Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Cách đọc nốt nhạc ntn?
Internet 24/09/2011 Đăng bởi manh hung
Câu trả lời
1 trong số 3
mình copy paste vào đây cho bạn dễ nhìn nhé

Bài này tớ đọc được trong tài liệu của Dr Aibolit thấy hay nên dịch ra gõ vào đĩa, mang ra hàng không sao copy vào trang VG được. Các bác muốn đọc chịu khó click vào cái link củ chuối bên dưới vậy. Hoặc em etmin mèo khéo tay copy vào hộ chị, chị cảm ơn cực.

Làm thế nào để đọc được bản nhạc thật nhanh?

Tớ học được ngón này từ thầy Randy Tucker, hiện giờ đang dạy tớ. Trước đây tớ đã học tổng cộng 3 năm với 2 thầy giáo và chẳng có lấy một mẩu tiến bộ trong khoản đọc bản nhạc. Sau khi được thầy truyền cho ngón này, tớ tiến bộ ầm ầm.
Tớ quyết định theo học thầy Randy Tucker sau khi bị thầy mê hoặc bởi câu đố với các số phone. Thầy hỏi tớ số phone nhà tớ, tất nhiên là tớ bật ra ngay. Sau đó thầy hỏi tớ tên các nốt nhạc trên 6 dây buông. Tớ có nói được, tuy chậm chạp hơn một chút. Thầy lại hỏi tớ tên các nốt ở ngăn thứ hai, tớ nghệt mặt. Tớ phải vắt óc ra để hình dung mới trả lời được. Vấn đề thầy muốn chỉ cho tớ là làm sao có thể chơi đàn mà không có những kiến thức sơ đẳng như đọc nốt nhạc. Thầy nói tớ cần phải thuộc tất cả các nốt nhạc như thuộc số phone nhà tớ vậy. Thầy Tucker đúng là người đọc bản nhạc cừ khôi nhất mà tớ biết. Và đây là một số thủ thuật thầy đã sử dụng.

Cách tốt nhất để học các nốt trên từng ngăn: Có hàng ngàn các cơ hội để bạn thực hành học chúng, hãy tận dụng mọi lúc mọi nơi, kể cả khi đang tắm, để hình dung ra cây guitar của mình. Cách đơn giản nhất là hãy chia nhỏ vấn đề ra, hãy học các nốt theo cả chiều ngang lẫn chiều dọc.
A -Lấy 12 mảnh bìa, mỗi mảnh ghi nốt của một ngăn. Ghi số thứ tự của các ngăn ở mặt bên này và tên các nốt của từng ngăn ở mặt bên kia. Làm xong bạn sẽ có các mảnh bìa 1,2,3,4,5,,6,7,8,9,10,11,12 và:
1. dây 6: F / F#/ G/ G# / A / B ~/ B / C / C#/ D/ D#/ E~ / E
2. dây 5: B~ / B / C / C# / D/ E~ / E/ F / F# / G / G# / A~/ A.
3. Dây 4: E~ / E / F / F # / G / A~ / A / B~ / B / C / C# / D~ / D
4. Dây 3 : A~ / A / B~ / B / C / D~ / D / E~ / E / F / F# / G~/ G
5. Dây 2 : C / C# / D / D# / E / F / F # / G / G # / A / A# / B~ /B
6. Dây 1 : F / F# / G / G# / A / B~ / B / C / C# / D / D# / E~ / E.
Học các nốt nhạc trên từng ngăn theo trình tự sau đây:
1. Ngăn 12, 5, 10 ( không có nốt thăng và giáng)
2. Ngăn 3, 7 ( 1 thăng, 1 giáng )
3. Ngăn 2, 8 ( 2 thăng , 2 giáng )
4. Ngăn 1, 9 ( 3 thăng 3 giáng )
5. Ngăn 4, 6 ( 4 thăng 4 giáng )
6. Ngăn 11 ( 5 thăng đồng thời là 5 giáng )
Hãy bỏ thời gian để thực hành chúng, vì bạn còn học guitar cả đời cơ mà. Hãy học theo trình tự trên, cái nọ ổn rồi thì học tiếp cái kia. Nếu bạn mất 2 tuần để học xong tất cả mấy cái trên, thì coi như mĩ mãn. Sẽ có rất nhiều khoảng thời gian trong ngày để thực hành chúng. Khi học, có thể bạn sẽ thấy những ngăn bạn học trước sẽ in đậm trong đầu hơn và lấn át những ngăn học sau đó. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên học đọc các nốt theo cả chiều
ngược. Hãy bắt đầu đọc ở ngăn mới học, rồi lộn ngược lại cho đến ngăn bạn học đầu tiên Khi bạn có thể đọc tên các nốt trên toàn bộ 12 phím trong vòng 30 giây, lại xoay lại bắt đầu từ ngăn đầu tiên. Như vậy sẽ dễ nhớ hơn nhiều.
B – Hãy làm 12 mảnh bìa khác, đánh số từ 1 đến 12 giống như trên. Mặt bên kia viết một trong sỗ các nốt nhạc sau đây: C, C#, D, D# ( E~ ), E, F, F# , G, G#, A, B~, B. Giữa số thứ tự của mảnh bìa và tên nốt nhạc trên nó không có mối liên hệ nào. Chúng để dùng cho 2 bài tập khác n hau.
Hãy thực hành bài tập này hàng ngày: tráo các mảnh bìa này lên và lật mặt số lên trên. Đọc tên các nốt ứng với từng ngăn có số đó trên mảnh bìa.
C – Bắt đầu học các nốt theo hàng ngang, tức là vị trí của chúng trên cùng một dây.
Học các nốt theo thứ tự sau đây: C G D A E B F# C # G# D# ( E ~ ) B~ F. Ví dụ bạn có thể tìm thấy nốt C tại các ngăn 3,8, 10, 1, 5. Học thuộc tất cả các vị trí đó, chờ đến khi nhớ vị trí này rồ hãy học vị trí kia. Hãy nhớ đây là quá trình học kiểu bổ sung, hãy học thuộc các vị trí của C. Sau đó là G và C, rồi D, G và C …. Mẹo : tại một vị trí nào đó của một nốt, vị trí tiếp theo của nốt đó sẽ nằm ở vị trí trừ đi 5 ngăn ( với tất cả các dây trừ dây 3 )

D . Trong khi đọc, hãy thực hành luôn trên đàn của bạn. Đọc tất cả những tài liệu mà bạn gặp. Muốn đọc bản nhạc thật nhanh, hãy cố gắng chơi những đoạn nhạc đơn giản ở nhiều thế tay như 3, 5, 7, 9 chứ đừng bám lấy mỗi thế tay 1...Thực ra, nếu đã thuộc hết các nốt ở ngăn 1, bạn nên gắng tránh dùng nó . Gặp các bản nhạc cho các loại nhạc cụ khác, thậm chí các bản nhạc trong bài hát, cũng nên thực hành luôn. Nhớ đừng dừng lại nếu trót đánh sai một nốt nào đó, hãy cố gắng tiếp tục chơi và giữ nhịp của bản nhạc, hãy chơi chậm nếu thấy cần nhưng phải rõ nhịp. Cứ chơi cho đến khi hết bài hoặc cảm thấy không thể tiếp tục sai thêm được nữa, rồi bắt đầu lại. Cũng không nên lạm dụng sai quá nhiều nốt nhạc mà vẫn cứ chơi tiếp. Tuy nhiên giữ được nhịp là điều vô cùng quan trọng cho người mới tập, có thể bỏ qua những nốt lạ và khó để theo kịp tốc độ chung của bản nhạc. Tai bạn sẽ dẽ dàng bỏ qua một vài nốt nhạc chơi vụng, miễn là bạn chơi đúng nhịp.
E- Học nhịp - Hãy thực hành trong khi đọc
Nhiều người ( hì hì nhất là tớ ) thấy đọc bản nhạc khó không chỉ vì không nhận diện được nốt nhạc, mà còn vì không nhận diện được nhịp, phách. Hãy chọn lấy vài bài hát đơn giản, đặt đàn xuống, và thay vì gảy theo các nốt nhạc, hãy vỗ tay theo các nốt nhạc. Có một cuốn sách rất hay của Leavit ( Melodic rhythm for guitar ), với cách đánh nhịp có hệ thống và các à tập kèm theo. Đừng có lôi các bài đó ra chơi ngay, hãy cứ vỗ tay theo nhịp đã, cho đến khi khả năng đọc nhạc của bạn khá hơn.
Nhớ là không được nóng ruột, nếu không bạn sẽ không thể tập đến nơi đến chốn được đâu.
24/09/2011 Đăng bởi Luôn Mơ Ước
2 trong số 3
các đọc nốt nhạc cũng rất rộng bạn ạ... có 7 nốt nhạc chính là đồ rê mi pha son la si
ngoài ra còn nốt trắng nốt đen nốt tròn hay nốt móc đơn.. không hề đơn giản.. bạn nên tìm mua sách âm nhạc cấp 2 để biết rõ hơn nhé :d
06/04/2012 Đăng bởi Zuny
3 trong số 3
này là guitar ak @@ làm em tưởng... cái đó là em làm ngon rồi. em cũng học guitar nhưng em cần biết làm sao để nhớ nốt nhạc trong bản nhạc nhanh (bài Trường làng tôi) tháng sau là em hòa tấu mấy loại nhạc cụ khác rồi. Anh chị giúp giùm em, ai biết trang nào có đủ tất cả các hợp âm của guitar thì chỉ em luôn nhá.
29/04/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
âm nhạc
Mình muốn thi vào thanh nhạc thì làm sao để có các bản nốt nhạc đây. bạn nào đã từng thi qua thì cho mình ý kiến
cac anh chi oi tai nhac cho ntn.nhac cho va nhac chuong khac nhau ko a.thanks
Chèn nhạc cho blog thì làm ntn?
Nhớ
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp