Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Cái mỏ hàn chì hay sử dụng trong tiệm sửa tivi, đồ điện tử?
Chào các bác,
Em thấy trong các tiệm sửa đồ điện tử như tivi, đầu đĩa, điện thoại,... đều có sử dụng mỏ hàn chì để sửa các bo mạch.
Vậy cho em hỏi cái đó tên gọi là gì? Sử dụng như thế nào, giá cả khoảng bao nhiêu ạ?
Khoa học | Điện thoại di động | hàn chì | bo mạch 20/02/2012 Đăng bởi ASKPRO
Câu trả lời
1 trong số 3
Mỏ hàn là thiết bị không thể thiếu với dân điện tử, việc sử dụng mỏ hàn điện đúng cách sẽ giúp cho mối hàn đẹp và thẩm mỹ, như thế sản phẩm tạo ra có tính chuyên nghiệp hơn. Mình sưu tầm được một bài viết hướng dẫn sử dụng mỏ hàn điện một cách rất chi tiết và có hình ảnh minh họa rất rõ ràng, mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách sử dụn mỏ hàn một cách thành thạo nhất.
Một số dụng cụ không thể thiếu với dân điện tử
Mỏ hàn:

- Dùng mỏ hàn điện sử dụng điện trở đốt nóng. Công suất thông thường của mỏ hàn khoảng 40W. Dùng mỏ hàn có công suất lớn hơn 40W có thể gặp phải các trở ngại như sau:

+ Nhiệt lượng quá lớn phát ra từ mỏ hàn khi tiếp xúc vào linh kiện có thể gây hỏng linh kiện.

+ Trong trường hợp dùng mỏ hàn có công suất lớn, nhiệt lượng phát ra nhiều lại dễ gây ra tình trạng oxit hóa bề mặt các dây dẫn bằng đồng ngay lúc hàn, mối hàn lúc đó lại càng khó hàn hơn. Trường hợp dùng nhựa thông làm chất tẩy nhẹ các lớp oxit tại mối hàn, khi nhiệt lượng của mối hàn quá lớn có thể làm nhựa thông cháy và bám thành lớp đen tại mối hàn, làm giảm độ bóng và tính chất mỹ thuật của mối hàn.

- Mỏ hàn chỉ để tiếp xúc nơi cần hàn, truyền nhiệt sao cho nhanh và cho hết (nhiệt độ nơi hàn và đầu mỏ hàn bằng nhau).

Khi mua mỏ hàn, bạn nên mua kèm theo đế hàn và 1 mũi hàn thay thế (theo kinh nghiệm thì mũi thay thế sẽ hàn tốt hơn mũi bán kèm mỏ hàn)

Chì hàn:

Chì hàn dùng trong quá trình lắp ráp các mạch điện tử là loại chì hàn dễ nóng chảy (ta thường gọi là chì nhẹ lửa), nhiệt độ nóng chảy khoảng 60 ¸ 80°C (chì có pha 40 ¸ 60% thiếc). Loại chì hàn thường gặp trong thị trường Việt Nam ở dạng sợi ruột đặc (cuộn trong lõi hình trụ), đường kính sợi chì hàn khoảng 1mm. Sợi chì hàn này đã được bọc một lớp nhựa thông ở mặt ngoài (đối với một số chì hàn của nước ngoài, nhựa thông được bọc ở mặt trong của sợi chì và sợi chì hàn là loại hình trụ ruột rỗng ở giữa). Lớp nhựa thông bọc trong sợi chì dùng làm chất tẩy ngay trong quá trình nóng chảy chì tại điểm cần hàn.
Đối với những loại chì hàn có bọc sẵn nhựa thông, khi nhìn vào sợi chì ta cảm nhận được độ sáng óng ánh của kim loại; với các loại chì hàn khác (ví dụ chì hàn cho các loại cọc bình accu, chì hàn nối dây dẫn cáp điện truyền tải) là các loại chì hàn nóng chảy ở nhiệt độ cao và thường không được pha trộn với nhựa thông khi chế tạo, các loại chì này thường màu sáng và không có độ sáng óng ánh của kim loại khi quan sát bằng mắt.

Nhựa thông:

Nhựa thông (là một loại diệp lục tố lấy từ cây thông) thường ở dạng rắn, màu vàng nhạt (khi không chứa tạp chất). Khi hàn nên chứa nhựa thông vào hộp để tránh tình trạng vỡ vụn. Trong quá trình hàn ta dùng thêm nhựa thông để tăng cường chất tẩy khi lớp nhựa thông bọc trong chì hàn không đủ sử dụng, các trường hợp phải dùng thêm nhựa thông bên ngoài thường gặp như xi chì trên dây dẫn, xi chì lên đầu của các mỏ hàn điện mới trước khi sử dụng. Ngoài ra nhựa thông còn được pha với hỗn hợp xăng và dầu lửa (dầu hôi) để tạo thành dung dịch sơn phủ bề mặt cho các lớp đồng của mạch in, tránh oxit hóa đồng và đồng thời dễ hàn dính (sơn phủ để bảo vệ bề mặt trước khi hàn lắp ráp linh kiện lên mạch in).
20/02/2012 Đăng bởi nguyen ngoc nghia
2 trong số 3
ờ thì nó gọi là cái mỏ hàn :D
giá của mỏ hàn thiếc cũng rẻ thôi bạn, loại rẻ tiền thì khoản 15 ngàn 1 chiếc, loại vừa thì 150 ngàn 1 chiếc, loại trung thì 300 đến 400 ngàn, mình chỏ dùng loại rẻ tiền với loại vùa thôi, vậy là kinh tế nhất ,( chú ý bạn cần có 1 quận thiếc, 1 hộp nhựa thông)

cò sử dụng thì dế ý mà
mình lấy ví dụ nhé , bạn muốn hàn 1 dây điện nào đó lên 1 board mạch bất kì

đây là cách hàn cho dân mới vào nghe
bạn cắt cái đầu dây cho nó hở ra một đoạn đồng khoảng 1 mini mét thôi sau đó cắm mỏ hàn vào bật lên cho nóng nhúng đầu mỏ hàn vào nhựa thông cho nó chẩy ra rồi ấn cái đầu dây mình vủa nói ở trên ý cho nó dính nhưa thông , sau tiếp là thiếc bạn lấy đầu dây thiếc chạm vào đầu dây đã dính nhựa thông cho thiếc chảy ra và dính vào dây đó, tiếp thì lấy đầu dây đã có thiếc gắn tới chỗ cần hàn rồi lấy mỏ hàn dí cho thiếc chảy ra lần nữa gắn kết với board mạch là ngon, chúc thành công,
đừng hàn dây âm vô dây dương hay đấu loạn xạ nhé :P , cháy nhà đó.:)

thân
20/02/2012 Đăng bởi BlackBerry 8820
3 trong số 3
Sao mỏ hàn của em không dính chì hàn, mấy bác chỉ em với
24/02/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Cách làm đầu mỏ hàn chì sáng bóng khi đầu mỏ hàn bị mòn theo năm tháng??
Chỗ nào sửa balo bà còn nhỉ?
máy photo ngoài tiệm có photo được sách viết bằng bút chì không?
Đấu 2 cực âm dương của 1chiếc quạt bàn vào 2 đầu nối cầu chì.Hỏi quạt có quay không?
Tivi panasonic nhà ê mặt mầu,sửa như thế nào?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp