Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Loãng xương là gì?
Y tế & Sức khỏe 20/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 10
Loãng xương (LX) là bệnh lý của toàn hệ thống xương làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của số đông người có tuổi, đặc biệt là phụ nữ. Mức độ nặng nề của biến chứng gãy xương trong bệnh LX được xếp tương đương với tay biến mạch vành ( nhồi máu cơ tim ) trong bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ và tai biến mạch máu não ( đột qụy ) trong bệnh cao huyết áp.

Hiện nay, LX đang được coi là một "bệnh dịch âm thầm " (Osteoporosis: The Silent Epidemic Disease ) lan rộng khắp thế giới, ngày càng có xu hướng gia tăng và trở thành gánh nặng cho y tế cộng đồng.

" Dự báo tới năm 2050, toàn thế giới sẽ có tới 6,3 triệu trường hợp gãy cổ xương đùi do LX, và 51% số này sẽ ở các nước châu Á" nơi mà khẩu phần ăn hàng ngày còn rất thiếu calci, nơi mà việc chẩn đoán sớm và điều trị tích cực bệnh LX còn gặp rất nhiều khó khăn.

LX là một rối loạn chuyển hóa của bộ xương làm tổn thương sức mạnh của xương đưa đến tăng nguy cơ gãy xương cho con người. Sức mạnh của xương bao gồm sự toàn vẹn cả về khối lượng và chất lượng của xương.
20/03/2013 Đăng bởi hoang phi
2 trong số 10
Calci đặc biệt giữ vai trò rất quan trọng đối với sự hình thành xương - răng, sự đông máu, hoạt động truyền tín hiệu của tế bào và sự co cơ. Calci là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể người, trong đó 99% tập trung ở xương và răng. Hấp thu đủ calci sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Vitamin D là một tiền hormon, tạo ra nhiều chất chuyển hóa có tác dụng như hormon. Chức năng chính của vitamin D là tăng hấp thu Calci từ ruột và tiến hành quá trình tạo xương và khoáng hóa xương một cách bình thường. Davita Bone Sugar Free chứa Calci và Vitamin D3, giúp cơ thể bổ sung và hấp thụ calci hiệu quả nhất, ngăn ngùa loãng xương.
20/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 10
Khi bạn có dấu hiệu như nứt xương, gãy xương dù chỉ là va chạm nhẹ thì lúc đó chắc chắn một điều là loãng xương rồi đấy.
21/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 10
Loãng xương là quá trình mất khối lượng xương hay mật độ xương bị giảm khiến cho xương mỏng, dễ gãy.
21/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
5 trong số 10
Hiện nay trên thị trường có loại thức uống Davita Bone Sugar Free có chứa Calci và Vitamin D được sử dụng để phòng ngừa loãng xương. Davita Bone Sugar Free được bào chế dưới dạng viên sủi bọt không chứa đường saccarose đáp ứng nhu cầu phòng ngừa loãng xương, đặc biệt người bị bệnh đái tháo đường và ăn kiêng có thể sử dụng được luôn.
21/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 10
Các tế bào sinh xương (Osteoblast) bị lão hoá. Sự hấp thụ calci và vitamin D ở ruột bị hạn chế. Sự suy giảm tất yếu các hormonsinh dục (Nữ và Nam). Loãng xương tiên phát thường xuất hiện trễ, diễn biến chậm, tăng từ từ và ít có những biến chứng nặng nề như gãy xương hay lún xẹp các đốt sống
22/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
7 trong số 10
Bệnh loãng xương diễn biến từ từ và thầm lặng. Người bị loãng xương thường không biết mình bị bệnh, cho đến khi bị biến chứng gãy xương. Bệnh loãng xương: dễ chẩn đoán, khi đã bị loãng xương, điều trị có thể làm giảm 50% nguy cơ gãy xương. Nhưng, điều quan trọng là phải chẩn đoán sớm và điều trị sớm để ngăn ngừa không cho gãy xương do loãng xương xảy ra. Biểu hiện lâm sàng của bệnh loãng xương:
o Đau mỏi mơ hồ ở cột sống, đau dọc các xương dài (đặc biệt xương cẳng chân), đau mỏi cơ bắp, ớn lạnh, hay bị chuột rút (vọp bẻ) các cơ…
o Đau thực sự cột sống, đau lan theo khoanh liên sườn, đau khi ngồi lâu, khi thay đổi tư thế. Có thể đau mãn tính hoặc cấp tính sau chấn thương (gãy xương cổ tay, gãy lún đốt sống, gãy cổ xương đùi…)
o Đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở.
o Gù lưng, giảm chiều cao.
o Tuy nhiên, loãng xương là bệnh diễn biến âm thầm, người ta thường ví bệnh giống như một tên ăn cắp thầm lặng, hằng ngày cứ lấy dần calci trong ngân hàng dự trữ xương của cơ thể con người. Khi có dấu hiệu lâm sàng, thường là lúc đã có biến chứng, cơ thể đã bị mất tới 30% khối lượng xương.
o Do đó người bệnh cần phát hiện các yếu tố nguy cơ gây loãng xương thứ phát (đã nêu trên), đi khám bệnh sớm ngay khi có các dấu hiệu đau mỏi mơ hồ ở cột sống, ở hệ thống xương khớp, dọc các xương dài (đặc biệt xương cẳng chân), đau mỏi cơ bắp, vọp bẻ…khám bệnh và theo dõi định kỳ (tuỳ mức độ bệnh).
24/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
8 trong số 10
Loãng xương không có triệu chứng rõ ràng và thường khi có triệu chứng thì đã ở mức độ nặng. Loãng xương gây rất nhiều tác hại cho sức khoẻ và sinh hoạt, thậm chí dẫn tới tử vong.
25/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
9 trong số 10
Gãy xương là một dấu hiệu rõ ràng của chứng loãng xương. Loãng xương có thể bị vô hiệu hóa. Gãy xương cột sống và cột sống có thể dẫn đến giảm chiều cao, đau lưng nặng, và biến dạng cột sống.
28/03/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
10 trong số 10
để phòng ngừa loãng xương hiệu quả, cần một kế hoạch cung cấp calci và vitamin D để cơ thể kịp thời bổ sung lượng calci bị mất hằng ngày.
17/04/2013 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Những điểm lưu ý khi dùng Glucocorticoid ?
Cho mình hỏi tí
ăn cái gì để hết đau khớp ?
xương nhỏ nhất trong cơ thể nằm ở đâu ?
khoa Cơ xương khớp của Bệnh Viên bạch Mai(Hà Nội) làm việc vào những ngày nào trong tuần?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp