Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Tại sao phải xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài?
Kinh tế | Kinh doanh 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 1
+ Lợi ích đối với quốc gia: Theo bảng minh hoạ dưới đây nếu trong năm 2007:

Giả sử tất cả các doanh nghiệp trong toàn quốc đều thuê tầu hoặc container của các DN vận tải trong nước, mua bảo hiểm trong nước, chúng ta có thể xuất khẩu được 51,95 tỷ USD theo điều kiện CIF, thay vì chỉ xuất khẩu được 48,56 tỷ USD theo điều kiện FOB. Phần ngoại tệ tăng thêm 3,32 tỷ USD cho quốc gia là do thu được tiền bảo hiểm và cước tầu từ nước ngoài.

- Đối với doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp: Nếu xuất khẩu theo điều kiện CIF, sẽ thu được trị giá ngoại tệ cao hơn, so với việc xuất khẩu theo điều kiện FOB. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp thiếu vốn, có thể dùng thư tín dụng (L/C) thế chấp tại ngân hàng, sẽ vay được số tiền cao hơn. Doanh nghiệp rất chủ động trong việc giao hàng, không phải lệ thuộc vào việc điều tầu (hoặc container) do người nhập khẩu chỉ định. Đôi khi vì lệ thuộc vào khách nước ngoài, tầu đến chậm làm hư hỏng hàng hoá đã tập kết tại cảng hoặc trong kho, nhất là hàng nông sản.

- Đối vơi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm và tầu (hoặc container): Các công ty này của Việt Nam rất thiếu việc làm, nếu các DN liên hệ mua bảo hiểm hàng hoá và thuê tầu (container) trong nước, chắc chắn sẽ làm tăng doanh số cho các doanh nghiệp này, giải quyết thêm việc làm cho cộng đồng của chúng ta, hơn là để các công ty nước ngoài thu được phí bảo hiểm và cước tầu.

+ Lợi ích với các cán bộ nghiệp vụ trong các doanh nghiệp xuất nhập khẩu: Theo thông lệ của các công ty bảo hiểm và hãng tầu, luôn luôn trích lại một tỷ lệ gọi là “tiền hoa hồng - commission” cho những người giao dịch trực tiếp với họ. Số tiền này không hề ảnh hưởng đến tiền hàng (cost) của doanh nghiệp. Thay vì phí bảo hiểm và cước tầu nước ngoài được hưởng, nếu các cán bộ nghiệp vụ trình Giám đốc phương án xuất khẩu theo điều kiện CIF, thì họ rất xứng đáng được nhận khoản hoa hồng trên, chúng ta không nên coi đó là tiền hối lộ, như lâu nay nhiều người thường quan niệm.
06/04/2010 Đăng bởi GA.thuhuong
Bạn cũng có thể quan tâm
[HELP] cách tính phí bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu ?
Hình thức thành toán lc được áp dụng khi nào?
Phân tích các nhân tố tác động đến cán cân thương mại của một nước kinh tế thị trường.
Tỷ giá tăng thì xuất khẩu và nhập khẩu tăng hay giảm ? Mục đích của việc điều chỉnh tỷ giá là gì?
khi xuất khẩu ra nước ngoài vậy mình có tính thuế VAT đầu ra không
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp