Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
bệnh đám quách ruột thừa có nhất hiết phải mổ không?
tôi bị cách đây 1 năm rồi, nhưng vẫn chưa mổ không biết có nguy hiểm không?
Thuốc | Nuôi dạy con 05/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 1
Viêm ruột thừa là một cấp cứu ngoại khoa. Triệu chứng thường gặp là đau bụng vùng hố chậu phải (vùng bụng dưới bên phải); rối loạn tiêu hoá như chán ăn, buồn nôn, tiêu phân lỏng; sốt nhẹ; mạch nhanh; môi khô; lưỡi dơ.
Khám bụng thấy ấn đau vùng hố chậu phải, cơ thành bụng vùng hố chậu phải co cứng. Nếu không xử trí kịp thời bệnh sẽ tiến triển thành abcès ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa là những biến chứng nặng có thể dẫn đến tử vong.
Nếu may mắn, do sức đề kháng mạnh của cơ thể (không phải ai cũng được như vậy!), hay do tác dụng của việc sử dụng kháng sinh, các quai ruột và mạc nối lớn đến bao bọc lấy ruột thừa tạo thành một khối, quá trình viêm lui dần và bị dập tắt; quá trình này kéo dài khoảng 3 – 4 ngày. Triệu chứng đau giảm dần nhưng không hết hẳn, bệnh nhân hết sốt. Sờ bụng vùng hố chậu phải có một khối cứng giới hạn không rõ.
Đám quánh ruột thừa không có chỉ định mổ vì tình trạng nhiễm trùng đã hết, bệnh đã qua giai đoạn cấp cứu. Mặt khác ruột thừa đã được bao bọc chặt bởi các quai ruột và mạc nối lớn nếu mổ bóc tách dễ gây chảy máu, thủng ruột làm nặng thêm tình trạng nhiễm trùng vốn đã được dập tắt.
Bệnh nhân thường được theo dõi trong 3 tháng, sau đó cho nhập viện để mổ cắt lấy ruột thừa tránh tình trạng viêm tái phát.
BS Nguyễn Đình Sang (Chuyên khoa BS gia đình, TS Y tế quận I)
Nguon: Theo_TuoiTre
10/02/2011 Đăng bởi Thầy thuốc của bạn
Bạn cũng có thể quan tâm
cho mình hỏi một ca mổ ruột thừa kéo dài trong bao lâu?và khi mổ xong có xuất viện đươc luôn không?
Ai biết phương pháp mổ ruột thừa , UPĐLTTTL hiện đại như thế nào không ? Nhanh hộ mình nhé . Thank trước .
đau ruột thừa và viêm ruột thừa có là 1 bệnh ko?
Đau ruột thừa đau ở chỗ nào mọi người? Mình bị đau bụng từ sáng giờ không biết bị gì nữa
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp