Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
Bình luận bài thơ "Quả Mít" của Hồ Xuân Hương
Tự nhiên đọc lại bài thơ này, thấy hay hay, mọi người cùng cho cảm nhận nhé!


"Thân em như quả mít trên cây
Da nó xù xì múi nó dày
Quân tử có yêu xin đóng cọc
Đừng mân mó nữa nhựa ra tay"

==> Có người nói bài thơ quá tục tiễu...liệu có hẳn như vậy ko??? 99 điểm cho các bạn!
Văn hóa xã hội | Nghệ thuật | Khoa học và Giáo dục 16/11/2011 Đăng bởi Dai_Gia_Trang
Câu trả lời
1 trong số 6
Ngôn ngữ tự nó không thanh cao, ngôn ngữ tự nó không tục tĩu. Cái thanh cao hay tục tĩu là do người nghe ra cả mà thôi.
16/11/2011 Đăng bởi Flames Phoenix
2 trong số 6
Đúng là thói đời, nghĩ sao nói vậy. Ai bảo những vần thơ thanh cao kia là tục, toàn người ta tự nhìn nhau che miệng cười mà luận ra với với nhau thôi ấy chứ.
Vẫn là cái mở đầu bằng công thức muôn thuở của các bài ca dao, với hai từ: "thân em", nhũn nhặn, mộc mạc, rất nhún nhường, e lệ mà không kém phần duyên dáng. Chỉ bằng hai từ đó thôi, các cụ ta xưa đã tôn vinh cái phẩm hạnh cao quý của người phụ nữ lên cao muôn phần. Không kiêu sa, hãnh diện, không thách thức mang tính nữ quyền, chỉ là "thân em" khép nép, duyên dáng và có phần tủi phận.
Đó, cả một nghệ thuật ngôn từ như thế, thô đâu mà thô! Hồ Xuân Hương (HXH) rất tinh nhanh, luôn tiếp thu cái thành quả sáng tạo nghệ thuật cảu các cụ để đem vào mở đầu cho mỗi bài thơ của mình, mở đầu biết bao nhiêu lần bằng hai cái từ "thân em" ấy mà đọc đi đọc lại không hề thấy nhàm chán.
"Thân em như quả mít trên cây"
Quả mít, vỏ ngoài xù xì, nhưng múi dày và ngọt, thậm chí theo tôi nghĩ chắc là ngọt đậm hơn hầu hết các giống quả khác. Người phụ nữ được so như quả mít, chắc là những người phụ nữ thôn quê, cần lao vất vả, vẻ đẹp bên ngoài mộc mạc, thôn dã, nhưng cái khí chất nội tại bên trong chắc phải làm người ta say đắm mê mẩn như khi tận hưởng những múi mít ngọt lành vậy. Và có lẽ người phụ nữ tủi cho cái phận mình từ ấy, nên đã nhẹ nhàng cầu xin, những đấng quân tử quang minh ngay thẳng:
"Quân tử có yêu xin đóng cọc
Đừng mân mó nữa nhựa ra tay"
Ai nghĩ "đóng cọc" là gì? "Mân" là gì? Tôi chẳng quan tâm, vì tôi biết họ nghĩ là gì rồi nên mới bảo bài thơ này là tục. Nhưng riêng mình tôi một đường tôi đi.
Đóng cọc - có phải quả mít đang non, người ta phải đóng cọc vào đầu cuống cho nó chảy bớt nhựa ra để mau chín đúng không? CÒn người quân tử có đóng cọc, nghĩa là đóng cái cuộc đời mình, gắn kết cái cuộc đời mình với người phụ nữ mộc mạc như quả mít ấy, bằng thứ tình cảm chân thành thực sự, để cảm nhận cái làn nhựa căng tràn đầy sức sống của người phụ nữ, rồi dần dà, quả mít sẽ ngọt dần, người phụ nữ ngọt dần, sống lâu bên người phụ nữ ấy, để cảm nhận sự ngọt ngào, cảm nhận tình cảm chân thật, say nồng bên nhau để đời đời cùng nhau hưởng trọn hạnh phúc.
Những nếp nhựa đầy sức sống của quả mít, sức sống tươi trẻ của người phụ nữ phải được giữ gìn như thứ báu vật cao quý. Đừng ai mân mó quả mít, đừng ai coi tình cảm của mình với những người phụ nữ như một nét thoáng qua để rồi quên họ, giễu cợt, tròng ghẹo cái số phận của họ. Mân mê quả mít, nhựa ra tay, còn tròng ghẹo cái phẩm giá của người phụ nữ, làm cho những người phụ nữ thêm khổ đau...Xin đừng làm như vậy, làm như vậy không còn là người quân tử, không còn biết tôn trọng cái cao quý, cái đẹp trên đời.
Đừng mân mó nữa nhựa ra tay
Có lẽ là một lời cảnh báo chăng?Vậy đó! Bạn thấy tục chỗ nào?
21/11/2011 Đăng bởi ghost writer
3 trong số 6
Giơ tay với thử trời cao thấp
Xoạc cẳng đo xem đất vắn dài.

Một phong cách rất Xuân Hương.
Mình cũng thích đọc thơ HXH, nhưng tiếc là đi đâu mọi người cũng nói thơ bà vừa dâm, vừa tục, không ai muốn đọc, không ai muốn nghe, cũng không ai muốn bình luận.

Đọc thơ HXH mình thấy nhiều bài rất thâm thúy, mà lại không  bài nào chỉ có một nghĩa, thế mới hay !
Nói về tình yêu đôi lứa, quyền tự do mưu cầu hạnh phúc, khát khao được sống và làm chủ bản thân, được hưởng quyền bình đẳng như nam giới, có gì sai nào?
hi ^_^
14/12/2011 Đăng bởi Luôn Mơ Ước
4 trong số 6
trui ui , tho cua HXH la vay do, thanh ma tuc, chung ta da duoc hoc tu cap 3 rui, co ai chua di hoc moi bao la tuc vay thoi, doi voi toi tho cua ba la nhung sang tac bat hu, nhung sang tac rat moc mac rat y nghia ma
03/10/2012 Đăng bởi tuiyeuvanhoc_111
5 trong số 6
Thơ HXH thì hay rồi. Tôi không nghĩ là nó tục vì ta chỉ nên hiểu theo nghĩa đen thôi, hiểu theo nghĩa bóng làm gì. Đôi khi người nói hiểu ít mà người nghe lại hiểu sâu sa... thanh cao hay tục tiểu là do con người nghĩ ra cả mà thôi. Bài thơ của HXH đã rất thành công trong cái diễn đạt, bằng lối văn mạnh mẽ, truyền cảm, nói lên cái thói đời trong HX cũ, bênh vực cho người phụ nữ, phá vỡ cái khuôn khổ gò bó của XH phong kiến ràng buộc, đôi khi người đọc thơ HXH thì nghĩ là "dâm" nhưng ngoài đời bà lại không như vậy, mà đó có chăng thì cũng là bản năng của con người mà thôi, có người giám nói thẳng, nói đúng, nói trúng sự thật, đôi khi sự thật lại được xem là phũ phàng. còn hơn im lặng rồi bùng phát.
Ta đang sống trong thế kỷ 21 rồi, chuyện nói bong, nói gió về chuyện đó (hay nói đúng hơn là chuyện tình dục) là quá bình thường. bây giờ phụ nữ còn chủ động, táo bạo, mạnh dạn và quyết liệt hơn trong việc này (xin lỗi...) cho nên thôi thông cảm và thấy rất hay............
15/01/2014 Đăng bởi thehe vangvietnam
6 trong số 6
bài thơ này. người đăng lại còn đăng sai nữa chứ.......
15/01/2014 Đăng bởi thehe vangvietnam
Bạn cũng có thể quan tâm
Bạn hãy liên tưởng và bình bài thơ "QUẢ MÍT" của HỒ XUÂN HƯƠNG", Ai bình hay sẽ Vote liền, hihi
văn 11
dịch 2 câu trong trích bài thơ " quê hương" của tế hanh
có ai còn nhớ bài thơ "gửi anh Ba" của Dương Thu Hương không? Xin cho chép nguyên văn với!
Thơ hay của GGGD!
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp