Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Dùng quy thử thai khi nào là hiệu quả??
Y khoa | Mang thai 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 1
Kỳ kinh nguyệt của bạn đột nhiên bị chậm lại, bạn vô tình quên không uống thuốc tránh thai, rồi bạn chợt giật mình lo lắng không biết liệu có phải đã có thai hay không. Để có câu trả lời, rất đơn giản, bạn chỉ cần thử test ngay ở nhà.

Việc thử test không mấy khó khăn, trước tiên bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và biết cách đọc kết quả.

Việc thử test tại nhà có nhiều ưu thế hơn so với thử máu để chẩn đoán ngày đầu của thai kỳ, hoặc chí ít cũng giúp bạn không phải mất thời gian, công sức chờ đợi kết quả xét nghiệm . Bạn có thể tìm mua que thử thai tại các hiệu thuốc, que thử thai cho kết quả dựa trên nguyên lý chung đó là: kiểm tra xem trong nước tiểu có chứa hoocmôn hCG – là hoocmôn chỉ tiết ra khi trứng đã thụ tinh và bám vào thành tử cung – hay không.

Khi nào thử test?

Nên thử test vào những ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt (tính theo chu kỳ dự đoán), vì những ngày trước đó tỷ lệ hoocmôn hCG còn quá thấp để có thể cho bạn thấy kết quả một cách rõ ràng. Tuy nhiên cũng có loại que thử theo hướng dẫn có thể thử 2 ngày trước ngày đầu của kỳ kinh. Trong trường hợp này nên thử lại lần thứ 2, sau lần thứ nhất từ 2 đến 3 ngày để biết chắc chắn kết quả. Trong trường hợp kỳ kinh của bạn không đều, nên thử sau 1 ngày của kỳ kinh dài nhất. Ngày đầu của kỳ kinh cũng là ngày mà bạn bắt đầu thấy kinh nguyệt. Nếu bạn thật sự quên chu kỳ kinh, có thể test sau 19 ngày của lần quan hệ. Bạn có thể thử test vào bất kỳ lúc nào trong ngày, nên chú ý không nên uống quá nhiều để cố tình đi toilette vì khi đó lượng hoocmôn đã quá loãng nên không thể kiểm tra một cách chính xác. Cách tốt nhất là nên thử vào lần đi toilette đầu tiên vào buổi sáng sớm. Cần phải thực hiện thử test ngay sau khi bóc bao bì nếu không que thử sẽ vô tác dụng sau khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng và nhiệt độ của môi trường. Nếu khi thấy trên que thử có xuất hiện một vạch, ngay cả khi vạch đó hơi mờ chứng tỏ việc thử test đã hoàn thành. Vạch mờ là do thời gian đầu tiên của thai kỳ, tỷ lệ hCG rất thấp không đủ để làm vạch đậm màu vì vậy để chắc chắn hơn khoảng 3-4 ngày sau đó bạn nên thử lại.

Chọn que thử thai nào?

Dù là que thử thai mang nhãn hiệu nào đi nữa đều có tới 99% thực hiện thử test rất tốt, cho kết quả chính xác với điều kiện được tiến hành thử trong điều kiện tốt và sớm nhất là vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày dự đoán). Chỉ số hCG thường khác nhau ở mỗi giai đoạn khác nhau, dao động từ 20Ul/ml đến 50Ul/ml vậy khi chỉ số hCG càng thấp thì độ chính xác càng giảm. Vì thế không nên thử sớm quá, tốt nhất là nên thử test vào ngày thứ 14 của thai kỳ (dự đoán ngày đầu của kỳ kinh), lúc đó chỉ số hCG lên tới 50Ul/ml và khi đó bạn có thể thử bằng bất cứ loại que thử nào. Hiện có một số loại que thử bán liền 2 que, bạn chỉ nên mua loại này khi bạn hoàn toàn không nhớ chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn nên dùng 2 que này để thử vào 2 lần khác nhau.

- Clearblue (unipath), với dấu - có nghĩa là bạn đã có thai, dấu – là không có. Sau 1 phút có ngay kết quả.

- Predictor (Chefaro-ardeval), cho kết quả sau 4 phút. Giữ được kết quả trong thời gian dài, một vài tuần, kết quả hiện 1 hoặc 2 vạch vàng

- Primastick: cho kết quả sau 2 phút, kết quả được thể hiện bằng một bông hoa màu trắng hoặc màu xanh.

- Révélatest instant (Pierre Fabre Santé) và Prélude (Dectra Pharm): cho kết quả từ sau 3-5 phút, kết quả được thể hiện bằng chữ c hoặc chữ t.

- Elle – Test (Gillbert), cho kết quả sau 3 phút, kết quả được thể hiện bằng vạch màu hồng hoặc không.

Nếu sau khi thử test cho kết quả có, bạn cần đến gặp bác sĩ để có lịch khám thai trong suốt thai kỳ, cần phải đi khám để đề phòng trường hợp chửa ngoài tử cung. Còn nếu kết quả thử test báo không và không thấy kinh nguyệt trong vòng 3 ngày đầu của kỳ kinh (theo dự đoán), cần phải thử lại lần thứ 2. Nếu kết quả vẫn là không thhì cần đi khám để tìm rõ nguyên nhân của sự chậm kinh.

Những trường hợp cho kết quả sai:

Nếu que thử báo có mà thực sự khi khám bác sĩ báo không là do:

- Bạn đã thử test quá sớm, trước ngày đầu của kỳ kinh nguyệt (theo dự đoán)

- Có thể bạn chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của que thử và vì thế đã tiến hành thử sai hoặc không biết cách đọc kết quả

- Do bạn dùng một số loại thuốc chống vô sinh có hoocmôn hCG

- Có thể bạn mắc một số bệnh về tử cung dẫn đến việc tiết hCG

Trong trường hợp que thử báo không mà thực tế bạn lại có thai:

- Nước tiểu quá loãng, bạn đã uống quá nhiều nước trước khi thử

- Bạn đã thử quá sớm so với thời gian thụ tinh

Trên que thử không hiện kết quả:

- Que thử đã được mở ra khỏi bao bì quá lâu trước khi thử

- Đủ thời gian cần thiết để đọc kết quả

- Bạn đã không theo dõi cuộc thử test (để quá lâu hoặc dưới ánh nắng… )
20/04/2010 Đăng bởi QA.quangvinh
Bạn cũng có thể quan tâm
làm cách nào để htay đổi kết quả của que thử thai???
bao cao su loại nào hiệu quả ngừa thai tốt nhất/
Khi nào que thử thai bị sai??
Quy luật 80/20 là gì?
Những hiệu quả máy ép plasitc mang lại?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp