Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Vì sao có kinh lại đau bụng?
Y khoa | Mang thai 31/03/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 4
Khi cơ tử cung co thắt để đẩy máu kinh ra ngoài thì có một kẻ, tên cúng cơm của hắn là prostaglandin xuất hiện. Chính hắn là thủ phạm gây nên cái đau cho các bạn.

* Vậy tại sao có bạn đau ít có bạn lại đau kinh khủng?

- Đau kinh khủng có hai lí do: hoặc là do các chất cảm thụ đặc hiệu với prostaglandin (gọi là receptor) quá nhạy nên chúng giống như “cổ động viên” quá khích làm cơn đau dữ dội hơn. Lí do thứ hai (hơi hiếm nhưng cũng có) là có bạn màng trinh chả có lỗ thủng nào hoặc chỉ có một lỗ bé tí. Thế là cơ tử cung cứ co mà máu kinh đẩy ra bị quay trở lại làm cái đau lẽ ra bé như ngón tay út nay to bằng con voi. Đau vã mồ hôi, tím tái mặt mũi là đành phải nghỉ học nhờ mẹ dẫn đi khám để tìm nguyên nhân rồi.

* Có mấy loại đau bụng kinh?

- Đau bụng kinh thường được chia làm 2 loại:

Đau bụng kinh nguyên phát: Thường gặp ở các bạn mới dậy thì và kéo dài trong 3 năm. Nguyên nhân thường do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài.
- Nguồn : http://tuoitrequangnam.com.vn/home/bac-si-gia-dinh/thu-pham-gay-dau-bung-kinh.htm
23/04/2010 Đăng bởi QA.TVH
2 trong số 4
Bình thường người phụ nữ trước khi hành kinh có dấu hiệu bụng dưới hơi căng tức, bụng đau lâm ram, lưng mỏi. Cơn đau xuất hiện trong lúc hành kinh là cơn đau do co thắt, xung huyết, liên quan đến hiện tượng tăng co bóp của lớp cơ ở thành tử cung.
Phàm phụ nữ đang trong kỳ kinh hoặc trước sau kỳ kinh, xuất hiện đau bụng dưới mang tính chu kỳ, hoặc đau lan lưng mông, thậm chí đau dữ dội đến ngất xỉu, gọi là Thống kinh, hoặc gọi là “Kinh hành phúc thống.”Nguyên nhân chủ yếu gây nên thống kinh là do khí huyết vận hành không lưu thông. Vì kinh nguyệt là do huyết hóa ra, mà huyết lại tùy vào khí để vận hành. Nếu khí huyết đầy đủ, khí thuận huyết hòa thì kinh đi thông, không có trở ngại, không bị đau khi đến chu kỳ kinh. Nếu khí hư, huyết ít hoặc khí trệ, huyết ứ làm cho kinh xuống bị trở ngại, không thông sẽ gây nên đau (thống tắc bất thông).
Nếu đau bụng dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều, đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn...thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung.
Với những bệnh nhân này cần đi khám phụ khoa tại các phòng khám hoặc là các bệnh viện để có kết luận chính xác và điều trị kịp thời.
Thân ái!
24/11/2010 Đăng bởi Lương y Trần Hoàng Bảo
3 trong số 4
Do kinh nguyệt không điều ,ban dùng thuốc điều kinh thì tư6 hết hoăc nấu gương sen 5 cai uống trong 9 ngày sẽ điều kinh và không còn đau bụng lh 01295590992
14/05/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
4 trong số 4
vi khj co kinh se tiet ra mot so mau nen khj co kinh la mat mau ma mat mau thi se dau
21/07/2011 Đăng bởi you are my love
Bạn cũng có thể quan tâm
Bệnh gì đây
Khoảng 4-5h sáng hay bị đau bụng là làm sao vậy?
Đau bụng quá rồi
Đau bụng là do nguyên nhân của bệnh gì
Đau bụng quá rùi:(
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp