Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Bị cận thị thì có chữa được không? phải chăm sóc mắt như thế nào?
xx
Thuốc | Y tế & Sức khỏe 05/11/2010 Đăng bởi Funny_boy.smile
Câu trả lời
1 trong số 6
Đi phẫu thuật được!
05/11/2010 Đăng bởi soo.vn
2 trong số 6
Điều trị cận thị bằng laser năng lượng thấp được thực hiện như thế nào?

TS.BS. Nguyễn Thị Minh - Bệnh viện Mắt Trung ương, người đầu tiên thực hiện thành công phương pháp này ở Việt Nam cho biết: phương pháp dùng laser năng lượng thấp điều trị cận thị là phương pháp sử dụng laser có độ dài bước sóng 1,3 micromet tác động gián tiếp xuyên qua củng mạc kích thích cơ thể mi kết hợp luyện tập điều tiết trên máy dựa trên nguyên tắc tăng cường tuần hoàn, tăng cường trao đổi chất của cơ điều tiết giúp ổn định độ cận thị và ngăn ngừa biến chứng của bệnh. Khi áp dụng phương pháp này, người bệnh sẽ được điều trị trong thời gian khoảng 10-15 phút/ngày, một ngày có thể điều trị 2 lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 30 phút trong vòng 7 ngày. Người bệnh được điều trị ngoại trú, điều trị lại sau 6 tháng trong khoảng 2 năm. Trong và sau điều trị, người bệnh không cảm thấy đau, không có biến chứng và tác dụng phụ. Sau mỗi đợt điều trị, người bệnh sẽ không phải đeo kính hoặc giảm được số kính cận thị, giảm triệu chứng mỏi mắt và tăng cường chức năng điều tiết của mắt. Quan trọng hơn, về lâu dài, người bệnh sẽ ổn định được tình trạng cận thị, hạn chế tăng số kính cận và ngăn ngừa những biến chứng ở mắt do cận thị gây ra. Phương pháp này có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi có độ cận thị từ -0,25 đến -6 điốp, điều trị các triệu chứng mỏi mắt do điều tiết, học, đọc sách, xem vô tuyến, làm việc nhiều bằng mắt, làm việc với máy vi tính. Điều trị triệu chứng do rối loạn chức năng điều tiết ở một số bệnh nhân có tật khúc xạ (đặc biệt những người có loạn thị), lác, rung giật nhãn cầu. Phương pháp này cũng có thể được áp dụng cho những trường hợp đã phẫu thuật chỉnh tật khúc xạ bằng laser - lasik... Tuy nhiên, sử dụng laser năng lượng thấp kết hợp tập luyện trên máy không được thực hiện với những trường hợp đang có bệnh truyền nhiễm, viêm đường hô hấp, sốt cao, u ác tính, người bệnh có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp, động kinh, có rối loạn tiền đình.

Trong và sau điều trị, người bệnh cần chú ý gì?
Nhắc trẻ để ngồi học đúng tư thế tránh cận thị.
Theo lời khuyên của bác sĩ, sau khi điều trị và ngay cả trong quá trình điều trị, người bệnh cần thực hiện nghiêm túc những biện pháp bảo vệ mắt và giữ đúng phong cách sinh hoạt, học tập có lợi cho mắt. Cụ thể như ngồi học đúng tư thế, khoảng cách từ mắt đến sách, vở trong khoảng 30- 40cm, học ở nơi đủ ánh sáng, không được nằm đọc sách. Khi làm việc 30 phút với máy tính thì nên cho mắt nghỉ ngơi bằng cách đi lại trong phòng hoặc nhìn ra xa từ 3- 5 phút. Khi xem tivi hoặc video, không nên để mắt làm việc quá sức và phải giữ khoảng cách an toàn, tốt nhất là khoảng 2,5- 3m. Khi tham gia giao thông (trên ô tô, tàu hỏa, tàu thủy...), không nên đọc sách, báo do chuyển động lắc lư gập ghềnh của phương tiện khiến mắt phải điều tiết liên tục gây mỏi.
05/11/2010 Đăng bởi Nguyễn Thế Viên
3 trong số 6
hãy ăn nhiều cà rốt sống
05/11/2010 Đăng bởi hatribao
4 trong số 6
Tình trạng trẻ em bị cận thị học đường ngày càng có dấu hiệu gia tăng khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại và khi thấy thông tin về mổ mắt chữa cận thị bằng laser, rất nhiều người muốn cho con đi chữa. Nhưng không phải trẻ em ở độ tuổi nào cũng có thể mổ được.
Trẻ em vốn rất hiếu động, trong quá trình học tập, vui chơi, sinh hoạt hàng ngày, nhiều trường hợp cận thị cảm thấy vướng víu khi phải đeo kính. Cá biệt có trường hợp để kính vỡ đâm vào mắt rất nguy hiểm. Các em cảm thấy không thoải mái khi bị phụ thuộc vào kính, nhất là khi chơi thể thao, bơi lội, học tập căng thẳng vào mùa hè ra mồ hôi nhiều, đi ra ngoài lúc trời mưa. Nếu sử dụng kính áp tròng thì lại phiền toái trong việc tháo lắp và giữ vệ sinh cho kính.

Trung tâm Laser Excimer tại 27 Bùi Thị Xuân, thường xuyên nhận được những lá thư, những cuộc gọi điện thoại đến nêu thắc mắc của các em học sinh để biết khi nào có thể phẫu thuật chữa cận thị, có bị ảnh hưởng đến sau này không, phẫu thuật chữa cận có lợi hay có hại…

Cũng có người cho rằng, phương pháp này như là một cứu cánh với các em vì hiện nay, học sinh tiểu học mắc tật lệch khúc xạ là 10,3%, trung học cơ sở là 15,9% và trung học phổ thông là 24,2%, và ngày càng có dấu hiệu gia tăng.

Tuy nhiên, bác sỹ Cung Hồng Sơn – Chủ nhiệm khoa Đáy mắt, Bệnh viện Mắt Trung ương, chuyên điều trị mổ chữa cận thị bằng laser cho biết, lứa tuổi dưới 18 nếu bị cận thị thì không được phép mổ vì các em còn nhỏ, đôi mắt chưa hoàn thiện thị lực, nếu mổ sẽ có ảnh hưởng về sau.

Bệnh viện chỉ mổ cho những trường hợp dưới 18 tuổi khi các em bị lệch khúc xạ giữa hai mắt trên 5 đi-ốp, không thể đeo kính đúng số. Những trường hợp này, nếu không điều trị mổ, sẽ dẫn đến các em có thể mắc bệnh nhược thị, nghĩa là một mắt hoạt động bình thường sẽ phát triển không bình thường.

Người mắc bệnh nhược thị chỉ sử dụng một mắt, mắt kia nếu không sử dụng thì sẽ bị hỏng. Có thể lấy hình ảnh hai cánh tay để diễn giải cho việc nhược thị để dễ hiểu hơn: nếu như có một cánh tay bị liệt, chỉ cánh tay còn lại hoạt động, thì cánh tay bị liệt kia sẽ bị teo dần theo thời gian. Nhưng những trường hợp này cũng phải trên 10 tuổi mới có thể áp dụng chữa cận thị bằng phương pháp laser.

Mổ cận thị bằng phương pháp laser có thể điều trị cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên bị cận thị từ 1 đến 20 đi-ốp, viễn thị từ 1 đến 10 đi-ốp, loạn thị từ 1 đến 7 đi-ốp. Phương pháp laser được thực hiện trên mắt bệnh nhân mà không cần gây mê. Mỗi ca mổ chỉ kéo dài chừng 5-7 phút cho một mắt.

Sau khi mổ xong người bệnh sẽ thấy nhìn xa rõ, nhìn gần hơi nhòe, sau đó dần dần mới đi vào ổn định. Không cần phải kiêng để đảm bảo an toàn cho mắt, chỉ chú ý không sờ tay dụi mắt trong 3 ngày đầu, tuần đầu tiên đeo kính khi đi ngủ, tránh không bị người khác và chính mình đập tay vào mắt.

Phương pháp mổ cận thị bằng laser đã được triển khai nhiều năm nay tại Bệnh viện Mắt Trung ương, đã chữa được cận thị cho khoảng gần 1.000 trường hợp không để lại biến chứng. Điều đó có thể nói, phương pháp này tương đối hiệu quả đối với việc điều trị chữa tật lệch khúc xạ.

Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, tuy nhiên không dành cho trẻ em nếu chỉ bị cận nhẹ. Các bậc cha mẹ cũng không nên lạm dụng phương pháp này, vì mắt của các em còn non, chưa đủ phát triển để có thể mổ chữa cận thị.

Cách chữa cận thị tốt nhất là nên phòng bệnh, hạn chế tối đa việc ngồi máy vi tính, chơi điện tử, đọc sách báo thiếu ánh sáng, ngồi học đúng tư thế. Trừ khi các em bị lệch khúc xạ quá lớn thì mới cần phẫu thuật sớm, nếu không nên chờ đến khi các em được 18 tuổi, mới nên đưa đến bệnh viện, trung tâm điều trị cận thị bằng laser với chi phí khoảng trên dưới 10 triệu.

(Theo ANTĐ)
10/02/2011 Đăng bởi Thầy thuốc của bạn
5 trong số 6
minh mat kem tu lop 8 van giu duoc toi bay gio.lop 12 roi.mat minh nhin xa bi mo nhung noi chung khong den noi te.minh khong deo kinh.khi nao thay mat tang so (nhin xa giam di)thi biet la can chinh lai ngay:nhin xa tren 2 km,dem sao troi,hoc du sang,nghi xem tv va internet
mat minh yeu di do xem tivi qua nhieu,mat dieu tiet nhieu gay moi mat,lau ngay lam mat kem,giac mac bi kho,yoga co bai tap cho mat:nham mat 2s,mo ra va nhin thang2s,tap 5 lan;nham mat 2s,mo ra roi nhin trai2s,tap 5 lan;nham mat 2 s, mo ra roi nhin phai 2s,tap 5 lan:nham mat 2s,mo ra roi nhin len 2s,tap 5 lan:nham mat 2s,mo ra roi nhin xuong 2s,tap 5 lan:xoa 2 tay vao nhau cho nong len,nham mat,ap 2 ban tay vao mat,vuot nhe de nhiet truyen sang,thuc day tuan hoan mau,bai tap moi ngay 1-2 lan,toi hoac sang,khong nen tap nhieu.khi nao mat moi thi tap "liec mat dua tinh"voi 2 goc nha,dao mat nhin goc nha ben phai roi sang goc nha ben trai roi nguoc lai vai lan.mat co dau hieu met khi ngap nhieu lan,lien tuc,can nhin xa cho mat tha long
an nhieu vitamin A trong gan,ca rot,ot(gan va cac hoa qua mau do)
19/02/2011 Đăng bởi tien si giuoc mam
6 trong số 6
THỐNG BẤT THÔNG

  Khai thông kinh mạch để khí và huyết dẩn đến mắt thì bịnh tự tiêu
29/07/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Cách chữa trị và chăm sóc khi mắt bị ngứa?
Chăm sóc mắt ?
phụ nữ phải biết chăm sóc bản thân và làm đẹp cho mình,bạn có quan điểm vậy không?
Cách chăm sóc và giữ tóc ép phồng?
Cách tự chữa cận thị.mới bị mờ mờ
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp