Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
cảm nhận về bài thơ sang thu của Nguyễn Hữu Thỉnh
Văn hóa xã hội | Nghệ thuật 21/03/2012 Đăng bởi Nam Đức
Câu trả lời
1 trong số 2
Mùa thu quê hương luôn là đề tài gợi nhiều cảm xúc đối với thi nhân song với mọi người cảm xúc mùa thu lại gần với những cách nhìn, cách miêu tả rất riêng mang đậm dấu ấn cá nhân. Theo Xuân Diệu thu là dáng buồn liễu, là màu áo mơ phai, là những luồn run rẫy rung rinh lá, đôi nhánh khô gầy sương mỏng manh. Lưu Trọng Lư là Tiếng thu trong một thanh âm đầy tinh tế: con nai vàng ngơ ngác, đạp trên lá vàng khô, hay Nguyễn Đình Thi sau lưng thềm nắng lá rơi đầy.

Hữu Thỉnh góp phần thêm vào tuyển tập những bài thơ mùa thu một ấn tượng, một dáng cảnh quan sát đầy mới mẻ: Sang thu.

Nếu trong "Đây mùa thu tới" Xuân Diệu đã cố gắng để miêu tả một cách sinh động nhất hình ảnh về sự sang thu của mùa thu đối với sự vật thì với "Sang thu" bức tranh mùa thu lại được Hữu Thỉnh miêu tả bằng những bước chuyển mình đầy tinh tế của chính vạn vật trước thời khắc giao mùa. Thời gian bao giờ cũng là quy luật và tất cả mọi vật đều phải vận động theo quy luật ấy. Hình như các sự vật trong bài thơ cũng vậy, chúng đang chuyển mình vào thu một cách đầy chủ động.

Bài thơ mở đầu bằng một phát hiện bất ngờ:

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Sương chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về.

"Bỗng nhận ra" - một trạng thái chưa hề được chuẩn bị, như là vô tình như là sửng sốt, như là cơ duyên để từ đây nhà thơ có thể quan sát xuất hiện của mùa thu trong trời đất bằng tất cả các giác quan và cũng chính từ góc nhìn này, hình ảnh của cả sự vật sang thu được nhà thơ đưa vào ống kính.

Mở đầu là một làn hương thật đặc biệt của mùa thu Việt Nam, hương ổi - phả vào gió buổi sớm. "Phả" - một động từ mang ý nghĩa chủ động tác động được dùng như một cách để khẳng định sự xuất hiện của hơi thu trong không gian. Sự góp mặt của màn sương buổi sớm cùng với hương ổi đã làm con người chợt giật mình thảng thốt. Hình như thu đã về. Hai đặc điểm để cảm nhận mùa thu Hương ổi, làn sương không phải là những hình ảnh đã trở nên ước lệ nữa, mà là một chi tiết rất quen với người Việt Nam mà rất lạ với thơ đã được đưa vào một cách hết sức tự nhiên. Cũng từ đây, một loạt những hình ảnh quen mà lạ ấy sẽ xuất hiện để làm nên một bức tranh mùa thu đẹp đẽ và trong sáng vô cũng:

Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu

Toàn là những sự vật được lựa chọn để miêu tả cảnh đất trời vào thu đều đang ở trạng thái "ngập ngừng" nhưng là sự ngập ngừng đầy chủ động. Sông được lúc, Chim bắt đầu, đám mây vắt nửa mình: Với cách diễn đạt này, hình ảnh của sự vật không chỉ hiện lên ở thời điểm hiện tại mà còn dẫn người đọc liên tưởng về quá khứ của chúng, một quá khứ chưa xa: "Quá khứ mùa hạ" và chắc rằng, đó là một quá khứ đầy sôi nổi. Khiến cho đâu đó trong không gian dâng lên một niềm nuối tiếc:

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

Nắng - hình ảnh cụ thể của mùa hạ - đang là tái hiện nhưng mưa mùa hạ đã trở thành quá khứ. Trạng thái này của thời tiết lại một lần nữa như khẳng định sự ngập ngừng đầy chủ động của vạn vật trước thời gian. Song, dẫu có ngập ngừng thì thời gian vẫn bước những bước đi vô tình của nó, và hàng cây sẽ bớt bất ngờ nếu mọi ngày vẫn canh là thế mà giờ đây đã trở thành "hàng cây đứng tuổi". Hàng cây đứng tuổi - hình ảnh gợi lên ở người đọc nhiều liên tưởng về tuổi tác và tâm trạng con người. Thời gian trôi nhanh qua cửa, cuộc đời mỗi con người là một chứng minh nhân nhìn mùa thu đi qua. Bởi thế, nuối tiếc vẫn mãi là cảm xúc của con người trước thời gian. Tâm trạng ấy đã được nhà thơ gửi vào cảnh vật, gửi vào trạng thái của thiên nhiên nhằm khắc họa thời khắc mà mọi vật đang chuyển mình sang thu. Điều này lý giải vì sao tất cả các sự vật đều được khắc học bằng những động từ trạng thái với sắc thái nghiêng chủ động. Phải chăng những sự vật đang "Sang thu" chứ không phải "đây mùa thu tới" hay "mùa đã thu rồi".

Xưa nay, mùa thu thường gắn liền với hình ảnh lá vàng, ngõ đầy rụng, lá khô xào xạc và ta cứ ngỡ như chỉ những sự vật ấy mới là đặc điểm của mùa thu. Nhưng đến "Sang thu" của Hữu Thỉnh, người đọc chợt nhận ra: Một làn hương ổi, một màn sương, một dòng sông, một đám mây, một tia nắng những sự vật gần gũi thế cũng làm nên những đường nét rất riêng của mùa thu Việt Nam và điều này đã làm nên sức hấp dẫn của Sang thu.

Sang thu của Hữu Thỉnh đã không chỉ mang đến cho người đọc những cảm nhận mới về mùa thu quê hương mà còn làm sâu sắc hơn tình cảm quê hương trong trái tim mọi người. Sang thu chính là một tám gương trong để người đọc có thể nhìn thấy ở đó hình ảnh của quê hương xứ sở mình, hình ảnh của tâm hồn mình. Miêu tả mùa thu bằng những bước chuyển mình của vạn vật, Hữu Thỉnh đã khuấy động một cách nhìn riêng, một lối miêu tả riêng, thoát khỏi những ước lệ để khẳng định vị trí của mình trên con đường sáng tạo nghệ thuật.
05/05/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
2 trong số 2
1.Ve nghe thuat:
a) Bai tho boc lo kha nang quan sat tinh te, nhay cam cua nha tho.
b) H/a tho dep, ngon ngu goi cam:
 -chi voi 3 kho tho 12 cau 5 chu tac gia da ve ra buc tranh dep, nhan ra su chuyen minh do khong chi trong 1 vai h/a thien nhien tieu bieu thuong gap trong tho thu ma co den 10 h/a quen thuoc:huong oi, gio se, suong, song, chim, may, nang, mua, sam va hang cay dung tuoi. H/a nao cung bat duoc cai hon cua mua thu.
 -Bai tho su dung nhieu tu ngu giau gia tri bieu dat bieu cam trong tung cau tho nhung tu:pha, chung chinh, voi va, denh dang,.. da thoi hon vao thien nhien mua thu dang den gan nhe, em ma hien huu.
c) Su dung nhieu bien phap tu tu, cac tu ngu dien ta cam giac, trang thai dac sac:
 -Bai tho su dung kha nhieu bien phap nhan hoa:
       -Suong chung chinh qua ngo.
       -Song duoc luc denh dang.
       -May vat nua minh sang thu."
 -Tat ca cac h/a nhan hoa do duoc mieu ta co cai gi vua duyen dang, yeu dieu taat ca chua that ro rang nhu dang chuyen minh tu tu diem tinh buoc sang thu. Kho tho cuoi voi phep an du tu tu voi h/a sam va hang cay dung tuoi.Qua h/a do tac gia muon noi:"Khi con nguoi da tung trai, da di qua nhieu mua thu trong cuoc doi thi cung se vung vang hon truoc nhung tac dong bat thuong cua cuoc song, cua ngoai canh.
d) Bai tho co nhung tu ngu dien ta cam giac trang thai, cam giac dac sac:
 -Pha: huong oi o do dam nhat, thom nong nan, quyen ru hoa vao gio heo mau cua mua thu lan toa khap khong gian tao ra mot mui huong ngot thom mat: huong tho, nong nan hap dan cua nhung vuon que xum sue trai ngot o mien que Viet Nam.
 -Chung chinh: 1 tu  lay dien ta nhung giot suong li ti giang mac nhe nhang nhu "co y" cham lai, thong tha. Hat suong mai cung nhu co tam hon, cam nhan rieng.
2. Ve noi dung:
MB: Huu Thinh sinh nam 1942 thuoc lop nha tho truong thanh trong cuoc khang chien chong My. Ong la nguoi viet nhieu, viet hay ve que huong va cuoc song con nguoi dac biet la ve mua thu. "Sang thu" la mot bai tho hay cua ong viet ve bua tranh thu nhung net moi me, sang tao.
TB: a) Kho dau:
 Neu nhu cac nha tho khac ta mua thu sang qua mau sac, duong net thi Huu Thinh lai bat dau bang "huong oi"
                      "bong nhan ra huong oi
                       pha vao trong gio se"
 Khong phai la la ngo dong, khong phai la huong com moi, khong phai la hoa cau rung, mua thu bat chhot hien dien voi huong oi chin thom lung trong gio hanh se. Huong oi than thuong nhu chinh mui vi cua vuon, lang que noi dong bang Bac Bo. Huong oi la tin hieu dac trung cua mua thu. "Bong" mo dau cau tho the hien su dot ngot,bat ngo, ngo ngang. Mua thu den mot cach nhe nhang ma dot ngot qua, trong giay phut nha tho chot nhan ra huong oi pha vao trong gio se. Huong oi tu do ma lan toa mai trong khong gian va cuon trong con gio se lanh dau mua. Dong tu"pha" cho thay huong oi o do dam nhat thom nong na quyen ru hoa vao trong gio trong khap khong gian tao ra mui thom ngot mat cua trai oi chin vang-huong thom nong nan hap dan cua vuon cay xum sue trai ngot o mien que Viet Nam. Gio se tran ve xua dic ai nong nuc cua mua he oi buc dem lai cho con nguoi cai cam giac man mat, de chiu trong cai du vi ngay ngat cua trai oi dau mau nha tho nhan thay                       "Suong chung chinh qua ngo
                              Hinh nhu thu da ve"
"Chung chinh" la tu lay rat goi hinh voi ve duyen dang cua thieu nu doi muoi. Man suong ay hien hien ra mo mo ao ao nhu sac mau co tich khien cho canh vat noi lang que ngo xom tro thanh the gioi than ki tuyet dieu. Nhung hat suong nho li ti giang mac nhe nhang nhu"co y" cham lai thong tha cham cham sang thu. Hat suong som nhu co tam hon, co can nhan rieng. Cau tho cuoi kho 1 nhu da khep lai dong cam xuc bat ngo, dot ngot cua nha tho. Sao lai la "hinh nhu" ma khong phai la chac chan, mot chut nghi ngo, mot chut bang khuang co cai gi do khong that ro rang. Dung la mot cam xuc cua thoi ki chuyen giao.
KB: Kho tho noi len nhung cam nhan ban dau cua nha tho ve canh sang thu cau dat troi. Thien hien duoc cam nhan tu nhung gi vo hinh(huong, gio,..) mo ao(suong chung chinh) nho hep va gan gui. Tung canh thu cua tao vat da thap thoang hon nguoi sang thu: chung chinh, bin rin, mot chut luu luyen, buang khuang va diem dam.
03/06/2012 Đăng bởi Sally Le
Bạn cũng có thể quan tâm
Tôi thỉnh thoảng lên GGGD xem lai câu hỏi và câu trả lời cũng hữu ich, các ban thì sao?
Chú bé Lượm trong bài thơ của Tố Hữu là ai ?
Thơ Tố Hữu sao bây giờ bị xếp xó vậy?
Có ai biết ?
làm sao tìm được file ngâm thơ nguyễn trãi?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp