Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao muỗi đốt không lây nhiễm hiv?
Y khoa | Bệnh tật 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 6
Có nhiều người bǎn khoǎn không biết muỗi đất có làm lây HIV không. Nhiều người tin là muỗi không truyền HIV nhưng cũng không hiểu rõ tại sao.

Chỉ cần quan sát chúng ta cũng thấy không có chuyện muỗi truyền HIV. Tại sao? Nước ta hiện nay đã có những người mang vi rút HIV. Muỗi thì có ở khắp nơi, không có ai chưa bị muỗi đốt bao giờ. Nếu muỗi truyền con vi rút này thì chẳng mấy chốc tất cả mọi người già trẻ lớn bé đều nhiễm HIV hết, số người bị phải đông đến mức báo động rồi.
Nói về các lý do y học tại sao muỗi không truyền HIV thì:

Người ta đã nghiên cứu và thấy vi rút HIV không sống và sinh sản trong cơ thể muỗi.

Khi muỗi đốt người thì máu từ cơ thể người đi vào cơ thể muỗi chứ không đi từ cơ thể muỗi sang cơ thể người. Muỗi chỉ tiết vào cơ thể người một ít nước bọt có chứa chất chống đông máu để máu chảy được vào cơ thể muỗi. HIV không tồn tại và sinh sản trong cơ thể muỗi nên nó không có trong nước bọt của muỗi, do đó không đi vào cơ thể người.

Đây là điểm khác với ký sinh trùng gây bệnh sốt rét. Ký sinh trùng gây bệnh sốt rét sống và sinh sản trong cơ thể muỗi nên nó đi vào cơ thể người từ nước bọt của muỗi.

Cấu trúc vòi muỗi rất tinh tế phức tạp, khiến cho máu đi vào bên trong cơ thể muỗi mà không bị dính ở ngoài. Do đó không có chuyện máu của người bị đốt trước dính vào người bị đốt sau.
15/04/2010 Đăng bởi QA.quangdong
2 trong số 6
vì nó chỉ hút máu chứ ko truyền máu nên kô thể lây
25/07/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 6
Xin trả lời lý do như sau:
1/ Virus HIV vào trong muỗi bị muỗi tiêu hóa trung bình mất 1-2 ngày là hết. Không giống nhưng KST sốt rét chúng nhanh chóng thoát khỏi hệ tiêu hóa rồi đến tuyến nước bọt của muỗi để xâm nhập vào người khác qua lần đốt tiếp theo
2/ Lượng virus HIV lưu hành trong máu thấp, khoảng 70-80% dưới ngưỡng phát hiện ra(undetectable level)  Lượng virus HIV một con muỗi hút được chỉ bằng 1/10 triệu so với số lượng virus HIV từ 1 lần chích. Như vậy theo cách tính trên thì bạn phải bị 10 triệu con muỗi có chứa virus HIV đốt thì mới bị nhiễm HIV
3/ Vòi chích của muỗi có cấu tạo đặc biệt. Gồm 2 kênh riêng biệt. Một kênh hút máu vào và một kênh tiết nước bọt ra. ( Như bạn biết trước khi hút máu, muỗi tiết nước bọt có chất chống đông để giúp cho nó hút máu dễ dàng hơn). Như vậy bạn không sợ nó vừa chích người bị nhiễm HIV rồi lại nhả máu đấy vào mình
13/08/2012 Đăng bởi Dr.My HPMU
4 trong số 6
Nếu như  Dr.My HPMU nói thì...virus HIV vẫn có thể kí sinh trong cơ thể muỗi ??
20/03/2013 Đăng bởi Nguyen Van Thanh
5 trong số 6
ti le cuc thap
12/08/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 6
Vậy sao ngta không nghiên cứu tuyến nước bọt của muỗi để tìm ra phương pháp điều trị HIV vậy ta.
08/04/2014 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
HIV không lây nhiễm qua muỗi chích ?
tại sao muỗi đốt không lây hiv
Làm thế nào để không bị lấy nhiễm hiv?
Tại sao hiv không lây qua nhà vệ sinh?
Muỗi vừa chích 1 người nhiễm HIV, ngay sau đó chích 1 người bình thường, thì người này có bị nhiễm HIV không?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp