Trang chủ > Câu hỏi
Câu hỏi
phu nu co thai thi che an uong nhu the nao thi tot cho thai nhi
Đời sống | Y tế & Sức khỏe | Thai nghén 26/02/2012 Đăng bởi Chưa đặt tên
Câu trả lời
1 trong số 2
Mức sống ngày một cao, người ta càng chú ý tới bồi dưỡng trong khi mang thai. Hơn nữa quan niệm của mọi người về bồi dưỡng cũng khác xưa. Nhận thức về bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cũng có tiến bộ rất nhiều. Ngoài ra, hiện nay đang thực hiện chính sách sinh đẻ có kế hoạch, người ta lại càng coi trọng việc bổ sung dinh dưỡng cho những người sắp làm mẹ. Ai chẳng muốn sinh ra một đứa con bụ bẫm, kháu khỉnh?
Ai dám xem nhẹ việc bổ sung dinh dưỡng cho người đang mang thai. Vậy là, việc bổ sung dinh dưỡng đã trở thành trào lưu theo quan niệm “những thứ cần bổ sung phải bổ sung và những thứ không cần bổ sung cũng bổ”. Những người có hiểu biết khoa học người ta mạnh dạn bổ sung dinh dưỡng. Người không hiểu biết thì “bổ sung bừa”. Thế là kéo theo biết bao nhiêu hậu quả khôn lường.

*Bổ sung canxi nhiều quá sẽ dẫn đến khó đẻ:
Thường được nghe nói rằng: thời kỳ mang thai là dễ thiếu canxi nhất, nên chắc chắn phải coi trọng việc bổ sung canxi, nếu không rất dễ bị co giật tay chân, bị chuột rút, thậm chí còn khiến cho thai nhi phát triển kém. Chị P. cứ đinh ninh như vậy, nên suốt thời gian mang thai rất chăm bổ sung canxi - nào là ăn canh xương, uống viên canxi, ăn tôm cả vỏ, thôi thì đủ cả. Thế nhưng điều khiến chị không ngờ tới là khi sinh rất khó;
cuối cùng vẫn phải nhờ tới “tay dao” của bác sĩ ngoại sản. Vì sao như vậy? Theo bác sĩ, rất có thể do bổ sung lượng canxi quá lượng, canxi hấp thụ quá nhiều, thai nhi phát triển quá lớn và quá rắn chắc, thai nhi không thể ra theo con đường tự nhiên, nên phải “phá lệ”. Chị P. tròn mắt ngạc nhiên: “chẳng lẽ bổ sung canxi là sai?” Vậy có nên bổ sung canxi hay không?
Có thể nói rằng, phụ nữ đang trong thời gian mang thai, bổ sung canxi là cần thiết, nếu không khi mang thai dễ bị co giật, chuột rút chân tay, còn thai nhi thiếu canxi sẽ phát triển kém. Nhưng bổ sung canxi phải đúng bài bản và lượng vừa đủ, chứ không thể bổ sung quá lượng. Chớ nghĩ rằng đã bổ sung canxi thì cứ nhiều là tốt. Bài học của chị P. nêu trên đã rõ. Vậy như thế nào là vừa phải? Cách thức bổ sung canxi lý tưởng là: Mỗi ngày uống 250 ~ 500ml sữa bò. Như vậy là vừa đủ lượng canxi bổ sung cần thiết; an toàn, thực dụng và có hiệu quả.
* Bổ sung vitamine A quá lượng sẽ gây nên thai nhi dị dạng.
“Chín tháng mang nặng đẻ đau” - nhưng hầu như người vợ nào cũng mong muốn. Đối với chị D. lại là sự mở đầu của một cơn ác mộng, vì chị sinh ra đứa con dị dạng, hở hàm ếch. Mấy ngày liền chị chẳng thiết ăn uống, lệ rơi theo từng khúc đoạn trường. Niềm vui và sự mong đợi của cả hai bên gia đình bỗng trở thành sự thất vọng. “Ông trời” sao nỡ đùa giỡn với cuộc đời chị quá lắm thay? Sao lại cho chị một sản phẩm tạo hoá đầy khiếm khuyết như thế. Chị D. đau khổ hỏi bác sĩ chuyên khoa và được biết: “thủ phạm” chính là vitamine A. Thì ra, ngay từ khi mới có thai, chị ngẫu nhiên vớ được một quyển sách khoa học nói rằng, người bị quáng gà là do thiếu vitamine A, khi mang thai cần phải bổ sung vitamine A. Chị D. bàng hoàng - vì chị đã mắc chứng quáng gà - rồi đi mua ngay vitamine A về uống, uống mãi cho tới khi sinh ra đứa con dị dạng... Biết trách ai bây giờ?
Phụ nữ mang thai bị quáng gà, bổ sung vitamine A là cần thiết. Song, cần phải chú ý về phương pháp, nếu bổ sung quá lượng sẽ dẫn tới thai nhi bị dị dạng (hệ xương, khiếm khuyết ở hệ thống sinh dục - tiết niệu và hở hàm ếch) như con chị D.
Vậy làm thế nào để bổ sung vitamine A cho đúng và cần chú ý những điểm gì? Trước hết, phải bổ sung vitamine A trước khi mang thai nửa năm. Bổ sung vitamine A phải theo liều lượng cụ thể phù hợp với thể trạng từng người theo sự hướng dẫn của bác sĩ (trường hợp cần thiết phải xét nghiệm máu). Phụ nữ mang thai cần dùng thuốc, nhất thiết phải do bác sĩ chỉ dẫn - để bảo vệ thai nhi khỏi các tác dụng phụ - một cách khoa học. Không được tự phán đoán rồi dùng thuốc vô nguyên tắc.
* Ăn nhiều hoa quả sẽ dẫn tới “bệnh tiểu đường khi mang thai”
Trong hoa quả có chứa đủ các loại vitamine, hơn nữa lại ngon miệng, bình thường các cô gái đã rất thích ăn, nhất là các bà bầu lại càng hay ăn vặt. “Phụ nữ có bầu ăn nhiều hoa quả, da em bé sẽ trắng nõn, mắt tròn và sáng” - câu nói của ai đó tự dưng được nhiều chị em mang bầu coi như “bí quyết dưỡng thai”...
Chị H. xưa nay vẫn cho rằng “có bầu mà ăn được hoa quả thay cơm thì tốt lắm”; nên khi mang thai, chị H. chỉ tập trung vào ăn hoa quả - nào là táo, chuối, nào là lê, đào - cứ mua được là ăn, ăn sáng ăn tối, ăn được là ăn, thích ăn là ăn. Tới cuối thai kỳ, chị Hường thấy khó chịu, toàn thân mệt mỏi, luôn thấy khô miệng khát nước. Tới bệnh viện khám, bác sỹ kết luận chị bị bệnh “tiểu đường Pregnancy” . Sao lại như thế được? Bác sĩ bảo chị: “Có lẽ chị ăn nhiều hoa quả quá!”.
Được bác sỹ giải thích cặn kẽ, chị H. mới hiểu rằng ngoài việc cung cấp vitamine và chất xơ thì hoa quả chứa nhiều đường, ăn nhiều sẽ tích đường trong cơ thể, trong thời kỳ thai nghén dễ bị “tiểu đường Pregnancy”.
* Ăn nhiều hải sản sẽ dẫn tới thai nhi bị đần độn:
Đối với chị T., từ nhỏ lớn lên bên bờ biển, hải sản vẫn là món ăn chị thích nhất. Nếu vài ngày thiếu hải sản là chị thèm đến mức “như lên cơn vật”. “Cái tật” ấy cứ bám theo chị cho tới khi trưởng thành, mãi tới lúc “lên xe hoa”, thậm chí tới khi mang bầu. Cứ vài ba ngày chị lại đi siêu thị mua đủ loại hải sản để ăn. Cuối thai kỳ, đi lại khó khăn hơn, nhưng chị vẫn thường nhờ chồng đi mua hải sản. Anh chồng thương vợ, “chấp hành” rất nghiêm chỉnh... Cuối cùng, chị sinh được một đứa trẻ rất bụ bẫm. Chồng chị vui đã đành; nhìn đứa con trai khoẻ mạnh bụ bẫm, chị cười cả trong mơ. Song niềm vui ngắn chẳng tay gang. Đứa trẻ lớn lên, chị dần phát hiện ra: con người ta thì lanh lợi hoạt bát, mà con mình thì cứ ỉu xìu, chậm chạp và luôn “ngáo ngơ”. Mang con tới bệnh viện khám - bác sĩ chẩn đoán: “Bệnh đần độn bẩm sinh”. Chị xuýt té xỉu. Sao lại như thế được kia chứ? Bác sĩ hỏi kỹ chị tình hình khi mang thai, rồi nói: “Tám phần mười là do hải sản gây nên!”. Bất giác chị T. “à” lên một tiếng rồi rơi nước mắt hối hận “chính mình đã hại con”...
Phụ nữ mang bầu ăn nhiều hải sản khiến thai nhi bị đần độn - tưởng chừng chuyện lạ; song lại là chuyện hòoàn toàn thực tế. Các nhà khoa học dinh dưỡng khuyến cáo: phụ nữ khi mang thai không nên ăn nhiều hải sản, vì hàm lượng thuỷ ngân trong hải sản khá lớn, mà thuỷ ngân lại không được cơ thể đào thải tự nhiện, tích lại và ảnh hưởng tới sự phát triển của đại não; đặc biệt ảnh hưởng tới sự phát triển đại não của thai nhi, dẫn tới chứng đần độn.
* Ăn nhiều long nhãn dễ đe doạ xảy thai:
Đối với một gia đình “tam đại đồng đường”, không có niềm vui nào lớn bằng niềm vui đón một sinh mệnh mới ra đời. Chị K. sống trong một gia đình như vậy, - từ ông bà chồng, bố mẹ chồng, đến chồng và các thành viên khác trong nhà đều mong chị sinh con dù trai hay gái. “Trời cũng chiều lòng người”, cuối cùng chị K. cũng đã có tin vui, khiến cả nhà mừng vui khôn xiết. Mẹ chồng và bà nội chồng bận tíu tít, lo nhờ người mua ít ký long nhãn “loại đặc biệt” để chị ăn “cho nó bổ thai”. Ông nội nhờ cả “chiến hữu” ở miền Nam gửi ra những chùm nhãn “xuồng cơm vàng” vừa to vừa thơm ngon... Chị K. suốt ngày được chăm từng miếng ăn (và bữa nào cũng có món gì đó liên quan đến “nhãn”). Đến tháng thứ tư, chị K. bỗng thấy bụng đau lâm râm, lại thấy ra cả huyết... Cả nhà lo cuống quít, vội đưa chị đi bệnh viện. Kiểm tra, xét nghiệm xong, bác sĩ nói: “Có triệu chứng xảy thai, phải cho nằm viện ngay để giữ thai”. Sao lại như thế được? Cả nhà nhìn nhau... không ai hiểu chuyện gì đang xảy ra. Bác sĩ hỏi thêm về chế độ ăn hàng ngày của chị, rồi bảo: “Nguy cơ xảy thai có thể do ăn nhiều nhãn quá”. Cả nhà sững sờ kinh ngạc, ông bà nội thì kéo nhau ra một góc ngồi mếu máo “Cứ tưởng là ăn nhiều long nhãn thì bổ..., ai dè? Nếu mẹ con nhà nó có bề gì, hẳn mình là người mang tội”.
Các chuyên gia dinh dưỡng đã từng khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên ăn ít nhãn thôi. Tuy xét về mặt dinh dưỡng, nhãn có chứa nhiều đường , vitamine A, vitamine B, tartaric acid và theo Đông Y thì long nhãn bổ tim an thần, dưỡng huyết, ích tỳ; nhưng, Đông Y cũng khuyến cáo: nhãn là loại can ôn đại nhệt, những người có thể chất âm hư nội nhiệt và mắc các bệnh dạng nhiệt thì chớ có ăn. Khi mang thai, đại đa số phụ nữ mắc âm huyết thiên hư, mà âm hư là nội nhiệt - nên thường hay bị táo bón, miệng khô, thai nhiệt, can kinh uất nhiệt. Lại ăn nhiều nhãn vào thì đương nhiên dễ bị xuất huyết, đau bụng dưới và đe doạ xảy thai. Theo thống kê, những bệnh nhân loại này chiếm 90% số ca bệnh đe dọa xảy thai. Nếu ngừng ăn nhãn kịp thời, uống thuốc bắc thanh nhiệt bảo thai sẽ tránh được xảy thai. Thế nhưng, nhiều chị em mang thai không hiểu điều này, đã bị xuất huyết, vẫn cứ ăn nhãn; kết quả là đã gây xảy thai hoàn toàn. Đủ biết, trong thời kỳ mang thai, nhất là giai đoạn đầu thai kỳ, nhất thiết không được ăn nhiều nhãn - đó là thứ “lợi bất cập hại”.
Cổ nhân từng có câu “Tốt quá hoá lốp!” - có thể nói là “kinh điển” đối với việc bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai. Nói cách khác, bất kỳ loại dinh dưỡng nào, bổ sung vừa phải thì không có gì phải lo lắng; nhưng nếu quá lượng sẽ mang lại những “ác quả” về mặt này hay mặt khác.
Suy cho cùng, phụ nữ mang thai không cần thiết phải bận tâm về việc bổ sung dinh dưỡng nếu đang có một chế độ ăn uống cân bằng. Bác sỹ dinh dưỡng thì cũng chỉ khuyên rằng thức ăn gì cũng nên ăn một chút (ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm), không “ăn lệch” hay “ăn kén” (để bảo đảm không có loại thực phẩm nào thừa hoặc thiếu quá - dẫn đến quá thừa chất này và quá thiếu chất kia)...; như vậy là bảo đảm được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể và bảo đảm dinh dưỡng cho thai nhi. Cần gì phải “bổ thượng, bổ hạ, bổ cả dọc ngang” - để rồi “lạng quạng thành... bổ chửng”.
                                        (Trích trong Tạp chí )
26/02/2012 Đăng bởi nhà khoa học
2 trong số 2
Ăn uống bình thường, thích gì ăn đấy, không kiêng khem gì hết. Giữ cân tăng đều, siêu âm theo dõi thường xuyên.
26/02/2012 Đăng bởi P2PK- Chip
Bạn cũng có thể quan tâm
phu nu mang thai 4 tuan bi sot cao 40 do co anh toi thai nhi nhu the nao
xu dung Econazine co hai cho phu nu mang thai khong
Co thai thi den thang co kinh nguyet nua ko
uong thuoc vission khi mang thai thang dau co anh huong gi k ?
mjnh qhe sau ngay kinh 15 hum va mjnh da uong thuoc tranh thaj .lieu mjnh co thai ko?
Đăng nhập
Xem Giải Đáp ở: Di động | Cổ điển
©2014 Google - Chính sách bảo mật - Trợ giúp