Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Cách sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm?
Không nên dùng lưới tăng nhiệt vì sản phẩm này có thể tăng nhiệt, nhưng lại làm bếp gas chóng hỏng. Khi nấu một bữa cơm, nên chuẩn bị rau, gạo, sơ chế thực phẩm xong rồi hãy bật bếp để nấu luôn, không nên vặn, bật bếp nhiều lần vì khí gas sẽ thoát ra ngoài nhiều.Chi tiết xem thêm tại :http://www.beponline.vn/Tin-tuc/CACH-SU-DUNG-BEP-GAS-AN-TOAN-TIET-KIEM.html
máy rửa bát | máy hút mùi | thiết bị nhà bếp | máy sấy bát | bếp ga âm 08/11/2010 Đăng bởi beponline.vn
Câu trả lời
1 trong số 5
Những điều cần chú ý khi sử dụng bếp ga

- Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc đừng hong khăn, các loại vải sợi trên bếp.

- Không dùng đĩa để đậy ngọn lửa hay đặt bất cứ chất liệu dễ cháy nào như giấy, vải... gần bếp.

- Đặt bếp trong phòng thông thoáng nhưng tránh gió lùa trực tiếp (tránh mở quạt trong khi nấu).

- Không sử dụng ống cao su dẫn gas mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas còn dùng được không.

- Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào các bộ phận của bếp gas hay bị kẹt bên dưới chúng. Khi đang sử dụng bếp, không được ngủ hoặc đi ra ngoài. Sau khi sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi nhà nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng chúng đã được khóa.

- Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức và kiểm tra lại bếp.

- Tránh đụng vào kiềng khi đang sử dụng hay ngay khi vừa sử dụng xong bếp.

- Nếu thấy có hiện tượng rò rỉ gas, hãy khóa van bình gas, mở tất cả các cửa sổ và gọi ngay nhân viên kỹ thuật nơi bán hàng để sửa chữa. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm quẹt hay dùng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể làm gas bắt cháy.

- Nếu bếp bị hỏng, hãy báo cho nhân viên kỹ thuật của nơi bán hàng.

- Luôn bảo đảm rằng hoa sen (họng lửa) được lắp đặt đúng vị trí.

- Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo hoa sen và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch.

- Hong khô hoa sen sau khi rửa chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

- Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn, việc đánh lửa rất khó khăn, do đó nên kiểm tra kỹ bộ phận này khi tháo kiềng bếp ra và nếu nó bị đóng dơ dùng vải khô để lau sạch.

Nếu bếp của bạn có thiết bị an toàn khi lửa đột ngột tắt, thiết bị an toàn sẽ tự động ngắt nguồn gas không cho gas vào ống dẫn bên trong bếp, tránh các rủi ro gây ra bởi hiện tượng rò rỉ gas. Tuy nhiên thiết bị an toàn không thể đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phải cẩn thận trong khi dùng các thiết bị sử dụng gas.
08/11/2010 Đăng bởi xuantu97
2 trong số 5
Khi cuộc sống ngày càng được cải thiện, thì nhu cầu sử dụng bếp gas để tiết kiệm thời gian và thuận tiện luôn được nhiều nhiều bà nội chợ lựa chọn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn được một cái bếp tốt và sử dụng an toàn luôn là câu hỏi được đặt ra, không phải ai cũng có thể trả lời.

Hãy cùng điểm qua những cách chọn bếp gas trên thị trường và phương pháp sử dụng an toàn.

Về lựa chọn bếp gas: Theo tư vấn của nhiều chủ cửa hàng kinh doanh gas, để hạn chế tốt nhất rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, các bà nội chợ nên mua bếp gas ở những địa điểm lớn, tin cậy, uy tín. Với các thương hiệu nổi tiếng của Nhật, Ý… như bếp gas Paloma, Rinnai…

Đối với bình gas: Người tiêu dùng cũng nên mua bình gas tại các Cửa hàng, Đại lý chính thức của các Công ty gas. Ngoài ra, khi mua gas cần kiểm tra niêm màng co, tem chống hàng giả vẫn còn được chụp trên van chai gas.

Cùng với đó, kiểm tra trên chỏm chai gas có dập chữ nổi tên của thương hiệu gas, chữ đóng chìm trên quai xách bình gas trùng với tên thương hiệu in trên thân bình gas nhằm đảm bảo bình gas chính hãng.

Bởi vì thực tế trên thị trường đang có sự chiếm dụng vỏ chai của các thương hiệu nổi tiếng, sau đó mài chữ dập nổi rồi sơn lại làm bình gas của nhãn hiệu mình. Phần vỏ bị mài sẽ mỏng và tăng nguy cơ gây rò rỉ gas, giảm khả năng chịu áp lực của hơi gas dễ gây cháy nổ.

Người tiêu dùng cũng đặc biệt cảnh giác với các chương trình khuyến mại khủng: nhiều người tiêu dùng đã bị lừa, khi mua bình gas giả nhãn hiệu chỉ có khối lượng gas trong bình bằng một nửa khối lượng gas chính hiệu, để nhận quà tặng khuyến mãi có giá trị chỉ bằng một phần tư khối lượng gas bị gian lận.

Khi lựa chọn được một chiếc bếp gas và bình đúng tiêu chuẩn, người tiêu dùng cũng cần đặc biệt chú trọng trong việc sử dụng, để tránh trình trạng không an toàn tiết kiệm và tránh rò rỉ gas.

Điều đầu tiên người tiêu dùng cần lưu ý là nên đặt bình thấp hơn bếp và cách bếp 1,5m và đặt bình thẳng đứng, tại chỗ thoáng gió, thấp hơn bếp và không đặt úp hoặc nằm ngang, để đảm bảo an toàn.

Không nên dùng nồi có đáy lớn đun nấu trên bếp gas mini, bởi nồi đáy lớn có thể sẽ làm cho ngọn lửa trùm xuống bình gas không an toàn cho người sử dụng.

Ngoài ra, các bà nội chợ cũng cần lưu ý, không nên đun nấu quá lâu và liên tục trong thời gian dài trên bếp gas. Bởi vì, khi đun nấu liên tục trong thời gian dài, nhiệt độ từ ngọn lửa sẽ ảnh hưởng đến bình ga làm cho áp suất trong bình tăng lên, dễ dẫn đến nổ bình ga.

Để tiết kiệm gas, người nội chợ cần chuẩn bị sẵn sàng thực phẩm để nấu ăn cho từng món ăn, khi nấu thì nấu liên tục tránh để bếp nguội rồi bật lại để nấu món khác, nhiều lần bật bếp cũng sẽ tiêu hao gas vô ích.

Đồng thời, chỉnh ngọn lửa sao cho đáy nồi chạm ở 1/3 ngọn lửa và vừa diện tích đáy nồi. Tránh ngọn lửa bao quanh thân nồi vì sẽ làm tiêu hao năng lượng nhiệt ra xung quanh vô ích.

Không nên để bếp gas ở nơi có nhiều gió hoặc để quạt gió hướng về phía bếp gas khi sử dụng đun nấu. Chỉnh gió sao cho hiệu quả đốt gas tốt nhất  (đủ không khí để đốt hết gas, quan sát lửa có màu xanh ở phần ngọn và không nghe mùi gas khi đun nấu).

Một  vài vấn đề nữa người tiêu dùng cũng cần lưu ý đó là, không nên dùng bếp ga quá cũ, đồng thời  cũng cần sự kiểm tra định kỳ hoặc thay một chiếc bếp ga mới. Kể từ khi bắt đầu sử dụng đến khoảng năm 5 năm là thời hạn trung bình bạn cần thay dây. Tuy nhiên thời hạn này cũng phụ thuộc vào môi trường, cũng như cách sử dụng theo yêu cầu và tư vấn của nhân viên thay ga và bảo dưỡng bếp định kỳ của gia đình.

Đối với người tiêu dùng gas sử dụng nhà ống và đóng kín cửa, khi xảy ra hiện tượng xì gas, nếu đứng gần bếp hoặc đang sử dụng bếp phải ngay lập tức khóa van bình gas và tắt bếp, tắt các ngọn lửa hở gần khu vực bếp (như đèn cầy.v.v). Sau đó mở cửa ra vào, cửa sổ cho thông thoáng.

Nếu không sử dụng bếp và đứng gần cửa ra vào, cửa sổ thì nhanh chóng mở cửa thông thoáng và tìm cách đóng van bình gas. Có thể dùng quạt tay để quạt nhằm nhanh chóng làm giảm nồng độ hơi gas trong không khí xuống dưới giới hạn cháy nổ.

Tuyệt đối không thực hiện bất cứ động tác nào có thể gây ra tia lửa như bật hộp quẹt, đóng hoặc tắt các thiết bị điện như contact, cầu dao, aptomat, quạt điện .v.v. kể cả điên thoại di động.

Cuối cùng, mọi người phải nhanh chóng ra khỏi vùng có mùi gas, vùng có nguy cơ cháy, nổ. Gọi điện thoại cho cửa hàng, đại lý gas cử nhân viên xuống kiểm tra, xử lý.
09/07/2012 Đăng bởi be hay ghen
3 trong số 5
Bếp ga đã trở thành người bạn song hành của các bà nội trợ lâu nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách sử dụng chúng thế nào cho an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Độ an toàn: Tốt hơn là chọn loại bếp gas có van an toàn (tự động đóng lại khi lửa tắt). Nó cũng làm giảm độ thất thoát gas tới 40%.

Luồng không khí: Bếp gas phải được đặt ở chỗ thoáng, có độ cháy đúng mức. Nhà bếp nên có quạt thông gió chạy thường xuyên để lưu thông không khí giúp cho bếp cháy tốt.

Chọn loại gas phù hợp: Mỗi kiểu bếp dùng theo một loại gas riêng, cần xem bảng ghi trên bếp. Nguời bán hàng sẽ tư vấn cho bạn điều này. Khi thấy có trục trặc giữa bếp và gas thì phải thay miệng vòi gas trước khi dùng.

Mặt bếp ốp kính men: Giúp bạn có thể tận dụng toàn bộ bề mặt bếp để nấu nướng. Muốn đun lửa to, không cần điều chỉnh mà chỉ cần để xa hay gần nguồn nhiệt là đuợc. Hãy dùng các loại xoong, nồi có đáy thật phẳng, làm bằng thép, đồng, nhôm hoặc gang. Nên lau bếp lúc nóng với khăn ẩm và nước rửa bát.

Dùng đĩa nóng: Điều này giúp bạn giữ được món ăn nóng lâu (bếp tắt nhưng nồi vẫn để trên đĩa). Nên tắt bếp trước khi nấu xong khoảng một phút. Đĩa nóng cũng có thể dùng để hâm lại thức ăn.

Bảo quản bếp gas: Dùng mút nhúng vào nước nóng với xà phòng để lau tất cả các loại mặt bếp, tráng men hay kính men. Đối với đĩa nóng bằng gang, không nên dùng xà phòng có chất ăn mòn. Giấm có thể giúp bạn lau sạch các vết mỡ
09/07/2012 Đăng bởi be hay ghen
4 trong số 5
Các bác cứ mua cái bếp của nhật xịn thì an toàn và tiết kiêm nhất.Để an tâm hơn nữa thì lâu lâu gọi kĩ thuật vao kiểm tra bảo dưỡng cho là oki.Mình có số của cửa hàng chuyên bảo dưỡng bếp cho nhà mình đây: 0963.047.563,mọi người cần thì gọi
12/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 5
bếp ga sử dụng xong nên khóa van gas vào cho an toàn,  nhưng hiện tại trên thị trường đã có một số loại bếp ga an toàn và tiết kiệm gas như giovani, faber, teka, fagor.... nhưng nếu đun nấu thì cũng tùy do nhu cầu của khách sử dụng và vệ sinh bảo quản bếp nữa, nếu bạn có nhu cầu thì có thể qua cửa hàng bếp ở 127 nguyễn trãi mà mua, chỗ đó tư vấn bếp tốt lắm
29/03/2014 Đăng bởi me ku bo
Bạn cũng có thể quan tâm
Bếp gas và bếp điện từ cái nào tiết kiệm hơn?
dùng bếp ga như thế nào thì vừa tiết kiệm, vừa an toàn
bếp gas âm của rinnai Việt Nam có tôt không?
Bếp gas âm Fagor có nên dùng không?!
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp