Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
những biểu hiện cụ thể của bệnh chân tay miệng ở trẻ em?
Nuôi dạy con 18/11/2010 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 8
Biểu hiện của bệnh

Thời gian ủ bệnh: từ 3 - 6 ngày.

Sốt: có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao 39- 400C.

Đau họng, chảy nước bọt liên tục.

Biếng ăn hoặc bỏ ăn.

Khó ngủ, quấy khóc, run chi, giật mình nhiều một cách bất thường.

Sang thương da, niêm chủ yếu nằm ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông.

Sang thương ở miệng đa số là những vết loét đỏ (do các bóng nước vỡ ra), đường kính 2-3mm ở vòm họng, niêm mạc má, nướu răng, lưỡi.

Sang thương ở da: thường là bóng nước, có đường kính 2 - 10mm, hình bầu dục, hoặc hơi tròn, nổi cộm hay ẩn dưới da trên nền hồng ban, không đau, khi bóng nước khô để lại vết thâm da.

Chú ý: có một số trường hợp không điển hình chỉ có loét miệng, sang thương da rất ít, hoặc không rõ ràng dạng bóng nước, mà chỉ là dạng chấm hoặc hồng ban.
18/11/2010 Đăng bởi Tao lao
2 trong số 8
◄Bệnh tay, chân, miệng (TCM) là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện thường gặp là sốt và các nốt phồng rộp trong miệng gây đau miệng. Biểu hiện ban đầu thường là sốt nhẹ, không muốn ăn, quấy khóc, mệt mỏi và đau họng. Sau một đến hai ngày, trẻ bị sốt và đau miệng nhiều hơn. Ban đầu các nốt màu đỏ xuất hiện trong miệng của trẻ (trên lưỡi, lợi và phía trong má) sau đó các nốt này sưng tấy và thường trở thành các vết loét; một số chỗ phồng rộp. Đôi khi các nốt ban đỏ cũng xuất hiện ở bàn tay, bàn chân (có khi ở mông của trẻ). Các vết ban đỏ thường không gây ngứa.


♫Có những trường hợp mắc bệnh tay chân miệng nhưng rất ít các triệu chứng hoặc không có các biểu hiện dễ nhận thấy như nổi bóng nước, nên nếu thấy trẻ có những triệu chứng bất thường kể trên cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện
18/11/2010 Đăng bởi EchOp
3 trong số 8
Chân, tay, miệng là chứng bệnh thường gặp ở bé 2-6 tuổi (thậm chí cả bé ít tuổi hơn). Cơ chế lây nhiễm bệnh chủ yếu thông qua ho hoặc hắt hơi. Đó là lý do chứng bệnh này dễ bùng phát thành dịch với các bé trong độ tuổi mẫu giáo.

Dấu hiệu

- Các nốt phan ban đồng thời xuất hiện ở cả tay, chân, miệng, bé; thậm chí cả ở gối và mông. Dấu hiệu đầu tiên là bé bị sốt, có thể kèm theo tiêu chảy. 1-2 ngày sau, bé sẽ nổi phát ban. Sau đó, những nốt ban này chuyển thành bóng nước.

- Những vết loét trong khoang miệng khiến bé bị đau khi nuốt.

- Mất nước cũng là dấu hiệu có thể gặp với những bé mắc chứng chân, tay, miệng.

Mất nước cũng là dấu hiệu có thể gặp với những bé mắc chứng chân, tay, miệng

Nguyên nhân

Chứng chân, tay, miệng do virus gây ra. Virus gây bệnh có thể cư trú quanh đồ đạc, bàn tay người lớn và xâm nhập vào cơ thể bé qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, trong nước bọt của bé mắc bệnh cũng chứa nhiều virus. Virus này dễ dàng lây lan cho người khác thông qua ho hoặc hắt hơi.

Biến chứng

Chân, tay, miệng có thể để lại biến chứng nguy hiểm là viêm não, viêm cơ tim, viêm phổi... Bé có biến chứng thường sốt cao, nôn trớ nhiều, mạch đập nhanh, hay quấy khóc…

Phòng tránh

- Tăng cường các hoạt động vệ sinh cho bé tại nhà: Bạn nên duy trì thói quen rửa tay cho bé bằng xà phòng trước và sau mỗi bữa ăn (nhầt là sau khi bé đi vệ sinh); thường xuyên lau chùi đồ chơi, sàn nhà cho bé…

- Nếu bé có dấu hiệu mắc bệnh, bạn nên cho bé nghỉ học mẫu giáo để cách ly nguồn bệnh.

- Tăng cường thực phẩm giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho bé. Vitamin C sẽ kích thích hệ miễn dịch chống lại tác động xấu của virus từ môi trường. Nhu cầu vitamin C cho bé 1-10 tuổi hàng ngày là khoảng 70-100mg.

Điều trị

Hiện chưa có thuốc đặc trị dành cho bệnh chân, tay, miệng ở bé. Bác sĩ chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh như hạ sốt, tăng sức đề kháng cho bé…

Một số thắc mắc thường gặp

- Liệu bé có mắc chứng chân, tay, miệng lần nữa?

- Có. Giống như cảm, chứng bệnh này có thể tái phát nhều lần ở bé.

- Chân, tay, miệng có ảnh hưởng tới người lớn?

- Nó hiếm khi có tác động tới người lớn. Người trưởng thành có thể nhiễm virus và bị ốm nhưng không bị nổi ban giống các bé.

- Còn với sức khỏe bà bầu thì sao?

- Trong một số trường hợp hiếm, thai nhi cũng bị ảnh hưởng bởi chứng chân, tay, miệng. Nếu thai phụ tiếp xúc với các bé bị bệnh, virus chân, tay, miệng có khả năng xâm nhập và tác động tới thai nhi.
18/11/2010 Đăng bởi Sơn Nguyễn Hồng
4 trong số 8
Ngày 19/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng mới, thay thế cho hướng dẫn đã ban hành trước đó từ năm 2008. Theo đó, phác đồ mới hướng dẫn một cách chi tiết, cụ thể hơn về độ nặng nhẹ của bệnh.
>> Đã có phác đồ mới điều trị bệnh tay- chân -miệng


Dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng là nổi phỏng nước ở lòng bàn tay
Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ gây thành dịch do vi-rút đường ruột gây ra. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Biểu hiện chính là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở các vị trí đặc biệt như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối. Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như biến chứng thần kinh: viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời. Các trường hợp biến chứng nặng thường do EV71.

Bệnh tay chân miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm tuổi dưới 3 tuổi. Các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo, đến các nơi trẻ chơi tập trung là các yếu tố nguy cơ lây truyền bệnh, đặc biệt là trong các đợt bùng phát. Bệnh gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Giai đoạn khởi phát bệnh từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày. Tiếp đến là giai đoạn toàn phát: Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình của bệnh như loét miệng. Trong miệng trẻ xuất hiện vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt. Trẻ cũng nổi ban phỏng nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm. Ngoài ra, trẻ có thể sốt nhẹ, nôn... Đặc biệt với những trẻ  sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng nguy hiểm như biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Để chẩn đoán các ca bệnh tay - chân - miệng, cán bộ y tế cần dựa vào triệu chứng lâm sàng và dịch tễ học, như căn cứ vào tuổi, mùa, vùng lưu hành bệnh, số trẻ mắc bệnh trong cùng một thời gian và các nốt phỏng nước điển hình ở miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông, kèm sốt hoặc không. Còn để chẩn đoán xác định cần xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập có vi rút gây bệnh.

Ở phác đồ điều trị mới, phân độ lâm sàng của bệnh được chia cụ thể, chi tiết hơn. Phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng chỉ chia 4 cấp độ, thì ở phác đồ điều trị mới, ở cấp độ 2 được Hội đồng chuyên môn họp bàn và chia làm hai cấp độ là 2a và 2b. Các biểu hiện bệnh của từng cấp độ cũng được chỉ ra một cách chi tiết hơn, giúp nhận biết tình trạng bệnh một cách dễ dàng hơn.

Bộ Y tế cho biết, do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nên các trẻ bị tay chân miệng chỉ điều trị hỗ trợ (không dùng kháng sinh khi không có bội nhiễm). Theo dõi sát các bệnh nhi để phát hiện sớm và điều trị biến chứng. Đồng thời phải bảo đảm dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao thể trạng. Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, ăn đồ ăn loãng, uống thuốc hạ sốt, vệ sinh răng miệng, nghỉ ngơi, tránh kính thích.

Phác đồ mới cũng quy định, từ độ 2ª trở đi, trẻ cần nhập viện điều trị và theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu chuyển độ. Cách điều trị trong từng giai đoạn bệnh cũng được hướng dẫn chi tiết, cụ thể hơn với từng nhóm bệnh để cán bộ y tế có thể theo dõi, đánh giá việc dùng thuốc có hiệu quả không để kịp thời điểm chỉnh thuốc theo phân độ của bệnh, giảm tối đa nguy cơ biến chứng cho trẻ.

Các phụ huynh cần lưu ý tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh. Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ. Cần tái khám ngay khi có dấu hiệu sốt cao ≥ 390C; thở nhanh, khó thở; giật mình, lừ đừ, run chi, quấy khóc, bứt rứt khó ngủ, nôn nhiều; đi loạng choạng; da nổi vân tím, vã mồ hôi, tay chân lạnh; co giật, hôn mê.
16/08/2011 Đăng bởi Bạch biến là chuyện nhỏ
5 trong số 8
Bệnh Tay – Chân – Miệng là một bệnh thường gặp ở  trẻ em. Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước…

Nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh Tay – Chân – Miệng do một nhóm virus thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Tác nhân thường gặp nhất là Coxsackievirus A16, đôi khi do Enterovirus 71 và các virus ruột khác. Nhóm virus ruột bao gồm các phân nhóm virus Poliovirus, coxsackievirus, Echovirus và một số enterovirus khác không xếp vào phân nhóm nào.Đây là một bệnh dễ lây lan. Đường lây truyền thường từ người sang người do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh. Giai đoạn lây lan mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh. Bệnh Tay – Chân – Miệng không phải là bệnh lây từ động vật sang người.Thời kỳ ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày. Sốt thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đầu tiên virus thường cư trú ở niêm mạc má hay niêm mạc hồi tràng và sau 24 giờ, virus lam đến các hạch bạch huyết vùng. Nhiễm virus huyết thường xảy ra nhanh chóng sau đó và virus di chuyển đến niêm mạc miệng và da. Vào ngày thứ 7 sau khi nhiễm bệnh, kháng thể trung hòa tăng cao và virus bị thải loại.Bệnh Tay – Chân – Miệng xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi tuy nhiên cũng có thể gặp ở cả người trưởng thành. Mọi người đều có thể nhiễm virus nhưng không phải tất cả những người nhiễm virus đều biểu hiện bệnh. Trẻ  em và thiếu niên là những đối tượng dễ bị nhiễm bệnh và biểu hiện bệnh nhất vì cơ thể chưa có kháng thể chống lại bệnh này. Nhiễm bệnh có thể tạo nên kháng thể đặc hiệu chống virus gây bệnh tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái diễn do một chủng virus khác gây nên.


Bởi vì mức độ lưu hành của các virus ruột, bao gồm cả các tác nhân gây Bệnh Tay – Chân – Miệng, nên phụ nữ có thai thường hay nhiễm bệnh. Nhiễm virus ruột trong thai kỳ thường gây nên bệnh nhẹ nhàng hoặc không triệu chứng. Không có dữ kiện nào chứng tỏ nhiễm virus trong quá trình mang thai gây nên các hậu quả xấu lên thai như sẩy thai, thai chết lưu hay dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên nếu thai phụ nhiễm bệnh trong một thời gian ngắn trước khi sinh thì có thể truyền virus cho trẻ sơ sinh. Đa số những trẻ này chỉ biểu hiện bệnh nhẹ nhàng nhưng một số có thể biểu hiện bệnh cực kỳ trầm trọng đưa đến rối loạn chức năng đa cơ quan và tử vong. Nếu bệnh xuất hiện trong hai tuần đầu sau sinh thì nguy cơ xảy ra bệnh nặng cao hơn.Ngoài việc phòng chống bệnh bằng các biện pháp vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên cho trẻ và người giữ trẻ, các bậc phụ huynh nên nhớ kèm theo những triệu chứng thường gặp ở trẻ tay chân miệng như nổi bóng nước lòng bàn tay, đầu gối, mông, vét loét ở miệng, giật mình liên tục khi ngủ … hiện nay, các bậc cha mẹ cần lưu ý thêm những dấu hiệu mới của bệnh như trẻ sốt cao liên tục, run chi, toát mồ hôi lạnh, liệt tay chân . Phát hiện sớm bệnh , đưa trẻ đến bệnh viện nhằm hạn chế tối đa những biến chứng xảy ra.
12/09/2011 Đăng bởi Chưa đặt tên
6 trong số 8
Các triệu chứng của bệnh TCM bao gồm: [2]
Sốt
Nhức đầu
Ói mửa
Mệt mỏi
Khó chịu
Đau lan lỗ tai
Đau họng
Thương tổn đau rát ở răng và miệng
Phát ban không ngứa toàn thân, kèm theo đó là nhiều nốt mụn trên lòng bàn tay và lòng bàn chân
Loét miệng
Mụn lở và giộp da trên xuất hiện trên mông của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi trở nên khó chịu
Biếng ăn
Tiêu chảy
Thời kỳ ủ bệnh thường thấy (thời gian từ khi nhiễm bệnh và bắt đầu có triệu chứng) là 3-7 ngày.
Triệu chứng ban đầu có thể là sốt thường kèm theo một cơn đau họng. Chán ăn và khó chịu nói chung cũng có thể xảy ra. Từ một đến hai ngày sau khi bị sốt, các nốt mụn lở đau rát (tổn thương) có thể xuất hiện trong miệng và / hoặc cổ họng. Chứng phát ban có thể nhìn thấy rõ ràng trên bàn tay, bàn chân, miệng, lưỡi, bên trong má, và đôi khi cũng gặp ở mông (nhưng nói chung, phát ban trên mông do bệnh tiêu chảy gây ra.)
29/04/2012 Đăng bởi Hải Nghĩa
7 trong số 8
Tất cả các tình huống trên đều đúng. Khi gặp những tình huống như vậy bạn nên đưa trẻ đi bệnh viện gấp.
03/05/2012 Đăng bởi Bàn Học Sinh Chữa Bệnh
8 trong số 8
Bạn ơi, chân tay miệng hay bị nhầm lẫn nhưng con nhà mình bị qua biểu hiện là nút mủ trắng và đầu đỏ thì chắc chắn rồi . Ban xem them o bienxanh. Net minh cung cap cac kien thuc  cho baby
28/10/2012 Đăng bởi Thiết kế và tân tình giúp người sử dụng
Bạn cũng có thể quan tâm
Bệnh chân tay miệng có gây nguy hiểm cho người trưởng thành ?
Triêu chứng của bệnh tay chan miệng ?
các ngón tay và ngón chân của tôi xuất hiện những mụn nước nhỏ. Hỏi tôi bị bệnh gì ? Cách điều trị ra sao
Tại sao điều khiển được tay , chân, mắt, miệng.... mà không điều khiển được nội tạng hoạt đông theo như ý mình?
BỊ ĐỔ MỒ HÔI TAY CHÂN !
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp