Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Cách tạo File Ghost và cách ghost sau khi Format ổ C ?
Lúc trước mình đã làm nhưng  lâu quá ko làm lại nên quên.Mong các bạn chỉ giúp (mình vừa cài lại Win do bị virus)
Internet | Máy tính và Internet 16/09/2011 Đăng bởi Phan Nam
Câu trả lời
1 trong số 2
Ghost và bung ghost từ HDD với dòng lệnh thứ 2 trước khi đăng nhập Windows (các phòng Net hay làm).
Hai dòng lệnh như sau:
1.Microsoft Windows XP Professional (Vào Win bình thường)
2.Micosoft Windows (vào DOS để ghost từ HDD - không phải dùng đĩa CD)

Bạn sẽ làm cho ổ đĩa C: có thể vừa vào DOS vừa vào Windows bằng cách format ổ C với dòng lệnh:
format C:/s (bằng đĩa mềm hoặc đĩa CD có lệnh format, giữa chữ format và C có dấu cách)

Đầu tiên, bạn phải chắc là chương trình được khởi động bằng CDROM từ BIOS –CMOS.

Khởi động máy > nhấn phím Del liên tục > vào giao diện Adward CMOS BIOS Setup Utility > chuyển vệt sáng (dùng phím mũi tên) xuống hàng thứ 3 Advanced Bios Features > Enter.

Chuyển vệt sáng đến dòng chữ “First Boot Device”, xem trong dấu ngoặc hiện có dòng chữ gì [Hard Disk], [Floppy], [CDROM]. Nếu không phải là CDROM, bạn hãy nhấn Enter để mở hộp thoại First Boot Device. Chuyển vệt sáng đến dòng chữ CDROM > Enter. Chương trình quay lại giao diện trước bấy giờ đã xuất hiện chữ [CDROM] trong hàng First Boot Device. Nhấn F10, khi được hỏi “Save to CMOS and Exit (Y/N)?” (Lưu CMOS và thoát ?) Gõ Yes>Enter.
Khởi động lại để Boot máy.
Nhập đĩa CD Hiren’s Boot > Nhấn F8 liên tục.
Khi vào DOS, 2 dòng lệnh hiện ra:
1.Boot From Hard Disk
2.Start BootCD [1]
Chọn dòng thứ 2 > Enter. Trong giao diện vừa mở ra > chọn Next > Dos > Dos > Enter .
Gõ tiếp sau dấu nháy (R:\>)format C:/s để có hai dòng lệnh từ màn hình trước khi Logon.
Một dòng cảnh báo “Warning, all data on non-removable disk Drive C: will be lost!” Proceed with format (Y/N)?(Cảnh báo, tất cả các dữ liệu trên ổ cứng C sẽ bị mất. Tiếp tục format?Yes/No). Gõ Yes>Enter. Chương trình sẽ tiến hành Format ổ C.

Các thông tin về format như sửa lỗi ổ cứng, phần trăm format…được thông báo cụ thể. Cuối cùng khi đã format xong ổ đĩa C, máy hỏi có format tiếp không bằng dấu nháy sau dòng lệnh R:\>_. Nếu không, thoát chương trình bằng tổ hợp phím tắt Ctrl+Alt+Del.
Như vậy máy bạn đã có DOS sau khi format.

Tiếp đến cài Windows bình thường, chú ý là không format nữa khi cài đặt Windows – chọn dòng lệnh cuối cùng khi cài Win (Leave the current file system intact (No changes) khi được hỏi. Vậy là bạn vừa có DOS vừa có Windows.

Đến đây, có thể bạn cần điều chỉnh một chút trong tập tin boot.ini (file hệ thống siêu ẩn ):

(Nhấn phải My Computer ngoài màn hình > chọn Properties > Advanced > Startup and Recovery > Settings > Sửa lại thời gian hiển thị của 2 hệ thống trước khi Logon khoảng 10 giây trong hai ô phía dưới khung Startup System.

Có thể nhấn vào thẻ Edit để mở Notepad và biên tập lại thông tin của file boot.ini dòng cuối cùng là C:\="Microsoft Windows". Bạn có thể sửa lại thành C:\="MS DOS" cho dễ phân biệt.

Cài đặt Driver cho các thiết bị Sound, VGA, USB…trong đĩa driver sau khi cài Win. Cài các chương trình làm việc, chạy chương trình tối ưu hóa hệ thống, dọn rác, ….
Cuối cùng dùng dĩa Hiren’s Boot ghost ổ C [2]. Lưu file ghost ở ổ dĩa không chứa phân vùng vừa cài hệ điều hành (D:\luughost\GC24082008_chẳng hạn - bạn tạo trước một thư mục để sau này lưu file ghost vào đó cho dễ thao tác). Thoát chương trình, lấy dĩa ra, khởi động lại.
Sau này mỗi khi khởi động, muốn ghost máy chọn khởi động bằng DOS (Microsoft Windows-dòng lệnh thứ hai). Vô DOS được rồi, tại dấu nhắc DOS, C:\>_(gõ) ghost > Enter là vào giao diện Ghost ngay . Từ giao diện này > nhấn OK > Partition > From File > Enter.
Nhấn tổ hợp phím Alt+I để mở các ổ đĩa. duyệt đến ổ đĩa (với thư mục) đã lưu file Ghost > Enter và chờ chương trình tự ghost. Restart máy lại, vào lại Win bình thường.
Bạn chép 3 tập tin này vào ổ C (không để chúng ở thư mục con, vì như thế file Ghost.exe không chạy được) : GHOST.EXE, IO.SYS, MSDOS.SYS, để chạy chương trình Ghost trong DOS.

*Trường hợp ổ đĩa C được định dạng bằng NTFS, cần chuyển sang FAT32 để có thể ghost với dòng lệnh thứ 2 thành công. Sử dụng dĩa Hiren’s Boot thực hiện Format bằng Partition (nhập đĩa CD cứu hộ chọn 1. Disk Partition Tools > nhấn Enter > 1. Partition Magic Pro 8.05 > nhấn Enter > Hộp thoại Norton Partition Magic Pro Server 8.05 xuất hiện. Bạn chọn ổ đĩa cài Hệ Điều Hành chuẩn bị Format - trong trường hợp này là D (vì C mặc định là nơi chứa đĩa Boot CD mà bạn đang thao tác).
Nhấn phím Alt sẽ thấy Tab General sáng lên; dùng phím mũi tên di chuyển đến Tab Operations > nhấn Enter, một hộp thoại xổ xuống gồm có các lệnh như Resize/Move, Delete, Label, Format….Bạn chọn lệnh Format > nhấn Enter. Hộp thoại Format Partition xuất hiện >Trong khung Partition Type: nhập FAT 32.
(Bạn dùng chuột bấm vào hình tam giác xổ xuống chọn định dạng hệ thống file FAT32).
Sau khi chọn xong định dạng, gõ tên ổ đĩa vào hộp Label: C

Cuối cùng gõ chữ OK vào hộp thứ 3.

Từ bây giờ nếu nhấn tab OK phía dưới thì việc Format ổ đĩa cài hệ điều hành sẽ xảy ra trong tích tắc [3].
(Có thể xem thêm LBVMVT số 267 nói về Ghost từ HDD với định dạng NTFS).
* Cuối cùng, như bạn đã từng có lưu file ghost trong máy, hãy làm mọi thao tác trên nếu gặp trục trặc bạn chỉ việc bung lại file lưu này từ CDROM là mọi việc trở lại bình thường. Vì thế bạn có thể yên tâm mà “vọc máy”.
Chúc các bạn thành công.

***

[1] Hiren’s Boot 9.6 đã chuyển lệnh Boot từ CD lên hàng trên

[2] Như ở giai đoạn này (hoặc sau này khi cần tháo gở một số chương trình đã cũ và cài đặt mới hoặc cập nhật một số chương trình) các bạn muốn Ghost từ HDD luôn mà không cần đĩa Hiren’s Boot, các bạn thao tác bình thường cho đến khi vào giao diện chính để Ghost. Từ giao diện này > nhấn OK > Local > Partition > To Image > Enter. Giao diện mới mở ra, bạn chọn phân vùng để ghost (thường là phân vùng 1 - ổ C) xong, nhấn Enter > Ở giao diện tiếp sau (vệt sáng mặc định ở Phân vùng 1) bạn dùng phím Tab để chuyển vệt sáng xuống dòng OK > Enter. Trong hộp thọai “File name to copy image to” bạn cũng dùng tổ hợp phím Alt+I (phím i hoa) để mở các ổ đĩa, sau đó chọn ổ đĩa lưu file Ghost. Trong khung File name, bạn nhấn Tab để đặt dấu nháy vào trong khung và gõ tên file bình thường, cuối cùng là Save.

[3] Một mẹo khác khi convert NTFS sang FAT32 ở ổ đĩa C hoàn toàn hiệu quả tuy có hơi bị mất thời gian một chút là bạn format C:/s xong, cài Win lại. Cài xong Win, bạn format C:/s lần nữa sau đó lại cài WIN (Smile) sẽ thu được kết quả có hai dòng lệnh như ý.
Thân ái
16/09/2011 Đăng bởi thuhg104
2 trong số 2
Để hướng dẫn bạn chi tiết và dễ hiểu thì khá dài dòng nên bạn chịu khó xem qua hướng dẫn ở link sau (có hình ảnh minh hoạ)

http://thuthuatso.com/2010/05/11/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-ghost-b%E1%BA%B1ng-hinh-%E1%BA%A3nh/

Đĩa Hiren Boot bạn có thể mua ở các tiệm bán đĩa vi tính. Nên chọn mua version 10 hoặc 11 vì các version mới hơn đã bị lược bỏ khá nhiều chương trình, trong đó có Norton Ghost (vì lý do bản quyền).
16/09/2011 Đăng bởi MacTrucVy
Bạn cũng có thể quan tâm
cho mình hỏi về cách ghost máy và Boot CD, mình chưa hiểu lắm về 2 vấn đề này, và cách làm như thế nào
tao file ghost đến giai đoạn tạo phân vùng (ổ đĩa cài hệ điều hành) rồi ok thì ko làm tiếp dc la do sao vậy?
Mình ghost xong, ổ đĩa 160G (C,D,E,F) giờ chỉ còn ổ C 13 G, còn DEF biến mất !
LỔI DUM MÀN HÌNH XANH KHI GẮN THÊM Ổ CỨNG KHI GHOST AUTO DRIVER
recovery lại hệ điều hàng cho hp dv4 1505
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp