Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao người ta lại gọi là tiền tệ và tiền bạc?
Ngân hàng | Tài chính 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 5
Tiền tệ là tiền khi chỉ xét tới chức năng là phương tiện thanh toán, là đồng tiền được luật pháp quy định để phục vụ trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay nền kinh tế. Vì định nghĩa như vậy, tiền tệ còn được gọi là "tiền lưu thông". Tiền tệ có thể mang hình thức tiền giấy hoặc tiền kim loại (tiền xu) do Nhà nước (ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính, v.v...) phát hành. Khi phân biệt tiền tệ của quốc gia này với tiền tệ của quốc gia khác, người ta dùng cụm từ "đơn vị tiền tệ". Đơn vị tiền tệ của nhiều quốc gia có thể có cùng một tên gọi (ví dụ: dollar, franc...) và để phân biệt các đơn vị tiền tệ đó người ta thường phải gọi kèm tên quốc gia sử dụng đồng tiền (ví dụ: dollar Úc). Với sự hình thành của các khu vực tiền tệ thống nhất, ngày nay có nhiều quốc gia dùng chung một đơn vị tiền tệ như đồng EUR. Đơn vị tiền tệ của Việt nam được gọi là đồng, ký hiệu dùng trong nước là "đ", ký hiệu quốc tế là VND, đơn vị nhỏ hơn của đồng là hào (10 hào = 1 đồng) và xu (10 xu = 1 hào). Tiền tệ là phương tiện thanh toán pháp quy nghĩa là luật pháp quy định người ta bắt buộc phải chấp nhận nó khi được dùng để thanh toán cho một khoản nợ được xác lập bằng đơn vị tiền tệ ấy. Một tờ séc có thể bị từ chối khi được dùng để thanh toán nợ nhưng tiền giấy và tiền kim loại thì không. Tuy nhiên tiền kim loại có thể là phương tiện thanh toán pháp quy bị luật pháp của một quốc gia giới hạn không vượt quá một số lượng đơn vị tiền tệ nào đó tuỳ theo mệnh giá của những đồng tiền kim loại ấy. Theo luật pháp của Việt nam, tiền giấy và tiền kim loại là phương tiện thanh toán pháp quy không giới hạn.
       Các tác gia, triết gia, nhân vật nổi tiếng nhận xét tiền bạc bằng trải nghiệm thực tế hoặc kết quả mà tiền mang lại cho đời sống con người. Shakespeare nói: Nếu tiền đi trước, tất cả các con đường đều rộng mở, Horace cho rằng: tiền bạc là đầy tớ tốt nhưng là ông chủ xấu
 NGuồn http://chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/Luan-Ly/Tien_bac/
22/04/2010 Đăng bởi QA.TVH
2 trong số 5
tại vì Đồng tiền làm người ta zơ bẩn, khi hết tiền sẽ rất " tồi tệ ", thậm chí " bạc " tình " Bạc " nghĩa. Vậy lên tiền ji` cũng có chữ " tệ " theo sau ;))
22/02/2011 Đăng bởi Aki
3 trong số 5
tien te la de chi chung cho tien bac
09/08/2011 Đăng bởi tran dang linh
4 trong số 5
1/Tiền tệ là phương tiện qui ước (Nhà nước công nhận) để trao đổi hàng hóa, "Tệ" nghĩa theo âm Hán Việt là tiền, Tr Quốc cũng vẫn dùng chữ "Tệ" như chữ "Đồng " của Việt Nam. Song ngôn ngữ dân ta thì "tệ" còn hàm nghĩa tệ bạc, tồi tệ, tệ hại....
2/ Tiền bạc nghĩa thông dụng cũng thế. Xưa người ta dùng các thỏi bac kim loại thay tiền. Nay ta vẫn dùng danh từ "Kho bạc" thay cho Kho tiền đấy thôi ! ; Bac theo nghĩa dân gian thì còn hàm nghĩa bạc bội; tệ bạc , bạc bẽo; bạc tình bạc nghĩa...
3/ thế mới là NGÔN NGỮ VIỆT NAM vừa thâm thúy vừa độc đáo.
Giải hêt nghĩa chỉ có người VN mới hiểu
02/12/2011 Đăng bởi Hoacuong
5 trong số 5
Thực ra là có Tiền vàng, Tiền bạc và Tiền tệ.
Gọi là Tiền Vàng vì nhà nước đảm bảo lượng tiền được in ra thông qua việc dự trữ vàng.
Gọi là Tiền Bạc vì nhà nước đảm bảo lượng tiền được in ra thông qua việc dự trữ bạc.
Gọi là Tiền Tệ vì họ đảm bảo lượng tiền in ra của 1 quốc gia thông qua việc dự trữ ngoại tệ mạnh tương ứng (ví dụ USD, Euro, Bảng Anh).

Ngày trước người ta dùng kim loại quý (vàng, bạc) để đảm bảo lượng tiền in ra. Nghĩa là muốn in ra 1 lượng tiền thì phải có 1 lượng kim loại quý (vàng/bạc) tương ứng được lưu ở ngân hàng. Việc này sẽ làm giảm sự phát triển kinh tế vì cứ muốn có tiền để phát triển kinh tế thì lại phải có 1 lượng vàng tương ứng đưa vào dự trữ để được in tiền.

Tuy nhiên bắt đầu từ năm 1971, Tổng thống Nixon của Hoa Kỳ đã bỏ chế độ Kim bản vị (đảm bảo in tiền bằng 1 lượng kim loại quý tương ứng). Chính vì thế mà FED in tiền thoải mái, điều này dẫn tới số lượng tiền có thể in tùy ý, gây lũng đoạn, mất giá đồng tiền, lạm phát. Càng in tiền, giá trị vật chất/ tài sản càng bị đẩy lên cao (thực ra là do đồng tiền mất giá). Đó cũng là lý do vì sao ngày nay có rất nhiều triệu phú, tỷ phú. Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế mà số tỷ phú lại gia tăng thêm 2000 người :). Bạn hãy thử so sánh giá trị của cùng 1 cây vàng cách đây 10 năm và bây giờ là bạn sẽ rõ :)

Chính vì thế, tùy vào thời điểm mà các bạn hãy biết cất giữ đồng tiền của mình dưới dạng nào để trong tương lai nó vẫn giữ nguyên được giá trị như thời điểm cũ, thậm chí là tăng lên :)
Have a nice day!
25/01/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Tại sao lại gọi là Tiền Tệ? Từ tệ ở đây có nghĩa là gì?
Loại tiền tệ nào rẻ hơn VNĐ
mua USD ban USD la sao
phân biệt tiền tệ tư bản với tiền tệ thông thường?
Bạn có biết ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp