Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao giá vàng lại tăng vọt đến như hiện nay ? Điều đó có ảnh hưởng xấu hay tốt đến kinh tế nước mình ?
Nếu có ảnh hưởng xấu mong các bạn đề ra 1 giải pháp để hạn chế luôn nhe ! Cảm ơn nhiều !
Mua sắm | Nuôi dạy con 10/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 5
Giải mã ‘cơn điên’ giá vàng

Giá thế giới tăng mạnh cộng với việc siết chặt huy động và cho vay vàng của ngân hàng thương mại đã khiến giá vàng trong nước nhảy vọt một cách “điên loạn”.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Kinh doanh và Đầu tư Vàng Việt Nam cho biết, giá vàng thế giới tăng mạnh là nguyên nhân quan trọng khiến cho giá vàng trong nước nhảy vọt. Còn việc giá vàng thế giới tăng bắt nguồn từ 3 lý do chính.

Thứ nhất là việc Mỹ tung ra gói kích thích kinh tế mới trị giá 600 tỷ USD. Thứ hai, nợ xấu tại một số quốc gia Châu Âu có biểu hiện trầm trọng hơn hơn. Thứ ba, Trung Quốc và Brazil – những nền kinh tế mới nổi đang nỗ lực chống lại sự lên giá của đồng nội tệ so với USD nên đã tìm cách mua vào USD để tăng dự trữ ngoại tệ. Điều này kèm với nỗ lực kích cầu tại một số quốc gia lớn đã dấy lên nỗi lo lạm phát. Những nguyên nhân trên khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Lãnh đạo một công ty kinh doanh vàng tại TP HCM bình luận, đối với thị trường trong nước, ngoài yếu tố thế giới còn có thêm tác động từ thông tư siết chặt hoạt động kinh doanh vàng mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Theo chuyên gia này, trong điều kiện trước đây, các ngân hàng thương mại, công ty kinh doanh vàng có các công cụ để bảo hiểm, thị trường vàng sôi động sẽ có nguồn cung lớn.

Vàng trong nước tăng giá điên loạn do nguồn cung khan hiếm. Ảnh: Hoàng Hà

Vàng trong nước tăng giá điên loạn do nguồn cung khan hiếm. Ảnh: Hoàng Hà

Sau khi sàn vàng bị đóng cửa, các ngân hàng cũng bị siết chặt hoạt động đối với vàng, những tổ chức quan trọng của thị trường vàng bị teo tóp. Tuy nhiên, nhu cầu của người dân đối với vàng vẫn lớn và khi giá tăng mạnh thì gặp vấn đề với nguồn cung. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến cho giá vàng càng thêm “điên loạn” khi giá thế giới tăng mạnh, chuyên gia này bình luận.

Trong khi đó, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tồng giám đốc Công ty vàng Sacombank-SBJ thì cho rằng, giá vàng trong nước tăng cao và bỏ xa giá thế giới hơn 2 triệu đồng trong buổi sáng nay còn do một bộ phận nhà đầu tư mua cắt lỗ. Trước đây, khi họ đã vay vàng của ngân hàng, giờ thấy giá tăng chóng mặt nên mua vàng để trả nợ.

Một chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về vàng thì cho rằng, nguyên nhân cốt lõi khiến giá vàng trong nước “điên loạn” xuất phát từ thông tư 22 mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành. Trước đây, các hiệu kim hoàn có thể vay vàng từ nhà băng để bán ra cho khách hàng nhỏ lẻ khi thị trường tăng giá thì nay không thể vay được nữa. Cũng vì thế, nguồn cung vàng không thiếu nhưng lại bị giữ chân trong các nhà băng, không được đưa ra thị trường nên tạo cảm giác bị khan hàng giả tạo, làm giá càng bị đẩy lên cao.

Vị này còn nhận định, nếu giá vàng tiếp diễn theo đà này mà Ngân hàng nhà nước không có động thái can thiệp ngay thì khả năng vàng nhập lậu sẽ xuất hiện trong ngày hôm nay. Khi đó, thị trường lại xảy ra hiện tượng gom USD nhập vàng và gây căng thẳng lên ngoại tệ.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó trưởng phòng Công ty vàng SJC cũng cho biết, hiện lực cầu đang tăng cao, nhưng nguồn cung khan hiếm. Nguồn cung khan hiếm không phải do trong nước thiếu vàng mà là những đơn vị giữ vàng hiện không muốn bán ra mà chỉ muốn mua vào.

Tổng giám đốc một công ty kinh doanh vàng tiết lộ, hiện nay lượng giao dịch của người dân tại các cửa hàng vàng ít và chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ. Chiếm tỷ trọng lớn là các tay đầu cơ vàng mua bán với khối lượng lớn và không xuất hiện tại các cửa hàng vàng. Ông này nói: “Đã có hiện tượng dùng đòn bẩy tài chính liên hoàn để đầu cơ vàng”. Khi sử dụng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư sẽ đem số vàng vừa mua vào ngân hàng thế chấp, vay tiền để mua vàng tiếp. Tiếp đó, họ lại mang số vàng vừa mua được vào thế chấp để vay tiền mua nữa…

Ông này cho biết thêm, chưa thể tính toán được chính xác tác động của hiện tượng nói trên đối với sự tăng giá điên loạn của vàng trong nước. Tuy nhiên, đây là một nhân tố khiến cho thị trường vàng thêm nóng bỏng, đặc biệt là khi các ngân hàng thương mại đã bị thu hẹp hoạt động về vàng.

Giữa cơn điện loạn của thị trường, trưa nay Ngân hàng Nhà nước tuyên bố cho nhập khẩu vàng theo nhu cầu, nhằm tăng thanh khoản cho thị trường.

Link tham khảo nè bạn: http://www.gialaiexpress.com/kinh-te/giai-ma-con-dien-gia-vang-09113335.html
10/11/2010 Đăng bởi PITvietnam
2 trong số 5
Thiệt vì đô la hóa

Trong cơn sốt ngoại tệ diễn ra trên thị trường, người dân gặp phiền toái bởi nhiều dịch vụ, hàng hóa yêu cầu chỉ thanh toán bằng USD hoặc nhận VNĐ theo giá trị quy đổi tại thời điểm giao dịch

Gần đây, nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án tòa nhà hỗn hợp Hattoco (Hà Nội) đã có đơn gửi các cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư tự quy đổi giá mặt bằng thành USD khiến mỗi căn hộ đội thêm vài chục triệu đồng. Trước đó, hợp đồng đã ký giữa hai bên tính giá bán căn hộ bằng VNĐ nhưng trong điều khoản hợp đồng lại quy định giá tại thời điểm thanh toán hết tiền mua và bàn giao nhà có thể tăng hoặc giảm phụ thuộc sự biến động của tỉ giá.

Giao dịch, thanh toán bằng USD trên thị trường rất phổ biến. Ảnh: HỒNG THÚY

Giao dịch, thanh toán bằng USD trên thị trường rất phổ biến. Ảnh: HỒNG THÚY

Thói quen tiêu dùng

Trên đây chỉ là một trong những trường hợp rất phổ biến ở thị trường. Cuối năm ngoái, tình trạng công khai rao bán nhà đất bằng USD được báo chí phản ánh, sau đó, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các chi nhánh tăng cường kiểm tra hành vi niêm yết giá bằng ngoại tệ của một số doanh nghiệp xây dựng, kinh doanh bất động sản.

Pháp lệnh Ngoại hối năm 2005 đã dành cả một chương để quy định việc quản lý ngoại hối theo hướng từng bước hạn chế đô la hóa, tiến tới thực hiện trên lãnh thổ VN chỉ sử dụng VNĐ. Theo đó, nghiêm cấm triệt để các giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo bằng ngoại tệ giữa tổ chức, cá nhân; hạn chế đến chấm dứt việc các tổ chức được bán hàng, cung cấp dịch vụ thu ngoại tệ.

Năm 2008, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 107/CP quy định xử phạt hành chính về giá, trong đó có vấn đề niêm yết giá hàng hóa bằng ngoại tệ không có giấy phép. Thế nhưng trong thực tế, việc mua bán hàng hóa bằng USD đã phổ biến đến mức chính bên bán và bên mua cũng không biết mình phạm luật. Ngay cả Cục QLTT, một trong những cơ quan có thẩm quyền xử phạt, cũng hầu như không kiểm tra nội dung này mà chỉ tập trung vào các sai phạm chung về giá và xuất xứ hàng hóa. Trên các phương tiện truyền thông cũng hầu như không có thông tin về kết quả xử lý vi phạm niêm yết giá bằng ngoại tệ.

Tạo niềm tin vào VNĐ

Về mặt pháp luật, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định 169/CP sửa đổi việc xử lý các vi phạm hành chính về giá, trong đó bổ sung hành vi niêm yết giá bằng ngoại tệ. Như vậy, pháp luật đã quy định khá chặt chẽ song theo các chuyên gia kinh tế, đó mới chỉ là điều kiện cần, chưa đủ để hạn chế tình trạng đô la hóa đang diễn ra phổ biến. Nếu chỉ áp dụng các quy định về mặt hành chính sẽ không có hiệu quả mà quan trọng phải là chất lượng công tác điều hành vĩ mô, làm sao để đồng VN mạnh lên, dần làm thay đổi tâm lý tiêu dùng.

Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết đầu những năm 1990, một chuyên gia kinh tế nổi tiếng người Đức nhận định VN cho phép người dân gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ và rút bằng ngoại tệ là sai lầm. Như thế nghĩa là không còn thực thi được chính sách tiền tệ và phụ thuộc vào sự điều chỉnh của USD.

Khoảng 5-6 năm sau, một chuyên gia Nhật Bản sang VN điều tra về tình trạng đô la hóa nhận xét tài khoản tiền gửi bằng ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp tại ngân hàng đã tăng lên. Đó là một biểu hiện của quá trình giảm đô la hóa. Ngoại tệ từ chỗ nằm không chính thức đã “chui” vào ngân hàng, tức là đã được chính thức hóa. Từ đó, muốn người dân bán ngoại tệ lấy VNĐ, phải duy trì được tỉ giá ổn định, hợp lý. Nguyên tắc là phải làm cho đồng nội tệ tương đối ổn định, lạm phát phải duy trì ở mức thấp để họ giảm bớt việc nắm giữ tiền khác.

“Phải tạo niềm tin vào VNĐ, người dân mới từ bỏ đồng tiền khác. Đây là con đường duy nhất” - ông Lê Đức Thúy nhấn mạnh.

http://www.gialaiexpress.com/kinh-te/thiet-vi-do-la-hoa-07113287.html
10/11/2010 Đăng bởi PITvietnam
3 trong số 5
hong biet va cung hong quan tam lám
10/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 5
Điều này mới là điều cần quan tâm hơn hết! Giá đồng Việt Nam bây giờ tệ quá càng ngày càng xuống thấp! Bạn thử nghỉ xem người lao động làm 1 tháng hưởng lương 2 triệu đồng VN năm trước so với năm nay như thế nào! Thử quy đổi ra vàng hoặc ra USD nhé! Cũng biết giá trị đồng lương 2 triệu đồng VN hiện tại thua xa năm ngoái! Cứ như thế này việc mất giá tiền Việt, đẩy mạnh sự lạm phát, việc tăng giá các hàng hóa tiêu dùng bạn cũng đã thấy rõ làm cho người lao động ngày càng khốn khó hơn! Lại nữa, cơn sốt vàng hiện tại cũng sẽ kéo theo một sự ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Việt Nam.
Chỉ mong chính phủ sớm có biện pháp can thiệp!
10/11/2010 Đăng bởi Phuong44dltt
5 trong số 5
giá vàng lên cao vì việt nam hết vàng để đào ròi. hehehe
10/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Lạm phát ảnh hưởng đến nước ta như thế nào?
lạm phát có ảnh hưởng gì đến đầu tư FDI?
Màn hình máy tính có ảnh hưởng gì đến mắt hay không
tăng, giảm lãi xuất ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?
trước khi chết người xấu có nghĩ đến tội ác của họ ko
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp