Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý! Vì sao?
Người ta nói rằng "Một chữ cũng là thầy, nửa chữ cũng là thầy", nghề dạy học được biết tới như một nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý! Các bạn có thể nói rõ hơn cho vì mình sao được ko?

Cảm ơn vì chia sẻ!

Happy Teachers' Day 20 Nov 2010
Văn hóa xã hội | Khoa học và Giáo dục | Các mối quan hệ | Âm nhạc 19/11/2010 Đăng bởi Dai_Gia_Trang
Câu trả lời
1 trong số 7
Theo tôi, nghề nào cũng là nghề cao quý cả. Nếu 1 ngày nào đó không có các anh chị công nhân vệ sinh thì trái đất sẽ thế nào, nếu các bác tài đều đình công thì sẽ ra sao, nếu người nông dân không còn cấy lúa, tàu thuyền không ra khơi,.... Hay không có bác sĩ thì liệu rằng dịch cúm A/H1N1 sẽ hoành hành tới mức nào... Cho nên, mọi nghề đều rất cần thiết trong xã hội này, nếu không có ngành nghề khác "thầy giáo" chắc phải "tháo giày" thôi. Tuy nhiên, có lẽ, những ngành khác, muốn làm được thì đều phải học, mà muốn học thì phải có người dạy, mà người nào dạy thì cũng được gọi là Thầy rồi. Ông bà ta đã có câu: "Nhất tự vi sư, bán tự vi sự".

Vì thế, nói nghề giáo là nghề cao quý thì cũng không có gì lạ. Tại sao?

Trước đây, GS Nguyễn Văn Lê đã có chuyên đề về Nghề Thầy giáo, trong đó đã có những nghiên cứu nhằm làm sáng tỏ nghề dạy học là 1 nghề xứng đáng được tôn vinh:

1. Về mặt kinh tế:
Người ta chứng minh rằng, trong phần lớn các trường hợp, lao động có học vấn có năng suất cao hơn so với thiếu học, và cứ cố gắng học thêm 1 lớp phổ thông thì năng suất lao động lại có thể tăng ít ra là 5%.

2. Về mặt xã hội:
Một nhà tư tưởng đã nói: Nếu người thợ kim hoàn làm hỏng 1 đồ vàng bạc thì anh ta có thể đem ra nấu lại. Nếu 1 viên ngọc quý bị hư thì có thể phá bỏ. Nhưng một hạt kim cương lớn nhất cũng không thể quý hơn 1 con người sẽ ra đời. Làm hư một con người là một tội lớn, một lỗi lầm lớn không thể nào chuộc được.
Hay như Platon - nhà triết gia cổ Hy Lạp đã nói như sau: "Nếu người thợ giày là 1 người thợ tồi thì quốc gia sẽ không quá lo lắng về điều đó: dân chúng sẽ phải xỏ những đôi giày kém một chút. Nhưng nếu thầy giáo là người dốt nát, vô luân, thì trên đất nước sẽ xuất hiện cả một thế hệ kém cỏi và những con người xấu xa"
...

Tuy nhiên, không phải cứ làm nghề giáo là đáng được tôn vinh. Bởi "Nếu bản thân bạn không có ngọn lửa thì làm sao truyền ngọn lửa đó cho học sinh. Mỗi học sinh không phải là cái hũ để ta đổ nước cho đầy, mà là một ngọn đuốc nhỏ mà ta phải đốt cho cháy rực". Nhà giáo dục Macarenco cho rằng người giáo viên phải biết rõ tư thế giảng bài như thế nào, có được ngồi lên bàn không, đang ngồi đứng dậy phải như thế nào, lên giọng như thế nào, cười như thế nào, nhìn như thế nào trong khi đứng lớp v.v... Theo Macarenco, thiếu những cái đó thì không thể trở thành nhà giáo dục giỏi được. Chính thông qua bản lĩnh và nghệ thuật dạy người của nhiều nhà giáo mà ảnh hưởng của họ có bề sâu và được lưu truyền qua nhiều thế hệ học sinh.
19/11/2010 Đăng bởi Naka235
2 trong số 7
những người đc gọi là thầy như thầy thuốc, thầy giáo (hay thầy bói nữa) đúng là làm nghề cao quý nhưng 1 bộ phận trong số họ tha hóa biến chất làm hạ thấp bản thân, hạ thấp uy tín nghề nghiệp. nếu bạn phải đi viện thì bạn mới thấy cảnh bác sĩ ăn tiền của bệnh nhân, là học sinh sẽ thấy đc nhiều thầy cô giáo biến chất đến cỡ nào, hoặc 1 lần bạn bị CSGT hỏi thăm bạn sẽ thấy chỉ có tiền mới giải quyết đc vấn đề. Nói thế thôi chứ vẫn còn rất nhiều người tốt, hy vọng những phần tử xấu sẽ dần bị loại bỏ. chỉ cần làm việc có ích cho xã hội thì nghề nào cũng là nghề cao quý
19/11/2010 Đăng bởi 7641
3 trong số 7
Nghề cao quý là nghề mà con người đó vốn đã cao quý.Và mắt người nhìn nghề đó thấy cần 1 chữ cao quý trong mọi nghề.
19/11/2010 Đăng bởi vietwebpro
4 trong số 7
Chào bạn,bạn Naka235 nói hay lắm,nghề nào cũng cao quý,sao coi thường ngành nghề khác đc.
tùy vào cách nhìn của mỗi người thôi
19/11/2010 Đăng bởi thông thái đi học
5 trong số 7
Không nghề nào không cao quý cả, vì lao động là vinh quang mà. Quan trọng là đạo đức nghề nghiệp thôi.
19/11/2010 Đăng bởi Jerry Gold
6 trong số 7
Bay gio chi con cai ten goi vay thoi. Nguoi ta noi Nhat Y Nhi Giao, noi bayso mot luon.
21/11/2010 Đăng bởi ngu ngo khu kho
7 trong số 7
Tôi cũng rất đồng tình với ý kiến của Naka235 "Nghề nào cũng đều cao quý cả" bởi vì lao động là vinh quang và một người không làm nên xã hội!

Sở dĩ người ta coi trọng nghề giáo viên vì ý nghĩa "Vị Nhân Sinh" của nó, sản phẩm của họ là tạo ra những con người có đủ đức đủ tài để phát triển đất nước.

Tuy nhiên, bất kỳ việc gì cũng có tính 2 mặt của nó.....


Nhưng dẫu sao: "một chữ cũng là thầy và nửa chữ cũng là thầy" chúng ta tự hào và trân trọng điều đó!
21/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Làm nghề gì khó nhất?
Cao đẳng nghề CAO THẮNG có dễ xin việc làm không?
Trường ĐH Kinh Doanh Công Nghê có cho liên thông từ Cao đẳng nghề không ?
Cao đẳng và cao đẳng nghề khác nhau thế nào
Spam_ Theo bạn chúng ta cần nhiều nghề trong tay hay chuyên về một nghề nào đó thì tốt nhất???
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp