Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Ngày tết Vu Lan có nghĩa gì
Ngày rằm tháng 7 từ xưa nay ta biết là ngày " Xá tội vong nhân", nó có liên quan gì đến ngày Tết Vu Lan không ?
Xã hội 10/08/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 6
Ngày Vu Lan báo hiếu
Là ngày con cháu nên biết báo hiếu cho ông bà cha mẹ
Đặc biệt là mẹ của mình
10/08/2011 Đăng bởi Mr.Mater
2 trong số 6
tết vu lan hềnh như là vợ chồng ngưu lang chức nữ gặp nhau
10/08/2011 Đăng bởi quiet
3 trong số 6
Vu lan là ngày báo hiếu của phật giáo, tổ chức vào rằm tháng 7 (15/7)
Ngày xá tội vong nhân cũng tổ chức vào cùng ngày với Vulan, nhưng nó là 2 lễ hoàn toàn khác nhau và 2 mục đích khác nhau. Cái kia là cúng cầu mong sức khỏe cho ba mẹ, còn cúng ma quỷ để cho họ được siêu thoát, đầu thai chứ ko ở lại quấy nhiều trần gian.
Còn ngày ngưu lang chức nữ gặp nhau là ngày 7/7.
Tháng 7 có nhiều trọng lễ của phật giáo! Là tháng bạn nên đi chùa để cầu sức khỏe và may mắn cho bản thân và mọi người!
11/08/2011 Đăng bởi Handsome
4 trong số 6
Xá tội vong nhân là của dân gian ta thôi. Còn bên Phật thì là lễ Vu Lan tức lễ báo hiếu (cha me, ông bà...)
11/08/2011 Đăng bởi Raoul Trường
5 trong số 6
Vu-lan(chữ Hán: 盂蘭; sa. ullambana), hay còn gọi là Tết Trung nguyên, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo, còn được hiểu là lễ báo hiếu.
Mục lục
[ẩn]

   1 Từ nguyên
   2 Truyền thuyết
   3 Truyền thống lễ nghi
   4 Liên kết ngoài
   5 Nhạc Vu lan
   6 Tham khảo

[sửa] Từ nguyên

Vu-lan (chữ Hán: 盂蘭; sa. ullambana) là từ viết tắt của Vu-lan-bồn (盂蘭盆), cũng được gọi là Ô-lam-bà-noa (烏藍婆拏), là cách phiên âm Phạn-Hán từ danh từ ullambana. Ullambana có gốc từ động từ ud-√lamb, nghĩa là "treo (ngược) lên". Thế nên các dịch giả Trung Quốc cũng dùng từ Đảo huyền (倒懸), "treo ngược lên" cho từ Vu-lan, chỉ sự khổ đau kinh khủng khi sa đoạ địa ngục.
[sửa] Truyền thuyết

Xuất phát từ truyền thuyết về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) - cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Theo kinh Vu Lan thì ngày xưa, Mục Kiền Liên đã tu luyện thành công nhiều phép thần thông. Mẫu thân ông là bà Thanh Đề đã qua đời, ông tưởng nhớ và muốn biết bây giờ mẹ như thế nào nên dùng mắt phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình, vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sanh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ khổ sở, ông đã đem cơm xuống tận cõi quỷ để dâng mẹ. Tuy nhiên do đói ăn lâu ngày nên mẹ của ông khi ăn đã dùng một tay che bát cơm của mình đi tranh không cho các cô hồn khác đến tranh cướp, vì vậy khi thức ăn đưa lên miệng thức ăn đã hóa thành lửa đỏ.

Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ ông đâu. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương mới mong giải cứu được. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó".

Làm theo lời Phật, mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng chúng sanh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng theo cách này (Vu Lan Bồn Pháp). Từ đó ngày lễ Vu Lan ra đời.
[sửa] Truyền thống lễ nghi

Trong một số nước Á Đông, ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, để tỏ hiếu với cha mẹ, ông bà và cũng để giúp đỡ những linh hồn đói khát[cần dẫn nguồn]. Ở Nhật Bản ngày lễ này được tổ chức vào ngày 15 tháng 7, hay là ngày 15 tháng 8 (theo âm lịch) để tỏ những ước nguyện của mình, người ta viết ước nguyện rồi
11/08/2011 Đăng bởi huynhdai
6 trong số 6
vu lan báo hiếu mẹ
11/08/2011 Đăng bởi _dak_song_
Bạn cũng có thể quan tâm
Hôm nay là ngày gì các bạn biết không?
Tết này các bạn sẽ làm gì?
Siêu Thị Thế Giới Di Động có mở cửa ngày mồng 2 tết không???
lễ vu lan là sao ?
cây nêu ngày tết là gì ?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp