Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Hiến Máu nhân đạo ? Bạn nghĩ sao về việc này ?
Theo tôi, Hiến Máu Nhân Đạo (HMND) là một nghĩa cử cao đẹp. một tinh thần tương thân tương ái, một hành động đáng được kính trọng.
Vậy mà, song song với nghĩa cử đấy. còn có rất nhiều, rất nhiều những bạn trẻ chưa nhận thức được điều đó. Thật là đáng buồn.
ở trường tôi sắp có đợt HMND, tôi muốn vận động các bạn cùng lớp tham gia. Nhưng mọi người hầu như dửng dưng với việc đó, còn coi nó là một việc làm vô nghĩa. khi biết tôi tình nguyện HMND thì lại còn chỉ trích ko đồng tình
Có anh chị nào có thể soạn giúp em một đề cương về việc thuyết phục các bạn tham gia HMND một cách tự nguyện không ạ?
bởi vì cách ăn nói của tôi không được tốt cho lắm. biết rằng nói ra cũng chẳng thuyết phục được ai, nên mới đành nhờ tới các anh chị giúp đỡ.
Chân thành cảm ơn
Besst Wish !
Tin tức và sự kiện | Nghệ thuật | Xã hội | Thuốc | Bảo hiểm 01/03/2011 Đăng bởi letuyenk51
Câu trả lời
1 trong số 7
Bạn biết sao không
Vì sợ ảnh hưởng tới sức khỏe (vì sợ như thế)
Vì mất thời gian
Vì mình chưa nhận máu của người khác bao giờ nên.... hơi coi thường
01/03/2011 Đăng bởi Bùi Văn Thu - KTMT05
2 trong số 7
4 năm sinh viên mình đi hiến máu 4 lần

Tại sao khi tham gia hiến máu lại cần phải có chứng minh thư?
Mỗi đơn vị máu đều phải có hồ sơ, trong đó có các thông tin về người hiến máu. Theo quy định, đây là một thủ tục cần thiết trong quy trình hiến máu để đảm bảo tính xác thực thông tin về người hiến máu.

Hiến máu nhân đạo có hại đến sức khoẻ không?
Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không có hại cho sức khỏe. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và cơ sở thực tế.
Về khoa học thì máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được đổi mới hằng ngày. Ví dụ: Hồng cầu sống được 120 ngày, huyết tương thường xuyên được thay thế và đổi mới. Cơ sở khoa học cho thấy, nếu mỗi lần hiến dưới 1/10 lượng máu trong cơ thể thì không có hại đến sức khỏe.
Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.
Về cơ sở thực tế, đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khỏe vẫn hoàn toàn tốt. Trên thế giới có người hiến máu trên 400 lần. Ở Việt Nam, người hiến máu nhiều lần nhất đã hiến gần 100 lần, sức khỏe hoàn toàn tốt.
Như vậy, mỗi người nếu thấy sức khoẻ tốt, không có các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu, đạt tiêu chuẩn hiến máu thì có thể hiến máu từ 3-4 lần trong một năm, vừa không ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bản thân, vừa đảm bảo máu có chất lượng tốt, an toàn cho người bệnh.

Tại sao lại có nhiều người cần phải được truyền máu?
Mỗi giờ có hàng trăm người bệnh cần phải được truyền máu vì:
- Bị mất máu do chấn thương, tai nạn, thảm hoạ, xuất huyết tiêu hoá ...
- Do bị các bệnh gây thiếu máu, chảy máu: ung thư máu, suy tuỷ xương, máu khó đông...
Các phương pháp điều trị hiện đại cần truyền nhiều máu: phẫu thuật tim mạch, ghép
tạng...
Theo đó, mỗi năm nước ta cần khoảng 1.700.000 đơn vị máu điều trị nhưng hiện mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu.

Ngay sau khi hiến máu nên làm gì?
Nên:
Chỉ dời điểm hiến máu khi thực sự thoải mái và được sự đồng ý của nhân viên y tế.
Nếu cảm thấy chóng mặt, mệt, buồn nôn: nên nằm nghỉ 10 – 15 phút.
Uống nhiều nước sau khi hiến máu.
Để miếng băng dính sau ít nhất 4-6 giờ mới lấy đi.

Tránh:
- Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình
thường, uống rượu, bia trong ngày đầu sau khi hiến máu.
- Làm việc gắng sức (leo núi, tập tạ …) trong hai ngày đầu.
Chế độ ăn, sinh hoạt sau khi hiến máu như thế nào?
- Giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường.
- Tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể
lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rượu bia.
- Tăng cường sử dụng các chất dinh dưỡng bổ máu: thịt, gan, trứng, sữa …
- Dùng thêm các thuốc bổ máu nếu có thể.

                                                                         Thư Ngỏ
    “Hiến máu nhân đạo” là một hành động cao cả, một nghĩa cử cao đẹp của toàn xã hội. Bác Hồ đã nói “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Vì vậy, là đoàn viên thanh niên chúng ta không thể thờ ơ trước những khó khăn của đất nước. Hằng ngày, hằng giờ, trên cả nước chúng ta vẫn luôn gặp phải những hoàn cảnh rất khó khăn vì không có đủ máu kịp thời cung cấp cho những ca cấp cứu. Chỉ cần hiến một phần máu của mình bạn đã cứu được rất nhiều người trước nguy cơ mất người thân, bạn bè và trước tiên là cứu được tính mạng của chính các người bệnh đang cần đến máu.
    Các bạn đoàn viên thanh niên thân mến! Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo phục vụ cho quá trình tuần hoàn. Hiến máu không mất nhiều thời gian và sức lực nhưng rất cần thiết cho xã hội.
    Với những ý nghĩa nhân đạo cao đẹp trên, Đoàn thanh niên trường Cao đẳng công nghệ thông tin hữu nghị Việt - Hàn sẽ tổ chức “Ngày hội hiến máu nhân đạo” cho đoàn viên thanh niên của trường vào ngày 12/09/2009.          
          Hiến máu nhân đạo, còn hơn cả sự nhân đạo

   I. Hiến máu nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp. Hãy thử tưởng tượng một tai nạn xảy ra và bạn mất đi một lượng máu lớn có thể gây nguy hại đến tính mạng của chính bạn. Thật quý báu biết bao khi những chai máu được truyền tới giành lại sự sống của bạn vừa mới suýt trôi tuột đi trong gang tấc. Hãy thử tưởng tượng tai nạn đó không xảy ra với bạn mà là với một người khác. Thật tuyệt vời biết bao khi biết một lượng máu của mình đã góp phần cứu sống một con người. Chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được cảm giác tự hào ấy. Chính từ những nhận thức đó mà mỗi lần Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo thành phố và Khoa huyết học truyền máu bệnh viện đa khoa Đà Nẵng đến đâu vận động là mỗi lần có hàng trăm đoàn viên thanh niên nô nức đến đăng kí tình nguyện hiến máu. Sự nhiệt huyết của các bạn đã thực sự gây xúc động cho tất cả những người có mặt trong ngày hôm đó và cũng là lời cổ vũ hiệu quả nhất để mọi người xua đi nỗi lo lắng, phấp phỏm của mình. Trên gương mặt ai cũng hân hoan một nụ cười tươi sáng và hạnh phúc. Hạnh phúc vì thấy mình đủ khoẻ mạnh để cứu giúp những người yếu hơn. Hạnh phúc khi nhìn thấy hiển hiện vẻ ngưỡng mộ của những người xung quanh khi cánh tay mình đưa ra cho dòng máu thanh niên Việt Nam chảy từ cơ thể mình vào cơ thể một người khác trong nay mai. Hạnh phúc khi tưởng tượng rằng đâu đó trên đất nước này, trên thế giới này, dòng máu của mình đang hoà chung trong một, thậm chí một vài người đã từng được mình cứu sống. Hạnh phúc khi được sẻ chia. Hạnh phúc khi biết mình vừa làm một điều có ích cho xã hội. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp.
   II. Hiến máu nhân đạo, niềm tự hào không giới hạn. Sau khi tham gia hiến máu bạn sẽ cầm trên tay một tờ giấy rực rỡ ghi nhận sự đóng góp đáng quý của bạn với xã hội. Đó là một niềm tự hào lớn của bạn trước mọi người. Nhưng chắc chắn bạn sẽ thấy tự hào hơn nhều lần khi biết thêm một vài điều khác nữa. Như đã nói ở trên, cứu người là một hành động thiêng liêng đáng quý hơn hết thảy mọi hành động. Và bạn đã làm được điều đó. Đáng quý lắm chứ. Bên cạnh đó, bạn có biết nếu đến bệnh viện để cho máu, bạn sẽ lập tức nhận được số tiền là 150 nghìn thay vì 80 nghìn khi hiến máu ở trường? Đấy là vì hai chữ "nhân đạo". Khi đến bệnh viện bạn sẽ đưọc xếp vào cùng với những người bán máu chuyên nghiệp và sẽ nhận được một số tiền lớn như vậy. Còn khi tham gia hiến máu nhân đạo, quả thực 80 nghìn quá ít ỏi so với lượng 250 đến 350cc máu bạn cho ra. Tuy vậy bạn lại có được một niềm tự hào rất lớn là đã làm được một việc có ích. Và số tiền khiêm tốn kia chỉ là tiền bồi dưỡng cho bạn chứ hoàn toàn không phải tiền bán máu. Không phải ai cũng có thể cho máu. Trước khi tiến hành cho máu bạn phải qua một cuộc kiểm tra sức khoẻ lâm sàng để đảm bảo bạn đủ cân nặng, huyết áp bình thường, không bị các bệnh về tim mạch hoặc các bệnh truyền nhiễm qua máu..v..v.. Được hiến máu là được tự hào mình là người khoẻ mạnh bạn ạ. Và bạn có biết vì sao các chương trình hiến máu nhân đạo thường tập trung hướng vào tầng lớp đoàn viên thanh niên Việt Nam? Bởi máu của chúng ta là máu "sạch". Bởi chúng ta được giáo dục và sinh hoạt trong môi trường lành mạnh, ít tệ nạn xã hội như nghiện hút, mại dâm, quan hệ tình dục bừa bãi... Chúng ta tự hào là những đoàn viên thanh niên Việt Nam được sống và hoạt động trong môi trường trong sáng và lành mạnh nhất.
   III. Hiến máu nhân đạo, những lợi ích trước mắt và lâu dài. Nếu bạn cắt đi một cành cây, chỉ ít lâu sau thôi tại chỗ đó sẽ mọc lên 2 ngọn cây mới. Đừng lo lắng vì lượng máu mình đã mất đi sau khi hiến. Mỗi lần cho máu là mỗi lần cơ thể bạn được kích thích quá trình tái tạo máu mới. Vì vậy hãy cố gắng kết hợp ăn uống và sinh hoạt điều độ, sức khoẻ bạn sẽ tăng lên rất nhiều đấy. Tham gia hiến máu cũng là một cách để bạn kiểm tra sức khoẻ. Một lượng máu nhỏ của bạn sẽ được đem đi xét nghiệm và kết quả sẽ được gửi về an toàn cho bạn. Nhờ đó bạn có thể biết rõ thực trạng của mình để có những biện pháp kịp thời nhất. Nếu bạn tham gia hiến máu từ 3 lần trở lên, sau này, lỡ có chuyện không hay xảy ra, bạn hoàn toàn có quyền được cấp một lượng máu vừa đủ cho mình mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Hiến máu nhiều lần giống như việc dự trữ máu cho mình vậy. Chẳng ai biết được tương lai sẽ xảy ra hay không những chuyện gì.
   IV. Thay lời kết. “Trong lúc làm công tác phục vụ cho buổi hiến máu nhân đạo ở trường, tôi vô cùng cảm động trước những bạn đoàn viên thanh niên không đủ cân nặng, huyết áp thấp hoặc mắc bệnh về tim mạch.. nên không được phép hiến máu cho dù rất muốn; cả những bạn đến nộp đơn muộn cứ nài nỉ níu kéo đoàn công tác của Ban chỉ đạo vận động hiến máu nhân đạo thành phố khi họ đang chuẩn bị ra về. Nếu bạn không đủ sức khoẻ, không đủ điều kiện hoặc không đủ can đảm để tham gia hiến máu nhân đạo, vẫn còn cách để bạn đóng góp sức mình cho việc làm cao đẹp này. Hãy cùng tôi vận động bạn bè, người thân.. của bạn tham gia hiến máu nhân đạo, cùng nhau sẻ chia, giữ gìn sự sống cho đồng bào mình và cho cả nhân loại, bạn nhé!
01/03/2011 Đăng bởi Hoàng Anh
3 trong số 7
01/03/2011 Đăng bởi Hoàng Anh
4 trong số 7
hiến máu thì không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả . ma mình còn biết đươc nhóm máu cua mình nưa < người ta xét nghiệm máu cho minh mà>. mà thỉnh thoang cung phải hiến máu để tủy nó tái tạo mau mới
03/03/2011 Đăng bởi can mot long kien nhan
5 trong số 7
chào bạn ! bạn chưa từng hiens máu nhân đạo đúng không ? bạn hiểu hay thực sự không hiểu ? hay bạn hỏi vậy để tham khảo thôi ?  bạn nghĩ gì về nó ? hiểu gì về máu nhân dạo ?
Đúng hiến mấu là một nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người tinh thần tương thân tương ái một hàh động đáng khích lệ . bạn có biết một ngày có bao nhiêu người đang kêu cứu vì thiếu máu không ? họ kêu thảm thiết nhwng không thể có đủ họ chết vì điều đó bạn ah vì lòng ích kỷ của con người bạn ah , không phải ai cũng có thể hiến được máu một người trưởng thành có sức khỏe , đủ chiều cao cân nặng và không mắc các bệnh xã hội mới được hiến máu hiện nay số người mamcs bệnh xh nhiều hơn số người làng bệnh bạn ạh trước khi hiến máu bạn nên xn chính sác . tôi đã từng hiến máu hai lần rồi đó bạn ạh . tôi vui vì tôi được lựa chọn tôi vui vì tôi được cứu thêm một người . Điều bạn nói không phải không ai không quan tâm nhưng thủ phạm tạo ra những việc như vậy là do đâu ? một số bv bán máu cho bệnh nhân thì cũng có nguyên do đúng không ? bạn không bán máu cho bv thì tại sao bv có máu bán cho bn ? .bv huyết hocj ttrung ương đó sau mỗi lần sinh viên hiến máu họ mang máu về sử lý lọc đào thải rồi đưa vào bảo quản rồi chuyển tới các bệnh viện mới truyền cho bn . họ làm cả ngày cả đêm đó bạn ạh có những thứ không nên nghĩ  nhiều quá hãy làm những gì bạn nên làm trong khả năng của bạn . cứu một ngnwowif con hơn xây bảy tòa tháp có lẽ bạn đã từng nge cau này
chúc bạn có một hành ddoognj sáng suốt
09/03/2011 Đăng bởi hoidap
6 trong số 7
chào các bạn.tôi là sv trường dhspkt hưng yên.tôi mới là sv năn 2 thôi.nhưng tôi da tung 3 lần hiến mau nhân đạo rôi.hiến máu nhân đạo không co hại tới sức khoe nếu ban làm theo nhưng chỉ dân của bác sỹ.có những bạn rất nhiệt tình tham ja hiến mau nhưng bên cạnh đó vẫn còn không it bạn không hề wuan tâm tới vấn đề này cho dù ban đó hoàn toàn đủ điều kiên hiến máu.đó là một thưc trang đã và đang tồn tại không chỉ tai trường tôi ma còn ở nhiều trường khác nưa.tôi hi vọng câc ban tình nghuyên viên hãy tích cưc vận đông tuyên truyền cho các ban đó hiều và cung tham ja vào ngày hội hiến mau
11/03/2011 Đăng bởi đỗ anh văn
7 trong số 7
bạn mời bạn mình tham gia phát quà cho  các em bệnh ung thư máu sau đó yêu cầu nói ra cảm nhận của từng người một khi ấy bạn đề xuất có hay không việc hiến máu giúp các em nhõ bất hạnh khi ấy bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ thôi mà "lưu ý khi thực hiện kế hoạch này nên thông qua cô ,thầy chủ nhiệm tiền bạn phải trích ra từ ngân sách của bạn đấy " đó là một ý kiến trong vô vàng ý kiến thôi chúc bạn ngày mới vui khẻo
18/03/2011 Đăng bởi longtay
Bạn cũng có thể quan tâm
Hiến máu nhân đạo
khi đang trong ki kinh nguyệt có hiến máu được k
Bạn có sợ không ?
Xấu máu có phải là một bệnh ?
Lãnh đạo trẻ "thuận lợi" hay "khó khăn"?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp