Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Thoát vị đĩa đệm là gì? Điều trị? Bài thuốc?
Điền kinh | Thuốc 10/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 9
Bạn vào đây xem: http://suckhoe365.net/2009/05/thoat-v%E1%BB%8B-dia-d%E1%BB%87m-la-gi/
10/11/2010 Đăng bởi lyking
2 trong số 9
1- Thoát vị đĩa đệm tiếng Pháp gọi là Hernie dícale. Từ thoát vị - Hernie dùng để mô tả rất nhiều biểu hiện đặc trưng bởi sự nhô ra hay lồi ra một cơ quan hay một phần cơ quan ngoài vị trí bình thường của nó, ta vẫn thường nói thoát vị bẹn, thoát vị rốn... Đĩa đệm - Discale nằm giữa liên đốt sống, như vậy thoát vị đĩa đệm là sự nhô ra một phần của đĩa liên đốt sống.
- Thoát vị đĩa đệm xảy ra như thế nào?
Đĩa đệm nằm giữa liên đốt sống, xung quanh cấu tạo bởi các cung xơ, ở giữa là nhân cứng gelatine, đĩa đệm có vai trò như chống xóc và tạo tính mềm dẻo cho cột sống. Cung xơ có vai trò giữ cho nhân gelatine nằm trong đĩa đốt sống. Tránh rách, đứt chui ra khỏi vòng cung xơ. Bình thường, nhân gelatine nằm chính giữa đĩa đệm xung quanh có các cung xơ. Nhân gelatine nhô ra và băng qua khỏi cung xơ gọi là thoát vị đĩa đệm, thoát vị di chuyển và thoát vị xuyên qua ngoài dây chằng, ép rễ gây đau thần kinh vùng tổn thương, nhân gelatine chui ra khỏi cung xơ gây ép tuỷ. Một số người có thoát vị đĩa đệm nhưng không nhận thấy triệu chứng vì thoát vị không liên quan đến thần kinh, như vậy tỷ lệ thoát vị đĩa đệm khó đánh giá. Thoát vị đĩa đệm có thể ép tuỷ nhưng hiếm gặp.
2. - Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm:
-  Theo YHHĐ cho là thoát vị có liên quan đến tuổi, do thoái hoá đĩa đệm, cột sống thiếu mềm dẻo, mất trương lực, mất tính đàn hồi, giảm chiều cao. Các động tác đột ngột ở tư thế xấu hoặc nâng vật nặng ở vị trí xoay cơ thể. Những người quá béo hoặc phụ nữ thời kỳ mang thai ép lên cột sống thường xuất hiện đau vùng lưng. Một số người đau lưng do ảnh hưởng yếu tố di truyền nên có thể thấy thoát vị đĩa đệm từ lúc còn rất trẻ.
- YHCT :
. Do chấn thương.
. Do cảm phong, hàn, thấp, nhiệt.
. Do tuổi già.
. Do lao động quá sức.
. Do sinh hoạt tình dục không điều độ.
. Ảnh hưởng của bệnh mạn tính.
Ngoại tà như phong, hàn, thấp, nhiệt bên ngoài xâm nhập vào làm cho kinh mạch ở vùng bị ngăn trở gây nên đau. Cũng có thể do tuổi già, suy yếu, lao động quá sức, sinh hoạt tình dục quá mức khiến cho các lạc mạch ở vùng lưng không được nuôi dưỡng, các đĩa đệm dần dần bị khô, cứng sẽ gây nên đau. Vùng lưng liên hệ đến Thận, nếu Thận suy yếu sẽ gây nên đau.
Khí và huyết nếu không vận hành được sẽ khiến cho huyết bị ngưng trệ cũng gây nên đau. Chấn thương do tẽ ngã… làm cho huyết bị ứ lại, ảnh hưởng đến các kinh mạch, lạc mạch ở vùng lưng cũng gây nên đau.
3.- Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm
Ngày nay, nhờ các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ cột sống mà hình ảnh thoát vị đĩa đệm sẽ được phát hiện, mặc dù hình ảnh thoát vị đĩa đệm có giống nhau giữa người này và người khác, song biểu hiện triệu chứng khác nhau. Một số người có thể có thoát vị đĩa đệm nhưng không có triệu chứng đau lưng, đối với người khác đau khủng khiếp. Đôi khi thoát vị đĩa đệm ép vào rễ thần kinh. Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng gây đau thắt lưng, nếu đau dọc chân gọi là đau thần kinh toạ. Thoát vị đĩa đệm ở vùng cổ, gây cứng cổ và đau vùng cổ, đôi khi lan ra hai vai và cánh tay. Thoát vị đĩa đệm cổ có thể thấy cảm giác như dị cảm đầu chi hoặc cảm giác yếu mỏi vùng cẳng tay và cánh tay.
4. Điều trị thoát vị đĩa đệm
Thái độ trước tiên để giảm sức căng cho cột sống nằm nghỉ trên giường và dùng thuốc làm dịu đau và giảm viêm. Phần lớn, các trường hợp thực hiện như trên là đủ để giảm triệu chứng và chữa khỏi thoát vị đĩa đệm. Ngoại khoa rất ít khi phải can thiệp, tuy nhiên khi có thoát vị phối hợp với yếu tay chân hoặc liệt tay chân hay có biểu hiện rối loạn đại tiểu tiện thì cần can thiệp ngoại khoa sớm. Trường hợp đau cấp và đau nhiều nằm nghỉ trên giường từ một hoặc hai ngày và lấy lại các hoạt động nếu có thể để tránh teo cơ và yếu cơ lưng.
(Theo TS. Mai Thị Minh Tâm, YHCT Việt Nam)
Bài thuốc tham khảo:
+ Phương 1:
- Thành phần: Toàn đương qui, Thỏ ty tử,  Đổ trọng, Xuyên Tục đoạn, Kê huyết đằng, Cốt toái bổ, Bạch thược mỗi vị 60g; Huyền hồ sách, Uy linh tiên, Mộc qua, Tế tân, Cẩu tích mỗi vị 45g; Hạch đào nhân, Hắc chi ma mỗi vị 200g; Quảng mộc hương, Hương phụ mỗi vị 30g, Mật ong lượng thích hợp.
- Cách dùng: Đem thuốc trên phân biệt nghiền thành bột, qua mắt sàng 120, trộn đều, luyện mật làm hoàn, mỗi hoàn nặng 8g. Mỗi lần uống 1 hoàn, mỗi ngày 3 lần, uống với rượu vàng hoặc nước đun sôi. 1 liều là 1 liệu trình.
- Hiệu quả điều trị: Dùng phương này điều trị bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống 66 ca, trong đó trị khỏi 61 ca, hiệu quả rõ 4 ca, vô hiệu 1 ca. Trong số bệnh nhân trị khỏi, 1 liệu trình trị khỏi 25 ca, 2 liệu trình trị khỏi 30 ca, 3 liệu trình trị khỏi 6 ca.
(Nguồn tranhoangbao.com)
Bệnh nhân cần tư vấn thầy thuốc trước khi sử dụng bài thuốc.
Thân ái!
03/02/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
3 trong số 9
Các chứng đau lưng thông thường xảy ra trên cột sống do các trục trặc nhỏ không đáp ứng được công thức:
Cung = Cầu
Những yếu tố bị kích thích đau là các cơ, dây chằng và rễ thần kinh.
Gai cột sống xuất hiện ở giai đoạn cuối cùng không gây đau và còn góp phần làm hết các nguyên nhân đau khác (trừ trường hợp chèn ép rễ thần kinh do gai mỏm khớp sau).
Chúng ta có thể chữa khỏi các chứng đau lưng thông thường và phòng tránh bệnh không xảy ra nếu biết quan tâm chăm sóc chu đáo cột sống để đảm bảo cân bằng giữa cung và cầu. Cụ thể bằng các biện pháp sau đây:
1. Tránh hoặc hạn chế các tư thế lao động nguy hiểm (ngồi chồm hổm, cử động vừa cúi - ngửa lưng vừa xoay vặn mình).
2. Tuân theo các quy cách lao động an toàn.
3. Lao động hợp lý xen kẽ với nghỉ ngơi.
4. Cải tiến các phương tiện làm việc (ghế ngồi phải có tựa lưng…).
5. Khai thác tối đa các ưu đãi của thiên nhiên (ánh sáng, thực phẩm và rau quả tươi sống) để nâng cao sức khỏe.
6. Giải trí và nghỉ ngơi lành mạnh; tránh các thú tiêu khiển gây hại cho sức khỏe.
Đặc biệt quan trọng nhất là:

Học tính kiên trì luyện tập cơ thể của trẻ sơ sinh, phải tập luyện liên tục trong vòng 1 năm mới có thể đứng vững trên hai chân và đi lại bình thường.
Muốn “thích ứng với tư thế cột sống thẳng đứng” cũng phải mỗi ngày tập thể dục phù hợp với tình trạng cá nhân mình, chú trọng các động tác nâng cao sức mạnh của cột sống.
18/08/2011 Đăng bởi Bạch biến là chuyện nhỏ
4 trong số 9
Bạn đến TRUNG TÂM CỘT SỐNG, XƯƠNG, KHỚP QUỐC TẾ 12 LÊ QUÝ ĐÔN. HÀ NỘI.
Cơ sở hiện đại với các bác sỹ Mỹ.
04/04/2012 Đăng bởi Nguyễn Thanh Tú
5 trong số 9
Là cán bộ trong quân đôi, khi sắp về hưu thì ông tôi bị thoái hóa và gai cột sống.Đã chữa trị ở các tuyến bệnh viện quân đội cho đến bệnh viện TW 108 HàNội, dù được chữa trị theo các tiêu chuẩn chế độ cán bộ cao cấp nhưng chỉ giảm đi được một phần nào. Những năm về hưu càng khổ hơn mỗi khi căn bệnh hành hạ gây lên đau đớn. Trong lần gặp mặt truyền thống đơn vị tại đoàn 363 ở HảiPhòng, được đồng đội giới thiệu đến nhà ông Mậu ở xã Đa Phúc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng có bài thuốc chữa trị các bệnh như: thoái hóa, gai đôi, cùng hóa, vôi hóa, thoát vị đĩa đệm…..cột sống để mua thuốc. Tìm đến địa chỉ ông tôi lệ khệ bê 5 chai thuốc về nhà, nét mặt rạng rỡ và niềm tin trong ông hiện rõ. Thật may cứ rượu uống( thuốc dạng rượu ngâm) cơm ăn, bệnh khỏi lúc nào không nhớ. Hiện tinh thần của ông tôi rất thoải mái, tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ, đọc báo vui cùng con cháu.Ông bảo tôi“ có bệnh thì phải tìm thuốc, tìm thày, cháu mách người ta cũng là điều tốt giúp người”.Vì vậy tôi giới thiệu với tất cả mọi người để ai mắc phải căn bệnh về cốt sống, xương cốt kể trên sẽ có một địa chỉ chữa bệnh thật tin cậy.
Địa chỉ hiện nay của thầy thuốc đó là: Vũ Quang Mậu, Tổ dân phố Phúc Hải- Đa Phúc- Dương Kinh- Hải Phòng. Sốdt: 0934 287 850
27/06/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 9
Thoát vị đĩa đệm là gì?

Để hiểu được thoát vị đĩa đệm là gì đầu tiên cần phải định nghĩa rõ đĩa đệm. Đĩa đệm là bộ phận ở giữa hai đốt sống, có vai trò rất quan trọng trong việc tạo chuyển động dễ dàng bằng cách chêm giữa hai đốt sống, chịu áp lực do cốt sống đè lên. Đĩa đệm tròn và dẹt có vỏ ngoài dai bao bọc một chất nhầy bén, trong được gọi là nhân.

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm chủ yếu là do chấn thương, bị ngã. Đĩa đệm bị vỡ, rách, mòn, phồng lên. Thoát vị ở cột sống chiếm tới 90%, 10% còn lại xảy ra ở các đôt sôn ngực.

Triệu chứng phát hiện thoát vị đĩa đệm

- Đau âm ỷ, xuyên suốt, uống thuốc giảm đau ít tác dụng. Các cơn đau xuất phát từ đốt sống cổ ,
đốt sống lưng và lan truyền tới các chi.

- Teo cơ các chi sau một thời gian dài, các chi bé lại về lâu dài sẽ gây khó khăn cho việc hoạt
động của cơ thể. Khi có triệu chứng, cần điều trị kịp thời.

Thoát vị đãi đệm được điều trị như thế nào?

Bệnh nhân bị bệnh cần điều trị như sau:

+ Nghỉ ngơi, vận động ít và tránh tác động xấu

+ Uống thuốc theo đơn điều trị

+ Vật lý trị liệu theo hướng dẫn của cac chuyên gia

Thời gian bình phục của bệnh nhân tùy thuộc vào thể trạng và tính trạng bệnh.

Bình phục sau một tháng khoảng 50%, hơn 95% khỏi sau 6 tháng bệnh và khoảng 10% được chỉ định phẩu thuật.
14/08/2012 Đăng bởi Pro sức khỏe
7 trong số 9
Ba mình cũng bị thoát vị đĩa đệm và dùng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược được nhập khẩu từ Pháp . Hiện nay sức khỏe của ba mình rất tốt . Mọi người muốn tìm hiểu thêm thông tin thì vào link sau tham khảo !!!
08/10/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 9
Những đốt sống tạọ thành cột sống ở sau lưng được chêm bỡi những đĩa nhỏ gọi là đĩa đệm. Những đĩa này tròn và dẹt có vỏ ngoài dai để bao bọc một chất nhầy bén, trong được gọi là nhân. Bình thường những đĩa này chịu một áp lực do cột sống đè lên.
Khi những đĩa này khoẻ mạnh, chúng có chức năng như một cái giảm sốc cho cột sống và làm cho cột sống mềm dẻo dễ uốn. Khi những đĩa đệm bị chấn thương, nó sẽmòn, rách hoặc bị bệnh, chúng có thể phồng lên hoặc vỡ ra. Đó gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệmxảy ra bất kỳ phần nào của cột sống. Hơn 90% thoát vị đĩa đệm xảy raở cột sống thắt lưng. Những phần còn lại xảy ra ở cổ và rất it ở cột sống ngực.
còn điều trị và bài thuốc thì bạn vào đây xem nha. dài quá post không được http://www.khoe24.com
02/04/2014 Đăng bởi Nguyển Ngọc Linh
9 trong số 9
Thoát vị đĩa đệm là gì?
Tôi không phải là thầy thuốc. Tôi là người đã từng bị thoát vị đĩa đệm đốt sống ngang lưng, tôi có thể nói đơn giản về bệnh thoát vị đĩa đệm như sau: phần sụn nhờn (gọi là đĩa đệm cột sống) nối giữa 2 đốt xương (thuộc bộ xương cột sống: từ xương chậu đến xương cổ; gồm 33 đốt xương) bị lồi ra ngoài nên chèm ép lên dây thần kinh gốc làm cho ống thần kinh bị hẹp. Dẫn đến, cơn đau lan tỏa xuống từ mông tới gót chân do dây thần kinh cung cấp ít khí oxi và dưỡng chất.
Điều trị?
Theo tôi, điều trị bằng cách uống và chích thuốc Tây chỉ làm giảm đau, về lâu thì tần số cơn đau sẽ nhiều mà uống thuốc vẫn không hết. Biện pháp châm cứu chỉ hiệu quả ở giai đoạn đầu và thời tiết vào mùa hè nóng. Uống thuốc Nam, tùy cơ địa của từng người, có người hết người không. Còn tôi, tôi điều trị bằng cách bó thuốc bắc tán nhuyễn tại vùng bị thoát vị và đã khỏi rất nhiều. Đặt biệt, cách bó thuốc này có thể trị cho những bạn bị bệnh tiểu đường kèm theo.
Bạn có thể liên hệ tôi nếu bạn cần biết thêm thông tin!
Trần Huỳnh   0969.43.41.46
11/04/2014 Đăng bởi Nguyet Duong
Bạn cũng có thể quan tâm
Cần tư vấn về bệnh viện nào chưa thoát vị đĩa đệm tốt nhất tại TPHCM
chữa thoát vị đĩa đệm bằng nội soi cột sống ở đâu?
có nên phẩu thuật thoát vị đĩa đệm lần 2 không và nguy cơ tái phát cao không?
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm lắm không?
Điều trị thoái vị đĩa đệm bằng lase có đắt không ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp