Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Mang thai cần ăn những loại thức ăn gì?
Nuôi dạy con 14/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 7
11 chất dinh dưỡng cần cho bà bầu

Vitamin C hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ và mạch máu cho bào thai. Nước lọc giúp ngừa táo bón, sưng phù cho mẹ.

1. Protein

Lý do: các axit amin được tìm thấy trong protein giúp xây dựng cơ bắp cho bé.

Hàm lượng hợp lý: khoảng 60g/ngày, từ 3 trong số những loại thực phẩm sau: 1 quả trứng, 100g thịt nấu chín, 240g sữa tách kem, 1 cốc sữa chua, 30g phômai cứng, 2 môi canh bơ hoặc 1/2 bát đậu nấu chín.

2. Carbohydrates

Lý do: cung cấp năng lượng lâu dài và chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, bạn cần tránh carbohydrates có trong đường trắng, bột trắng, và các loại thực phẩm có chứa chúng (bánh ngọt, bánh mì trắng), vì chúng dễ làm bạn tăng cân.

Hàm lượng hợp lý mỗi ngày: 1 lát bánh mỳ, 1 cái bánh ngô, 3-4 bát cơm, 1 củ khoai tây, ½ bát ngô nấu chín.

3. Chất béo

Lý do: chất béo là nguồn năng lượng quan trọng, giúp bạn chuyển hóa vitamin A, D, E, và K. Tuy nhiên, chất béo cũng cung cấp nhiều kalo, do đó nên hạn chế chất béo.

Hàm lượng hợp lý/ngày: chọn bốn trong số các thức ăn sau đây: 60g phômai, 2 môi canh bơ, 3/4 bát salad cá ngừ, 1 môi canh mayonnaise, 100g thịt nạc, 1 quả trứng hoặc lòng đỏ trứng. Khi nấu ăn, nên chọn các loại dầu thực phẩm chứa chất béo không bão hòa cho sức khỏe, bao gồm dầu hạt cải, dầu olive và các loại dầu lạc. Hạn chế chất béo bão hòa, được tìm thấy trong thịt và sản phẩm sữa, cũng như dầu cọ và dầu dừa.

4. Canxi

Lý do: canxi đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng xương răng cho bé.

Hàm lượng hợp lý/ngày: khoảng 1200mg, tiêu thụ ít nhất bốn trong số những thực phẩm sau: 24g sữa tách kem, 1 bát rau lá xanh đậm (rau sống, súp lơ xanh, cải xoăn), 100g cá mòi (hay cá hồi) đóng hộp, 3/4 cốc phômai, 1 bát sữa chua.

5. Sắt

Lý do: sắt giúp vận chuyển oxy qua máu. Trong thời gian mang thai, người mẹ cần nhiều sắt hơn để cung cấp oxy cho bào thai. Và thai nhi cũng sử dụng sắt để xây dựng tế bào máu cho riêng mình.

Hàm lượng hợp lý/ngày: phụ nữ mang thai cần gấp đôi lượng sắt. Bạn cũng nên ăn một số loại thực phẩm sau hàng ngày: hoa quả sấy khô, thịt nạc đỏ, đậu đỗ khô và mì ống, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và rau xanh lá đậm.

6. Vitamin C

Lý do: vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein cấu trúc để hỗ trợ phát triển xương, sụn, cơ, và mạch máu cho bé. Vitamin C cũng là một chất chống oxy hoá, có nghĩa là nó giúp ngăn ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé.

Hàm lượng hợp lý/ngày: khoảng 65mg. Bạn có thể ăn 2-3 khẩu phần sau: 1/2 bát quả họ cam quýt, nước quả, 1/2 quả bưởi, quả cam cỡ trung bình, ½ bát dưa hấu, 1/2 bát bắp cải cắt nhỏ hoặc xà lách trộn, 2/3 bát súp lơ xanh nấu chín, 1 quả cà chua lớn.

7. Axit folic

Lý do: bổ sung axit folic trước khi thụ thai và giai đoạn đầu của thai kỳ giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh (não, tủy sống của bé không bình thường); bị sứt môi hay hở vòm miệng.

Hàm lượng/ngày: nguồn dồi dào axit folic gồm các loại rau xanh, súp lơ xanh, măng tây, thịt bò nạc, cam, l
ạc (đậu phộng). Hiện nay, nhiều hãng thực phẩm cho thêm axit folic vào mỳ ống, bánh mì, ngũ cốc, sữa, bánh quy… Bác sĩ cũng có thể chỉ định cho thai phụ dùng khoảng 0,4mg axit folic/ngày.

8. Vitamin A

Lý do: cần thiết cho làn da, xương, và đôi mắt của bé khỏe mạnh; giúp tạo ra các tế bào cho các cơ quan bên trong bé.

Hàm lượng/ngày: khoảng 800mcg, tương đương với bốn phần ăn sau: 4 bát rau xanh, 240g sữa, 1/2 cốc dưa hấu, 1 quả đào lớn, 1 bát rau lá sẫm…

Lưu ý:  quá nhiều vitamin A (trên 10.000 IU) có thể có hại cho bạn và bé, vì vậy đừng lạm dụng vitamin A bổ sung.

9. Vitamin D

Lý do: vitamin D giúp xây dựng xương, mô và răng. Nó cũng giúp cho cơ thể sử dụng tốt canxi và phốtpho.

Hàm lượng/ngày: khoảng 10mcg. Vitamin D có nhiều trong lòng đỏ trứng, cá mòi, cá hồi đóng hộp. Ánh nắng cũng giúp sản xuất vitamin D.

10. Kẽm

Lý do: hỗ trợ tăng trưởng của thai nhi.

Hàm lượng/ngày: khoảng 20mg. Kẽm có nhiều trong ngũ cốc, thịt, và sữa, cũng như hàu, sò, ốc và hải sản khác.

11. Chất lỏng

Lý do: cần thiết cho việc phát triển các tế bào mới, duy trì khối lượng máu và chất dinh dưỡng khác. Nó cũng giảm thiểu sưng, táo bón và nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu cho thai phụ.

Hàm lượng/ngày: uống đủ, gồm 6-8 cốc cả sữa, nước quả, nước lọc.

(mevabe)


Chú ý:

8 loại thức ăn nguy hiểm với bà bầu

Các nghiên cứu y học chứng minh, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên hạn chế các thực phẩm như quẩy, nhãn, gan động vật... Các bà bầu cần chú ý tránh ăn những loại thực phẩm sau.

1.Quả Sơn tra (táo mèo): Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có chức năng tiêu hóa thức ăn và khai vị rất hiệu quả. Nó vừa chua vừa ngọt, là món "khoái khẩu" đối với bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Các nhà khoa học sau khi nghiên cứu cho biết, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và đẻ non.

2.Thức ăn xông khói, nướng: Các thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng. Chất độc này có thể gây ra ung thư. Cứ mỗi kg cá xông và thịt nướng có tới mấy chục mg chất độc này, cứ mỗi kg thịt nướng có 79 mg chất độc.

3.Gan động vật: Gan động vật giàu sắt và vitamin A. Nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan động vật, đặc biệt là khi dùng các viên thuốc bổ sung sinh tố khác, lượng vitamin A được đưa vào cơ thể sẽ quá nhiều, ảnh hưởng xấu đến thai nhi, thậm chí gây dị dạng bào thai. Ngoài ra, gan là bộ máy giải độc, là “kho” chứa chất độc lớn nhất trong cơ thể động vật. Một số chất độc đó khi ăn vào có thể ảnh hưởng xấu tới phụ nữ mang thai và thai nhi.

4.Lẩu: Món lẩu không tốt cho bà bầu vì có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng. Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán.

Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều.

5.Quẩy: Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng phèn chua nhất định, mà phèn chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500g bột mì phải dùng 15g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai nhi kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

6.Nước ngọt có ga: Theo phân tích, một chai nước ngọt có ga có trọng lượng 340g thì chưa 50-80mg caffein. Mỗi lần uống 1g chất này, thai phụ có thể bị hưng phấn trung khu thần kinh trung ương, làm tăng nhịp thở, tim đập nhanh, mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Dù uống dưới 1g, nó vẫn kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, hoa mắt, tim hồi hộp, đó là các triệu chứng trúng độc. Chất này còn có thể nhanh chóng đi qua cuống nhau, ảnh hưởng đến thai nhi.

7.Nhãn: Nhãn, đặc biệt là long nhãn, luôn được người ta coi là thức ăn tẩm bổ tốt. Nhưng đối với phụ nữ mang thai, nó là quả cấm. Long nhãn tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, phụ nữ mang thai ăn vào sẽ tăng nhiệt cho thai, dễ gây ra khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Nếu dùng lâu sẽ hại đến âm, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết. Đấy là những dấu hiệu báo trước việc sẩy thai, đẻ non.

8.Rau chân vịt: Mục đích của phụ nữ có thai ăn rau chân vịt là nhận được nhiều chất sắt, đề phòng thiếu máu (do thiếu sắt) trong thời kỳ mang thai. Có người cho rằng ăn được càng nhiều rau chân vịt thì càng ít nguy cơ bị thiếu máu. Kỳ thực không phải như vậy. Một nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản cho thấy, rau chân vịt làm tình trạng thiếu máu nặng thêm. Nguyên nhân, do rau chân vịt có nhiều axít trong cỏ, làm cho chất sắt của nó không được ruột non hấp thụ, thậm chí còn bị đẩy ra khỏi cơ thể. Ăn rau chân vịt càng nhiều càng gây trở ngại cho việc thu chất sắt, khiến tình trạng thiếu máu nặng thêm.

Theo VTC
14/01/2011 Đăng bởi haihaua.tk
2 trong số 7
Thức ăn có 4 bước Đó là : Quả Táo,chuối,Cam,Uống sữa
15/01/2011 Đăng bởi ENDO TRAN NHAT MINH
3 trong số 7
Theo hiểu biết của cháu, cháu học trong sách KHOA HỌC ý mà
-Phụ nữ có thai cần:
Ăn uống đủ chất đủ lượng. Như các chất:
Chất béo: dầu thực vật, vừng, lạc,...
Chất đạm: thịt,cá,trứng,tôm,...
Chất vi-ta-min, chất khoáng: rau, củ, quả,...
Chất bột đường: gạo, khoai tây, bắp ngô, khoai lang,...
15/01/2011 Đăng bởi Trần Thảo Hiền
4 trong số 7
Thời kỳ mang thai là thời kỳ chứa đựng đầy vất vả cho người mẹ, đòi hỏi người phụ nữ phải chuẩn bị cả về tinh thần lẫn thể chất, có như vậy việc sinh nở mới mẹ tròn con vuông. Sau đây là một số đường link để bạn tham khảo:
http://hvty.net/tygt/index.php/suc-khoe-sinh-san/1112-dinh-dng-cho-ph-n-mang-thai.html
http://viendinhduong.vn/news/vi/80/56/che-do-an-cho-phu-nu-khi-mang-thai.aspx
http://www.namhaihn.vn/1-763-20-sai-lam-thuong-gap-cua-phu-nu-mang-thai
http://www.dinhduong.com.vn/story/chuan-bi-cho-lan-au-mang-thai
http://suckhoedoisong.vn/20092231093046p45c51/khi-mang-thai-phu-nu-phai-kieng-ki-nhung-gi.htm
Bạn lên trang Google tìm kiếm để tham khảo thêm.
16/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 7
http://www.thuviengiadinh.com/dinh-duong/dinh-duong-cho-nguoi-lon/thuc-pham-so-mot-cho-ba-bau
http://www.thuviengiadinh.com/suc-khoe/suc-khoe-sinh-san/nhung-chat-can-thiet-cho-phu-nu-mang-thai
http://www.thuviengiadinh.com/dinh-duong/dinh-duong-cho-nguoi-lon/dinh-duong-de-thai-phat-trien-tot
http://www.thuviengiadinh.com/suc-khoe/suc-khoe-sinh-san/chuoi-loai-qua-tuyet-voi-voi-phu-nu-mang-thai
16/01/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 7
xem qua bờ nóc của tớ http://babylonlaw08.blogspot.com/
17/01/2011 Đăng bởi Bim
7 trong số 7
DINH DƯỠNG CHO BÀ BẦU ĐỂ BÉ KHỎE MẠNH, THÔNG MINH

Theo quan niệm truyền thống, con Rồng thường tượng trưng cho sự may mắn và tinh thông nhất trong 12 con giáp. Rồng là biểu tượng của danh dự, quyền lực và sự lỗi lạc, nó cũng còn mang hàm nghĩa đây là con trời. Bởi vậy, bước sang năm 2012, rất nhiều ông bố bà mẹ mong muốn “săn” được “rồng con”. Chỉ tính riêng trong 6 ngày đầu năm Nhâm Thìn cả nước đã có 13.450 trẻ sơ sinh ra đời.

Để “rồng con” sinh ra được khỏe mạnh, thông minh thì ngay khi có ý định mang bầu hay khi đã có thai rồi, các mẹ phải hết sức chú ý đến chế độ dinh dưõng chăm sóc bé ngay từ trong bụng. Thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết có thể khiến các bé rồng này bị bệnh bẩm sinh, trí tuệ kém phát triển… Trong danh sách các chất dinh dưỡng cần thiết, sắt và acid folic là 2 thành phần đặc biệt quan trọng.

Bà bầu cần được bổ sung sắt

Sắt: là nguyên liệu để tổng hợp nên hemoglobin - chất có mặt trong tế bào hồng cầu. Thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu, bà bầu sẽ mệt mỏi, dễ xảy thai, đẻ non, đẻ con nhỏ yếu (suy dinh dưỡng bào thai), dễ bị băng huyết khi sinh, thậm chí có thể dẫn tới tử vong cả mẹ và con.

Acid folic cần thiết cho sự phát triển của não trẻ

Acid folic: có vai trò quan trọng trong cấu tạo và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Trong thời kỳ có thai, nhu cầu về axit folic tăng lên gấp đôi. Thực phẩm thông thường trong chế độ hàng ngày không cung cấp đủ nhu cầu này. Người mẹ trong giai đoạn mang thai bị thiếu acit folic sẽ gây các ảnh hưởng: cân nặng sơ sinh thấp, dị tật ống thần kinh, ống thần kinh đóng không kín hoàn toàn dẫn đến nhiều bệnh lý của cơ thể như bại liệt, não úng thuỷ, thai chết lưu...

Bà bầu thông minh bổ sung dinh dưỡng đúng

Bình thường, nhu cầu sắt của phụ nữ là 5mg, lượng này có thể được cung cấp từ thức ăn. Khi mang bầu, nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên nhiều lần vào khoảng 25mg/ngày. Do đó, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bà bầu cần bổ sung 20mg sắt mỗi ngày. Việc bổ sung sắt nên thực hiện trước khi mang bầu 3 tháng, trong suốt thời kỳ mang bầu cho đến 3 tháng sau khi sinh.

Khi mang thai, phụ nữ thường đối mặt với nhiều vấn đề như: ốm nghén, mệt mỏi,…Mặt khác, các viên sắt cổ điển thường gây ra các vấn đề như: khó chịu ở dạ dày, nóng ngực, có vị tanh kim loại ở miệng, đặc biệt là gây táo bón đã trở thành một nỗi sợ hãi cho các bà bầu khi dùng viên sắt. Nguyên nhân của các tác dụng phụ trên là do cơ thể hấp thu kém hầu hết các dạng sắt, do đó khi sử dụng, một lượng lớn sắt bị đào thải ra ngoài theo đường tiêu hóa. Chính lượng sắt thừa này sẽ gây nên các tác dụng không mong muốn như trên.

Gợi ý cho bạn nên sử dụng viên sắt Fe - Nana - viên sắt dành cho bà bầu. Fe - Nana chứa sắt nano (kích thước rất nhỏ) khiến cho việc hấp thu sắt gần như hoàn toàn nên không gây táo bón và các tác dụng khó chịu khác.

Trong Fe - Nana có đủ lượng acid folic cần thiết và bổ sung đầy đủ các vitamin B12, vitamin A, vitamin D3, các nguyên tố vi lượng kẽm, đồng và 17 acid amin thiết yếu cho cơ thể. Uống viên Fe-Nana sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

Hãy là bà mẹ thông minh bằng cách lựa chọn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho cả mẹ, cả con để rồng con nhà bạn khỏe mạnh, thông minh, bay cao, bay xa nhé.

DS Hoàng Yến.

ĐT tư vấn: 0466.756.717 - 0838.685.508
13/04/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
nếu có thai thì mình phải ăn gì?
Cái gì trong thời gian mang thái phải tranh?
cho mình hỏi thức ăn mang tính hàn lạnh là những thức ăn nào?
tôi bị sởi thì có ăn được xôi gấc không
Mang bầu khi nào cần uống sữa??
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp