Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Hãy giải thích câu "Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao"
Nghệ thuật | Thi cử 06/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 16
Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thấy thừa hai cây =))


MB:
Chúng ta đều biết rằng một cọng rơm không thể cháy hết mình nhưng một bó rơm thì lại có thể bởi những ngọn lửa sẽ được chúng truyền cho nhau cứ thế đến hết. Cũng như con người không thể tự mình làm mọi việc mà luôn phải đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau thì mới có thể hoàn thành được việc lớn. Để lưu truyền đến muôn ngàn sau bài học về tinh thàn cao đẹp ấy ông cha ta đúc kết lại qua câu ca dao:
"Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao."
TB :GIẢI THÍCH SƠ LƯỢC VỀ CÂU CA DAO
Quả thật vậy, "một cây " thì không thể làm nên núi non nhưng "ba cây"-tượng trưng cho nhiều cây thì lại có thể không chỉ là núi thấp mà còn là núi cao. Từ "một cây" đến "ba cây" số lượng đã thay đổi nên chất lượng cũng thay đổi "ba cây chụm lại". Chính sự thay đổi ấy đã mượn chuyện về cây cối để nhắ nhở chúng ta phải biết đồng sức, đồng lòng, noi theo tinh thần đoàn kết quý báu của dân tộc đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử.
(CHỨNG MINH THEO ỪNG THỜI KÌ-THEO THỜI GIAN)
Tinh thần đoàn kết từ lâu đã thấm nhuần tư tưởng của người dân VIỆT NAM bởi vậy dân tộc LÔ LÔ từ lâu đã hình thành nên truyền thuyết kể về đoàn người đi san mặt đất"Nhiều sứ chung một lòng-Nhiều lòng chung một ý"."San mặt đất"-một công việc tưởng chừng như không thể thực hiện ấy đã được những người dân tộc LÔ LÔ thực hiện. Đó không chỉ đơn thuần là một truyền thuyết mà nó còn mang tinh thần giáo dục về sự đoàn kết rất lớn. Đó cũng chính là cơ sở để người dân VIỆT NAM đứng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm.
Từ các đời vua Hùng Vương nhân dân ta đã biết đứng dậy cùng nhau đấu tranh chống giặc ngoại xâm. Sau này khi đến đời vua Trần với tiếng hô "Quyết chiến!" vang như sấm dậy của các bô lão trong hội nghị Diên Hồng hay những chữ "sát Thát"-giết giặc mông Cổ được đồng loạt thích lên tay các tướng sĩ chính là những minh chứng cho sực quyết tâm đoàn kết chống giặc của nhân dân ta. Đó cũng chính là động lực giúp nhân dân ta vượt qua mọi rào cản ngoại xâm và ngày càng khẳng định rõ hơn vị thế của sự chung sức, chung lòng.
Nhưng chưa dừng lại ở đó, sự đồng tâm nhất trí của dân tộc ta còn được thể hiện vô cùng rõ nét qua giai đoạn lịch sử chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhân dân ta đã thực sự trải qua rất nhiều khó khăn gian khổ nhưng đó cũng chính là sợi dây vô hình nối mọi người, mọi tầng lớp lại với nhau cùng nghe theo lời dạy của Bác:
"Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết,
Thành công, thành công, đại tành công"
Lời dạy ấy luôn luôn đi sâu vào tư tưởng mỗi người bởi nó mang một ý nghĩa thực tiễn rất lớn. Câu nói, lời dạy ấy đã góp phần to lớn giải thoát, đem lại sự tự do cho cả một dân tôcj với những trận Đống Đa, Gò Vấp, Điện Biên Phủ,......Vậy liệu nó có xứng đáng được ghi nhớ và học tập theo?
Tất nhiên là có. Chính vì thế mà lớp trẻ ngày nay đã không ngừng phát triển ngoại giao với các nước với tiêu trí "khép lại quá khứ, hướng tới tương lai". Cùng với đó là bao nhà máy thủy điện nhiệt điện được xây dựng dựa trên bàn tay của biết bao người lao động cùng các kĩ sư cả trong nước và nước ngoài. VIỆT NAM đang dần đi lên trên con đường hội nhập, phát triển một phần không hề nhỏ bé chính là ý thức đoàn kết cua mỗi chúng ta.
KB:
Vậy là qua câu ca dao:
"Một cây làm chẳng nên non,
Ba cây chụm lại nên hòn nuí cao."
Chúng ta không chỉ có đuọc một bài học bổ ích về tình đoàn kết mà từ đó chúng ta còn thấy được sức mạnh vô địch và sự ấm no hạnh phúc mà nó mang lại. Đó chính là ngọn lửa thàn kì thắp sáng con đường chúng ta đang hướng tới.
06/02/2011 Đăng bởi Nguyễn Song Tùng
2 trong số 16
Xem thử có được không nhé
Cụm từ “chụm lại” khiến người nghe liên tưởng đến sự đoàn kết; đoàn kết đòi hỏi sự
đồng thuận, đồng lòng, kết hợp thành khối, thành nhóm chặt chẽ, keo sơn gắn bó.
Trái lại, “hòn núi cao” gợi ý vươn lên, có ý nghĩa hướng dẫn, soi đường chỉ lối, không hề
gợi ý keo sơn, gắn bó. Người ta thường nói “ý chí vượt hơn núi”, không ai nói đoàn kết vượt hơn
núi.
Hơn nữa, ba cây chụm lại không thể thành hòn núi cao được.
Nói về đoàn kết, có lẽ câu ca dao sau đây mới hợp tình hợp lý:
Sao cho có đó có đây
Sơn lâm nào dễ một cây nên rừng
Vậy 3 cây đó là những cây gì? Loại cây gì mà như là hòn núi cao uy nghi và bền vững,
gợi ý vươn lên, với ý nghĩa như ngọn đèn soi đường chỉ lối, ở phía trước hướng dẫn dân tộc Việt
Nam tiến tới, vươn lên để thăng hoa cuộc sống và con người.
Phải chăng ba cây đó là “cây lúa”, “cây tre”và “cây cau”?
“Cây lúa” ở đây biểu tượng cho những đặc tính đặc thù của nền văn hóa nông nghiệp
trồng lúa nước ổn định lâu đời. Đó là nền văn hóa hòa bình, nhân bản, dân tộc, qua lăng kính
nhân chủ và dân chủ, mang tính khai phóng và dung hóa trong giao lưu, hài hòa trong ứng xử
(hòa cả làng).
“Cây tre” biểu tượng cho những đặc tính làng mạc Việt Nam, xã thôn tự trị, với phép vua
thua lệ làng, một cấu trúc xã hội điều hợp nhân tính, thượng tôn hương ước (luật pháp), dung hợp
được tự do và bình đẳng.
“Cây cau” tượng biểu tượng cho quan niệm tự do luyến ái, hôn nhân bình đẳng, gia đình
phân công và hòa thuận (thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn). Như vậy:
Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao.
Trong ý nghĩa một nền văn hóa hòa bình chan chứa tình người (cây lúa), một cấu trúc xã
hội manh tính dận chủ (phép vua thua lệ làng) đều hợp nhân tính, dung hợp được tự do và bình
đẳng (cây tre), với gia đình phân công, bình đẳng, hòa thuận (cây cau) kết hợp lại, chụm lại như
hòn núi cao, như ngộn đèn soi đường chỉ lối cho dân tộc Việt Nam vươn lên xây dựng nền văn
minh nhân bản; đó cũng là xu hướng tất yếu mà loài người đang hướng tới, sau những cuộc đụng
độ nẩy lửa giữa các nền văn hóa.
Thật ra, với hình dạng cụ thể, cây lúa, cây tre, cây cau chỉ là biểu tượng cho một giai
đoạn sống; mà cuộc sống của con người và dòng sinh mệnh của dân tộc luôn luôn biến chuyển
06/02/2011 Đăng bởi huy huy
3 trong số 16
Về mặt logic thì câu này sai hoàn toàn, cây làm sao thành núi được :))
Về mặt văn học câu này nói lên sự đoàn kết, khi chúng ta hợp sức lại sẽ làm nên điều lớn lao. Vd như google giải đáp này chẳng hạn.
06/02/2011 Đăng bởi Minh Triết
4 trong số 16
một cây ông ấy chần chừ
ba cây ông ấy hô "Ừ" thật mau
07/02/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 16
Tham khảo thơ của Bác
22/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 16
Một người làm chẳng nên chi
                         Ba người đoàn kết chắc chắn THÀNH CÔNG!!!
Thơ hay ko các bạn, nếu hay thì like dùm mình nhak! Nếu có chổ nào ko đúng thì các bạn góp í cho mình nhak! Mình ko có tên nên cứ gọi mình là pé ngok ko tên là đc ùi!!! Cảm ơn những ai đã đọc câu thơ trên nhak!
14/05/2012 Đăng bởi pengok_koten_hocgioi_2012
7 trong số 16
bạn màn đêm vô tận có suy nghĩ sai lầm :)) trong tiếng hán nôm cổ. đất là 1 dấu gạch ngang, 1 cây là 1 nét sổ dọc. vậy nếu như 1 cây mọc trên đất thì sẽ tạo ra chữ vô nghĩa. còn nếu là 3 cây mọc trên đất  (3 dấu sổ dọc trên 1 dấu ngang) thì chữ đó lại có nghĩa là sơn (núi) ^^ rất hay phải không. tự hào về VN quá :x bạn nếu muốn tìm hiểu thêm thì cố gắng tra trên mạng hoặc hỏi thầy cô giáo dạy văn ý :D
23/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 16
Mình học văn kém, có nói gì sai xin các bạn tha lỗi.
Mình rất muốn biết một cây ở đây có ý nghĩa gì? Tại sao lại như vậy? Và ba cây ở đây gồm những ai?
07/06/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 16
cái câu này theo ý của mình là mang tính đoàn kết.
và làm việc thì phải biết đưa nhóm làm việc nên.
không phải là đưa cá nhân lên.
một tập thể làm tốt hơn là 1 cá nhân làm xuất sắc.
17/10/2012 Đăng bởi Nhóm Tư Duy Mới
10 trong số 16
Ông cha ta ngày xưa đã bảo:
“Một cây làm chẳng lên non
Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”.
   Câu tục ngữ nhằm răn dạy chúng ta phải biết đoàn kết, đồng tâm hiệp lực, giúp đỡ nhau để làm nên được những việc lớn. Vậy “một cây” là gì? “Ba cây” là gì? Tại sao “một cây làm chẳng lên non” còn “ba cây chụm lại lên hòn núi cao”?
   Thông qua câu tục ngữ, ta có thể hiểu “một cây” là một người, một bộ phận nhỏ bé của xã hội. Còn “ba cây” là nhiều người ,là toàn xã hội. “Một cây làm chẳng lên non”có nghĩa là một người thí khó có thể làm nên được việc. “Ba cây chụm lại lên hòn núi cao” là có nhiều người cùng làm thì việc sẽ hoàn thành. Cả câu có nghĩa là: Chỉ có một người thí không thể làm nên việc gì, còn nếu có nhiều người chung sức thì việc dù lớn đến mấy cũng sẽ thành công. Câu này được sử dụng nhằm kêu gọi mọi người hãy đoàn kết cùng chung sức làm việc.
   Câu tục ngữ đã được thể hiện từ ngàn xưa.Minh chứng là nhân dân ta đã cùng nhau đứng lên chống lại giặc phương Bắc xâm lược thời Lí ,Trần. Rồi chúng ta lại cùng nhau đánh thắng cả những cường quốc về quân sự như Anh ,Nhật ,Mĩ. Ta còn thấy câu tục ngữ này vẫn còn đúng trong thời đại ngày nay. Điển hình như việc Đồng báo miền Trung đang phải chống chọi với cơn lũ lớn nhất trong lịch sử. Nếu chỉ có một số lượng nhỏ người dân chúng ta đóng góp cứu trợ thì chỉ giúp được rất ít đồng bào đang oằn mình trong cơn lũ dữ. Nhưng nếu như cả nước chúng ta cùng hợp sức ,chung tay giúp đỡ thì mọi đồng bào sẽ được hỗ trợ, cứu giúp. Cũng như việc chúng ta chấp hành pháp luật vậy. Lấy ví dụ như khi nhà nước ban hành luật bắt buộc mọi người phải đội mũ bảo hiểm. Nếu khi ấy chỉ có một bộ phận nhỏ người dân nghiêm chỉnh chấp hành thì tỉ lệ giao thông liệu có giảm? Nhưng khi mọi người đã biết cùng nhau chấp hành bằng việc đội mũ bảo hiểm thì số vụ tai nạn đã giảm đáng kể. Ta cũng có thể thấy được tinh thần đoàn kết thông qua việc giữ gìn văn minh. Cụ thể là việc xả rác nơi công cộng. Nếu chỉ có một người dân có ý thức bỏ rác vào thùng thì đường phố sẽ đầy rác, mất vệ sinh, từ đó có thể gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm đến con người. Nhưng khi tất cả đều có ý thức thì đường phố sẽ sạch đẹp, văn minh.
   Ta có thể thấy tinh thần đoàn kết là rất cần thiết để xây dựng một xã hội, đất nước lớn mạnh, giàu đẹp. Vậy mà vẫn có những cá nhân, tập thể nhỏ lẻ muốn phá vỡ sự đoàn kết ấy. Họ là những người không thực hiện , không tuân theo những quy tắc của xã hội, đi ngược lại những quy định của nhà nước ,cộng đồng như xả rác bừa bãi, không chấp hành pháp luật, không tuân thủ luật lệ giao thông. Họ còn là những người chỉ biết đến bản thân ,không có lòng thương yêu đồng loại ,không biết giúp đỡ người khác… Không những thế nhiều người còn lập ra tổ chức phản động nhằm chống đối chính quyền, chia rẽ đất nước , dân tộc. Những hành động ấy của họ thật đáng chê trách.
    Chúng ta có thể thể hiện tinh thần đoàn kết dù chỉ bằng những việc nhỏ nhặt như trong môi trường học đường thì giúp đỡ bạn bè học tập, tham gia các phong trào do trường lớp, địa phương tổ chức như chiến dịch “Mùa hè xanh”. Ngoài xã hội thì ta có thể chung tay giúp đỡ các cụ già neo đơn, những hoàn cảnh còn khó khăn, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai lũ lụt. Những việc làm ấy dù nhỏ nhoi, ít ỏi nhưng cũng một phần nào chia sẻ, giúp đỡ được cộng đồng.
    Tinh thần đoàn kết thông qua câu tục ngữ:
“Một cây làm chẳng lên non
Ba cây chụm lại lên hòn núi cao”.
   thật là lớn lao và ý nghĩa. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau chung tay góp sức xây dựng một xã hội đầy ắp tình người. Vì “một cây” sẽ chẳng bao giờ làm nên được một thế giới tốt đẹp hơn.
04/04/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
11 trong số 16
Tinh thần đoàn kết là một nét đẹp truyền thống của dân tộc ta từ xưa đến nay.  Không chỉ được thể hiện qua hành động, lời nói, người xưa còn để lại cho đời nay rất nhiều câu ca dao tục ngữ về tình đoàn kết. Vậy thế hệ trẻ hiện nay đang suy nghĩ gì về câu:
Một cây làm chẳng nên non
Ba cây chụm lại nên hòn núi cao
Trước hết , chúng ta hãy thống nhất một số khái niệm chung . “ Một cây “ ý chỉ một cá nhân, một phần từ rất nhỏ bé trong xã hội. Còn “ ba cây “ chính là một tập thể bao gồm nhiều người. Câu tục ngữ trên mang cho mình hai tầng ý nghĩa: nghĩa đen và nghĩa bóng. Về nghĩa đen, câu tục ngữ muốn nói nếu chỉ với một cái cây nhỏ bé thì không thể nào làm nên ngọn núi hay ngọn đồi . Nhưng ngược lại, với ba cây thì ngọn đồi, ngọn núi đó sẽ được trọn vẹn rất nhiều. Cũng như trong công việc cchir có một cá nhân thì chẳng thể nào làm nên việc lớn được. Nhưng trong một tập thể với nhiều suy nghĩ và ý tưởng khác nhau thì con người sẽ đạt được sự thành công dễ dàng hơn. Qua câu tục ngữ trên, cá mà người xưa muốn gửi gấm đến chúng ta chính là tinh thần đoàn kết, một yếu tố rất cần thiết cho đời sống con người .
Thật vậy, đoàn kết là một nhân tố hết sức cần thiết để dẫn đến sự thành công. Xã hội ngày càng phát triển theo chiều hướng tích cực thì tinh thần đoàn kết lại càng phải được giữ vững và phát huy. Đoàn kết không chỉ mang lại cho ta những kết quả tốt đẹp mà nó cũng đã trở thành sợi dây vô hình liên kết con người lại gần với nhau hơn, từ đó tạo nên những mỗi quan hệ xã hội tốt đẹp. Trong công cuộc kháng chiến xưa thì mỗi người dân đã phải đoàn kết với nhau để đánh đuổi bọn thực dân, đế quốc . Người này tương trợ người kia tạo nên những chiến thắng lẫy lừng. Đó không phải là thành công riêng  của bất cứ cá nhân nào mà chính là sự thành công của cả một tập thể, của cả dân tộc Việt Nam ta thời bấy giờ. Chắc hẳn ai cungc biết đường đến thành công không phải là một con đường bằng phẳng trái đầy hoa. Mà nó là một con đường với đầy thử thách và khó khăn luôn đợi ta. Sẽ thật tốt đẹp biết bao khi chúng ta cùng nhau học tập, làm việc, chia sẻ những cái hay, cái tốt cho nhau để rồi cùng nhau bước đến đỉnh vinh quang .
Đoàn kết với mọi người hay không là do chính ý thức của mỗi cá nhân. Phải đoàn kết thì chúng ta mới có thể tồn tại và phat triển. Nhưng đoàn kết cũng không có nghĩa là giúp người khác làm việc xấu hay che giấu những lỗi lầm của bạn. Mỗi người chúng ta cần nhận thức rõ về đoàn kết bởi vì nó chỉ mang lại một kết quả tốt đẹp khi ta có mục đích đúng đắn. Nhận thức sai lầm về tình đoàn kết se hại người và đôi khi ta cũng đã vô tình hại chính bản thân. Xã hội cầ phê phán những kẻ toan tính thấp hèn hay những người ích kỉ chỉ nghĩ đến bản thân mà không để ý đến mọi người xung quanh. Có như thế thì xã hội mới có thể tốt đẹp được.
         
Là một học sinh, chúng ta cần rền luyện tinh thần đoàn kết và giúp đỡ nhau một cách đúng đắn trong học tập. Ngoài ra, mỗi người học sinh hãy tuyên truyền cho những người thân trong gia đình cũng như mọi người về tinh thần đoàn kết. Về phía nhà trường và các bậc phụ huynh, mỗi thầy cô và mỗi cha mẹ hãy giáo dục cho con em mình tình đoàn kết ngay từ lúc bé để sau này mỗi mầm xanh của đất nước sẽ nảy mầm và hình thành được một nhân cách tốt đẹp
         Đoàn kết là phẩm chất tốt, cần thiết cho mỗi người.Hãy đoàn kết với nhau để người với người có thể xích lại gần với nhau hơn. Xã hội chỉ thật sự tốt đẹp khi mọi người biết đoàn kết và tương trợ lẫn nhau.
14/05/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
12 trong số 16
Một cây làm chẳng lên non, 3 cây chụm lại lên hòn núi cao
02/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
13 trong số 16
Một cây làm chẳng lên non, 3 cây chụm lại lên hòn núi cao
03/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
14 trong số 16
Một cây làm chẳng lên non, 3 cây chụm thấy thừa hai cây
03/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
15 trong số 16
OMG !! Từ năm 2011 mấy anh chị đã nhờ Google rồi thì tụi em rất rất cảm ơn các anh chị đã đóng góp ý kiến...... 2014 là mấy anh chị học lớp 110 r..... dự kiến 2017 em sẽ bằng tuổi các anh chị bây giờ....!!
30/03/2014 Đăng bởi Trung Anh Phan
16 trong số 16
mot con thi chang dinh rang 3 con cung beo an gi chang me
16/04/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
gải thích câu thành ngữ!
Cây xanh nên để chỗ nào ở nơi bạn làm việc??
sao trên đỉnh núi cao vẫn có nhiều nước?
cây sam núi thường mọc ở đâu trên miền bắc việt nam
Nên trồng cây gì để chắn gió ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp