Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
khi mắt nhìn thấy có những chấm đen bay bay trước mắt (ruồi bay) thì mắt bị bệnh gì?
Nhãn khoa | Y tế & Sức khỏe 07/02/2012 Đăng bởi khikon
Câu trả lời
1 trong số 6
Nổ đom đóm mắt nên mua thuốc bổ mắt mà uống. Bệnh này không khó để trị
07/02/2012 Đăng bởi Chàng_Mưa
2 trong số 6
Đấy là biến chứng của bệnh tiểu đường í ,
nếu thường xuyên bị thế thì phải xin đi khám mắt ,
nếu đang điều trị bệnh tiểu đường thì phải nhanh chóng ổn định đường huyết ,
07/02/2012 Đăng bởi NAI_CON
3 trong số 6
Bạn có khả năng bị thiếu máu rồi đấy.
07/02/2012 Đăng bởi Tổng Biên Tập
4 trong số 6
Đột nhiên bạn nhìn thấy những đốm đen nhỏ, những vòng tròn, đường thẳng hoặc những đám đen như mạng nhện di chuyển trước mắt thì hiện tượng này được gọi là ruồi bay.
Ruồi bay thấy rõ nhất khi bạn nhìn một tấm bảng màu đen hoặc khi nhìn lên trời. Những vật thể di chuyển trước mắt này thực sự là những đám tế bào nhỏ di chuyển bên trong dịch nội nhãn.
Trong mắt có một chất dịch trong suốt giống như lòng trắng trứng gà được gọi là pha lê thể. Tới tuổi trung niên, pha lê thể dày lên và co lại, tạo thành những cục hoặc những sợi bên trong. Khi bị co kéo, pha lê thể sẽ bong ra khỏi thành nhãn cầu và gây bong pha lê thể, là nguyên nhân thông thường nhất gây hiện tượng ruồi bay. Bong pha lê thể thường gặp trong 4 nhóm người sau: cận thị; đã được phẫu thuật lấy thủy tinh thể đục; đã điều trị bằng phẫu thuật laser; đã có tình trạng viêm nhiễm trong mắt. Hiện tượng ruồi bay thỉnh thoảng sẽ gây khó chịu, nhất là khi chăm chú đọc sách. Nếu ruồi bay xuất hiện ngay trước mắt cách tốt nhất là nên liếc mắt qua lại để những vật đen này di chuyển ra khỏi tầm nhìn của bạn, bởi khi liếc mắt qua lại, dịch trong mắt di chuyển và do đó những chấm đen sẽ di chuyển ra khỏi mắt. Một vài chấm đen sẽ mờ dần theo thời gian. Trường hợp hiện tượng ruồi bay xuất hiện bất ngờ cần phải được lưu ý đặc biệt và nên đi khám mắt ngay, nhất là với những người đã ở độ tuổi trên 45.
Chớp sáng là hiện tượng giống như khi bạn nhìn thấy hàng ngàn ngôi sao trước mắt sau khi mắt bạn bị một va đập mạnh. Chớp sáng cũng do pha lê thể bị bong. Hiện tượng ruồi bay và chớp sáng bình thường không phải là một tình trạng bệnh lý trầm trọng. Nhưng trong một số trường hợp bong pha lê thể sẽ gây rách võng mạc và xuất huyết pha lê thể. Biến chứng này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mù lòa. Vì vậy tốt nhất là thấy hiện tượng ruồi bay, chớp sáng mới xuất hiện và nhất là có hiện tượng mất thị trường thì nên đến bác sĩ nhãn khoa khám ngay, để xác định xem có bong võng mạc không.
BS Đoàn Hồng Dung (Phó Khoa Đáy mắt Bệnh viện Mắt TPHCM)

Hiện tượng “ruồi bay” trước mắt là bệnh gì?

“Ruồi bay” trước mắt là một tình trạng bệnh lý ở mắt có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Nguyên nhân là do vẩn đục dịch kính.
Dịch kính là một loại chất nhầy (nửa lỏng) trong suốt (giống lòng trắng trứng) nằm ở phía sau của thể thủy tinh, chiếm khoảng 2/3 thể tích nhãn cầu.
- Về phương diện tổ chức học, dịch kính là một tổ chức gen, trong đó có nhiều sợi rất mịn xếp theo nhiều hướng khác nhau, nhưng không nối chắp với nhau. Dịch kính có hai thành phần: một chất protein có tên gọi là vitrein krause và axit hyaluronic (chất này tràn ngập những khoảng giữa các sợi của dịch kính).
- Về phương diện giải phẫu, dịch có ba phần: hai màng bọc của dịch kính; úng Clôkê (Cloquet) và khối dịch kính.
Thoái hóa dịch kính

Mặc dù có cấu tạo giải phẫu và tổ chức học như vậy, song dịch kính trong suốt và tham gia vào hệ thống quang học của mắt. Khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc khi có bệnh lý ở mắt, dịch kính sẽ bị vẩn đục. Một chấm đục nhỏ khi lơ lửng trong buồng dịch kính sẽ được phóng đại lên nhiều lần và chúng ta sẽ thấy hình ảnh “ruồi bay”. Vậy “ruồi bay” chính là do dịch kính bị vẩn đục.
Có rất nhiều bệnh ở mắt có thể dẫn đến vẩn đục dịch kính như: Viêm màng bồ đào, xuất huyết dịch kính tự phát, xuất huyết dịch kính do chấn thương, bệnh nhiễm tinh bột (Amyloidosis), bệnh nhiễm cholesterol, bệnh dịch kính võng mạc xuất tiết gia đình, các bệnh dịch kính võng mạc di truyền có dịch kính trống rỗng, vẩn đục dịch kính hình sao (Asteroid Hyalosis), thậm chí viêm dịch kính, nhiễm ký sinh trùng như bệnh Toxocara và bệnh ấu trùng sán lợn...
Vẩn đục dịch kính chỉ là một dấu hiệu của một bệnh mắt nào đó (chứ không phải là bệnh đục dịch kính) vì vậy bạn cần đến bác sĩ nhãn khoa khám xét và chẩn đoán đúng bệnh, có như vậy mới điều trị tận gốc được. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu “ruồi bay trước mắt” thì cần đến ngay cơ sở nhãn khoa gần nhất để khám mắt.
Để giúp các bạn tự kiểm tra mắt mình xem “ruồi bay” hay “ruồi đậu”, hãy làm như sau: Bạn phải thử làm từng mắt một, làm mắt nọ che mắt kia.
Trước hết bạn nhìn cố định vào một điểm, khi đó sẽ xảy ra hai trường hợp:
- Nếu “con ruồi” vẫn bay, tức là bạn bị đục dịch kính.
- Nếu “con ruồi” đứng yên thì bạn bị sẹo giác mạc hoặc bị đục thể thủy tinh và lúc đó bạn liếc mắt đi đâu, “con ruồi” sẽ bay theo đó.
Vậy là bạn phải biết phân biệt “ruồi đậu” hay “ruồi bay”, điều này rất quan trọng, kể cả khi bạn khai tiền sử bệnh với bác sĩ khám, như vậy mới có chẩn đoán chính xác. Thuốc điều trị đục dịch kính hiện có: Dung dịch vitceolent, ngày tra 3 lần; dung dịch vitacic, ngày tra 3 lần.
07/02/2012 Đăng bởi nhà khoa học 2
5 trong số 6
Theo như hiện tượng mà em mô tả, thì em đã bị bệnh mắt hột rồi đó.Bệnh mắt hột khi mới bị thì cũng ko ngứa lắm, khi nhìn vào khoảng không thì nhìn thấy những chấm đen,hoặc những mạng nhện,thực ra đó là những hình ảnh của các vệt mà bệnh nó đang phát triển ở mí mắt.
 Đề nghị em đến ngay bác sĩ để có kết luận đúng nhất.Năm xưa khi anh bị bệnh này,rất nặng,có lần tưởng mù.Anh lưu ý em là nếu mắt có ngứa đến mấy cũng ko lên dùng tay dụi vào mắt,sẽ làm mờ võng mạc,lúc này lấy nước đun sôi để ấm,cho chút muối trắng vào và nhẹ nhàng rửa mắt cho đỡ ngứa.Kết hợp nhỏ thuốc SULFABEL <ko biết anh có nhớ nhầm ko-loại này chuyên điều trị bệnh đau mắt hột>,vệ sinh cá nhân sạch sẽ,giữ gìn đôi mắt,luyện tập thể thao…để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.Từ đó mà đẩy lui được bệnh mắt hột này.
07/02/2012 Đăng bởi Cánh Chim Cuối Trời
6 trong số 6
Mình cũng bị mấy cái váng trong suốt như cánh ruồi, chuồn chuồn bay trước mắt. Mình bị cận thị và thiếu máu :(
07/02/2012 Đăng bởi Edward Đỗ
Bạn cũng có thể quan tâm
Máy bay tàng hình là máy bay như thế nào?
Mở mắt ra thấy toàn là chim én bay đầy nhà là sao?
Bài hát gì?? Anh về tung tăng trong con gió mùa thu lá vàng bay bay che khuất em rồi.....xa xa rồi mắt nai ơi...
nốt ruồi trong mí mắt phải
đôi mắt bí hiểm
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp