Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Hướng dẫn cách nấu một nồi canh rau mồng tơi ?
Internet 28/08/2011 Đăng bởi Tình Yêu Hoa Gió
Câu trả lời
1 trong số 6
Bạn tao thịt hoặc tôm xong nấu cho sôi, sau đó bỏ rau mồng tơi vào sôi lại liền bắc xuống, ko để lâu bị bủn ra hết, nấu mà chưa sôi ăn đau bụng
28/08/2011 Đăng bởi face to face
2 trong số 6
Người ta bảo nghèo rớt mồng tơi nhưng rau mồng tơi lại giàu "tình cảm" rất tốt cho sức khỏe, có nhiều chất dinh dưỡng, nhuận trường. Nếu nấu chung cùng khoai lang là rất ngon.
Bắt nước lên cho sôi
Để tí muối
Thả tôm khô (hoặc tép) & khoai lang vào
Khi khoai chín thì cho tiếp rau mồng tơi vào.
Nhắc xuống nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn là xong.
28/08/2011 Đăng bởi Bảo Hy
3 trong số 6
ui ăn canh mùng tơi ngon lắm

ăn ko chán đâu.
28/08/2011 Đăng bởi luôn mơ ước
4 trong số 6
-Nguyên liệu :Rau mồng tơi ta,loại lá nhỏ,dày bản,thường leo cọc dậu mới ngon,ngọt,thái đứng con dao cho nhỏ (quên đi loại  lá to bằng bàn tay,nhạt toẹt,uồng đẵm thuốc kích thích )
-Cua đồng( hoặc cáy nếu không có) :Còn sống nguyên,bò rào rào.Đầu tiên phải cho vào chậu đổ nhiều nước ngâm,thay vài lần nước,nhớ đậy miệng ,không thì chỉ còn nước.Rửa thật sạch bằng cách xóc đều cho các "con giời"  bị đau,say cu- đơ không cắp  nổi nữa,làm thế cho sạch hết  bùn đất,giảm chất hôi,rồi rửa kỹ từng con.Sau đem ra bóc yếm,bóp 1 cái,cứt nó phòi ra,vứt đi, bửa mo cua ra,để 1 lúc cho chảy bớt nước vàng hoi .Dùng cối dò sâu lòng,chày gỗ, cứ vậy mà giã,nhớ che cái gì đó vào lòng cho đỡ bắn vào áo quần,đừng xay máy,không ngon đâu,vì nó không có áp lực không khí,sau nấu gạch cua nổi lên ít,không xốp.Lại nói "màu" : khi bóc mo cua,dùng tăm to khều lấy gạch để riêng vào bát con,phi hành,ít thôi với mỡ cho thơm,đổ gạch vào trưng,phi,cho lên màu vàng, để riêng đấy.Giã nhuyễn ,rồi thì lọc:Múc cua ra bát tô to, ước chừng lượng cua và miệng ăn mà cho nước vừa đủ.Ngoáy đều cho  tan chất bột  vào nước,nghiêng miệng bát,gạn vào nồi.Lại giã tiếp lấy lần 2 cho các mẩu thị vụn nhuyễn hết,lại lọc.Nếu thích  ít nước thì múc nước đã loc rôi ấy mà hòa lại lần nữa
Bây giờ cho nồi nước  lọc cua lên đun, nghe reo reo thì mở nắp vung,hạ lửa, không thì bồng hết,độ 5,3 phút sẽ có  đám gạch nổi lên,lấy đũa dìm nhẹ xuống vài lần.Tiếp theo cho rau MT vào,ngoáy đều cho rau chín,.Sau cùng đổ màu vào- món gạch  đã trưng vào,1phút,bắc xuống .Nồi canh của bạn  màu xanh tươi,vàng ươm,vợ húp thử khen ngon phổng mũi.Chính tớ đã chiêu đãi bà già xà lan bẹp của mình ngày 8/3 món nàyđấy, khi được khen ngon ,2 cánh mũi của tớ tập thể dục,phập phồng lên xuống,giãn nở liên hồi kỳ trận.Bạn thấy nghề chơi cũng như cách nấu ăn của tớ có công phu,cầu kỳ không,chả có sách nào dạy tỉ mỉ như thế ,chỉ là nhìn rồi nhớ cách làm của mẹ đẻ thôi tớ truyền bí quyết này tặng bạn
28/08/2011 Đăng bởi Sơn ca thăng
5 trong số 6
@Sơn Ca Thăng: Chà bạn nấu ngon quá!
Tôi cũng xin bổ sung thêm tí nhé: Nếu nấu cua đồng, đam , rạm để nấu bún riêu hay canh.. thì khi nấu lúc đâù chỉ cho lữa rất nhỏ liêu riêu để nó ra thành hình từng viên nỗi lên mặt nước cho hấp dẫn, đẹp mắt và ngon không bị sáp.
Món ăn này rất bổ dưỡng mát nhưng lưu ý ai đường ruột yếu thì cũng nên cẩn thận...

Ngoài ra rau mồng tơi có thể nấu với thịt nạc cũng rất hợp lí!
28/08/2011 Đăng bởi handoiuam
6 trong số 6
Rau mồng tơi còn có các tên mùng tơi, tầm tơi, tên Hán là lạc quỳ, chung quỳ, yên chi thái, đằng thái. Tên khoa học Basella rubra Lin, họ mồng tơi. Mồng tơi tính hàn, vị chua, tán nhiệt, mát máu, lợi tiểu, giải độc, làm nhuận da, hoạt trường, không độc. Theo Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh còn có tác dụng hoạt thai làm dễ đẻ.

Trong mồng tơi chứa chất nhầy pectin rất quý để phòng chữa nhiều bệnh, làm cho rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, thải chất béo chống béo phì, thích hợp cho người có mỡ và đường cao trong máu. Tác dụng trừ thấp nhiệt, làm cho người lao động ngoài trời nắng nóng duy trì được sức khỏe, phòng chống bệnh tật như mỏi mệt háo khát, bứt rứt.

Sau đây là một số cách dùng rau mồng tơi

Thanh nhiệt giải độc: Có nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp. Ta đã có những cách thông dụng như canh rau mồng tơi, hoặc kèm rau đay, mướp, cua, tôm... ăn với cà pháo muối giòn thì ngon tuyệt, lại mát ruột ngon miệng, ăn được nhiều cơm mặc cho trời nóng bức...

Hoạt trường thanh nhiệt dưỡng âm giúp da tươi nhuận: Rau mồng tơi luộc chấm hoặc trộn vừng đen đã rang tán bột.

Chữa đầy bụng: Rau mồng tơi 50g, rau đay 50g, khoai sọ 1 củ (bóc vỏ thái nhỏ) nấu canh ăn vài ba ngày. Hoặc dùng 4 loại rau sau đây với lượng bằng nhau nấu canh: mồng tơi, đay, rau khoai, rau má.

Chữa táo bón lâu ngày gây thoát giang: Lá mồng tơi, lá vông non mỗi thứ 30g, rễ đinh lăng 20g, củ mài 12g (thái mỏng sao vàng), vừng đen 30g (rang nổ) sắc với 600ml nước còn 300ml. Người lớn chia 2 lần, trẻ em tùy tuổi dùng ít hơn.

Chữa khí hư, suy nhược: Gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm, ninh nhừ ăn nóng cả nước và cái. Tuần ăn 1-2 lần cách nhau 3-6 ngày. Khi thấy có kết quả cho thêm một nắm đậu nành, 2 nắm lạc. Món này giúp chị em bồi dưỡng sau đẻ và làm cho da hồng hào, tóc đen mượt. Người bị đau dạ dày, ợ chua ăn món này cũng tốt.

Để da tươi nhuận hồng hào: Dùng rau mồng tơi nấu canh với cá trê vàng, mỗi tuần ăn 1 lần.

Chữa tiểu tiện buốt nóng: Lá mồng tơi 1 nắm, giã nhuyễn, lấy nước cốt pha thêm nước, chắt lấy nước, uống nóng với ít hạt muối. Bã đắp vùng bàng quang.

Nhức đầu do đi nắng: Lá mồng tơi giã nhuyễn lấy nước uống, bã đắp vào 2 bên thái dương băng lại.

Tráng dương, trị "yếu sinh lý": Rau mồng tơi, rau ngót, rau má. Mỗi thứ 1 nắm, 1 bộ lòng gà hay vịt, đủ cho 1 người lớn ăn 1 bữa. Nấu canh, ăn vã hoặc ăn với cơm. Tuần ăn vài lần. Nếu uống kèm nước cơm rượu, hiệu quả càng lớn.

Canh rau mồng tơi phối hợp với tôm: Tôm tươi bóc vỏ bỏ đầu ướp hành muối xào săn, chế nước dùng sôi cho rau mồng tơi sôi lại. Tác dụng bổ dương cường thận.

Chữa di mộng tinh: Rau mồng tơi, đậu nành, lạc. Mỗi thứ 1 nắm, nấu với 1-2kg xương lợn (xương ống tốt hơn), hầm kỹ xương lợn trong nồi áp suất rồi mới cho đậu lạc và cuối cùng cho rau mồng tơi. Có thể cho thêm tiêu bột, nước tương, nước mắm. Ăn nóng, ăn xong uống nước nóng.

Chữa hoạt tinh: Trường hợp tinh xuất quá nhanh và sau giao hợp thường bị mệt mỏi đuối sức, xanh xao. Rau mồng tơi 1 nắm, rau dền tía 1 nắm nấu với 1 đôi bầu dục để nguyên lớp mỡ và vỏ bọc (không bóc vỏ) cho gia vị. Ăn nóng. Ăn xong uống nước trà gừng nóng sẽ tăng hiệu quả. Trước khi đi ngủ ăn 1 thìa vừng đen (đã rang thơm) nhai kỹ nhuyễn rồi nuốt. Xong uống 1 chén nước cơm rượu, càng có hiệu quả cao hơn.

Chữa đầu vú sưng, nứt, trĩ, mụn nhọt, bỏng: Lá mồng tơi rửa sạch giã nhuyễn với ít muối đắp lên chỗ tổn thương. Da mặt khô nhăn nẻ, tay chân bị cước cũng có thể dùng lá mồng tơi như vậy. Chú ý rau mồng tơi phải rửa sạch.
29/08/2011 Đăng bởi Phạm Hồng Thái
Bạn cũng có thể quan tâm
Có ai biết rau tập tàng không ?
Giải dum tui câu đố này: Ba ba nấu với nồi ba. Tam tam chín cửu hỏi đà chín chưa?. Cảm ơn nhiều nha.
Cac ban co ai bt thi cho m hoi tai sao an canh mùng tơi rau đay lai rất nhanh lo
Cách làm món gà hấp bia ?
Nồi nướng và lò nướng cái nào tốt hơn?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp