút nước vào ninh nhừ, cho 50 g đường trắng vào uống hết một lúc. Mỗi ngày uống một lần, liên tục trong 4-5 ngày là khỏi.

- Chữa nhiễm trùng đường niệu: Ép giá đậu xanh lấy nước uống, sẽ có tác dụng tốt ngay.

- Chữa trúng độc hơi than: Khi buồn nôn, nôn mửa do trúng độc hơi than, có thể nấu canh đậu xanh lên ăn hoặc lấy 30 g bột đậu xanh hòa với nước sôi uống.
12/08/2011 Đăng bởi Pé nhí nhảnh
Bạn cũng có thể quan tâm
Trời mưa bạn có đi bắt cóc không ? bắt về nấu cháo đậu xanh
Có ai trưa nay phải xơi mì tôm không?
khó hiểu?????
Bí quyết nấu chè ngon ?
Sách nấu món thịt chó?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp