Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Nền kinh tế Trung Quốc vì sao lại phát triển nhanh và dữ dội đến thế ?
Xã hội 19/06/2011 Đăng bởi Tình Yêu Hoa Gió
Câu trả lời
1 trong số 4
vì chính sách đón đầu nâng đỡ hợp lý của nhà nước
19/06/2011 Đăng bởi vladimir
2 trong số 4
Lý do thì có rất nhiều nhưng Tổng kết nhìn chung lại thì chúng ta có thể nhận thấy 1 điều rằng :

Nền kinh tế Trung Quốc trong khoảng 20 năm qua lại phát triển nhanh và dữ dội đến thế là bởi 2 yếu tố là:

--- Thượng tầng Kiến trúc và Hạ tầng, cả 2 yếu tố cơ sở đó của họ đều phát triển một cách đồng đều và hài hòa

1. Về Thượng tầng Kiến trúc :
- Tư duy quản lý Kinh tế thời mở của thoáng đạt của Chính phủ TQ đã kích cầu cho sự lưu thông hàng hóa, gia tăng nhanh chóng sức sản xuất, số lượng sản phẩm.
- Đặc biệt là dưới tài thao lược, tư duy có tầm vĩ mô của Tổng công trình sư vĩ đại của nền Kinh tế TQ thời mở cửa là Đặng Tiểu Bình với học thuyết nổi tiếng " Mèo trắng, mèo đen ", đã giúp cho chỗ đứng của nền Kinh tế Tư nhân có chỗ đứng mạnh mẽ trong nền Kinh tế TQ.
- Có nhiều chính sách đột phá , có tầm vĩ mô và đi tắt đón đầu được tình hình của thời đại .
- Hệ thống chính trị tương đối ổn định (ngoại trừ một số vụ bạo động ở Thiên An Môn năm 89-90, và bạo động ở Tân Cương 2009 được Chính quyền TQ giải quyết khá nhanh và dứt điểm)
- Luật pháp được thi hành một cách cứng rắn, nghiêm chỉnh.
- Nhà nước tập trung cho Giáo dục và đào tạo ra những con người thế hệ mới.
- Chính sách đàu tư thu hút và sử dụng nhân tài hợp lý và hiệu quả
- Nhiều công nghệ có trình độ KHKT cao được chuyển giao , mua bán và sử dụng hợp lý.
- Người dân có ý thức tương đối tốt.


2. Về Hạ tầng cơ sở:
- Nhờ sự ủng hộ của Chính quyền TQ, kinh tế TQ có những bước nhảy ngoạn mục.
- Vốn thu hút đầu tư nước ngoài FDI và ODA tăng cao, đều và liên tục đứng ở vị trí số 1 thế giới.
- Thị trường hơn 1,5 tỉ dân của TQ quá hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài (thị trường rộng lớn, nhân công lao động giá rẻ, có trình độ tương đối cao, có ý thức tự giác tốt kỉ luật lao động cao, và không có nhiều yêu cầu khác ...)  
- Điều kiện vật chất ở cả thành thị cũng như nông thôn được CP TQ thường xuyên tăng cường phát triển đầu tư xây dựng, làm thay đổi bộ mặt nhanh chóng  .
- Nhiều công ty Tư nhân, tập đoàn kinh tế hùng mạnh ra đời góp phần sự thịnh vượng nhanh chóng của TQ.
- Nhiều khu Kinh tế , Khu Công Nghiệp đặc biệt được quy hoạch nhanh chóng và phát triển ...rầm rộ như ( Thâm Quyến , Quảng Đông , Nam Ninh , Phúc Kiến vv....)


Ngoài 2 yếu tố trên chúng ta không thể không nói đến những nguyên nhân sau, chúng có tác động phải nói là không hề nhỏ ( mà có thể còn là những nguyên nhân quyết định nữa ) dẫn tới sự Phát triển nhanh chóng vượt bậc của TQ ngày nay.

Đó là:

1. Thị trường Kinh tế TQ mở cổng nhưng .... họ lại lắp Barie trước cửa nhà ( Nói thẳng ra đó là Chính quyền TQ muốn các công ty tư nhân nước ngoài khi muốn được xâm nhập, tham gia sân chơi trên sân nhà của TQ  thì họ phải chơi .... theo Luật chơi mà TQ đề ra.---- mục đích chính của vấn đề này không nói hẳn mọi người cũng biết đó chính là sự ... Bảo hộ thị trường , kinh tế trong nước , với 1 nước lớn, đất rộng người đông, tài nguyên dồi dào , nhân lực vô hạn, các công ty trong nước thì có đến cả hàng ...triệu thì gì người TQ buông thả hoàn toàn cho người nước ngoài vào nuốt cả được ...... Nói vậy thôi chứ thời kì đầu thì TQ  cũng mở của hoàn toàn cho nước ngoài nhưng sau đó thấy được những lợi ích lớn của Ktế trong nước, đặc biệt là sự lớn mạnh của các cty tư nhân, tập đoàn Chính phủ, mà Chính quyền TQ mới dần bóp chặt lại lối vào thị trường TQ của những cty nước ngoài.

- Thực lòng mà nói, Kte TQ chỉ cần phục vụ đủ hàng hóa cho hơn 1,5 tỉ người dân nước họ (1/6 dân số thế giới ) thì cũng đã vô tư hùng cường vượt mặt Hoa Kì trong vòng 50 năm tới rồi .2. Là Yếu tố then chốt của nhiều , nhiều vấn đề .... đó chính là yếu tố con người
- Ở đây là người Hoa - phải nói rằng không 1 thành phố lớn và hoa mĩ nào của Thế giới này mà chúng ta  ko bắt gặp bóng dáng của những người Hoa , những khu phố Hoa , những khu chợ Hoa sầm uất và náo nhiệt.
- Người Hoa ( Hoa kiều TQ ) họ vô cùng Đoàn kết và cực kì khăng khít ..... ở bất cứ một nơi nào họ sống họ cũng đều thành lập những Bang , Hội Kte phát triển, giúp đỡ nhau cùng làm ăn buôn bán , cùng nhau kiếm tiền gửi về cố hương cho người thân (nếu tính ra thì số tiền ngoại hối của họ gửi về TQ còn nhiều hơn GDP của cả năm 2010 của nước ta ).
- Với hơn 20 triệu Hoa Kiều sống rải rác khắp Thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á và Hoa Kì, TQ không những có được 1 .... Hội đồng Kinh tế nằm ngoài nước hùng mạnh mà họ còn là những đôi mắt , đôi tai và có khi còn là cả những cái miệng và cánh tay (nội gián, gián điệp Hoa Kiều) trợ thủ đắc lực cho Chính Quyền TQ với rộng và dài cánh tay chính trị vươn ra Thế giới.
- Nhờ những Hoa Kiều yêu nước này mà hàng năm Hàng trăm nghìn phát minh, sáng chế, và cả các bí mật về Kinh tế , Chính trị , Quân sự và Ngoại giao của nhiều nước trên Thế giới vẫn cứ đường đường nhẹ bước tuồn về TQ , giúp cho TQ nhanh chóng phát triển vượt bậc 1 cách dữ đội.      
3. Cuối cùng là phải nhắc đến sự kiện " Năm 97 Rồng đổi màu " - Hồng Kông được trao trả về cho TQ, và 1 thời gian sau là cả Ma Cao nữa (cho dù sau này cả 2 vẫn được gọi dưới cái tên là Đặc khu hành chính ) song thực chất là chúng đã về với người TQ sau 100 năm dưới sự cai quản của người Anh và Bồ Đào Nha ------ Không biết bao nhiêu tiền của , của giới Tư bản nước ngoài đổ vào đấy , cuối cùng ....... Trung Quốc hưởng tất (Tính ra GDP của riêng Hong Kong còn vượt cả Singapore rồi cũng nên , khoảng 300 - 400 tỷ USD )          


Tất cả tất cả những nguyên nhân , yếu tố trên đã làm cho Kinh tế TQ đặc biệt đã phát triển nhanh đến ... nóng, và chóng cả mặt trong khoảng thời gian hơn 20 năm vừa qua. Vị thế của TQ ngày 1 cao và vững trên trường Thế Giớ

i---- (Nhưng nói đúng , và suy tính cho hợp lý thì với 1 đất nước có diện tích hơn 9 triệu km2, dân số hơn 1,5 tỷ người, tài nguyên dồi dào, vị trí vị thế nhiều điểm thuận lợi như TQ thì với GDP của hết năm 2010 chỉ khoảng hơn trên dưới 6000 tỷ USD là .... Bình thường .

- Làm 1 phép so sánh với Việt Nam của chúng ta (với khoảng 330.000 nghìn km2 và gần 90 triệu dân) , TQ cao gấp khoảng 30 lần về diện tích ,và  khoảng 16,66.. lần về dân số   -----------> thì mới chỉ hơn Việt Nam chúng ta khoảng 60 lần về Kinh tế là quá bình thường và là lẽ hiển nhiên.

- Chưa kể cái giá phải trả cho sự phát triển đến nóng chóng cả mặt của Trung Quốc là  những vấn nạn nhức đàu cho giới cầm quyền TQ như :

+ Ôi nhiễm môi trường.
+ Nạn thất nghiệp.
+ Tình trạng thiếu hụt điện năng và 1 số tài nguyên quan trọng.
+ Tranh chấp lãnh thổ với nhiều quốc gia (cả trên biển và đất liền)
+ Vấn nạn xã hội (ma túy, mại dâm, bắt cóc, tống tiền, chém giết thuê ....)
+ Tình trạng đòi li khai, khủng bố bất đồng chính kiến với Chính phủ của 1 số cộng đồng người các dân tộc ( đặc biệt là ở Tân Cương , Tây Tạng , Vân Nam ...)

vv....... tất cả chúng đã làm cho Nền Kinh Tế phát triển nhanh của TQ tuy nóng nhanh đến hoa mắt và chóng cả mặt nhưng ... thực chất khó vững bền. Theo tôi thì TQ sẽ vượt mặt Hoa Kì về Kinh tế TQ khoảng sau 50 tới 70 năm nữa nhưng ... họ khó có thể giữ vững ngôi vị này trong vòng 30 năm (nếu tất cả các vấn nạn trên ko được giải quyết 1 cách triệt để), chưa kể sự bám đuổi của các nền Kinh tế mới nổi như : Nga, Ấn Độ , Braxin và Nam Phi .
19/06/2011 Đăng bởi Đại Việt Nhân
3 trong số 4
Câu trả lời đâu dễ tìm. Nhiều nhà kinh tế thế giới tìm kiếm nguyên nhân thật sự cho phát triển mạnh của Trung Quốc bao nhiêu năm trời vẫn chưa thấy. Câu trả lời của bác Đại Việt Nhân mang tính sách vở quá. Trả lời theo kiến trúc thượng tầng - hạ tầng, đây là một lối tưy duy theo kiểu cao thấp (giống như của đạo Khổng ấy).  Mà có ai biết tại sao có sự phát triển mạnh mẽ của nên kinh tế Nhật (từ sau chiến tranh tg2 tới 1980), kinh tế Đức (từ sau chiến tranh tg I đến trước tg II)?
16/07/2011 Đăng bởi Let's go
4 trong số 4
phát triển nhanh là của những năm về trước do thị trường ở đây khá hấp dẫn, giá nhân công rẻ. TQ biết tận dụng vốn thu hút đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước. Nhưng vì nhanh quá mà ko bền vững, hiện nay xh TQ loạn lạc
26/06/2013 Đăng bởi Noi that Hoa Phat
Bạn cũng có thể quan tâm
tại sao trung quốc được xem là đất nước phát triển nhanh và đầy tiềm năng
Tại sao nước ta phải thực hiện nhiều hình thức phân phối trong thời kì quá độ?
Vì sao việt nam cần phát triển chính trị?
Cơ cấu của cải của quốc gia thay đổi như thế nào khi đất nước phát triển ?
Sự phát triển của một quốc gia phụ thuộc vào cái gì ??
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp