Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao nói ,nếu thiếu vitamin d trẻ em sẽ mắc bệnh còi xương ??
Y khoa | Bệnh tật 31/03/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 3
Vitamin D : kích thích sự hấp thu các chất dinh dưỡng có canxi và phôt pho, làm tăng lượng canxi trong máu ở xương, làm cho bộ xương thêm rắn chắc.

- VTM D cũng có thể bổ xung trong trường hợp cần thiết (xem thêm bài còi xương) nhưng cũng không nên lạm dụng. Thừa VTM D gây bứt rứt khó ngủ, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, tiêu chảy, nặng hơn sẽ làm cho lượng can xi trong máu tăng cao, làm thay đổi nhịp tim và tổn thương thận.
Bệnh còi xương do thiếu vitaminDTrẻ bị còi xương là do thiếu vitamin D, làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi, photpho. Nếu thấy trẻ hay bị đổ mồ hôi trộm, đầu mềm, tóc rụng hình vành khăn, răng mọc chậm, chậm biết bò, đi; khi ngủ trẻ hay bị giật mình, bực tức, khó chịu... thì chắc chắn trẻ bị thiếu vitamin D. Điều trị và phòng bệnh: ngoài việc dùng vitamin D, muối canxi thì ăn uống và cách chăm sóc đóng vai trò quan trọng. Nên cho trẻ ăn nhiều đạm, ăn các thức ăn có nhiều vitamin D như trứng gà, dầu cá... Trong thời gian mang thai, người mẹ cần ăn uống đầy đủ chất như thịt, cá, rau tươi... Trong năm đầu, nên tắm nắng hằng ngày cho trẻ vào thời gian trước 10 giờ sáng. Chỗ ở của trẻ phải thoáng mát, có ánh sáng mặt trời, nên cho trẻ ra ngoài trời vào tháng thứ 2 (tùy theo thời tiết). Nếu trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng, ngày thứ 8 sau khi đẻ cho trẻ uống vitamin D.

Tóm lại, khi thấy trẻ có các biểu hiện thiếu vitamin như đã nêu cần đưa trẻ đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý dùng thuốc vì dù là vitamin nhưng nếu sử dụng không đúng cách, đúng liều dễ gây ngộ độc dẫn đến hậu quả khôn lường.
19/04/2010 Đăng bởi QA.tocvanghoe
2 trong số 3
vi còi xương
07/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 3
Nói một cách nắng gọn nhất, theo Nhi thì vitamin D giúp cho sự chuyển hóa canxi và flo giúp cho xương chắc khỏe. Nếu thiếu vitamin D tì dù có nạp bao nhiêu flo và canxi thì cũng bằng thừa.
17/01/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Khi nào bạn cần bổ sung vitamin ?
Khi nào cần cho bé uống vitamin d liều cao ?
Khi nào bạn cần bổ súng vitamin?
xương voi chữa bện gì
Vitamin D3 cho tuổi dậy thì
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp