Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Đánh chữ tiếng việt có dấu kiểu Telex hay VNI nhanh hơn?
Máy tính và Internet 26/11/2010 Đăng bởi dokakapro
Câu trả lời
1 trong số 9
theo minh la telex
26/11/2010 Đăng bởi feignlove
2 trong số 9
Dĩ nhiên là telex. Vni chỉ lợi khi vừa gõ Tiếng Anh vừa gõ Tiếng Việt thôi. Nhưng mà giờ unikey nó có chuyển nhanh chỉ bằng phím Ctrl+Shift nên việc này không cần thiết lắm.
26/11/2010 Đăng bởi Huy Cường
3 trong số 9
theo mình là telex vì nó không quá xa cho các đầu ngón tay với tới. vừa tầm tay. Cái này cũng còn do thói quen nữa! ^^
26/11/2010 Đăng bởi Mr.BeBiBo From BeBiBo.Net
4 trong số 9
Cái này chẳng quan trọng lắm, tôi ra quán net địa tứa lưa mà thấy toàn sư tổ nhất dương chỉ nhị dương chọt, thì nhanh chậm mà làm gì. Đồng ý Telex sẻ nhanh hơn, vì khoảng cách ngắn hơn nhưng không có ngĩa người gõ kiểu telex lại nhanh hơn VNI. Nhanh chậm do mình.
26/11/2010 Đăng bởi Mr. X
5 trong số 9
I. Phân tích ưu điểm của kiểu gõ Telex so với VNI, TCVN

Nhiều người khẳng định kiểu gõ Telex là tiện lợi nhất khi gõ thuần tiếng Việt, nhưng thuận lợi ở điểm nào thì lại không nói, ở đây chúng tôi thử phân tích:

1. Kiểu gõ Telex hoàn toàn chỉ sử dụng 3 hàng phím tiếng Anh cơ bản (QWER… ASDF …ZXCV..). Trong đó hàng phím ASDF… tiếng Anh là “home row” chính là hàng phím cơ sở, trong kiểu gõ 10 ngón tay thì hai ngón trỏ được định vị trên hai phím F&J trên hàng phím này, (hai phím này có gờ nhỏ để đánh dấu), các ngón khác xếp tự nhiên ở các phím bên cạnh trên home row. Khi gõ 10 ngón tay, dễ dàng nhận thấy là khi ngón tay càng phải dời xa hàng phím cơ sở thì càng khó gõ đồng thời càng dễ gõ sai hơn. Kiểu gõ Telex có lợi thế hơn VNI và TCVN chính ở điểm này, do không dùng đến hàng phím số ở xa home row.

2. Trong kiểu gõ Telex, hàng phím cơ sở dễ gõ nhất đồng thời lại là hàng phím có tần suất sử dụng lớn nhất, tần suất của hai hàng còn lại cũng khá cân đối (xem bảng thống kê ở phần II).

3. Khi dùng kiểu gõ VNI tất cả các dấu phụ đều bị đẩy lên hàng phím số, phần lớn dấu phụ của kiểu gõ TCVN cũng thế, cho nên hàng phím khó gõ nhất này lại có tần suất sử dụng lớn nhất (xem bảng thống kê tần suất ở trên, hoặc có thể đoán qua con số 91% các từ tiếng Việt có dấu phụ).

4. Kiểu gõ VNI & TCVN bỏ phí không dùng đến 4 phím w,f,j,z ở khu vực dễ gõ. Trong khi Telex nguyên thủy chỉ bỏ phí một phím z thôi. Chú ý thêm là hai phím định vị quan trọng F&J trong kiểu gõ Telex được dùng với tần suất khá lớn thì VNI/TCVN lại bỏ phí.

5. Cơ chế gõ lặp phím để tạo dấu cho đ-â-ô-ê (các cải tiến hiện nay còn cho phép hủy dấu, mở rộng sang cả dấu thanh) của kiểu gõ Telex là rất tiết kiệm. Tuy cũng phải gõ 2 lượt phím như VNI nhưng thực chất ngón tay chỉ di chuyển lên xuống thêm chừng 5mm, đồng thời rất khó gõ sai. Chính các điện thoại di động cũng dùng cơ chế gõ lặp phím để sinh ra nhiều chữ, nên cơ chế này tạo cảm giác khá thân thuộc cho người dùng.

II. Phân tích nhược điểm của kiểu gõ Telex so với VNI, TCVN và định hướng giải quyết.

Cho đến nay chúng tôi chỉ xác định được một nhược điểm của kiểu gõ Telex so với VNI và TCVN là khó gõ hỗn hợp Anh-Việt. Tiếc thay, đây lại là một nhược điểm chí mạng trong điều kiện giao lưu quốc tế rộng rãi ngày nay, nhất là với những người làm chuyên về KHKT, CNTT…

Tuy các phần mềm đều có phím nóng để chuyển qua lại giữa trạng thái gõ Anh và Việt, nhưng nhiều người lại không thích dùng mà muốn các bộ gõ tự động xử lý vấn đề này.

Để xử lý được việc gõ hỗn hợp thì trước hết bộ gõ phải được cung cấp các tiêu chí phân biệt từ Anh/Việt để quyết định xử lý từ đang đánh như tiếng Việt hay tiếng Anh, đây chính là chỗ mà mục này sẽ phân tích.

Giải quyết trọn vẹn nhất là gắn vào bộ gõ một modul kiểm tra chính tả và một từ điển chính tả tiếng Việt, tuy không khó nhưng cũng khá phiền phức. Nếu không thì phải tìm kiếm một số tiêu chí để chuyển tự động về tiếng Anh dựa trên phân tích, tổng hợp các quy luật chính tả, ngữ âm tiếng Việt. Sau đây xin giới thiệu một vài tiêu chí mà bộ gõ vi-telex mã nguồn mở chạy trên môi trường Linux của nhóm m17n (Viện AIST , Nhật Bản) đã ứng dụng (xem www.m17n.org ):

1.Sau nguyên âm mà gặp các phụ âm cuối không có trong tiếng Việt thì cho chuyển sang tiếng Anh đến hết từ, sau đây sẽ gọi là “temp-escape”, cụ thể là các phụ âm sau: q,d,g,h,k,l,z,v,b

2.Với các phụ âm đã mượn làm dấu tiếng Việt s,f,j,r,x thì không thể temp-escape như thế mà phải dùng kiểu gõ lặp lại. Nhấn lần đầu là tạo dấu, nhấn lần nữa là hủy dấu đồng thời temp-escape luôn, người dùng phải chủ động trong quyết định này.

3.Tiếng Việt là đơn âm nên với các từ có hơn 1 âm cũng cho temp-escape khi phát hiện âm thứ 2, như từ “changes” khi gõ đến “e” sẽ temp-escape cho nên “s” không bị biến thành dấu sắc nữa.

4.DD/dd chỉ là Đ/đ khi đứng đầu từ, còn lại cho temp-escape, ví dụ từ address.

5.w chỉ là ư khi đi ngay sau phụ âm, hoặc sau u/a/o để tạo dấu, còn lại vẫn là w, ví dụ từ view sẽ không bị biến ra vieư.

6.z chỉ xóa dấu khi trước đó đã có nguyên âm được bỏ dấu, còn lại cho temp-escape.

Dự kiến có thể đưa ra môt tiêu chí nữa là nhận dạng các tổ hợp phụ âm đầu kép của tiếng Việt, nhưng có lẽ hiệu quả không cao vì các phụ âm đó (ch, kh, ng, ngh, nh, tr, th, ph) cũng có trong các ngôn ngữ Latinh… Đưa vào quá nhiều tiêu chí sẽ làm code lộn xộn thiếu sáng sủa, nhiều hơn nữa thì quay về phương án kiểm tra qua từ điển chính tả lại hợp lý hơn.
26/11/2010 Đăng bởi haihaua.tk
6 trong số 9
Theo tôi biết thì do quen tay, bạn cứ chọn đại lấy một cách, và theo riết  một thời gian sẽ nhanh.
26/11/2010 Đăng bởi Vô Tư
7 trong số 9
mình lúc nhỏ xài vni, xài 3 năm vẫn chậm, sau này chuyển sang xài telex, xài dc mấy tháng thì thấy đánh máy nhanh hơn mấy năm đánh máy bằng vni ^^
26/11/2010 Đăng bởi Candark
8 trong số 9
1 phiếu cho TELEX!
26/11/2010 Đăng bởi anhquynhtrang
9 trong số 9
Cung con tuy thuoc vao tai lieu cua ban.Neu nhu ban danh tieng viet theo minh nghi telex nhanh hon.Nhung ban danh 1 bai tieng anh thi ban nen chon vni.Chuc ban thanh cong.
26/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Bạn cũng có thể quan tâm
minh viet cau hoi va tra loi khong co dau.lam the nao de viet co dau duoc ban?
cho mình hỏi làm thế nào để khác phục lỗi fonts chữ khi dăng nhập unikey
bạn nghĩ gì về viết chữ không dấu trên mạng ?
Giúp đỡ về font chữ
Cách gõ font Camau
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp