Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
làm cách nào để học bài mau thuộc?
Thi cử | Ngoại ngữ 28/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 4
Yếu tố chủ quan
Yếu tố tâm lí
Ảnh hưởng tích cực
Cảm giác vui vẻ: Cảm giác vui vẻ giúp gạt bỏ những vướng bận tâm lý ngoài xã hội, khiến bạn tập trung vào bài học. Thông tin thu thập được trong một quá trình học tập tập trung không những nhiều (tức là đảm bảo về số lượng) mà còn tồn tại lâu (tức là đảm bảo về chất lượng)
Lòng đam mê học hỏi: Lòng đam mê học hỏi giúp người học thuộc lòng cảm thấy hứng thú với kiến thức, khiến quá trình học nhanh hơn.
Việc xác định mục tiêu học tập rõ ràng: Xác định mục tiêu học tập rõ ràng giúp người học thuộc lòng nhận thức rõ ý nghĩa việc học của mình. Không chỉ riêng học thuộc lòng mà bất kì công việc gì cũng cần có mục tiêu rõ ràng.
Ảnh hưởng tiêu cực
Stress: Khi chịu áp lực lớn, việc học thuộc lòng hầu như không đạt hiệu quả.
Không có mục đích học (không thấy được ý nghĩa của việc học): Hậu quả của hiện tượng này là kiến thức học được chỉ bằng hoặc ít hơn và không chính xác so với nguồn kiến thức. Kiến thức học được ấy cũng thường chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn.
Yếu tố tư duy
Ảnh hưởng tích cực: Những người có tư duy tốt có khả năng nhận ra những đặc điểm của thông tin cần học và mối liên hệ của thông tin với những thông tin khác, nên nhanh chóng ghi nhận được thông tin.
Ảnh hưởng tiêu cực: Tư duy yếu khiến thông tin có thể không được đặt vào một chuỗi gắn kết chặt chẽ. Không tư duy khiến thông tin đứng cô lập và dễ lung lay, dễ đổ. Điển hình cho việc học thuộc lòng thiếu yếu tố tư duy là việc học vẹt (rote learning).
Phương pháp học thuộc lòng
Học thuộc lòng thực chất là một quá trình vận động trí não (diễn ra bên trong con người), gồm nhận dạng đặc điểm, tạo mối liên hệ và nhập thông tin vào não. Các phương pháp sau chỉ là quá trình hoạt động bên ngoài:
Nhắc lại thông tin nhiều lần
Viết lại thông tin nhiều lần
Vừa viết vừa nhắc lại thông tin nhiều lần
Tập trung vào việc học thuộc lòng, Không làm những việc khác như nghe nhạc, xem phim, ...
Nếu siêng hơn thì hãy thức dậy vào 5h sáng và ngồi học, ta có thể nhanh thuộc hơn.

Tuỳ vào từng dạng thông tin mà sử dụng phương pháp. Nếu thông tin khó nhớ thì nên dùng phương pháp cuối cùng. Kết thúc quá trình học thuộc lòng là quá trình vận dụng kiến thức. Nếu kiến thức không được vận dụng thường xuyên, theo thuyết đào thải, nó sẽ mất đi.
Yếu tố khách quan
Phương tiện học thuộc lòng đối với những kiến thức khó
Các kiên thức khó như số liệu, từ vựng,... cần được áp dụng những phương tiện học tập sau:
Sổ: Ghi chép lại những công thức của các môn quan trọng
Thẻ nhớ: là những mẩu giấy có màu hoặc không có màu cỡ nhỏ
Cách sử dụng: ghi chép kiến thức lên mặt giấy, luôn đem theo bên mình, xem lại bất cứ khi nào rảnh rỗi. Việc nhắc lại kiến thức một cách liên tục sẽ giúp bạn nhớ được lâu hơn.
Soạn ra 1 lịch học học nhất định với tất cả các môn, 1 môn có thời gian học là 45'
Mua những sách nâng cao về làm theo đề bài trong sách, không được mua sách giải sẵn

Những đối tượng thông tin

Toán: công thức, định lý, chứng minh định lý
Lý: công thức vật lý, ký hiệu, đơn vị
Hoá: tính chất hoá học các nguyên tố, các phản ứng đặc biệt, điều kiện của phản ứng
Văn: tiểu sử tác giả, thơ, từ Tiếng Việt
Anh: từ vựng
Sinh: Đặc điểm, chủng loài
Sử: mốc thời gian, diễn biến
Địa: số liệu, tài liệu

\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\

Đúc rút kinh nghiệm học thuộc lòng:

Tinh thần thỏai mái

Cái quan trọng nhất khi bắt tay vào học bài là tinh thần của bạn được thoải mái tuyệt đối, không lo âu và phiền muộn về bất cứ một vấn đề gì. Khi đó bạn sẽ dành toàn bộ tâm trí cho việc học và hiệu quả sẽ được nhân lên rất nhiều đấy! Còn nếu như khi học mà bạn cứ mãi lo nghĩ về một vấn đề gì đó thì sẽ không thể nào thuộc bài nổi đâu, mà nếu như có thuộc thì cũng "ba chữ bên Tây, ba chữ bên Tàu" mà thôi!

Khi học bài bạn cũng không nên xem TV hoặc nghe nhạc nhé! Nếu không các bạn sẽ bị "tẩu hỏa nhập ma" và việc học cứ kéo dài lê thê mà chẳng vô được chữ nào.

Một chút gì đó tẩm bổ cho cơ thể trước khi bắt tay vào học bài cũng là cách nâng cao khả năng tiếp thu đấy bạn ạ! Thử dành cho mình một ly sữa hay một ly nước mát xem sao! Hiệu quả lắm đấy!

Khi đã đặt mục tiêu thì các bạn phải nhất quyết làm cho được và khi đó bài vở cứ việc đi sâu vào trí nhớ của bạn một cách dễ dàng, yên tâm được chút rồi nhé!

Những điều cần nhớ

Đầu tiên là phải nhớ thật kỹ cái tựa bài cần học vì tựa bài là bao hàm cả một bài học, bạn cần nắm bắt tựa bài thì mới khái quát được bài mà mình cần học. Tiếp đến là những con số La Mã hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Khi nắm được khung sườn của bài thì bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

Điều quan trọng là học phần nào phải dứt điểm phần đó! Tránh tình trạng chưa học hết phần này đã tham lam nhảy qua phần kia. Khi đó bạn sẽ không chắc chắn được phần đầu mà phần sau cũng không đi vào đâu! Khi đã học thuộc bài học cần ôn lại hai ba lần để củng cố, tránh việc mới học xong một lần đã quẳng vở vào xó rồi đi ngủ hay đi xem phim thì ngày mai sẽ quên tất tần tật hết!

Gạch dưới những ý chính cần thiết nhất để học cũng là một cách giúp bạn nắm ý nhanh hơn, cách này dùng cho các bạn thi trắc nghiệm và các bạn học Sử vì có các cột mốc ngày tháng chi chít khó nhớ!

Điều nên tránh

Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là đang học môn này thì nhảy qua môn khác học liền vì như thế sẽ chẳng ăn thua vào đâu cả. Môn nào thì học dứt điểm môn đó! Nếu như bạn quá ôm đồm thì hậu quả là bạn sẽ chẳng thuộc được gì mà nhiều khi còn lấy "râu ông nọ cắm cằm bà kia" thì nguy!

Không nên vừa ăn nhóp nhép vừa học vì việc này vừa mất lịch sự vừa làm mất tập trung! Gia đình bạn nào có có ông bà lớn tuổi  thì càng nên tránh việc này kẻo không bị rầy thì chẳng còn tâm trí đâu mà học nữa!

Không nên học bài khi bạn đang có cuộc hẹn vì khi đó bạn chắc chắn sẽ lo ra và chỉ học qua quít cho xong, kết quả chẳng khả quan là mấy!

Thật ra không khó để học thuộc bài, đúng không nào! Hãy tận dụng những bí quyết của MTO cộng thêm những cách học sáng tạo của riêng bạn để chinh phục những môn học bài "khó nuốt" bạn nhé! Chúc bạn thi thật tốt và "rinh" thật nhiều điểm 10!
28/11/2010 Đăng bởi haihaua.tk
2 trong số 4
Nếu học không thuộc thì học nhiều lần, chứ đừng nên nóng vội. Nếu bạn học một bài 10 lần  mà chỉ thuộc một phần, vậy để học thuộc cả 10 phần bạn phải học 100 lần. Hãy kiên trì tất thắng lợi.
28/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
3 trong số 4
có rất nhiều cachs để học thuộc,nhưng quan trọng lÀ bạn đang hỏi về môn nào? ngoại ngữ,văn hay công thức? Mình chỉ có cách học thuộc môn văn thôi :D
Cách 1:Nếu bạn không lười thì nên viết ra giấy,viết đi viết lại nó sẽ thuộc
Cách 2:Chọn một nơi yên tĩnh,không làm bạn bị mất tạp trung,đọc đi đọc lại mấy lần cái phần cần học thuôc,quan trọng là bạn phải hểu rằng mình đang đọc cái gì,nội dung nó như thế nào,nếu đọc 1 lần mà chưa hiểu thì đọc lại lần 2,lần 3,lần 4...đừng cho là đọc mãi vô ích,bởi vì mỗi lần đọc ladf 1 lần học đó ^^
Cách 3:Dậy từ sớm học dẽ vào lắm đó bạn ^^
Tại sao khi vừa đọc 1 truyện ngắn xong chúng ta lại có thể dễ dàng tóm tắt nó lại một cách trôi chảy?Đó chính là do khi đọc,bạn tập trung tất cả các giác quan vào đó,hình dung ra những gì trung câu chuyện đó sảy ra.Học thuộc cũng vậy thôi,cứ đọc hiêu rlà dễ thuộc ấy mà.
28/11/2010 Đăng bởi mr.rY-kUn
4 trong số 4
nhung b oi sao co the gat bo cac yeu to do ra khoi dau dc
29/11/2010 Đăng bởi Halayon
Bạn cũng có thể quan tâm
chia sẻ cho hậu bối những bí kíp học bài mau thuộc nha các tiền bối
Cách tập trung khi học bài???
Cho hỏi có bài hát nào tiếng Việt, đơn giản, sâu sắc, dễ thuộc không?
Phương pháp tự học của bạn?
Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp