Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Là học sinh, sinh viên phát hủy dân chủ như thế nào??
Trường học | Đại học 01/04/2010 Đăng bởi Search User
Câu trả lời
1 trong số 1
Phát huy được dân chủ là nguồn lực vô tận

Nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu
"Dân chủ trong Đảng chưa được phát huy mạnh mẽ thì không thể thúc đẩy được dân chủ trong xã hội...". Vẫn đầy nhiệt huyết, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: “Tôi đang chuẩn bị bản góp ý cho dự án Luật Chống tham nhũng mà Quốc hội sẽ thảo luận tại kỳ họp lần này”.
Chống tham nhũng: thuốc chưa đủ liều
* Thưa, ông nghĩ gì khi đặt bút ký Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) khóa VIII về một số vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay - Bản Nghị quyết  rất được lòng dân từ khi ra đời đến nay?

- Khi đặt bút ký, tôi không hy vọng Nghị quyết và cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng sẽ giải quyết được tất cả những tồn tại trong Đảng ngay lúc bấy giờ.  Nhưng nó sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn: Mọi đảng viên, mọi cơ sở Đảng phải thấy Đảng ta do Bác Hồ vĩ đại sáng lập và rèn luyện phải thực sự là đạo đức, là văn minh như Người mong ước.

Mỗi đảng viên, mỗi cơ sở Đảng và toàn Đảng phải như thế nào để đạt được mục tiêu ấy? Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) và cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng cũng chỉ tập trung vào 3 điểm đó là thống nhất về quan điểm chính trị, tư tưởng; tăng cường rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên; tập trung chỉ đạo cuộc đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu có hiệu quả.

Tôi nghĩ nếu làm được ba việc này, Đảng ta sẽ lấy lại được lòng tin của dân và phát triển lên một bước mới phù hợp với yêu cầu. Nhưng tôi thấy rằng những việc đó chưa thể một vài năm đã giải quyết được mà phải làm từng bước.

Tức là từ hội nghị Trung ương này đến hội nghị khác, các khóa Trung ương sau tiếp tục đề cao vấn đề này lên thì chắn chắn sẽ đem lại cho Đảng ta triển vọng mới.

* Khi đi vào thực hiện Nghị quyết, những tồn tại được giải quyết ra sao, thưa ông?

- Có mặt chuyển biến mạnh, có cái chuyển từ từ nhưng có cái không chuyển. Hay có những cái chuyển một mức độ nhưng sau đó lại tái phát.

Chuyển biến mạnh nhất là đa số đảng viên đồng tình với việc phải xây dựng, củng cố Đảng theo tinh thần mà Bác Hồ đã nói, không làm theo hướng đó thì nguy.

Vị trí xây dựng Đảng là then chốt ngày càng được khẳng định. Đi vào cụ thể những vấn đề đang suy thoái lúc đó như tư tưởng chính trị thì những quan điểm lệch lạc đã lắng đi.

Tham nhũng thì đã đấu tranh, đã dám vạch ra, chỉ rõ địa chỉ, bất kỳ ai có sai phạm đều chỉ thẳng ra để các cơ quan tư pháp tiến hành điều tra làm rõ, đụng đến cấp nào cũng đều để xử lý đúng theo pháp luật.

Nhưng đó mới chỉ là một bước thôi, chưa hẳn là đã phanh phui hết. Rõ ràng có sự tiếp sức của Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) nên mới làm được như vậy.

Sự dân chủ, gần dân, bớt quan liêu đã được cải thiện. Những vấn đề bức xúc trong dân đều được tổ chức thành các đoàn công tác đi đến tận nơi để giải quyết. Những đòi hỏi chính đáng của dân cũng đã được trả lời đến nơi, đến chốn hơn trước.

Nói tóm tại, việc thực hiện Nghị quyết đã tạo được một động lực, một cú huých trong việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tuy nhiên, theo tôi, nó vẫn chưa đủ độ.

Chính vì chưa đủ độ cho nên như ta uống thuốc chưa đủ liều, mới chỉ đẩy lùi bệnh tật được một bước nhưng sau đó lại tái phát, chưa giải quyết được một cách triệt để. Cụ thể những điểm vẫn còn tồn tại là nội bộ Đảng vẫn còn mất đoàn kết; tự phê bình và phê bình chưa nghiêm túc, còn hình thức; không dám nói thẳng nói thật, mất dân chủ.

Dân chủ trong Đảng chưa được phát huy mạnh mẽ thì không thể thúc đẩy được dân chủ trong xã hội.

* Ông vừa nói việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) như chúng ta uống thuốc nhưng chưa đủ liều. Xin ông phân tích cụ thể hơn về sự chưa đủ liều ấy?

- Điểm chung nhất vẫn là chưa thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, đoàn kết, phê bình và tự phê bình chưa thực sự nghiêm minh, chưa tấn công triệt để đối với tham nhũng, tiêu cực, nhũng nhiễu.

Thế nên vụ việc gì dư luận phản ứng mạnh thì mới buộc phải giải quyết. Rồi việc gì cơ quan nọ, cơ quan kia của Đảng đòi hỏi phải làm thì mới làm. Còn sự tự giác thật sự cao với việc chống tham nhũng là chưa có.

Thế rồi lại xuất hiện những quan điểm kiểu như cứ nói trừng trị, trừng trị mãi thì đất nước lấy đâu ra cán bộ, nước nào mà chẳng có tham nhũng. Đại thể là như thế...Rồi việc nhũng nhiễu, hống hách với dân cũng chưa được đẩy lùi, gây khó khăn cho người dân...

Đảng tự giám sát mình thế nào?
* Có phải vì thế mà nhận định về tình hình chống tham nhũng hiện nay, dư luận nói rằng càng chống, càng tăng, thưa ông?

- Đúng vậy, và nếu cứ làm như hiện nay thì càng chống, càng tăng. Vì chống tham nhũng mà trước hết không tự mỗi tổ chức, mỗi cá nhân, không gắn với xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng bộ máy thì không thể chống được.

* Chúng ta luôn khẳng định chống tham nhũng gắn với chỉnh đốn Đảng, xây dựng bộ máy trong sạch, vững mạnh?

- Nhưng lại làm chưa đúng theo điều đó. Bổ nhiệm cán bộ hay giao cho ai giữ trọng trách nào đó là để họ phục vụ cách mạng, phục vụ dân, làm đầy tớ cho nhân dân. Nhưng thực tế họ có làm đúng như thế không? Hay là có chức, có quyền rồi  lại đi vòi vĩnh dân, ức hiếp dân, làm chuyện nọ, chuyện kia...

Đảng ta là Đảng cầm quyền, cầm quyền là phải nắm cán bộ, cán bộ nhũng nhiễu dân thì đương nhiên người ta sẽ không tin vào Đảng. Hiện tượng cán bộ tiêu cực, tham nhũng có nguyên nhân là do tổ chức Đảng vẫn còn lỏng lẻo, chưa giám sát, kiểm soát chặt chẽ được cán bộ, đảng viên trực thuộc.

Thực ra, những biểu hiện của tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng hiện nay cũng chẳng khác trước đây mà chúng ta thường nói. Đó là ai cũng nói rằng một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái. Thế nhưng Trung ương nói như vậy, các Ban của Đảng nói vậy, Ban Bí thư nói vậy, Bộ Chính trị cũng nói như vậy. Rồi thì Chính phủ nói như thế, Quốc hội nói thế, xuống đến tỉnh, huyện, xã cũng đều nói thế.

Nhưng điều quan trọng nhất là những cán bộ, đảng viên suy thoái đó là những ai, ở cơ quan nào và trách nhiệm cụ thể của cơ quan đó ra sao thì lại chưa chỉ rõ ra. Như thế, tức là chúng ta còn che giấu, còn chưa dám nói lên sự thật và chưa chống một cách quyết liệt.

* Ông vừa nhắc đến việc các tổ chức Đảng chưa giám sát được cán bộ, đảng viên. Vậy ông có thể đánh giá công tác giám sát  trong việc chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay?

- Chúng ta chưa xây dựng được thiết chế để nhân dân tham gia giám sát đảng viên và giám sát Đảng. Xin hỏi bây giờ ai giám sát Đảng? Đảng tự giám sát mình như thế nào? Rồi toàn Đảng giám sát Trung ương, Trung ương giám sát Bộ Chính trị ra sao?

Nếu chúng ta không thấy được vấn đề này để có cách tăng cường sự dân chủ như toàn Đảng giám sát Trung ương ra sao thì Trung ương dễ thoát ly khỏi sự ràng buộc với Đảng.

Thứ đến, Đảng là của dân, vậy thì dân giám sát Đảng thế nào? Câu hỏi này cần phải được trả lời sớm. Một số người đã so sánh thế này: Mỗi năm Trung ương có hai kỳ họp và Quốc hội cũng vậy, nhưng sự chất vấn của Trung ương đối với Bộ Chính trị chưa được như đại biểu Quốc hội chất vấn các cơ quan Nhà nước. Tôi thấy đó là ý kiến đúng.

Quan trọng là chỉ rõ đúng - sai
* Dư luận cũng nói rằng sở dĩ tham nhũng chưa giảm là do chúng ta còn né tránh, hay nói một cách hình ảnh là chỉ tắm từ vai trở xuống?

- Chúng ta còn hiện tượng cứ sợ nói thẳng ra, phanh phui ra là sẽ làm mất uy tín của Đảng. Như ở Hàn Quốc, Tổng thống bị đình chỉ 6 tháng do có tố cáo, nhưng sau khi điều tra xong không có sai phạm gì thì ông lại tiếp tục làm. Còn ở ta, nghe đình chỉ một cái, mà sau đó có kết luận là không sai phạm gì cũng mất hết uy tín.

Như tôi đã nói, chúng ta chưa thực sự dân chủ. Lại cũng có một thái cực khác là mới nghe nói người này thế nọ, thế kia chưa cho làm rõ đã vội xử lý.

* Đã có trường hợp nào mới nghe nói mà đã bị xử lý?

- Có rồi. Như ông Nguyễn Bá Thanh, nay là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nếu xử lý vội thì đã mất cán bộ này rồi. Người ta tố cáo rằng ông Thanh ăn tiền đút lót. Tôi nói rằng có tố cáo, các anh cứ làm, cứ tìm mọi cách điều tra xem có đúng hay không. Khi chưa có chứng cứ rõ ràng thì cứ để người ta tiếp tục công việc, thậm chí cứ để anh Thanh dự Đại hội đảng bộ Đà Nẵng.

Sau này, mới kết luận chuyện tố cáo ông Thanh ăn tiền đút lót là vu khống. Nếu ngày đó, chỉ cần không cho ông Thanh dự Đại hội thì mất luôn cán bộ rồi. Còn một số trường hợp như thế nữa.

* Thế nhưng cũng đã có những cán bộ cấp cao như Phó Thủ tướng Ngô Xuân Lộc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm cũng đã bị xử lý. Ông có gặp phải sức ép nào khi quyết định xử lý những cán bộ như thế?

- Sức ép thì đương nhiên là có, lúc nào cũng vậy. Sức ép đến từ con đường này, con đường kia, bằng nhiều kiểu...Tuy nhiên, người lãnh đạo thì thấy cái gì có lợi cho Đảng, cho đất nước mà lại đúng đắn nữa thì phải làm.

Quan trọng nhất là phải chỉ rõ đúng - sai. Tôi thấy rằng việc xử lý thế là tốt bởi vì nó đúng. Đã đúng thì việc xử lý chỉ có lợi vì ai đã sai phạm thì phải bị xử lý bất kể mức kỷ luật nặng hay nhẹ.

Bản chất của kỷ luật là phải làm rõ vấn đề. Người Cộng sản khi đã thấy được bản chất của vấn đề thì người ta rất tự giác, có khi tự chấp nhận một hình thức kỷ luật nào đó.

Tôi nghĩ, những người như thế có thể sớm trở lại công việc. Đó là cái đích của kỷ luật trong Đảng. Chứ không phải kỷ luật xong là người bị kỷ luật không còn bất kỳ cái gì nữa.

Dân chủ trong Đảng: chưa được khai thông mạnh mẽ
* Ông vừa nói chúng ta chưa thực sự dân chủ. Như thế, có thể hiểu việc phát huy dân chủ trong Đảng hiện đang có vấn đề?

- Đúng là có vấn đề. Việc phát huy dân chủ trong Đảng chưa được khai thông một cách mạnh mẽ và điều này làm hạn chế dân chủ trong xã hội, thậm chí hạn chế cả sự dân chủ trong các cơ quan Nhà nước.

Vì thế, phải có thiết chế phát huy dân chủ. Phát huy được dân chủ thì đó là nguồn lực vô tận, sức mạnh vô tận. Nếu không phát huy được đầy đủ sức mạnh của dân chủ chúng ta sẽ mất đi một nguồn lực vô cùng quan trọng.

Nguồn lực này không giống như nguồn lực thiên nhiên, nguồn lực thiên nhiên có thể cạn kiệt dần nhưng nguồn lực dân chủ, tức là trí tuệ con người là vô tận.

* Nguyên nhân của sự chưa phát huy dân chủ thực sự là do đâu?

- Do chúng ta đã quen một nếp nghĩ, cấp trên nói coi đó như là chân lý. Nếu cứ theo nếp mãi như thế thì rõ ràng là không được vì dù bất kỳ ai, nắm cương vị gì cũng phải có những lúc có sai sót. Trong khi đó, càng được trao đổi, bàn bạc thật dân chủ thì trí tuệ càng được phát huy và chắc chắn sẽ tìm được chân lý.

* Đó có phải là do chúng ta chưa thực sự tôn trọng những ý kiến trái chiều, chưa bảo vệ được những người dám đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng?

- Đó là do còn quan điểm quyền lực một chiều. Đã có quyền thì không ai có thể nói ngược với mình được, nhất là nói về những cái sai của người cầm quyền. Đây là sự rơi rớt của thời phong kiến còn tồn tại. Nhưng không phải từ xa xưa không có những người biết nghe những lời nói thẳng, nói thật đâu.

Vua ngày xưa thường có gián quan, gián quan càng có ý kiến khác với vua càng được đề bạt lên chức vụ cao, càng được trọng dụng. Hiện nay chúng ta có rất nhiều cơ quan có chức năng như gián quan. Đó là ủy ban Kiểm tra Trung ương, Quốc hội để phản ánh lại những tiếng nói của dân với Nhà nước, với Đảng, rồi có ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập hợp tiếng nói của các tầng lớp nhân dân.

Dù chúng ta nói rất nhiều nhưng chúng ta đã tận dụng tốt nhất chức năng của các cơ quan này chưa?

* Ông nghĩ gì trước việc nhiều cán bộ, đảng viên mặc dù thấy được nhiều chuyện bức xúc trong cơ quan, trong chi bộ của mình nhưng không dám nói khi sinh hoạt đảng mà toàn đem những chuyện đó nói ở quán bia, quán trà?

- Có thể họ sợ bị trù dập. Có thể họ không sợ, họ đã nói nhưng cuối cùng không được giải quyết, việc họ phản ánh bị buông xuôi.

Vấn đề đặt ra là có dám đem hiện tượng này ra để sinh hoạt trong toàn Đảng không? Hay người ta nói đồng ý là có hiện tượng suy thoái trong Đảng, có quan liêu, có hiện tượng ức hiếp, nhũng nhiễu dân...thế nhưng khi nói cụ thể là chi bộ mình sinh hoạt có hay không thì đều không có gì hết.

Để giải quyết việc này, theo tôi phải phát huy sức mạnh toàn dân giám sát đối với Đảng, toàn Đảng đối với Trung ương và mọi đảng viên phải tự nỗ lực rèn luyện phẩm chất, như thế thì sẽ có thêm nhiều sức mạnh để phát huy dân chủ.

Chưa dám tấn công thẳng vào chủ nghĩa cá nhân
* Theo ông đâu là vấn đề khó khăn nhất trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2)?

- Thứ nhất là tính tự giác của đảng viên chưa cao do sự giác ngộ chưa đến nơi đến chốn. Động cơ của cán bộ, đảng viên chưa phải là phục vụ dân là chính như Bác Hồ nói.

Không ít người được lên chức, được nắm quyền là nghĩ đến hưởng thụ,  tức là chủ nghĩa cá nhân. Cụ thể hơn, từng cán bộ, đảng viên chưa dám tấn công thẳng vào chủ nghĩa cá nhân ngay trong chính bản thân mình, đó là cái lớn nhất.

Trong chiến tranh cứu nước, từng người tự giác ngộ được lý tưởng nên không sợ hy sinh. Nhưng hiện nay sự tự chiến đấu, tự rèn luyện  bản thân cho đúng với bản chất của người Cộng sản chưa được giác ngộ một cách thực sự.

Thế nên mỗi người chưa thắng được những tiêu cực ngay trong bản thân, chưa thắng được chủ nghĩa cá nhân. Bác Hồ nói chủ nghĩa cá nhân là tội ác, là kẻ thù. Chưa chiến thắng được chủ nghĩa cá nhân thì tiêu cực vẫn nảy sinh.

Thứ hai, các tổ chức Đảng còn lỏng lẻo, không kiểm soát được chặt chẽ đảng viên trực thuộc và bản thân các tổ chức chưa có sự gắn kết với nhau trong việc chống tiêu cực, tham nhũng. Vì thế, chưa tạo được sức mạnh lớn hơn.

Tham nhũng ở nước ta là do cả cơ chế lẫn con người. Đã có chức quyền thì có hai xu hướng. Một là làm đúng trọng trách, thực sự vì nước vì dân. Đó là đối với những người có động cơ trong sáng. Còn nếu động cơ không trong sáng, chức quyền là cơ hội để họ vun vén cá nhân.

Vì thế, cần phải có cơ chế công khai, minh bạch như công khai tài chính công, công khai tài sản riêng, công khai về tổ chức cán bộ để kiểm tra, giám sát mọi cán bộ, để cán bộ dù muốn cũng không thể lộng quyền được. Bác Hồ đã nói vào trong bộ máy không khéo sẽ trở thành độc quyền, độc đoán, độc tài, đứng trên nhân dân.

* Có thể hiểu ý ông là tham nhũng cũng là do chưa làm tốt công tác tổ chức cán bộ?

- Tổ chức cán bộ là nội dung có ý nghĩa quyết định. Tôi chỉ lưu ý rằng khi chọn bất kỳ ai vào vị trí nào bên cạnh việc tìm hiểu đạo đức, năng lực phải xem xét kỹ xem động cơ của người đó là gì dù đây là việc rất khó.

Chỉ cần đưa một người vào Đảng, người này có động cơ không tốt thì chắc chắn sẽ trở thành người phá Đảng. Người ta đi chạy chức, chạy quyền thì rõ ràng là động cơ không trong sáng.

Khi tôi còn làm Tổng Bí thư, có anh mang đến 5.000 USD, tôi gọi anh Trần Đình Hoan lúc đó là Chánh văn phòng Trung ương lên, ghi biên bản. Tôi không muốn đưa ra công khai việc này nhưng muốn cảnh cáo người mang tiền đến xem anh đưa mấy nghìn USD để làm gì, có phải để chạy chức, chạy quyền không. Không phải ít những trường hợp như vậy đâu.

* Nhưng tuyệt đại đa số những người vào Đảng, những người lên nắm quyền thì đều quả quyết bản thân trung thành với Đảng, tận tụy với nhân dân thì làm sao biết được động cơ của họ?

Nhìn vào việc làm của họ là biết ngay vì thế nào cũng có những biểu hiện. Nhìn xem anh đối với cấp trên thế nào, cấp dưới và với nhân dân ra sao, rồi đối nội, đối ngoại là biết rõ động cơ ngay.

* Theo ông, bài học sâu sắc nhất rút ra được kể từ khi bắt đầu thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) đến nay là gì?

- Bác Hồ nói xây dựng Đảng ta để Đảng thực sự là đạo đức, là văn minh thế thì phải luôn suy nghĩ xem đã làm được như thế chưa? Vì sao vẫn chưa làm được? Cũng luôn phải suy nghĩ trong Đảng còn có chuyện nọ, chuyện kia nhưng vì sao chưa khắc phục được?

Tôi luôn nghĩ rằng trong mọi trường hợp không phải là do dân ta, do mọi đảng viên yếu kém mà là do cán bộ, do công tác lãnh đạo của chúng ta mà có tình trạng đó.

Tôi vẫn có niềm tin dù tình hình Đảng ta có nhiều cán bộ đảng viên đang suy thoái, xã hội cũng có suy thoái, lòng tin của dân với Đảng về mặt nào đó có phần giảm sút nhưng nếu chúng ta biết cách làm, nhất là lúc chúng ta đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ X, nếu biết tổng kết những năm đổi mới, trong đó có việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, rút ra cho được những bài học thiết thực thì nhất định chúng ta sẽ xây dựng được Đảng thực sự trong sạch, vững mạnh.
22/04/2010 Đăng bởi QA.tradao
Bạn cũng có thể quan tâm
Thanh niên và sinh viên phải làm gì để học tập tưởng Hồ Chí Minh
Vì sao sinh viên ra trường không tìm được việc làm?
dầu mỏ có phải là mỏ nội sinh không?
sinh viên luật có học bổng không?
tìm việc làm thêm cho sinh viên
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp