Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Dòng hải lưu được sinh ra như thế nào?
Đời sống | Xã hội 18/03/2011 Đăng bởi Wilky Way
Câu trả lời
1 trong số 8
Do tác động của địa chấn, do tác động của áp suất, và cả tác động của sinh vật, có bao hàm cả con người.
18/03/2011 Đăng bởi Mr. X
2 trong số 8
chenh lenh nhiet do giua cac dong chay
18/03/2011 Đăng bởi Hoang
3 trong số 8
Các dòng hải lưu bề mặt nói chung được lưu thông bởi gió và có xu hướng chảy theo các xoắn ốc cùng chiều kim đồng hồ ở bắc bán cầu và ngược chiều kim đồng hồ ở nam bán cầu do hiệu ứng Coriolis.
Trong các dòng hải lưu chuyển động bởi gió thì hiệu ứng xoắn ốc Ekman làm cho dòng chảy tạo ra một góc nào đó so với hướng gió.
Các dòng hải lưu sâu được lưu thông do các độ chênh lệch (gradient) của mật độ và nhiệt độ.
Luân chuyển nhiệt muối, còn được gọi là "băng tải đại dương", được dùng để chỉ các dòng hải lưu sâu chảy trong lưu vực dưới đáy các đại dương.
Các dòng lưu chuyển này chảy sâu dưới đáy biển và do đó khó phát hiện và đôi khi còn được gọi là các con sông ngầm dưới đáy biển.
26/08/2011 Đăng bởi Flames Phoenix
4 trong số 8
Hải lưu trên biển ngoài dòng do gió, do thủy triều còn một kiểu dòng rất quan trọng có quy mô hành tinh là do sự chênh lệch nhiệt độ. Ở xích đạo nhận được nhiều nhiệt từ mặt trời hơn, đại dương bị đốt nóng hơn nên tỷ trọng của nước biển ở đây nhẹ hơn và ngược lại đối với các vùng cực và gần cực. Sự chênh lệch tỷ trọng này dẫn đến sự hình thành các dòng hải lưu mà hướng chảy của chúng phụ thuộc rất nhiều yếu tố như sự phân bố các lục địa, địa hình. Nhưng nói chung là dòng hải lưu ấm nóng chảy từ xích đạo về hai cực và dòng hải lưu lạnh chảy từ hai cực về xích đạo.

Dong hai luu la chuyen dong truc tiep, lien tuc va tuong doi on dinh cua nuoc bien . Cac dong hai luu co the luu thong tren mot quang duong dai hang ngan kilomet . Cac dong hai luu be mat noi chung duoc luu thong boi gio va co xu huong chay theo cac xoan oc cung chieu kim dong ho o bac ban cau va nguoc chieu kim dong ho o nam ban cau do hieu ung Curiolis . Trong cac dong hai luu chuyen dong boi gio thi hieu ung xoan oc Ekman lam cho dong chay tao ra mot goc nao do so voi huong gio . Cac dong hai luu sau duoc luu thong do cac do chenh lech ( gradient ) cua mat do va nhiet do . Luan chuyen nhiet muoi hay con duoc goi la " bang tai dai duong " duoc dung de chi cac dong hai luu sau chay trong luu vuc duoi day cac dai duong . Cac dong luu chuyen nay chay sau duoi day bien va do do kho phat hien va doi khi con duoc goi la cac con song ngam duoi day bien .
26/08/2011 Đăng bởi Pé nhí nhảnh
5 trong số 8
Dòng hải lưu là chuyển động trực tiếp, liên tục và tương đối ổn định của nước biển và lưu thông ở một trong các đại dương của Trái Đất. Các dòng hải lưu có thể lưu thông trên một quãng đường dài hàng ngàn kilômét. Chúng là rất quan trọng trong việc xác định khí hậu của các lục địa, đặc biệt ở những khu vực gần biển. Ví dụ nổi bật nhất là dòng Vịnh (còn gọi là hải lưu Gulf Stream từ tiếng Anh Gulf Stream), dòng hải lưu này làm cho phần tây bắc châu Âu có nhiệt độ cao hơn bất kỳ khu vực nào có cùng vĩ độ. Một ví dụ khác là quần đảo Hawaii, ở đó khí hậu có tính cận nhiệt đới và mát hơn đáng kể so với các khu vực có cùng vĩ độ nhiệt đới với nó do dòng hải lưu California gây ra. Tuy nhiên, tầm quan trọng của các dòng hải lưu cũng được làm sáng tỏ thêm bởi hiện tượng El Niño, trong đó sự đảo ngược tạm thời của dòng hải lưu sinh ra những sự thay đổi khí hậu có tính khắc nghiệt hơn dọc theo bờ biển phía tây Nam Mỹ. Các hiệu ứng của El Niño trải rộng đến tận nước Úc.
Các dòng hải lưu bề mặt nói chung được lưu thông bởi gió và có xu hướng chảy theo các xoắn ốc cùng chiều kim đồng hồ ở bắc bán cầu và ngược chiều kim đồng hồ ở nam bán cầu do hiệu ứng Coriolis. Trong các dòng hải lưu chuyển động bởi gió thì hiệu ứng xoắn ốc Ekman làm cho dòng chảy tạo ra một góc nào đó so với hướng gió.
Các dòng hải lưu sâu được lưu thông do các độ chênh lệch (gradient) của mật độ và nhiệt độ. Luân chuyển nhiệt muối, còn được gọi là "băng tải đại dương", được dùng để chỉ các dòng hải lưu sâu chảy trong lưu vực dưới đáy các đại dương. Các dòng lưu chuyển này chảy sâu dưới đáy biển và do đó khó phát hiện và đôi khi còn được gọi là các con sông ngầm dưới đáy biển.
Các dòng hải lưu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình di cư và phân tán của các sinh vật.
26/08/2011 Đăng bởi thuhg104
6 trong số 8
1. Dòng biển là gì?
Nước biển chuyển động tịnh tiến thành dòng từ nơi này qua nơi khác gọi là dòng biển hay hải lưu.
Đặc trưng bởi các đại lượng: tốc độ, hướng chảy, và lưu lượng.
2. Những nhân tố hình thành hải
lưu
LỰC CHỦ YẾU
LỰC THỨ YẾU
2. Những nhân tố hình thành hải
lưu
KHÍ TƯỢNG
THỦY VĂN
THIÊN VĂN
Khí tượng: đó là lực tiếp tuyến của gió có
tác dụng hình thành hải lưu.
Thủy văn: là sự chênh lệch về mật độ
hay tỉ trọng nước, mực nước.
Thiên văn: các lực sinh ra thủy triều
cũng có thể gây ra hải lưu
2. Những nhân tố hình thành hải
lưu
LỰC MA SÁT
LỰC CORIOLIS
LỰC LI TÂM
Lực ma sát: phát sinh do có sự chênh
lệch về tốc độ giữa các lớp nước trong
quá trình chuyển động nên các lớp nước
bên dưới mới chuyển động được.
Lực Côriôlit: làm lệch hướng của hải lưu
lệch phải ở BBC và lệch trái ở BCN.
Lực li tâm: có tác dụng ở các đoạn chảy
vòng tuy nhiên lực này rất nhỏ.
27/08/2011 Đăng bởi Bạch biến chuyện nhỏ
7 trong số 8
Giải thick đầy đủ khá dài, bạn có thể vào đây xem thêm :)

http://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BA%A3i_l%C6%B0u
28/08/2011 Đăng bởi leicas
8 trong số 8
Nói ngắn gọn thì nguyên nhân cơ bản dòng hải lưu sinh ra do sự chênh lệch nồng độ muối của 2 vùng nước, chủ yếu do băng tan từ 2 cực. Và cùng với sự tự quay của Trái đất tạo phương cho dòng hải lưu chuyển động
28/08/2011 Đăng bởi tien si giuoc mam
Bạn cũng có thể quan tâm
Xin cho biết ý nghĩa của câu "Phúc như đông hải mãi trường lưu"
tôi là học sinh trường quỳnh lưu 1 tỉnh nghệ an,tôi muốn vào như thế nào?
Trường nhận học sinh cá biệt tại Hải Phòng?
tỉnh nào trong 4 tỉnh sau tiếp giáp với HÀ NỘI : Hải Dương?Thái Bình?Phú Thọ?Nam Định
Ở đà nẵng chỗ nào dạy erobic vậy?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp