Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Uống nhiều cafe có hại gì cho sức khỏe không?
Đời sống | Văn hóa xã hội | Y tế & Sức khỏe 07/03/2011 Đăng bởi Anduc_tb
Câu trả lời
1 trong số 20
Xưa nay ai cũng biết uống qua nhiều cafe sẽ làm nhịp tim nhanh, buồn nôn, nôn, kích thích, lo lắng, bồn chồn, run rẩy và khó ngủ. Nhưng điểm bất lợi của cafein mà ít ai để ý là có thể làm giảm hấp thu một số chất khoáng như chất sắt, canxi, kẽm, magiê, kali và mất vitamin nhómB, vitamin C.

Uống nhiều cafe sẽ làm tuyến thượng thận tiết ra adrenalin và tuyến tụy tiết ra glucagon. Hai hormone này sẽ chuyển glucagon dự trữ trong gan thành glucô làm đường trong máu tăng lên.

Có giả thuyết cho rằng cafein làm tăng tác dụng của insulin nên giúp chuyển gluco vào tế bào, ngăn ngừa được phần nào bệnh tiểu đường tuýp 2. Nhưng bệnh nhân đái tháo đường cũng đừng vội mừng mà uống nhiều cafe, vì đây cũng chỉ là giả thuyết và bên cạnh tác dụng này nó cũng còn nhiều tác dụng không có lợi lắm cho những người cao tuổi.

Ngoài ra, cafein còn làm tăng tích trữ chlesterol, tức tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, uống nhiều có nguy cơ gây nhồi máu cơ tim gấp hai lần so với người không uống. Phụ nữ đang mang thai không nên uống nhiều cafe vì nồng độ cao có thể sẽ gây sẩy thai hoặc đẻ non do cafein được hấp thu qua nhau thai.
st
07/03/2011 Đăng bởi haihaua.tk
2 trong số 20
Cafe giúp con người ta sảng khoái, thư thái đầu óc và tỉnh táo nhất là trong công việc.
Tuy nhiên trong cafe có 1 lượng cafein là chất gây nghiện nên nếu lạm dụng cafe quá nhiều thì sẽ bị nghiện, lệ thuộc vào cafe.
Sau này khi không có cafe bạn khó có thể tỉnh táo và đặc biệt là cafe gây mất trí nhớ nếu bạn sử dụng quá nhiều.
Vì thế dùng cái gì đã là chất kích thích thì sử dụng hợp lý bạn ạ!
07/03/2011 Đăng bởi daokiemvotinh
3 trong số 20
uống nhiều thì cà ....phê lắm
07/03/2011 Đăng bởi HILATA
4 trong số 20
Không chỉ gây mất ngủ và tăng huyết áp, nếu uống quá nhiều, cà phê còn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Chất độc acrylamide đã được tìm thấy trong hơn 20 loại cà phê được thử nghiệm.

Bên cạnh những tác dụng có lợi, các nhà khoa học khuyến cáo không nên lạm dụng cà phê vì nó có tác dụng phụ và việc sử dụng liều cao có thể gây hại cho sức khỏe.

Đã tìm thấy dấu vết chất gây ung thư trong cà phê

Các nhà khoa học Đức cho biết, acrylamide, thành phần có thể gây ung thư ở súc vật, đã được tìm thấy trong tất cả 24 loại cà phê bột và 7 loại cà phê hơi (espresso) được thử nghiệm. Hàm lượng chất này trong cà phê pha thấp hơn nhiều so với trong cà phê bột.

Chủ tịch Hiệp hội cà phê Đức Winfried Tigges cho rằng, acrylamide không có mặt ở cà phê chưa chế biến, nó chỉ hình thành trong quá trình rang. Ông cho biết, các nhà sản xuất cà phê đang nghiên cứu tìm cách tạo nên cà phê không chứa chất này.

Một số nghiên cứu ban đầu đã cho thấy, acrylamide (được tìm thấy trong khoai tây rán, cà phê, nước và thực phẩm chứa hydrat cacbon như bánh mì nướng hoặc rán) có thể gây ung thư ở động vật.

Cà phê gây rối loạn chuyển hóa đường

Nghiên cứu mới đây của Mỹ và Hà Lan cho thấy, cà phê làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin, một hoóc môn có tác dụng điều hòa nồng độ đường trong máu. Việc sử dụng quá nhiều cà phê cũng làm tăng lượng hoóc môn gây stress và khiến huyết áp tăng nhẹ. Ngoài ra, lượng acid béo tự do trong máu của nhóm này cũng cao hơn bình thường.

Cà phê có thể gây tắc mạch máu và tăng huyết áp

Người bị cao huyết áp không nên uống cà phê. Ly cà phê trong ngày sẽ khiến mạch máu bị nghẽn ít nhất 2 giờ, làm tăng huyết áp. Còn ly thứ 2 và thứ 3 tạm thời làm nghẽn động mạch. Đó là kết quả nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại bệnh viện Henry Dunant (Hy Lạp). Những bệnh nhân cao huyết áp nên chuyển sang uống loại cà phê không có caffeine, hoặc tốt nhất là không nên uống nữa.

Cà phê gây xơ vữa động mạch

Việc uống thường xuyên cà phê có thể làm quá trình viêm nhiễm trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, dẫn đến một số căn bệnh nghiêm trọng. Các nhà khoa học thuộc Đại học Harokopian tại Athens (Hy Lạp) đã cho biết như vậy sau khi nghiên cứu trên hơn 3.000 người khỏe mạnh.

Ở những ai uống hơn 1 tách cà phê/ngày, những thành tố gây viêm nhiễm trong máu tăng cao hơn, trong nhiều trường hợp làm hại các tế bào khỏe mạnh và gây bệnh kinh niên như chứng xơ vữa động mạch. Nguy cơ này bằng nhau đối với mọi đối tượng bất kể giới tính, độ tuổi cũng như thói quen hút thuốc.

Cà phê kết hợp thuốc lá gây hại cho tim mạch

Nghiên cứu ở Hy Lạp cho thấy, tác động kết hợp của cà phê và thuốc lá làm tăng khả năng xơ cứng động mạch. Điều này có nghĩa thuốc lá và cà phê có thể tương tác lẫn nhau, tác động xấu đến động mạch.

Cà phê tác hại tới thần kinh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, việc lạm dụng cà phê sẽ làm hại thần kinh, gây cảm giác bồn chồn, lo lắng, mất ngủ, căng thẳng, thậm chí còn dẫn đến nôn mửa và rối loạn dạ dày. Do nhiều thực phẩm chứa caffeine nên các bác sĩ đã khuyến cáo người tiêu dùng đọc kỹ thành phần của tất cả các loại thức ăn trên nhãn mác trước khi sử dụng để điều chỉnh lượng caffeine hằng ngày cho phù hợp.

(Theo Sức Khỏe & Đời Sống)
07/03/2011 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
5 trong số 20
Uống cà phê có tốt không? theo y tế và sức khỏe


Cà phê có phải là một đồ uống an toàn không? Vấn đề này từ lâu đã gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều kết quả nghiên cứu nhấn mạnh đến các tác hại của nó, trong khi một số kết quả khác lại cho rằng có lợi. Hiệp hội y khoa Mỹ (AMA) coi caffeine là chất an toàn, do đó cà phê là thức uống an toàn. Tuy nhiên nếu uống nhiều thì lại không có lợi.
Sở dĩ cà phê, một trong những loại đồ uống phổ biến nhất thế giới, có thể “gây nghiện” là do trong càphê có chứa chất caffeine, tên khoa học là 1,3,7-trimethylxanthine.
Không nên lạm dụng

Một khi đã nhiễm thói quen uống cà phê thì cơ thể người uống sẽ có xu hướng đòi hỏi phải tăng thêm lượng cà phê so với những lần uống trước đây thì mới đã. Khi đã nhiễm thói quen này thì sau một thời gian không có cà phê, sau một ngày chẳng hạn, cơ thể sẽ cảm thấy bải hoải, bần thần và mức độ nặng nhẹ tùy người.
Lý do là vì não bộ đã trở nên quá mẫn cảm với chất caffeine khiến huyết áp tụt xuống đáng kể. Triệu chứng thông thường dễ thấy nhất là bị nhức đầu, chóng mặt, dễ nóng giận và thậm chí nôn mửa.
Tác động ngắn hạn của caffeine là chất này kích thích hệ thần kinh trung ương, gây lợi tiểu, tức là lượng nước tiểu trong bàng quang tăng lên.
Caffeine còn gây ra nhiều tác động khác như co thắt cơ bắp. Điều này có thể khiến cơ bắp co giật, tim đập nhanh, lượng máu vào dạ dày bị chậm lại, mạch máu trên da bị co hẹp hay lượng đường do gan đưa vào trong máu nhiều hơn và khí quản mở lớn hơn.
Nếu uống một tách cà phê trước khi đi ngủ có thể gây khó ngủ, ngủ kém ngon hơn và do đó khi thức dậy vào sáng hôm sau sẽ cảm thấy uể oải hơn.
Tác động lâu dài của cafe là khi người ta đã lạm dụng thì cơ thể bị run rẩy, tim đập nhanh và các triệu chứng như muốn đi tiểu hay bồn chồn, lo lắng, đau bụng và mất ngủ cũng nhiều hơn.
Cafe tác động nhiều hơn tới trẻ em và người già, nhất là phụ nữ có mang. Cafe có thể khiến bào thai thấy bất an và trẻ có triệu chứng co cụm lại về mặt tâm lý sau khi chào đời. Ngoài ra, những đứa trẻ này về sau cũng có thể quá hiếu động hoặc lo âu.
Tác động của chất caffeine đối với phụ nữ mang thai là vấn đề đã gây ra nhiều tranh cãi. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy chất caffeine khiến phụ nữ mang thai gặp nhiều nguy cơ sảy thai hoặc sinh con dị dạng hơn những người không uống.
Thế nhưng có những kết quả nghiên cứu khác lại bác bỏ quan điểm này, vì cho rằng những công trình nghiên cứu đầu tiên đã không xét tới những yếu tố khác.
Tuy nhiên, có thể thấy rõ ràng là caffeine làm giảm khả năng thụ thai, vì chất này khiến cho tinh trùng của đàn ông bị tổn thương, đồng thời ảnh hưởng tới khả năng bám của trứng vào tử cung của phụ nữ, dù đó là trứng đã thụ tinh hay chưa.
Caffeine là chất kích thích tim và não bộ, vì vậy chất này cũng kích thích cơ thể phụ nữ sản sinh ra một loại hormone. Loại hormone này tác động ngược lại với loại hormone kiểm soát khả năng sinh sản.
Có lẽ vì thế mà chỉ cần uống một tách cafe đặc mỗi ngày cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai. Đối với người mẹ đang cho con bú, chất caffeine có thể ngấm vào sữa mẹ và đứa trẻ bú vào sẽ sinh cảm giác bất an.
Những tác dụng tích cực

Tuy nhiên, cafe cũng có những tác động tích cực vì nó được dùng trong lĩnh vực thể thao để giúp các vận động viên bớt mệt mỏi sau các cuộc tập luyện vất vả.
Những kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi uống một tách cafe, các vận động viên thường tập luyện bền bỉ hơn, nhưng vì caffeine là chất lợi tiểu nên nó có thể gây ra những tác động tiêu cực với họ do đó nó làm cho cơ thể mất nước nhanh hơn.
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) không cho phép bất cứ vận động viên nào có mức caffeine quá 600mg (bốn tách càphê mỗi ngày).
Ngoài những ưu điểm trên, caffeine còn là chất chống oxy hóa, mà các chất chống oxy hóa, lại giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và một số bệnh ung thư. Ngoài caffeine, trong cafe còn có chất flavonoids, cũng là một chất chống oxy hóa.
Trong lĩnh vực y học, chất caffeine còn được sử dụng để giúp khôi phục khả năng hô hấp của các em bé bị sinh non bị các trục trặc về vấn đề này.
Hiệp hội y khoa Mỹ (AMA) còn coi caffeine là chất an toàn, do đó cafe là thức uống an toàn. Và nếu uống với lượng vừa phải thì caffeine hoàn toàn vô hại, thậm chí còn có lợi.
Uống bao nhiêu bị coi là nhiều?

Vậy thì uống cà phê tới mức độ nào thì bị coi là nhiều? Vấn đề này thật ra cũng khó rạch ròi vì tác động của cà phê đối với mỗi người còn tuỳ thuộc vào thể trạng của người đó. Nhưng nói chung không nên uống quá 4 tách cà phê đặc (khoảng 600m) mỗi ngày. Riêng phụ nữ có thai hoặc đang cho con bí thì nên uống ít hơn nữa.
theo y tế và sức khỏe
08/03/2011 Đăng bởi Thanh Hai HM
6 trong số 20
Lợi ích và tác hại của cafe:
1Lợi ích

Cafein là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc, đặc biệt làm việc bằng trí óc, tăng cường hoạt động cơ. Vì vậy, sau khi uống một ly cà phê vào buổi sáng, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn bắt tay vào công việc. Cũng như để đối phó với cơn buồn ngủ khi làm việc đêm, một ly cà phê đen đậm được xem là biện pháp hiệu quả.

Các loại nước giải khát khác như nước giải khát có ga (coca-cola, nước tăng lực) đều có chứa cafein. Cafein còn được dùng làm thuốc: nhiều thuốc trị cảm, đau nhức nhằm tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng phụ gây buồn ngủ của thuốc trị dị ứng.

Ngoài ra, cà phê còn được xem là thức uống có giá trị dinh dưỡng vì chỉ cà phê đen không thôi đã chứa 12% lipid (chất béo), 12% protid (chất đạm), 4% chất khoáng, nhiều nhất là kali và magiê.

2Tác hại

Cafein trong cà phê có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương và cả hoạt động của hệ thống tim mạch. Những người bị rối loạn tim mạch hoặc không dung nạp cafein thì không nên uống cà phê.

Cafein có tác dụng lợi tiểu, vì vậy, cần tránh uống cà phê vào ban đêm để không bị mất ngủ.

Cafein có tác dụng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị, vì vậy, tránh uống cà phê vào lúc đói. Người đã yếu dạ dày nếu uống cà phê lúc đói sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày. Một số người chỉ uống cà phê vào buổi sáng mà không dùng điểm tâm, rất có hại cho sức khỏe, cần bỏ thói quen này.

Cafein có thể gây tương tác với một số dược phẩm, chẳng hạn làm mất tác dụng an thần của thuốc an thần gây ngủ. Vì vậy, nên tránh uống cà phê với thuốc.
08/03/2011 Đăng bởi hoangnam.phan413
7 trong số 20
Doi voi toi thi cai gi cung nen co muc do cua no, ong ba ta thuong noi cai gi tot qua thi no se tro nen xau, ma cai gi xau qua se tro thanh tot hehe luat bu tru cua khong gian tu nhien ban nhe. ban u 2 tach moi ngay minh thi trung binh la 5 den 8 ly/ngay day.
08/03/2011 Đăng bởi Cty Du lịch ẤN TƯỢNG LỄ HỘI
8 trong số 20
vừa có lợi vừa có hại đó pạn
08/03/2011 Đăng bởi nobita 3ky
9 trong số 20
nói chung rất nhìu binh
08/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
10 trong số 20
Mình bổ sung 1 ý là cafe là 1 chất lợi tiểu, uống nhiều quá có hại cho thận
08/03/2011 Đăng bởi antonov
11 trong số 20
cafe có hai mặt lợi và hại: nếu bạn biết điều độ, không nên lạm dụng thì cũng có lợi lắm đó bạn!
10/03/2011 Đăng bởi Dương Hòa Nhã
12 trong số 20
UỐNG VƯA THÌ SẼ KÍCH THÍCH SỰ SÁNG TẠO, CÒN NHIỀU QUÁ SẼ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE BẠN Ạ. TỐT NHẤT LÀ HỢP LÝ :)
10/03/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
13 trong số 20
đương nhiên là có hại cho sức khỏe rồi...
10/03/2011 Đăng bởi Luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người
14 trong số 20
rất có hại, chuyển sang trà đi!
10/03/2011 Đăng bởi HOSCO
15 trong số 20
Không sao bạn à, trên sách vở thì uống 1-2 tách cafe mỗi ngày rất tốt, bằng chứng ở đây nhé: http://vietbao.vn/Suc-khoe/1-2-tach-ca-phe-moi-ngay-giup-chong-huyet-ap-cao/10935148/248/
Bạn uống bằng tách nhỏ như ngoài tiệm thôi nhé, đừng dùng ly uống bia mà uống 1-2 tách mỗi ngày thì không có lợi đâu đó.
Chúc vui
10/03/2011 Đăng bởi Mr. Nguyên
16 trong số 20
Có đó bạn. Đặc biệt là dễ ảnh hưởng đến dạ dày.
10/03/2011 Đăng bởi Muavere.com
17 trong số 20
hjj tat nhien la co 2 mat rui
25/05/2012 Đăng bởi Nguyen thuy
18 trong số 20
minh rat thich cafe nhung jo minh cam thay so
25/05/2012 Đăng bởi Nguyen thuy
19 trong số 20
Một nghiên cứu gần đây đã cho biết số lượng tách cà phê uống trong ngày có liên quan trực tiếp đến sức khỏe chúng ta.

Có thể tham khảo bài đọc theo link dưới đây:

http://copencoffee.com/newsdetail.aspx?pid=124&lang=vi
14/07/2012 Đăng bởi Patrizio Bui
20 trong số 20
Cái j cũng đều có 2 mặt của nó cả cho dù đó là dược phẩm hay thực phẩm đại đại bổ đi chăng nữa mà ăn uống quá nhìu thì cũng " bổ ngữa " mà thôi.Riêng tôi thì nghĩ rằng đối với những người có cấu trúc Gen bền vững nên uống 1-2 ly mỗi ngày sẽ tốt cho tinh thần và sức khỏe.
30/09/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
Uống ít nước có hại cho sức khỏe lắm ko?
Rươi, bia là nhất định phải uống rồi, nhưng làm thế nào uống vào không hại sức khỏe?
Uống trà trân châu có lợi hay có hại cho sức khỏe vậy pà kon?
Uống nhiều tra xanh 0 độ, C2, Dr.Thanh thì có hại cho sức khỏe ko ?
Đồ ăn hộp có hại cho sức khỏe không?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp