Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao các nghèo lại bùng nó dân số?
Văn hóa | Lịch sử 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 2
Các nhà nhân khẩu học đã từng cho rằng, phụ nữ chỉ sinh ít hơn khi họ có học thức và nguồn tài chính dồi dào như ở các nước châu Âu. Thế nhưng trên thực tế, phụ nữ ở Bangladesh, một trong những quốc gia nghèo nhất Thế giới, nơi mà các bé gái hưởng nền giáo dục thấp kém nhất và hầu hết đều kết hôn ở giữa độ tuổi  teen thì ngày nay đều chỉ sinh khoảng 3 con, bằng một nửa so với thế hệ mẹ họ. Ấn Độ cũng tương tự, tỷ lệ sinh sản giảm còn 2,8con/1 phụ nữ. Khi hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt hơn, trẻ em sinh ra đều có thể sống sót và trưởng thành thì không cần thiết phải sinh đến năm hay sáu đứa con để duy trì nòi giống, đó cũng là một trong những lí do khiến tỷ lệ sinh sản giảm sút.

Dĩ nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. Ở những vùng nông thôn Châu Phi, phụ nữ vẫn có năm, sáu con. Bởi vì phần đông đều làm trang trại nên họ cần trẻ em chăn nuôi gia cầm và làm việc đồng áng. Và tiếp đến là vùng Trung Đông, nơi mà chế độ gia trưởng vẫn còn tồn tại. Tại những ngôi làng hẻo lánh ở Yemen, những bé gái ở độ tuổi 11 đã bị ép buộc kết hôn. Trung bình, họ vẫn có sáu mặt con. Nhưng thực tế là trong lòng Trung Đông vẫn đang có sự chuyển đổi. Cách đây 20 năm, mỗi phụ nữ Iran có tới 8 đứa con nhưng hiện tại, mặc cho những giáo sĩ hồi giáo nói gì con số đó giảm xuống còn dưới hai con, tức là tỷ lệ sinh sản chỉ còn 1,7.

Vấn đề lớn ở đây là sự phân chia giàu nghèo, CNXH hay CNTB, Hồi giáo hay Thiên chúa giáo, thế tục hay mộ đạo, Chính phủ có quản lí chính sách sinh sản hay không, hầu hết các quốc gia đều cuốn theo cuộc cách mạng sinh sản.

Điều này không có nghĩa là dân số thế giới sẽ ngừng tăng. Mỗi năm vẫn có thêm 70 triệu đứa trẻ ra đời. Sở dĩ có sự chững lại như vậy vì số lớn những phụ nữ được sinh ra trước Thế chiến thứ Hai có thế chỉ có hai con. Tuy nhiên, trong một thế hệ, dân số thế giới chắc chắn vẫn ổn định và có thể giảm xuống vào giữa thế kỉ.
22/04/2010 Đăng bởi QA.congchua
2 trong số 2
su bung no dan so o cac nuoc ngheo co rat nhieu nguyen nhan:
nguyen nhan thu nhat la: trinh do dan tri thap, quan niem ve sinh con trai de noi doi tong duong van con.
nguyen nhan thu hai la: so nguoi trong do tuoi sinh de chiem ti le cao; tu tuong trong nam khinh nu van con; nhu cau ve nguon lao dong de giai quyet viec lam; nhan thuc ve ke hoach hoa gia dinh con han che; nhung nuowc ngheo thuong la nhung nuoc nong nghiep co nen kinh te kem phat trien do do nhu cau ve lao dong nhieu nen nhu cau ve lao dong ngay cang dong; te nan that nghiep ko co viec lam cung anh huong den viec tang dan so;..
09/11/2010 Đăng bởi minh nhật
Bạn cũng có thể quan tâm
Sao số mình ko có người yêu vậy chai?(cũng hơi đẹp zai, cũng đâu có nghèo, cũng đâu có zo dziên)!
Đời nghèo số khổ
0938988383 có ý nghĩa gì
. Tại sao người nghèo thi cứ nghèo mãi, mà người giàu thì ngày càng giàu thêm. (không phải vì không có trí.)
bạn nói nghèo có lợi chỉ là phần nhỏ vậy giàu có hại chăng
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp