Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Uống viên sắt khi có bầu? Bà bầu nên uống viên sắt nào cho con khỏe?
Chị em đang có bầu 2 tháng, bác sĩ bảo uống viên sắt cho con đủ máu. Chị em mua viên sắt về uống nhưng táo bón hoài. Có viên sắt nào không bị táo bón các bác chỉ cho em tí. Mà viên sắt cũng tanh khó uống nữa, lại là lúc nghén chị em cứ buồn nôn. Nhờ các bác chỉ cho viên sắt nào không tanh nhé. Cảm ơn sự giúp đỡ của các bác.
Gia đình | Tình yêu | Thuốc | Y tế & Sức khỏe | Nuôi dạy con 04/08/2011 Đăng bởi Doremonkt
Câu trả lời
1 trong số 9
uống vien sat cho lủng ruột à? Phải noi la uống thuốc sắt.
04/08/2011 Đăng bởi ๑๑۩۞۩๑๑Trăng Tròn๑๑۩۞۩๑๑
2 trong số 9
Hơn lúc nào hết, mang thai là thời điểm nhu cầu về sắt của phụ nữ tăng cao. Chính vì vậy, rất nhiều bà mẹ uống bổ sung viên sắt và axitfolic hằng tuần. Nhưng để viên sắt thực sự phát huy tác dụng của nó thì chị em phụ nũ cần uống thuốc theo những công thức nhất định.

Mệt mỏi, hoa mắt, xanh mặt, da xanh xao, móng tay, móng chân sần, mất bong… là những biểu hiện thường thấy ở cơ thể người thiếu máu. Đây là trạng thái rõ nhất của việc thiếu sắt trong cơ thể. Thiếu máu, thiếu sắt là quá trình diễn ra từ từ, ban đầu thường không có triệu chứng rõ rệt. . Thiếu sắt trong một thời gian dài làm lượng sắt dự trữ trong cơ thể dần dần cạn kiệt dẫn đến thiếu máu.

Với nhu cầu sắt khá cao (15mg/ngày) trong khi chế độ ăn hằng ngày chỉ cung cấp được khoảng 10mg/ngày, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ thiếu sắt cao. Nhất là trong thời kỳ mang thai, sắt vốn rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Các bác sĩ đều khuyên rằng bạn nên bổ sung sắt ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai để cung cấp đầy đủ lượng sắt cho cơ thể giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu, thiếu sắt cho cả bà mẹ và thai nhi. Đặc biệt là axitfolic cần được bổ ung sớm để phát huy tác dụng phòng ngừa các dị tật bẩm sinh trong đó quan trọng nhất là dị tật ống thần kinh. Ống thần kinh là bộ phận được hình thành rất sớm trong những ngày đầu của thai kỳ.

Tuy nhiên, khi uống viên sắt bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và hết sức tránh lạm dụng nó. Đặc biệt khi cơ thể bạn hoàn toàn khỏe mạnh thì việc uống viên sắt không nhất thiết phải bắt buộc. Đối với một sốn người viên sắt có thể gây khó chịu ở dạ dày, nóng ngực và chứng táo bón. Để chống táo bón bạn nên chọn thuốc chứa sắt dưới dạng sắt hữu cơ như sắt fumarat (ferrovit, tophem) hay sắt gluconat, vì sẳt hữu cơ sẽ được cơ thể hấp thụ tốt hơn sắt vô cơ (sắt sunphat) và giảm được ác dụng phụ như kích ứng đường tiêu hóa hay táo bón. Thêm vào đó, thêm vào đó bạn nên kết hợp uống nhiều chất xơ để tránh tình trạng táo bón.

Với loại viên sắt có hàm lượng là 60 mg sắt nguyên tố , các bác sĩ khuyên bạn nên uống một viên mỗi ngày trước khi đi ngủ, hãy uống liên tục trong suốt thời kỳ có thai cho đến 1 tháng sau khi sinh. Ngoài ra để dự trù thiếu máu, thiếu săt, ngay cả khi bạn chưa có s định mang thai, bạn cũng có thể uống viên sắt axit folic mỗi tuần với liều 1viên/tuần, uống liền trong 16 tuần/năm.

VitaminC có khẳ năng làm hấp thụ sắt, nên bạn có thể uống viên sắt chung với nước cam hoặc nước trai cây và ăn nhiều rau xanh để thuốc được hấp thụ tốt hơn.
04/08/2011 Đăng bởi N.K.A.T
3 trong số 9
LƯU Ý BỆNH THIẾU MÁU Ở BÀ BẦU

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ cao bị thiếu máu do tình trạng mất máu kéo dài qua kinh nguyệt và nhiều nguyên nhân khác. Các kết quả thống kê cho thấy tỉ lệ phụ nữ mang thai thiếu máu thiếu sắt lên đến 50%. Bị thiếu máu không chỉ ảnh hưởng không tốt đến thai phụ mà còn gây ra nhiều hậu quả xấu cho bé sau này.

Thiếu máu và những nguy cơ sức khỏe

Thiếu máu thiếu sắt là tình trạng cơ thể không có đủ lượng sắt cần thiết để tạo hemoglobin-một protein quan trọng của hồng cầu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này: Phụ nữ trong độ tuổi 15-30 có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt do bị mất máu trong thời kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn tiêu thụ quá ít sắt từ thực phẩm, theo thời gian, cơ thể sẽ trở nên thiếu sắt. Ngoài ra, việc dùng một số loại thuốc trị bệnh đau bao tử sẽ làm giảm đi các acid ở dạ dày, ngăn chặn quá trình hấp thu sắt vào cơ thể.
Đặc biệt, ở phụ nữ mang thai, lượng sắt cần mỗi ngày tăng gấp bốn lần (60mg/ngày). Lượng sắt này dùng dự trữ để phục vụ nhu cầu tăng thể tích máu cũng như là nguồn cung cấp hemoglobin cho thai nhi. Thai phụ thiếu sắt dẫn đến thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống dây thần kinh (nứt đốt sống, thai vô sọ…). Thai nhi cũng cần sắt để phát triển hồng cầu, các mạch máu và cơ. Nếu thiếu sắt, thai phụ có thể sinh non, trẻ có cân nặng lúc sinh thấp. Đó là lý do phụ nữ nói chung và bà mẹ mang thai nói riêng cần thiết bổ sung sắt đầy đủ trong độ tuổi sinh đẻ và giai đoạn thai kỳ.

Cách phòng trừ bệnh thiếu máu hiệu quả

Ngoài việc tăng cường ăn uống các thực phẩm giàu sắt (thịt bò, thịt heo, cá thu, cá ngừ, trứng, đậu, gan, rau xanh, hoa quả…), bác sĩ cũng khuyến khích thai phụ nên bổ sung viên sắt hàng ngày ngay từ khi bắt đầu có ý định mang thai, trong suốt giai đoạn thai kỳ và 3 tháng sau khi sinh.
Các mẹ cần lưu ý rằng việc uống viên sắt chứa muối sắt II cổ điển thường gây khó chịu ở dạ dày, nóng ngực, có vị tanh kim loại ở miệng, đặc biệt là gây táo bón. Để tránh táo bón cần tăng cường chất xơ mỗi ngày trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ mang thai đều không dùng đủ lượng chất xơ do nhu cầu cung cấp chất dinh dưỡng cao cho sự phát triển của bé. Để tránh tình trạng trên, các mẹ nên sử dụng viên sắt Fenana hàng ngày.

Vì sao phụ nữ mang thai nên sử dụng viên sắt Fenana?

Viên sắt cho bà bầu Fenana được bào chế bởi công nghệ nano, do đó khả năng hấp thu sắt được tăng lên tối đa, làm tăng cao khả năng tạo máu để nuôi dưỡng bé, đồng thời giảm được các tác dụng phụ tại đường tiêu hóa. Viên sắt Fenana còn bổ sung chất xơ giúp làm giảm chứng táo bón, là triệu chứng khó chịu thường xẩy ra ở phụ nữ mang thai, đặc biệt vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Viên sắt Fenana bổ sung acid folic giúp ngăn ngừa tật nứt đốt sống ở bào thai, cho bé một tương lai khỏe mạnh. Viên sắt cho bà bầu Fenana đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành tại các nhà thuốc trên toàn quốc.
Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thiếu máu phổ biến nhất trong thai kì vì thai nhi sẽ sử dụng sắt trong kho dự trữ của bạn. Hãy là những bà mẹ sáng suốt chỉ với một hành động nhỏ là uống viên sắt hàng ngày để có những đứa con thông minh và khỏe mạnh.

Dược sĩ Vân Anh.

ĐT tư vấn: 0466756717 - 0838685508    Web: www.anphupharma.vn
04/08/2011 Đăng bởi Nguyễn Minh Ngọc
4 trong số 9
khi phụ nữ co thai thi nhu cầu về dinh dưỡng tăng cao để đáp ứng với sự phát triển bào thai trong tiến trình thai nghén và nguy cơ mất máu lúc chuyển dạ. Thiếu máu thiếu sắt trên phụ nữ mang thai làm tăng nguy cơ tử vong đối với thai nhi như sinh non, sảy thai, thai chết lưu, chậm phát triển bào thai trong tử cung. Thiếu máu thiếu sắt được xem là liên quan đến ¼ trường hợp tử vong mẹ có liên quan đến thai sản, làm gia tăng các tai biến sản khoa nhất là tai biến do xuất huyết sau sinh.
Nhu cầu sắt trong khẩu phần là 30-40 mg/ngày nếu chị ban bị nghén không uống được thuốc thi có thể an những thức ăn giàu chất sắt như thịt, phủ tạng động vật (tim, gan, thận, huyết…), lòng đỏ trứng, cá, thủy sản và đậu đỗ… Ngoài tăng cường thức ăn giàu chất sắt, có thể sử dụng viên sắt bổ sung đều đặn mỗi ngày hoặc các sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt có bổ sung thêm sắt và acid folic như Sữa bột.ngoài việc bổ sung sắt thì nên bổ sung thêm Acid folic (vitamin B9): cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh trung ương của thai, đặc biệt trong những tuần lễ đầu tiên. Thiếu acid folic ở phụ nữ mang thai có thể gây ra dị tật ống thần kinh ở trẻ em. B9 có nhiều trong gan, men bia, các loại rau xanh lá to, màu xanh đậm: mồng tơi, rau tần ô, đậu phộng, hạt dẻ, đậu, ngũ cốc, thịt, sữa…
Ngoài ra một chế độ ăn hợp lý đa dạng sẽ giúp cơ thê người mẹ có đầy đủ các loại vitamin cần thiết giúp cho sự cân bằng của cơ thể và thai nhi phát triển tốt.
bạn co thể mua thuốc FERTINIC để uống thuốc nay rất tôt ma lai không tanh thuốc này được kết hợp cả sắt và Acid folic
05/08/2011 Đăng bởi thunglungtinhyeu
5 trong số 9
Việc bổ xung tuy thuộc vào lượng thiếu thữa của cơ thể, khi bạn ăn uống đủ chất việc bổ xung hạn chế đi, không phải lúc nào uống nhiều là tốt. Chữa bệnh bạch biến
https://sites.google.com/site/chuabachbien
10/08/2011 Đăng bởi Người giải đáp
6 trong số 9
Một số vitamin cần cho thai phụ

các chuyên gia đều khuyên, ngoài chế độ dinh dưỡng dùng CHERNOTIST liên tục từ 3 – 6 tháng trước khi mang thai và trong suốt quá trình mang thai, cho con bú mỗi ngày uống 1 viên , chắc chắn bạn sẽ có những đứa con khỏe mạnh, thông minh.
Mặc dù một chế độ ăn cân đối có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ có thai, nhưng nhiều chuyên gia về dinh dưỡng vẫn khuyên dùng thêm vitamin, đặc biệt là acid folic.
BS. Đào Xuân Dũng

Ngoài ra còn nhiều vitamin khác cũng rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai.

Vitamin B9 (acid folic): đôi khi còn gọi là folate, có nhiều tác dụng quý giá. Cần cho sự phát triển của bào thai.

Bổ sung từ tháng thứ 6 thì cân nặng thai nhi lúc sinh sẽ tăng lên đáng kể. Acid folic và vitamin B12 cần cho sự trưởng thành của hồng cầu nên thiếu các yếu tố này sẽ bị thiếu máu.

Một trong những điều quan trọng nhất mà người phụ nữ có thể làm được để tránh cho thai nhi bị khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng là sử dụng acid folic hằng ngày - đặc biệt là trước khi thụ thai và trong giai đoạn đầu của thai nghén.

Acid folic có chủ yếu trong rau xanh, nhất là rau lá màu xanh lục đậm, trong cà chua, cà rốt, men bia, gan, trứng, quả bơ, vừng (còn vỏ lụa)... Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ dùng 400 microgam mỗi ngày trước khi thụ thai và trong giai đoạn sớm của thai nghén giảm được đến 70% nguy cơ bị khuyết tật nghiêm trọng của thai nhi.

Một cuộc khảo sát cho thấy, chỉ có 7% phụ nữ tuổi sinh đẻ ở Mỹ biết rằng acid folic cần uống trước khi có thai để phòng ngừa khuyết tật bẩm sinh.

Khuyết tật thường gặp nhất là hở ống tủy sống, tiếp theo là vô sọ và cuối cùng là não lòi ra ngoài hộp sọ. Tất cả những khuyết tật này xảy ra trong 28 ngày đầu của thai nghén, thường là trước khi người phụ nữ biết mình có thai. Chỉ có khoảng 50% các trường hợp thai nghén có thể lập kế hoạch trước nên tất cả phụ nữ có thể có thai đều cần được cung cấp đủ acid folic.

Vitamin C (acid ascorbic): thuộc nhóm vitamin tan trong nước, rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng bình thường của cơ thể. Là một trong nhiều chất chống ôxy hóa siêu mạnh (như vitamin E và beta-caroten).

Sự tăng trưởng và sửa chữa các mô cũng cần có vai trò của vitamin C để giúp xây dựng chất tạo keo (collagen), một loại protein quan trọng để tạo nên da, gân, dây chằng, các mạch máu, sụn, xương, răng, tham gia vào tiến trình lành sẹo và giúp hấp thụ chất sắt.

Nếu không có đủ vitamin C sẽ gây ra bệnh scorbut, da tóc khô, tóc chẻ làm đôi, viêm lợi, lợi chảy máu...

Cơ thể không tạo ra được vitamin C, cũng không dự trữ, do đó hằng ngày cần đưa vào cơ thể những thức ăn giàu vitamin C. Mọi loại rau quả đều có vitamin C. Những nguồn có nhiều vitamin C là chanh, cà chua, xoài, dâu, dứa, ớt bột, ớt đỏ, khoai lang, khoai tây, củ cải xanh... Cần nhớ là nhiệt độ phá hủy vitamin C do đó trong thức ăn đã nấu chín không có vitamin C. Người hút thuốc lá làm mất vitamin C cho nên cần bổ sung hằng ngày.

Dùng quá nhiều vitamin C lại có hại: Trong một số trường hợp bệnh lý, theo chỉ định của thầy thuốc có thể dùng vitamin C liều cao (1.000mg mỗi ngày) nhưng cũng chỉ nên dùng từ 5-10 ngày. Dùng vitamin C liều cao trong thời gian dài có nguy cơ gây sỏi thận hoặc bệnh sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn. Dùng vitamin C theo đường tiêm có thể gây ra “sốc” rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Vitamin E (alpha-tocopherol): là một loại chống ôxy hóa và có thể tan trong mỡ. Những loại vitamin tan trong mỡ được tích trữ trong gan và mô mỡ, cơ bắp chứ không bị đào thải ra ngoài như những vitamin tan trong nước (vitamin C, B6...). Những vitamin tan trong mỡ cũng dễ được hấp thụ vào cơ thể hơn khi trong khẩu phần ăn có mỡ.

Vì vitamin E hấp thụ từ chế độ ăn có thể khó khăn đối với một số người hoặc cần phải có khẩu phần ăn nhiều calo và mỡ cho nên dễ dàng hơn cả là bổ sung vitamin E. Khoảng 20% người Mỹ dùng đều đặn vitamin E bổ sung hoặc dưới dạng polyvitamin hoặc đơn thuần.

Vitamin D (ergocalciferol D2, cholecalciferol D3) điều hòa sự chuyển hóa canxi tới 50 - 80 % nhu cầu cần thiết cho quá trình cốt hóa. Nếu thiếu vitamin D sẽ dẫn tới còi xương.

Vitamin D tích lũy trong cơ thể, sau khi được chiếu nắng thì D2 ở da sẽ chuyển thành D3. Nhưng hoạt động này dao động tùy theo mùa trong năm và giờ trong ngày. Một lượng thừa vitamin D tích lũy trước hết ở gan và được phân giải qua thời gian dài, vì vậy để phòng và điều trị còi xương, có thể cho liều cao vitamin D.

Khi dùng với liều cao D2, D3 gấp hàng nghìn lần liều phòng bệnh có thể gây ngộ độc. Do có tác dụng cố định canxi trong xương nên nếu phụ nữ có thai dùng nhiều vitamin D có thể sinh ra những đứa con có khuyết tật về xương.

Lượng vitamin D trong một số thực phẩm: sữa mẹ 2-4 đơn vị/100g (mùa hè), 0,3-2 đơn vị/100g (mùa đông). Sữa bò, lòng đỏ trứng, gan bò, gan lợn, gan cá thu là những thực phẩm chứa nhiều vitamin D.

Vitamin B6 (pyridoxin): Pyridoxin tan trong nước, tồn tại dưới 3 dạng hóa học chính là pyridoxin, pyridoxal và pyridoxamin. Vitamin B6 thực hiện một loạt chức năng trong cơ thể và là một trong những vitamin chủ yếu để duy trì sức khỏe, ví dụ nó cần thiết cho hơn 100 enzym tham gia vào chuyển hóa chất đạm. Vitamin B6 cũng rất cần thiết cho sự chuyển hóa của hồng cầu và cấu tạo huyết sắc tố.

Cũng không có căn cứ khoa học là dùng vitamin B6 có thể có hiệu quả trong điều trị nôn vào buổi sáng khi có thai.

Vitamin B2 (riboflavin) cần thiết cho thai nghén; nhu cầu cho phụ nữ có thai là 1,8mg mỗi ngày. Tác động sinh hóa của vitamin B2 trước hết đến cấp tế bào, giúp cho sự chuyển hóa acid béo và nhiều acid amin chủ yếu khác.

Khi thiếu vitamin B2 thì có tổn thương ở da và niêm mạc miệng, mũi, hậu môn hay lưỡi, chảy nước mắt, chuột rút, chậm lớn, dễ sảy thai, có thể gây dị dạng ở trẻ sơ sinh. Nếu cơ thể thừa vitamin B2 sẽ loại trừ ra ngoài theo nước tiểu nên không có dấu hiệu thừa vitamin B2.

Vitamin B3 (tức niacine hay vitamin PP có nghĩa là chống lại bệnh Pellagra), cần thiết để đồng hóa tốt đường, đạm và mỡ; tham gia vào nhiều hệ thống enzym, chủ yếu để chuyển hóa tế bào.

Nhu cầu về vitamin B3 cho phụ nữ có thai là 20mg mỗi ngày. Nếu thiếu vitamin B3 thì phát sinh bệnh Pellagra có đặc trưng là tổn thương ở da và niêm mạc...

Không nên bổ sung vitamin A vì nếu thừa có thể gây độc cho thai.
15/05/2012 Đăng bởi Thanh Nguyen
7 trong số 9
mình mới mang thai cũng ko có kinh nghiệm gì cả . lên mạng tìm thông tin về các loại thuốc bổ thì nhiều quá ko biết làm thế nào . đến khi mình được chị bạn ở công ty giới thiệu cho thuốc bổ CHERNOTIST uống trong 3 tháng đầu , đi khám thai thấy thai nhi vẫn khoẻ mạnh . bạn thử tìm hiểu xem .
16/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 9
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa các vi chất được khuyên dùng cho phụ nữ muốn sinh con thông minh và khỏe mạnh, nhưng CHERNOTIST là sản phẩm tối ưu nhất được các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ và Việt Nam khuyên dùng hằng ngày cho phụ nữ trước khi mang thai từ 3-6 tháng và trong suốt thời kỳ mang thai, cho con bú.
16/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 9
trong CHERNOTIST được bổ sung 400 mcg Acid Folic giúp đảm bảo phòng ngừa thiếu máu ở phụ nữ nhất là phụ nữ mang thai và cho con bú. Ngoài ra, Acid Folic 400mcg còn có tác dụng phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi. Hơn nữa trong CHERNOTIST còn có Magnesium- một chất khoáng đa năng ảnh hưởng đến chức năng trong cơ thể như: giúp duy trì cấu trúc xương, co dãn cơ, giúp dẫn truyền thần kinh, chế tạo Protein, điều hòa nhịp tim và một chức năng quan trọng khác là điều hòa nhu động ruột giúp chống táo bón…
16/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
mình uống 20 viên sắt cùng lúc có nguy hiểm không?
Tôi bị bệnh trĩ khi mang thai. Hỏi uống viên sắt nào thì không ảnh hưởng đến bệnh
Khi bị 1 mảnh sắt gỉ dính vào trong thịt , thì làm thế nào để cho mảnh sắt ra ?
Dinh dưỡng mang thai? Dinh dưỡng mang thai thế nào để em bé khỏe và thông minh?
các bazo của Sắt có màu gì nhỉ???????
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp